เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Version

ข่าว พระเครื่อง สนามพระ วันที่ 16/12/55


 


  พระเครื่อง พระปรกใบมะขามเจ้า

คุณพรหมฯ วัดกัลยาฯ คลองสาน กรุงเทพฯ จาก สุทิน วงศ์สืบชาติ. 

สนามพระ ไทยรัฐ

พระปรกใบมะขามเจ้าคุณพรหมฯ วัดกัลยาฯ คลองสาน กรุงเทพฯ จาก สุทิน วงศ์สืบชาติ. สนามพระวิภาวดี วันลอตเตอรี่ มีเศรษฐีแจ้งเกิด มีพระรุ่นใหญ่มากัน หลายสำนัก องค์แรก คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัด ใหม่อมตรส ดูฟอร์มทรง อาจแปลกตา เพราะการตัดขอบที่เป็นแบบชิดซุ้ม ทําให้องค์ พระดูสอบเล็กลงทั้งสี่ด้าน แต่ไม่เสียหาย เพราะเป็นมาแต่เดิม และยังมี จุดเด่นกลบ ตั้งแต่พิมพ์พระที่ติดเต็มติดชัดสม่ำเสมอทุกเส้นศิลป์ เนื้อ พระก็หนึกนุ่มแน่นไปด้วยมวลสารครบสูตร สีผิวเนื้อขาวนวลเนียน คราบกรุมีบางๆ ทำให้องค์พระดูเด่นตาสง่างาม

  พระเครื่อง พระกําแพงซุ้มกอ 

พิมพ์ใหญ่

พระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ "ลายกนก" กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ของ อั๊ง เมืองชล พลิกหลัง ก็ยังมีคราบกรุให้ดูมากหน่อย เป็นหลักฐานพิสูจน์ทราบอายุ ความเก่า รอยปาดเป็นเส้นริ้วแนวขวางกับรอยปริ (ริมขอบ) เอกลักษณ์ ของพระตระกูลนี้ ล้วนทำให้พระเข้มขลังมีเสน่ห์ พระสวย 5 ดาว องค์ที่สอง คือ เหรียญหล่อโบราณ พิมพ์จอบใหญ่ หลวง พ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ทุกครั้งที่เขียนถึงพระเครื่องสกุลนี้ จะเน้นว่า กรรมวิธีการสร้างแบบ “หล่อโบราณ” เพราะเป็นจุดใหญ่ ในการพิจารณา ความเก๊แท้ ดัง นั้น ถ้าเหรียญที่สร้างด้วยวิธีปั๊ม วิธีเหวี่ยง จะได้ตัดทิ้ง เลิกดูได้เลย แต่ถ้าไปพบเจอเหรียญ แท้สภาพงามๆ พิมพ์เป๊ะ เนื้อใช่ หูห่วง รอยตะไบ ถูก ต้องตามตํารา ยิ่งมองเห็นรอยเหี่ยวย่นของเนื้อโลหะที่เกิดขึ้นตามอายุ แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยสมหวัง คมวิริยะวุฒิ แห่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เพชรบูรณ์ ก็มีแค่ปัญหาเดียวคือราคา ที่ต้องว่ากันเป็นล้านๆ รายการที่สามก็งามแจ่ม คือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ (ลายกนก) กรุ ลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ เสี่ยอั๊ง เมืองชล ประธานชมรมพระ เครื่องพุทธศิลป์

  พระเครื่อง เหรียญหล่อโบราณ 

พิมพ์จอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ สมหวัง คมวิริยะวุฒิ 

กฟภ. เพชรบูรณ์ สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหล่อโบราณ พิมพ์จอบใหญ่ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของ สมหวัง คมวิริยะวุฒิ กฟภ. เพชรบูรณ์ มองปร๊าดอาจเห็นว่าเป็นพระใช้ชํ้าชํารุด แต่ถ้ามองดีๆ จะเห็นชัดว่าร่อง รอยต่างๆเป็นไปตามธรรมชาติของพระเครื่องสกุลนี้ ทั้งรอยหลุดร่อน ของชั้นเนื้อ และรอยลบเลือนของพิมพ์พระ เป็นมาแต่ครั้งนําพระขึ้น จากกรุ ลักษณะการตัดขอบที่มีให้เห็นด้านหลังเป็นอีกจุดสำคัญที่ต้องจดจําเช่น เดียวกับ ว่านดอกมะขาม (จุดแดง) ในเนื้อชั้นใน และ คราบราดํา ที่ขึ้น เกาะแน่นในผิวชั้นนอกที่องค์นี้มีให้เห็น เป็น “เนื้อครู”ได้เลย อีกองค์ เห็นแล้วม่วนซื่นมาก เพราะนานๆจะมีพระแท้และสวยจากแฟน ทางบ้านส่งมา เป็นพระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ซึ่งส่ง ไปเช็กทุกทิศแล้ว พอทุกสายโอเค ก็เอาภาพมาให้ชมกันทันที ว่า เสี่ยสุ ทิน วงศ์สืบชาติ มีพระสวยสมบูรณ์เทียบชั้นได้กับองค์แชมป์ของวงการ ได้สบาย

  พระเครื่อง หนุมานหน้าโขน 

หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของ ไสว สินสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ สนาม

พระ ไทยรัฐ

หนุมานหน้าโขน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี ของ ไสว สินสวัสดิ์ ตามมาด้วย พระปรกใบมะขาม พระสุนทรสมาจาร (พรหม) วัดกัลยาณมิตร กรุงเทพฯ 1 ใน 5 พระปรกใบมะขามชุดเบญจะ ที่ประกอบด้วย ปรกวัด ท้ายตลาด ปรกวัดมะขามเฒ่า ปรกวัดกัลยาฯ ปรกวัดบรมนิวาส ปรก หลวงปู่ใจ หลัง พระยานิกรบดินทร์ (โต กัลยาณมิตร) ว่าที่สมุหนายก สร้างวัด กัลยาณฯ เมื่อปี 2368 ถวายรัชกาลที่ 3 เจ้าคุณพรหม ก็สร้างระฆัง ขึ้น เมื่อปี 2474-2476 ปัจจุบันเป็นระฆังใบใหญ่ที่สุดของไทย โดยสร้าง พระ นาคปรก ขึ้นมาสมนาคุณผู้ร่วมหล่อระฆัง เป็นแบบปั๊ม มีเนื้อทองคำ เงิน และทองแดงแบบมีกะไหล่และไม่มีกะไหล่ มีจารอักขร--องค์นี้ก็ของ เสี่ย สุทิน เขาอีกแหละ ก็เลยอยากจะบอกว่า ใครมีภาพพระแท้และสวยแชมป์ ก็น่าจะเผยแพร่ให้คนอื่นได้ศึกษาแบบเสี่ยสุทิน ดูคนเดียวไม่รู้มันตรงไหน และอีกอย่างคือหวงมากไป พระไม่ได้ให้คน เขารู้จัก ก็มีสิทธิ์จะกลายเป็นพระโนเนม ก่อนออกสนาม ขอภูมิใจเสนอ เครื่องรางของขลังสวยสุดๆแพะงาแกะ หลวงพ่ออํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง ที่ ร้านแมน ระยอง เจ้าถิ่นตัวจริง เขียนบอกมาว่าเป็นตัวใหญ่ที่สุด ฐานกว้าง 3 ซม. สมบูรณ์สุดๆ สวยสุดๆ เท่าที่พบเห็นมา อีกประการที่สำมะคัญสุดๆเหมือนกัน คือ เป็นฝีมือแกะ ของ ลุงพลับ ประดิษฐ์ศิริผล ซึ่งเป็นศิลป์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด

  พระเครื่อง แพะงาแกะ หลวงพ่อ

อํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง ของร้านแมน ระยอง สนามพระ ไทยรัฐ

แพะงาแกะ หลวงพ่ออํ่า วัดหนองกระบอก ระยอง ของร้านแมน ระยอง เพราะก่อนจะแกะ ลุงพลับ จะตัดเขาควาย ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจตุรัส จะ ได้กะสัดส่วนกว้างยาวลงตัว สวยงามสมส่วน แพะ ลุงพลับ จะสง่างาม เขาและหางชี้ขึ้น ผิวแห้งจัด และมีรอยคมมีดที่ต้องมีเพราะสมัยก่อนช่าง ใช้มีดแกะล้วนๆ ไม่มีถือว่าเก๊ แพะหลวงพ่ออ่ำ หายากมาก สวยๆแบบนี้ยิ่ง เวรี่ยาก พระเกจิรุ่นหลังจะสร้างก็ยาก เพราะต้องหาเขาควายเผือก ซึ่ง ควายเผือกก็ยากแต่พอหาได้ แต่ยากมากตรงต้องเป็นควายเผือกที่ถูกฟ้า ผ่าตายเนี่ยสิ--ให้ฟ้าผ่าเมียแก่ๆตายยังง่ายกว่าเยอะ พอสร้างเสร็จ หลวง พ่อก็จะเสก และแช่ไว้ในน้ำมันหอม เสกเดี่ยวจนแพะกระดุกกระดิกได้ ด้วยพลังจิตแก่กล้า จึงถือว่าขลัง ก็ จะแจก อีกชิ้นก็เด็ด คือ หนุมานหน้าโขน ทรงเครื่อง หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน นนทบุรี เครื่องรางของขลังที่มีคุณค่าทางพุทธศิลป์สูงสุด สร้างจากวัตถุ มงคล ไม้รัก ไม้พุด ไม้ขนุน และงาช้าง ตามตํารามหาเวท ตัวนี้ของ เสี่ย ไสว สินสวัสดิ์ ซึ่งเป็น ตัวครู เห็นที่ไหนจําได้ทันที ว่าเป็น “ตัวจริง”

  พระเครื่อง พระกําแพงซุ้มกอ 

พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ สุทิน วงศ์สืบชาติ  สนามพระ ไทยรัฐ

พระกําแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง กรุลานทุ่งเศรษฐี ของ สุทิน วงศ์สืบชาติ หนุมาน ของพระเกจิรุ่นเก่าต้องยกให้ตำรับวิชาของ หลวงพ่อสุ่น ซึ่งมี พุทธคุณเด่นทางคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด จำนวนการสร้างหนุมาน หลวงพ่อสุ่น นั้น ลุงด้วง สุขทอง ลูกของอดีตมัคนายกวัดศาลากุน ซึ่งมี ชีวิตอยู่ในสมัยเดียวกับ หลวงพ่อสุ่น บอกว่า แกะจากไม้รากพุดซ้อน และ งาช้าง ขนาดเล็กใหญ่ไม่เท่ากัน โดยสร้างครั้งใหญ่ พ.ศ.2468 ไม่เกิน 100 ตัว แกะจากไม้รากพุดซ้อน เป็นหนุมานไม่ทรงเครื่อง ทำแจกฟรีใน งานวัด ครั้งที่ 2 สร้าง 200 ตัว แจกในงานทอดกฐินของวัด เข้าสนามพระใหม่วันนี้เก่าวันหน้า รายการแรกกำลังดังอยู่ในโพธาราม ราชบุรี เมื่อ พระอธิการวิโรจน์ เจ้าอาวาสวัดกำแพงใต้ ราชบุรี ดำริจัด สร้างพระกริ่งหลวงพ่อโสรชัย เพื่อเป็นที่ระลึกในปีพุทธชยันตี และหา จตุปัจจัยเพื่อปรับปรุงเสนาสนะภายในวัด หลวงพ่อโสรชัย วัดกำแพงใต้ เป็นพระพุทธรูปสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ของ ชาวโพธาราม พุทธลักษณะ หลวงพ่อโสรชัย เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว ในอดีตมีการจัดสร้าง เหรียญรุ่นแรก พ.ศ. 2499 ซึ่งเป็นเหรียญหลักยอดนิยมของราชบุรี มีประสบการณ์ทางนิรันตรายสูง

  พระเครื่อง หลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา 

ชนวนตะกรุดท้องแขน สนามพระ ไทยรัฐ

หลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา ชนวนตะกรุดท้องแขน พิธีมหาพุทธาภิเษก จัดไปเมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา ณ พระอุโบสถ วัดกำแพงใต้ถือเป็นอีกพิธีกรรมใหญ่แห่งปีของราชบุรี โดยมี ท่านเจ้าคุณ ธงชัย วัดไตรมิตรฯจุดเทียนชัย และท่านเจ้าคุณเที่ยง วัดระฆังฯ ดับ เทียนชัย ท่ามกลางพระเกจิอาจารย์ 19 รูปปลุก--เป็นการจัดสร้างที่เรียบ ง่าย สมถะพองาม ใครอยากได้พระพิธีดี สอบถามที่ 08-9494-5666, 08 -9966-4246 อีกสำนักเป็นรุ่นดังทางโคราช คือ หลวงพ่อคูณ รุ่นเมตตา พุทธคุณรุ่นนี้ไม่ต้องห่วงเพราะ หลวงพ่อคูณ และคณะกรรมการวัด อนุญาตให้จัดสร้าง จึงเข้มขลัง ตอนบวงสรวง เททอง ณ วัดบ้านไร่ เมื่อ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา หลวงพ่อคูณ ได้มอบ ตะกรุดท้องแขน ที่ท่านปลุกเสก เดี่ยวทุกเสาร์ห้าของทุกปีซึ่งไม่เคยมอบให้ใครเป็นจำนวนถึง 100 ดอก เป็นชนวนในพิธี ตะกรุดท้องแขน ดังกล่าวเป็นที่ต้องการของลูกศิษย์หลวงพ่อคูณมาก เพราะท่านปลุกเสกเดี่ยวมาตลอด เพื่อสั่งสมอานุภาพมาเรื่อยๆ และเคยมี ประสบการณ์เป็นที่ประจักษ์

  พระเครื่อง พระหลวงพ่อทวด วัด

ห้วยมงคล พิมพ์ฐานบัวรอบ ลายเซ็น เนื้อโลหะ สนามพระ ไทยรัฐ

พระหลวงพ่อทวด วัดห้วยมงคล พิมพ์ฐานบัวรอบ ลายเซ็น เนื้อโลหะ โบราณาจารย์ กล่าวว่าพิธีสำคัญของการสร้างพระคือ พิธีเททอง แผ่น จารโลหะและตะกรุดชนวนของคณา-จารย์ที่เข้มขลัง มักจะไม่ละลายตัว ง่ายๆ แม้จะเจอเตโชธาตุ (ความร้อนอันเกิดจากเบ้าหลอม) ซึ่งเหตุการณ์ ก็ปรากฏในพิธีเททองรุ่นเมตตา จน ต้องตั้งสมาธิจิตอธิษฐานถึง หลวง พ่อคูณ ชนวนโลหะ และแผ่นจารต่างๆ ที่ท่านมอบให้มาจึงหลอมละลาย ในเบ้า จึงแน่ใจว่าพุทธคุณเข้มขลังจริงๆ รุ่นเมตตาประกอบด้วย รูปหล่อบูชา เหรียญรูปไข่ครึ่งองค์, เหรียญรูปไข่ ครึ่งองค์จีวรคลุม, เหรียญรูปไข่เต็มองค์ เนื้อทองคำ เงินหน้าทอง เงิน นวะ เนื้อโลหะอื่นๆ ทุกองค์มีโค้ดและหมายเลขกำกับ สร้างจำกัดตามคำสั่ง ของหลวงพ่อเพื่อนำรายได้จัดสร้างอาคารศูนย์ “หนึ่งใจ ช่วยเหลือผู้ ประสบภัย” มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราช กัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ณ เขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว--พิธีมหาพุทธา ภิเษก จะมี 26 ธ.ค.นี้ เวลา 15.09 น. ณ วัดบ้านไร่ จองบูชาที่ โทร. 08- 6534-1878, 08-4675-4552, 08-0628-2729, และศูนย์พระเครื่องชั้นนำ

  พระเครื่อง พระกริ่งหลวงพ่อโสร

ชัย วัดกำแพงใต้ ราชบุรี พิธีใหญ่ สนามพระ ไทยรัฐ

พระกริ่งหลวงพ่อโสรชัย วัดกำแพงใต้ ราชบุรี พิธีใหญ่ รายการสุดท้ายเป็นพระยอดนิยมคือ พระหลวงพ่อทวด และเมื่อบอกว่า เป็นของ วัดห้วยมงคล หัวหิน ก็ได้รับความนิยมมากเพราะคนกำลังฮือฮา กับข่าวดัง ที่ต้นไม้ใหญ่ล้มมาทับรถยนต์พังยับ แต่คนขับรถรอดปาฏิหาริย์ เพราะมีพระหลวงพ่อทวด วัดนี้ รุ่นล่าสุด ที่ พระอาจารย์ไพโรจน์ เจ้าอาวาส จัดสร้าง คือ พระหลวงพ่อ ทวด พิมพ์ฐานบัวรอบ ลายเซ็น เนื้อโลหะ แบบโบราณ รูปแบบสวยงาม ไม่ซ้ำวัดไหน พิธีมีพระเถระชั้นสูงร่วมพิธี คือ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ สมเด็จ พระวันรัต สมเด็จพระธีรญาณมุนี และพระเกจิอาคมขลังจารแผ่นทองลง อักขระเลขยันต์ เป็นชนวนมวลสาร ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก 3 วาระ เมื่อวันที่ 27 ส.ค. 55 วันที่ 20 ต.ค.55 (วันเสาร์ 5) และวันที่ 22 พ.ย. 55 โดย สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดสัมพันธวงศ์ จุดเทียนชัย และนั่งอธิษฐาน จิตเป็นกรณีพิเศษ นับว่าเป็นสุดยอดพระหลวงพ่อทวดส่งท้ายปีรุ่นดังของ วัดห้วยมงคล บูชาได้ที่วัด 08-1858-6661, 08-1858-6663 ลาไปซื้อเรียงเบอร์ตรวจหวย ว่ารวยหรือเจ๊งด้วยเรื่อง ลุงยม พลเมือง สุรินทร์ถิ่นช้าง ซึ่งอายุ 73 แล้ว โชคดีไม่แก่ด้วยจนด้วย เพราะมีลูกกตัญญู ไปทำงานอยู่แอลเอก็ส่งเงินทองให้ใช้ไม่ต้องลำบาก 2 เดือนก่อน ลูกติดงานมาเยี่ยมพ่อไม่ได้ ก็เลยฝากเพื่อนที่จะกลับไป เอาพ่อไปส่งที่แอลเอให้ด้วย และกำชับให้ดูแลแลพ่อดีๆกลัวว่านั่งนาน จะหงุดหงิด แต่ปรากฏ ลุงยม ชอบอยู่บนเครื่องบิน เพราะมีเหล้าของชอบให้กินฟรี พอเมาก็หลับ ตื่นก็ขยับกินต่อ จนถึงแอลเอ

  พระเครื่อง พระสมเด็จบางขุน

พรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่ สนามพระ ไทยรัฐ

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่ ระหว่างอยู่กับลูก แกก็นั่งๆนอนๆ เพราะลูกรู้ว่าพ่อชอบกินเหล้า ก็เลยซื้อ มาตุนไว้ที่บ้าน ส่งเสริม ให้พ่อกินเหล้าจะได้ไม่เบื่อ ที่ถูกทิ้งอยู่คนเดียว ตอนไปทำงาน แต่วันก่อน ลูกลืมซื้อเหล้ามาตุนไว้ พอกินหมด ลุงยม กำลังติด ลม เลย เดินออกไปหาซื้อเหล้าเอง แต่หลงทาง แถมเมาได้ที่ ก็เลยถูกตำรวจจับ ไป โรงพัก ตอนสอบปากคำ ลุงยม พูดและฟังภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องเลย ก็ได้แต่ชี้ตัว เองบอกไทยแลนด์ๆ แต่โปลิศฝรั่งไม่รู้จัก นึกว่าไต้หวันถามกันไปกันมา ไม่รู้เรื่อง ขอพาสปอร์ตก็ไม่มี ตำรวจก็เลยให้เข้าห้องขัง รอตามเจ้า หน้าที่สถานทูตไต้หวันมาแปล ก่อนจะเข้าห้องขัง ตำรวจก็ให้ถอดเครื่องประดับสร้อย นาฬิกา แหวนฯ ฝากไว้ ลุงยม เลยล้วงคอเสื้อหยิบสร้อยพระออกมาส่งให้ แต่อธิษฐาน ก่อนให้หลวงปู่ช่วยด้วย ปรากฏพระศักดิ์สิทธิ์จริงๆ เพราะพอตำรวจเห็นพระ ก็รู้เลยว่า ลุงขี้เมา เป็นคนไทย ไม่ใช่ไต้หวัน--ลุงยม เลยรอดนอนมุ้งฝรั่ง เพราะเหรียญที่ ห้อย เป็น เหรียญหลวงปู่ดุลย์ วัดบูรพาราม รุ่นปี 2520 ที่ อดีตปลัด พิศาล มูลศาสตรสาทร สร้างขึ้น 10,000 เหรียญ ให้หลวงปู่เสก ซึ่งด้านหลังเป็น แผนที่ประเทศไทย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร