\ ข่าวพระเครื่อง คมเลนส์ส่องพระ28ก.ค.2556 - พระเครื่อง มณเฑียร : พระเครื่อง มณเฑียร
เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร  พระมณเฑียร  ͧ   สมัครเปิดร้าน  ͧ   พระเครื่องมาใหม่  พระเครื่อง พระมณเฑียร   ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร    ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Versionคมเลนส์ส่องพระ28ก.ค.2556

วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2556

คมเลนส์ส่องพระ28ก.ค.2556

คมเลนส์ส่องพระวันอาทิตย์ 28 ก.ค.2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอแจ้งข่าวของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชา กันก่อน...ขอเชิญคณะกรรมการบริหารและคณะกรรมการรับพระและตัดสินพระทุกท่าน ร่วมประชุมใหญ่ ที่โรงแรมเซนทรา บริเวณศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ วันพุธที่ ๗ สิงหาคม ๒๕๕๖ นี้ เวลา ๑๒.๐๐ น. ** พระองค์แรกในวันนี้ คือ พระสมเด็จ พิมพ์เส้นด้าย กรุบางขุนพรหม ของ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ ช่วงที่ผ่านมาขยันส่งเข้าประกวดแทบทุกงาน ชนะเลิศเป็นประจำ จนกรรมการจำหน้าพระได้แล้ว ล่าสุดงานที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ ได้แชมป์มาเช่นกัน ความสมบูรณ์สวยคมชัดระดับนี้ ทุกวันนี้หาชมองค์จริงได้ยาก เป็นพระฟอร์มสวย มีคราบกรุบนผิวพระบางๆ เป็นเสน่ห์ชวนชมยิ่งนัก ทุกเส้นสายบางคมเหมือน "เส้นด้าย" อันเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์นี้ องค์นี้ใครสนใจก็ต้องมีเงินเหลือใช้จริงๆ ประมาณ ๕ ล้านกว่าบาทขึ้นไปเท่านั้น

** พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ยังคงมาแรงทุกพิมพ์ ยิ่งสวยยิ่งมีคนต้องการกันมาก โดยไม่หวั่นเรื่องราคา เพราะเชื่อกันว่า "ใครมีพระหลวงพ่อเงิน จะมีเงินใช้ไม่ขาดมือ" องค์ในภาพนี้ถือว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดมาก มีภาพใต้ฐานมาให้ชมด้วย เป็นพระหล่อแบบโบราณทีละองค์ที่เรียกว่า "เบ้าทุบ" คือ เมื่อเททองหล่อเสร็จ น้ำทองเย็นลงแล้วก็จะทุบเบ้าพิมพ์ให้แตก เพื่อเอาองค์พระออกมา แล้วตกแต่งให้สวย องค์นี้เนื้อใต้ฐานมีส่วนเกิน จึงมีการตะไบออก เพื่อให้องค์พระตั้งได้ เป็นพระของ พล.ต.ต.รุ่งฤทธิ์ ซุ่นทรัพย์ รอง ผบช.ภ.๒ ยามว่างจากงานราชการ ท่านจะขึ้นไปนั่งส่องพระเป็นประจำที่ร้าน อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน จนทุกวันนี้ขึ้นชั้นระดับ "เซียนพระ" คนหนึ่งแล้ว

** ในยามที่พระกรุไม่ค่อยมีการซื้อขาย การหาภาพพระกรุสวยๆ ก็พลอยลำบากไปด้วย แต่วันนี้มีมาให้ชมองค์หนึ่ง คือ พระร่วงนั่งหลังลิ่ม กรุวัดช้างล้อม จ.สุโขทัย เนื้อชินเงิน พระพิมพ์นี้หายหน้าไปจากคอลัมน์นี้มานานพอดู พุทธลักษณะขององค์พระ ประทับนั่งปางมารวิชัย ด้านหลังเป็นร่องรางเหมือนกับ "ลิ่ม" ที่ใช้ตอกไม้ คนสมัยก่อนจึงเอามาเรียกชื่อพระพิมพ์นี้...ขุดพบครั้งแรกที่กรุวัดช้างล้อม จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นวัดหลวงในสมัยโบราณ บริเวณวัดมีพระเจดีย์องค์ใหญ่ ที่ฐานมีรูปช้างปั้น โดยรอบฐานพระเจดีย์ จำนวน ๓๖ เชือก จึงเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดช้างรอบ หรือวัดช้างล้อม พระเจดีย์ในลักษณะนี้ที่ จ.กำแพงเพชร ก็มี...พุทธศิลป์ของพระร่วงนั่งหลังลิ่ม ไม่ใช่ศิลปะสุโขทัยบริสุทธิ์ที่แท้จริง แต่จะออกไปทางศิลปะอู่ทองสุวรรณภูมิมากกว่า เนื่องจากมีไรพระศกและเส้นขอบสบงอย่างเด่นชัด พระเกศเป็นแบบฝาละมีคว่ำ ซึ่งเป็นลักษณะของศิลปะแบบอู่ทองสุวรรณภูมิ นอกจากกรุวัดช้างล้อมแล้ว พระร่วงนั่งหลังลิ่ม ยังขุดพบจากกรุอื่นๆ อีกหลายแห่ง แต่ที่นิยมสุด คือ กรุวัดช้างล้อม จ.สุโขทัย คือองค์ในภาพที่เห็นนี้ ซึ่งเป็นพระของ อ.ต้อย เมืองนนท์ ผู้มีพระกรุพระเก่าหลากหลายพิมพ์อยู่ในครอบครอง มิใช่จะมีแต่พระสมเด็จเท่านั้น

** เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นที่มีจำนวนมากให้เลือกเช่าบูชาได้ตามกำลังทรัพย์ คือ เหรียญรุ่น ๓ ซึ่งมีพิมพ์ต่างๆ มากมาย ที่เห็นในภาพนี้คือ เหรียญเสมา รุ่น ๓ พิมพ์สามขีดใน หรือที่บางคนเรียกว่า พิมพ์กิ่งไผ่ ปี ๒๕๐๔ พิมพ์นิยมสุด (ไม่มีผด) เหรียญนี้ได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายงาน ล่าสุดคืองานที่ไบเทคบางนา เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๔ กรกฎาคม ๒๕๕๖ เป็นเหรียญของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช นักวิชาการหนุ่มจากรั้วแม่โดม ผู้นิยมชมชอบสะสมพระหลวงพ่อทวด จนมีครบทุกรุ่นทุกพิมพ์ ล้วนมีสภาพสวยแชมป์ทั้งนั้น...สำหรับเหรียญพิมพ์สามขีดใน หรือพิมพ์กิ่งไผ่ ดูได้จากช่องสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด เป็นแถบยาวใต้หูเหรียญ ซึ่งมีทั้งหมด ๑๓ ช่อง มีอยู่ ๑๑ ช่องที่มีขีดเล็กๆ อยู่ข้างใน ช่องละ ๓ ขีด อันเป็นที่มาของชื่อ พิมพ์ ๓ ขีดใน บางคนเห็นเหมือนกับ กิ่งไผ่ ก็เรียกกันไปอีกชื่อหนึ่ง...เหรียญในภาพนี้สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ผิวรมดำปรอทขึ้นเต็มเหรียญทั้งหน้าหลัง และยังแซมด้วยผิวรุ้งน้ำเงินครามตามพื้นผิว และตามตัวอักขระอักษร ทุกวันนี้หาชมเหรียญสภาพนี้ได้ยาก เพราะมีจำนวนการสร้างน้อย โดยเฉพาะแม่พิมพ์แรกที่ไม่มีผด ทำให้นักสะสมเหรียญสายนี้มีความต้องการกันมาก จนมีการปั๊มเหรียญเพิ่มขึ้นมาอีกจำนวนหนึ่ง โดยใช้แม่พิมพ์เดียวกัน แต่เป็นเหรียญที่มีผด จึงมีการแยกพิมพ์ออกเป็น ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์มีผด กับ พิมพ์ไม่มีผด สนนราคาเช่าหาในปัจจุบัน เหรียญสวยแชมป์ ประมาณ ๓-๕ แสนบาท

** พระหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ที่วงการนิยมกันมาก คือ พระปิดตา แต่ละรุ่นของท่านเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ เป็นพระปิดตา ต้นแบบ ที่สร้างขึ้นเป็นครั้งแรกโดยไม่ได้ลอกเลียนแบบพระปิดตาของพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นใด เช่น พระปิดตาพิมพ์จัมโบ้, พระปิดตาพิมพ์ปลดหนี้, พระปิดตาพิมพ์หลังเต่า ฯลฯ ...สำหรับพระปิดตา พิมพ์จัมโบ้ ๑ ปี ๒๕๒๐ เนื้อผงใบลาน ตอนแรกทางวัดเรียกชื่อว่า พระปิดตามหาลาภ เมื่อออกให้ทำบุญบูชาแล้ว ลูกศิษย์ทั้งหลายเห็นว่าองค์พระใหญ่มาก (ขนาดกว้าง ๓ ซม. สูง ๓.๖ ซม. หลังอูมหนา ๑.๔ ซม.) ใหญ่กว่าพระปิดตาที่พบเห็นทั่วๆ ไป จึงเรียกชื่อพระปิดตาพิมพ์นี้ว่า "พิมพ์จัมโบ้" มีทั้งหมด ๓ เนื้อ คือ เนื้อผงใบลาน สร้าง ๑,๒๗๒ องค์, เนื้อผงเกสร ๕๗ องค์ และเนื้อผงสมเด็จ ๑๖ องค์ เฉพาะเนื้อผงใบลาน ออกให้ทำบุญองค์ละ ๑๐๐ บาท ซึ่งถือว่าแพงพอสมควรสำหรับสมัยนั้น อีกทั้งองค์พระก็ใหญ่มาก จึงมีผู้ให้ความสนใจน้อย...พอดีช่วงนั้นมีผู้ใหญ่ท่านหนึ่งซึ่งลี้ภัยไปอยู่เมืองนอกหลายปี ได้เดินทางกลับมาเมืองไทย ทราบข่าวว่าวัดสร้างพระปิดตา จึงให้ลูกน้องไปเช่ามาหลายร้อยองค์ เพื่อแจกให้ผู้ที่ไปเยี่ยมคารวะท่านที่บ้านพัก ผู้ที่ได้รับมอบหลายคนเอาพระปิดตารุ่นนี้ไปลองยิงด้วยปืน ปรากฏว่ายิงไม่ออก จึงเกิดการเช่าหาพระรุ่นนี้กันอย่างแพร่หลาย ทำให้พระหมดไปจากวัดในเวลาไม่ถึงเดือน ราคาพระจึงเริ่มขยับขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงองค์ละ ๑ พันบาท มาถึงทุกวันนี้ พระปิดตารุ่นนี้ราคาอยู่ที่หลักแสนกลาง โดยเฉพาะองค์ที่สวยสมบูรณ์คมชัดอย่างที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นพระของ เบนซ์ ทวีทรัพย์ คนหนุ่มสายเลือดใหม่ ศิษย์สาย อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้มีสายตาเฉียบขาดในการดูพระได้อย่างหลากหลาย ปรึกษาได้ที่โทร.๐๘-๗๖๙๕-๓๙๙๙

** เหรียญหลักล้านสายอีสาน ที่มาแรงตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา คือ เหรียญพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร วัดป่าอุดมสมพร อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร ซึ่งมีจำนวนกว่า ๑๐๐ รุ่น ที่นิยมกันมาก คือ รุ่น ๑-๗, เหรียญรุ่น ๘ ฯลฯ เฉพาะ เหรียญรุ่นแรก ปี ๒๕๐๗ สร้างโดยคณะศิษย์ทหารอากาศ อันมี น.อ.เกษม งามเอก เป็นผู้ดำเนินการ เหรียญรุ่นนี้มีเนื้ออัลปาก้า จำนวนสร้าง ๒๑๙ เหรียญ ซึ่งปรากฏตัวเลขอยู่ที่ขอบล่างของหลังเหรียญ นอกจากนี้ยังมีเหรียญเนื้อทองคำ ๓ เหรียญ และเนื้อทองแดง (ลองพิมพ์) ประมาณ ๑๐ เหรียญ ทุกวันนี้เหรียญเนื้ออัลปาก้าเช่าหาที่หลักล้านต้นๆ เหรียญ เนื้อทองแดงอยู่ที่หลักล้านกลาง ส่วนเนื้อทองคำยังไม่มีการซื้อขายแต่อย่างใด ในภาพนี้เป็นเหรียญสวยเก่าเก็บของ เด่น อยุธยา ผู้นิยมสะสมเหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าทุกสำนัก

** เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ร่วมกับชมรมพระเครื่องเมืองนครศรีธรรมราช จัดพิธีสมโภชศาลหลักเมือง เสริมความเจริญรุ่งเรือง ทำบุญเมืองนคร ขอพรองค์พ่อจตุคามรามเทพ ในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ นิทรรศการให้ความรู้ความเข้าใจในความเป็นมาของหลักเมือง และ องค์พ่อจตุคามรามเทพ, เสวนาเรื่องของประวัติศาสตร์การสร้างหลักเมืองนครศรีธรรมราช, การตรวจสอบวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลัง องค์จตุคามรามเทพ และ พระเครื่องภาคใต้ ชมการแสดงแสงเสียงสื่อผสม อลังการตำนานศาลหลักเมืองนครศรีธรรมราช, พิธีเทกระจาด, ตลาดนัดพระเครื่อง โดยจัดให้มีโรงทานอาหารฟรีตลอดงาน เพื่อความเป็นสิริมงคล ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองวัฒนาถาวรแก่บ้านเมืองและประชาชนตลอดไป (เฉพาะวันที่ ๔ สิงหาคม จัดพิธีบวงสรวงมงคลมหากาพย์อริยันต์ ๑๒ ศตวรรษราศี โดย มูลนิธิอมฤตชีวกโกมารภัจจ์) สอบถามโทร.๐-๗๕๓๔-๒๘๘๐-๒-๑๓๑ หรือที่ชมรมพระเครื่องเมืองนครศรีธรรมราช โทร.๐๘-๑๙๗๙-๒๐๓๕

** อย่าลืม...งานประกวดพระ วันอาทิตย์ที่ ๔ สิงหาคม ๒๕๕๖ ที่อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ จัดโดยกรมเสมียนตรา ประธานจัดงาน พล.อ.ชาญ โกมลหิรัญ เจ้ากรมเสมียนตรา พล.ต.เนรมิตร มณีนุตร์ ผู้ช่วยเจ้ากรมเสมียนตรา สนับสนุนโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องทั่วประเทศ ค่าส่งพระองค์ละ ๓๐๐ บาท รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือสุดยอดภาพพระชนะการประกวด (งานกรมสารบรรณทหาร ๑๘ ก.ค.๒๕๕๓) + รูปถ่ายหลวงพ่อทวด ๒ ภาพ และหนุมานชาญสมร รุ่น "โอกาสทอง" ขนาดสูง ๒.๕ ซม.(สร้าง ๕,๐๐๐ ตัว) ** พบกับคมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด... นะมัสเต ***


ข้อมูลจาก http://www.komchadluek.net/detail  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร