\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่อง พระ 4 สิงหาคม 2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่อง พระ 4 สิงหาคม 2556

คมเลนส์ส่องพระ4สิงหาคม2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย...ขอเชิญคณะกรรมการบริหาร และคณะกรรมการรับพระ/ตัดสินพระทุกท่าน ร่วมประชุมใหญ่ ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ วันพุธที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ นี้ เวลา ๑๓.๐๐ น. •• พล.อ.ชาญ โกมลหิรัญ เจ้ากรมเสมียนตรา พล.ต.เนรมิตร มณีนุตร์ ผู้ช่วยเจ้ากรมเสมียนตรา และ พล.ร.ต.ปรีชาญ จามเจริญ ขอเรียนเชิญร่วม งานประกวดพระ ในวันนี้ (วันอาทิตย์ที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๕๖) ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ จัดโดย กรมเสมียนตรา สนับสนุนโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องทั่วประเทศ ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือสุดยอดภาพพระชนะการประกวด (งานกรมสารบรรณทหาร ๑๘ ก.ค.๒๕๕๓)

•• ภาพแรกของ คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังคงเป็นภาพพระจาก หนังสือสุดยอดภาพพระชนะการประกวด ดังกล่าว คือ พระพุทธรูปสมัยเชียงแสน สิงห์ ๓ ของ สุธกิจ อุดมทรัพย์ ข้อมูลจากเว็บไซต์ “มองประวัติศาสตร์”(seehistory.blogspot.com) บันทึกโดยสังเขปว่า สมัยเชียงแสน (ระหว่าง พ.ศ.๑๖๐๐-๒๐๘๙) พระพุทธรูปสมัยนี้ เป็นของฝีมือช่างไทย แบ่งออกเป็น ๒ รุ่น คือ รุ่นแรกและรุ่นหลัง สำหรับ พระพุทธรูปเชียงแสนรุ่นหลัง เป็นฝีมือของไทยชาวล้านนาและล้านช้าง ทำตามอย่าง พระพุทธรูปสมัยสุโขทัย มีลักษณะต่างไปจากเชียงแสนชั้นแรกมาก คือ ทำพระเกตุมาลาเป็นเปลว นั่งขัดสมาธิราบ ชายสังฆาฏิยาว เส้นพระศกละเอียด มีไรพระศก ที่แปลกที่สุด คือ เกตุมาลาเป็นเปลว อันได้รับแบบอย่างมาจากพวกลังกา พระสมัยเชียงแสนชั้นหลังนี้เอาอย่างมาจากสุโขทัยอีกต่อหนึ่ง...พระพุทธรูปสมัยนี้มีพระนั่งเป็นส่วนมาก พระยืนมีน้อย และสร้างด้วยโลหะเป็นพื้น ชั้นแรกตั้งแต่ราว พ.ศ.๑๖๐๐-๑๘๐๐ ชั้นหลังตั้งแต่ พ.ศ.๑๘๐๐-๒๔๘๙...(สำหรับชาวบ้านทั่วไป ข้อสังเกต พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์ ๓ คือ สังฆาฏิ จะยาวลงมาจนถึงสะดือหรือเหนือพระหัตถ์ซ้ายเล็กน้อย)

•• องค์ต่อไปจากหนังสือเล่มนี้ คือ พระพุทธชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เนื้อชินเงิน เป็น ๑ ใน ๕ ของ พระเบญจภาคียอดขุนพล ซึ่งได้แก่ พระร่วงหลังรางปืน, พระหูยาน, พระท่ากระดาน, พระพุทธชินราชใบเสมา และ พระมเหศวร...พระยอดขุนพล คือ พระพิมพ์ประทับนั่งปางมารวิชัย หรือสมาธิ อยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว มีฐานรองรับ พระยอดขุนพล มีการสร้างกันทุกยุคทุกสมัยตั้งแต่สมัยลพบุรี สุโขทัย อยุธยา ถึงรัตนโกสินทร์ และที่ได้รับความนิยมสูงพิมพ์หนึ่ง คือ พระพุทธชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เนื้อชินเงิน ด้วยพุทธลักษณะอันงดงามอลังการมาก จึงเป็นที่นิยมแสวงหากันอย่างกว้างขวาง องค์ในภาพนี้ถือเป็นพระสวยสมบูรณ์มาก สมศักดิ์ศรีที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานดังกล่าว เป็นพระของ วันชัย เอกสมบัติชัย ผู้นิยมพระสวยดูง่าย เพื่อเอาไว้ส่งประกวดล่ารางวัลโดยเฉพาะ

•• เข้าร้าน ป๋อง สุพรรณ ทุกวันนี้ไม่ผิดหวังเรื่องภาพพระเครื่องมีให้เสมอ ล้วนเป็นพระหลักยอดนิยมทั้งสิ้น ล่าสุด คือ พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา ๓ ชาย ในชั่วโมงนี้ถือว่าเป็นพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์ที่มีราคาสูงสุด แต่ละองค์เช่าหากันถึงหลักล้านขึ้นไป มี ๔ พิมพ์ คือ รูปเหมือนลอยองค์ พิมพ์นิยม, รูปเหมือนลอยองค์ พิมพ์ขี้ตา (๓ ชาย, ๔ ชาย และ ๕ ชาย), พิมพ์จอบใหญ่ และพิมพ์จอบเล็ก นอกจากพระเครื่องของท่านจะมีความศักดิ์สิทธิ์ในทุกด้านแล้ว ชื่อ “หลวงพ่อเงิน” ยังเป็นสิริมงคลอีกด้วย •• พระนางพญา กรุโรงทอ หรือ กรุวัดโพธิญาณ จ.พิษณุโลก เป็นพระเนื้อดินเผา มีหลายสี พุทธลักษณะเหมือนกับ พระนางพญา กรุวัดนางพญา คือ องค์พระนั่งขัดสมาธิราบ ปางมารวิชัย เข่าใน พระกรข้างขวาทอดตรงลงมา พระกรข้างซ้ายหักได้ฉาก พระกรรณแบบบายศรี ผ้าสังฆาฏิปรากฏเด่นชัด ปีกกว้าง เนื้อพระมีเม็ดแร่หยาบ ด้านข้างตัดด้วยผิวไม้ไผ่ (ตอกตัด) หลังเรียบ บางองค์มีรอยนิ้วมือ ขุดได้จาก กรุโรงทอ ที่ทางราชการทหารได้สร้าง โรงงานทอผ้า ขึ้นในบริเวณวัดโพธิญาณ จึงเรียกชื่อ พระนางพญา นี้อีกชื่อหนึ่งว่า กรุวัดโพธิญาณ ปัจจุบันโรงงานทอผ้าได้เลิกกิจการไปแล้ว และทางราชการได้สร้างเป็นสวนสาธารณะขึ้นแทนที่พระนางพญา กรุนี้มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ไม่มีหู กับ พิมพ์มีหู องค์ในภาพนี้ พระนางพญา กรุโรงทอ พิมพ์มีหู ถือเป็นนิยม เป็นพระของ ยุทธนา วงศ์กนกสินร้านมงคลรัตน์ ศูนย์พระพาต้าปิ่นเกล้า

•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ทันพระอาจารย์ทิม ปลุกเสก ที่เรียกว่า พิมพ์กลีบบัว นั้นแบ่งออกเป็น ๓ พิมพ์หลักๆ คือ ๑.พิมพ์กลีบบัว หลังหนังสือห้าแถว ปี ๒๕๐๖ ๒.พิมพ์กลีบบัว รุน ๑ (ไม่มีไม้เอก) ปี ๒๕๐๘ และ ๓.พิมพ์กลีบบัว รุ่น ๑ ปี ๒๕๑๑ เมื่อวานนี้ได้นำเสนอ พิมพ์กลีบบัว หลังหนังสือห้าแถว ปี ๒๕๐๖ ไปแล้ว วันนี้จะขอนำเสนอ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์กลีบบัว รุน ๑ ปี ๒๕๐๘ มาให้ชมกันต่อ พระพิมพ์นี้สันนิษฐานว่า นำเอาพิมพ์แข้งสั้นหลังหนังสือห้าแถว มาปรับปรุงดัดแปลง เพื่อประหยัดค่าทำแม่พิมพ์ พร้อมกับสร้างแม่พิมพ์ด้านหลังขึ้นใหม่ โดยมีตัวหนังสือไทยที่บรรทัดล่างว่า “เหยียบน้ำทะเลจืด รุน ๑” สังเกตคำว่า รุน ๑ ไม่มี “ไม้เอก” เข้าใจว่าเป็นความเผอเรอของช่างแกะแม่พิมพ์มากกว่าความตั้งใจแกะให้ผิดเพี้ยน วงการพระเลยเรียกพระพิมพ์นี้ว่า “รุน ๑” พระพิมพ์นี้มี ๒ พิมพ์หลัก คือ พิมพ์ที่ ๑ หลังมีเส้นแตกมาก-สระเอไม่ชัด และพิมพ์ที่ ๒ หลังมีเส้นแตกน้อย-สระเอชัด พระพิมพ์กลีบบัวรุน ๑ มีทั้งเนื้อทองแดงรมดำ เนื้อทองเหลืองรมดำ-กะไหล่ทอง และเนื้อตะกั่ว ราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่นต้นขึ้นไป ในภาพนี้เป็นพระของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช มือวางอันดับ ๑ พระสายหลวงพ่อทวด มีครบแทบทุกรุ่นทุกเนื้อกว่า ๒๐๐ องค์ (รายละเอียดของพระหลวงพ่อทวด พิมพ์กลีบบัว จะได้นำเสนอในเร็วๆ นี้

•• สมกับเป็นนักสะสม เครื่องราง ระดับแถวหน้าคนหนึ่งของเมืองไทย หมอต้น ศิริราช ส่ง “ลิงถือพระขรรค์” หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว เมืองแปดริ้ว เข้าประกวดติดรางวัลชนะเลิศมาแล้ว ๖ งาน (ที่สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ให้การสนับสนุน) เรียกว่าเป็น ตัวแชมป์ตลอดกาล ศิลปะนิยม ดูง่ายแท้ร้อยตา...“ลิง” หรือ หนุมาน เป็นทหารเอกของ พระราม รบกับใครไม่มีวันแพ้ เพราะมีฤทธิ์เดชสูงมาก ที่สำคัญคือ หนุมาน เป็นผู้มีพรสวรรค์อันวิเศษสุด คือ มีกายเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย เพราะเป็นลูกของ พระพาย (ลม) กับ นางสวาหะ เมื่อถูกใครฆ่า พอถูก ลม พัดมาถูกตัวเข้าก็จะฟื้นขึ้นมาทันที พระเกจิอาจารย์สมัยก่อนจึงนิยมสร้าง ลิง ให้เป็นเครื่องรางที่มีอานุภาพทางอำนาจมีฤทธิ์เดชเป็นเลิศ ขณะเดียวกันก็มีเมตตามหานิยม (เพราะ หนุมาน เป็นนักรักตัวฉกาจฉกรรจ์)... ส่วนใหญ่ “ลิง” หลวงพ่อดิ่ง แกะด้วยไม้รัก และรากปลาไหลเผือก ด้วยฝีมือช่างชาวบ้าน รูปแบบที่ได้จึงเรียบง่าย ไม่มีลวดลายวิจิตรพิสดารแต่อย่างใด ที่พบเห็นบ่อยๆ มักจะเป็นรูป ลิงจับหลัก หรือไม่ก็เป็น ลิงถืออาวุธ อย่างเช่นที่เห็นในภาพนี้ เป็นรูป ลิงถือพระขรรค์ เป็นพิมพ์นิยมที่วงการแสวงหากันมาก

•• ขอเชิญร่วมปฏิบัติธรรมครบวงจรกับโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” (ปีที่ ๑๗) ทุกเที่ยงวันศุกร์ เวลา ๑๒.๐๐-๑๓.๓๐ น. ณ อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ ชั้น ๑๑ ถนนสีลม โทร.๐-๒๖๗๗-๑๙๐๑ (ไม่มีค่าใช้จ่าย)...วันศุกร์ที่ ๙ ส.ค.๒๕๕๖ หัวข้อบรรยาย “ปฏิบัติธรรมอย่างไรใจเป็นสุข” โดย พระอาจารย์มานพ อุปสโม วัดนายโรง จ.จันทบุรี •• วางตลาดแล้ว นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ เหรียญหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา พร้อมกับประวัติอย่างละเอียด การสร้างวัตถุมงคล และภาพพระเครื่อง รุ่นนิยม มากมายหลากหลายพิมพ์ •• นิตยสาร พุทธคยา ฉบับใหม่ปก พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ อ่านเรื่องในฉบับ เหรียญขรัวพ่อแผน วัดพลับพลา ฯลฯ •• พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด... นะมัสเต •••


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร