\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ11สิงหาคม2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ11สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระ11สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• เมื่อวันพุธที่ ๗ สิงหาคม ที่ผ่านมา สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ได้จัดงานประชุมใหญ่ขึ้นที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ โดยมีผู้บริหาร, คณะกรรมการ และสมาชิกจากทั่วประเทศเข้าร่วมประชุมอย่างคับคั่ง โดย พยัพ คำพันธุ์ นายกสมาคม ได้กล่าวถึงกิจกรรมและผลงานต่างๆ ที่ผ่านมา พร้อมกับได้กล่าวขอ ลาออก จากตำแหน่งพร้อมกับคณะผู้บริหาร เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งสมาชิกทั้งหมดก็ยังคงลงมติเลือกท่านให้เป็น นายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ต่อไป โอกาสนี้ ท่านนายกพยัพ ได้แต่งตั้งคณะผู้บริหารขึ้นใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ได้ร่วมทำงานในหน้าที่ต่างๆ มาก่อน โดยได้เพิ่มตำแหน่ง รองนายกสมาคม ขึ้นมาใหม่ ๕ คน คือ ต้อย เมืองนนท์, อ้า สุพรรณ, ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์, อั๊ง เมืองชล และ ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์ (โอ๋ กันตนา) ส่วนตำแหน่งอุปนายกได้มีการเปลี่ยนคนใหม่ขึ้นมาแทน ฯลฯ บรรยากาศการประชุมเป็นไปแบบ เพื่อนพ้องน้องพี่ อย่างแท้จริง...สาระสำคัญอย่างหนึ่งที่ ท่านนายกพยัพ ได้กล่าวถึงคือการจัดงานประกวดพระ ที่ผ่านมาจัดกันถี่เกินไป ปีใหม่นี้กำหนดไม่ให้เกินเดือนละ ๒ ครั้ง และอีกเรื่องหนึ่งคือ จะมีการทำประกันอุบัติเหตุให้แก่คณะกรรมการผู้ทำหน้าที่รับพระตัดสินพระอีกด้วย ฯลฯ

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังมีภาพจาก หนังสือภาพ “พระบูชารัชกาล” ซึ่งแจกเป็นรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการใน งานประกวดพระ วันอาทิตย์ที่ ๑๘ สิงหาคม จัดโดย ตำรวจภูธรภาค ๗ ณ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม มาให้ชมเป็นวิทยาทานอีก ๓ องค์ คือ พระชัยวัฒน์ ประจำรัชกาล เนื้องาช้างเผือก ยุครัชกาลที่ ๓ ราวพุทธศักราช ๒๓๖๗-๒๓๙๔, พระนิรันตราย ยุครัชกาลที่ ๔ ราวพุทธศักราช ๒๓๙๔-๒๔๑๑ และ พระพุทธปฏิมาปางลีลา ยุครัชกาลที่ ๕ ราวพุทธศักราช ๒๔๖๖-๒๔๖๘

•• องค์ต่อไปเป็นพระเนื้อผงยอดนิยมของวงการ พระวัดรังษี สร้างโดย พระธรรมกิติ (แจ้ง) เจ้าอาวาสรูปที่ ๔ ของวัดรังษีสุทธาวาส เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังยุคเดียวกับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆังโฆสิตาราม ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าท่านมีประวัติความเป็นมาอย่างไร...จากเอกสารที่เกี่ยวกับการโปรดเกล้าฯ ให้ วัดรังษีสุทธาวาส ขึ้นกับ วัดบวรนิเวศวิหาร ในสมัยรัชกาลที่ ๕ แสดงให้เห็นว่า อย่างน้อยเมื่อพ.ศ.๒๔๔๒ พระธรรมกิติ (แจ้ง) ได้เป็นเจ้าอาวาสวัดรังษีสุทธาวาสอยู่ก่อนแล้ว จึงสันนิษฐานว่า พระผงวัดรังษีสุทธาวาส สร้างขึ้นในราวพ.ศ.๒๔๓๙ (ตามหลักฐานที่ท่านครองวัด) นับมาถึงปัจจุบันพระรุ่นนี้มีอายุกว่า ๑๑๐ ปี...พระผงวัดรังษี มีหลายพิมพ์ ที่นิยมกันมากคือ พิมพ์ใหญ่หลังโต๊ะกัง เนื่องจากด้านหลังองค์พระมียันต์นูนอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นแอ่งลงในเนื้อพระ ลักษณะเหมือนกับการประทับตราห้างทองลงบนทองแท่ง ซึ่งสมัยก่อนห้างทองที่โด่งดังมากคือ ห้างทองตั้งโต๊ะกัง เซียนพระสมัยก่อนจึงเรียกชื่อพระพิมพ์นี้ว่า พิมพ์หลังโต๊ะกัง ทุกวันนี้เช่าหากันหลายแสนบาทขึ้นไป องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อดีตอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่...วัดรังษีสุทธาวาส เป็นวัดโบราณ สถาปนาขึ้นในสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ทุกวันนี้ได้รวมเป็นวัดเดียวกับ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อ พ.ศ.๒๔๕๘ ในสมัยรัชกาลที่ ๖

•• หลังจากได้ พระชัยวัฒน์ไพรีพินาศ ปี ๒๔๙๕ เป็นพระเก่าเก็บจากพรรคพวกคนหนึ่ง ป๋อง สุพรรณ ก็ได้รับตำแหน่งใหม่ใหญ่ขึ้นใน สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คือ อุปนายกคนที่ ๒ พร้อมกับฝากภาพ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค มาให้ชมในวันนี้ เป็น พิมพ์ทรงเม่นบัวโค้ง บางคนเรียกว่า เม่นใหญ่ หรือ เม่นรถถัง ก็มีคนเรียก...มโนมัย อัศวธีระนันท์ ผู้จัดทำเว็บไซต์ pinprapa.com ได้รวบรวมพิมพ์ต่างๆ ของ พระหลวงพ่อปาน วัดบางนมโค จากจำนวน ๖ พิมพ์หลัก อันได้แก่ ๑.พิมพ์ทรงไก่ ๒.พิมพ์ทรงครุฑ ๓.พิมพ์ทรงหนุมาน ๔.พิมพ์ทรงปลา ๕.พิมพ์ทรงเม่น และ ๖.พิมพ์ทรงนก...จาก ๖ พิมพ์หลักนี้ได้แยกย่อยออกไปถึง ๘๘ พิมพ์ เฉพาะ พิมพ์ทรงเม่น มี ๑๗ พิมพ์ด้วยกัน คือ ๑.เม่นบัวโค้ง ๒.เม่นบัวแปดพิมพ์ลึก ๓.เม่นบัวแปดพิมพ์ตื้น ๔.เม่นบัว ๗ หรือเม่นอ้วน ๕.เม่นมังกรพิมพ์ใหญ่ ๖.เม่นมังกรพิมพ์เล็ก ๗.เม่นแถวเดียวมีขอบ ๘.เม่นแถวเดียวไม่มีขอบ ๙.เม่นเล็กยันต์โค้ง ๑๐.เม่นเล็ก ๑๑.เม่นด้วง (เม่นเล็กพิมพ์ตื้น) ๑๒.เม่นกระโดด ๑๓.เม่นโบราณพิมพ์ใหญ่ ๑๔.เม่นโบราณซุ้มมน ๑๕.เม่นโบราณซุ้มแหลม ๑๖.เม่นหัวกลับ และ ๑๗.เม่นขัดเพชร...ผู้สนใจพระ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค เข้าไปศึกษาหาข้อมูลได้ในเว็บนี้ รับรองว่าได้ พระแท้ ปลอดภัยจาก พระปลอม แน่นอน

•• สดๆ ร้อนๆ จากงานประกวดพระของ กรมเสมียนตรา เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๕๖ ที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่น ๓ พิมพ์สามขีดใน (พิมพ์กิ่งไผ่) ปี ๒๕๐๔ ได้แชมป์จากงานนี้ด้วยความสวยสมบูรณ์คมชัดลึกทุกซอกมุม ชนิดที่ไม่มีจุดตำหนิตรงไหนเลย เรียกว่าชนะขาดลอย กรรมการทุกคนยอมรับเป็นเอกฉันท์...เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์สามขีดใน (พิมพ์กิ่งไผ่) เป็นเหรียญรุ่น ๓ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดและหายากที่สุด ในลำดับค่านิยมที่ใกล้เคียงกับเหรียญพิมพ์ ๒ จุด รัดประคดข้างเดียว และเหรียญพิมพ์ ๒ จุด รัดประคดเต็ม สำหรับเหรียญ ๓ ขีดใน หรือ “พิมพ์กิ่งไผ่” นี้มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์สมบูรณ์ ไม่มีผด และพิมพ์มีผด (ผดน้อยและผดมาก) จุดสังเกตของเหรียญพิมพ์นี้คือ ตรงบริเวณลำแขนด้านขวา ซอกจีวร แก้ม และเปลือกตา ด้านขวาและเข่าขวาของ หลวงพ่อทวด จะมีเม็ดผดเล็กๆ ปรากฏอยู่ เหรียญนี้สภาพเดิมๆ มีผิวปรอทเคลือบเกือบทั้งองค์ เป็นเหรียญ ของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช ผู้ครอบครองเหรียญพิมพ์ ๓ ขีดในสภาพแชมป์กว่า ๑๐ เหรียญ

•• วางตลาดแล้ว นิตยสาร สุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ปกสีฟ้าต้อนรับ “วันแม่แห่งชาติ” อ่านเรื่องในเล่ม พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว, เหรียญพระพุทธชินราช วัดพระศรีฯ จ.พิษณุโลก ปี ๒๔๖๐, พระเครื่องหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง จ.ภูเก็ต ฯลฯ •• นิตยสาร พระเครื่องอภินิหาร ฉบับเดือนสิงหาคม ๒๕๕๖ อัดแน่นด้วยความรู้ด้านวิชาการพระเครื่องมากมาย อาทิ อภินิหารหลวงปู่ทิม, พระกริ่งวัดสุทัศนฯ ฯลฯ •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด... นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร