เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Version

ข่าว พระเครื่อง สนามพระ วันที่ 11/11/55


 


  พระเครื่อง เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นแรก พ.ศ.2482 แชมป์โลก ของ น้อย ไอยรา. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นแรก พ.ศ.2482 แชมป์โลก ของ น้อย ไอยรา. เข้าสนามพระวิภาวดี วันที่ 11 เดือน 11 ปี 55 ก็ได้ตื่นเต้นกับ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังโฆสิตาราม เพราะเป็นพระที่อยู่ในวงการมาเป็นสิบปีแล้ว เปลี่ยนมือไปหลายเจ้า..... แต่เพิ่งจะมารู้ ความจริง กัน ตอนที่พระตกไปอยู่ในกุฏิของ พระอาจารย์สมชาย วัดโพรงอากาศ บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา ว่า พระองค์นี้ มีรอยชำรุด เพราะมีรอยหักพาดผ่านกลางองค์ จึงมีเสียงบ่นด้วยความเสียดาย เพราะถ้าพระองค์นี้มีสภาพสมบูรณ์ ต้องมีราคาไม่น้อยกว่า 30 ล้าน..... ตามมาด้วย พระปิดตามหายันต์ พิมพ์ยันต์น่อง เนื้อสัมฤทธิ์เงิน หลวงพ่อทับ วัดทอง ปากคลองบางกอกน้อย กทม. .....

  พระเครื่อง เหรียญหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ บล็อกเนื้อเมฆพัตร เนื้อนวโลหะ ใหญ่ วัดช้างให้ ของ เวกัส. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ บล็อกเนื้อเมฆพัตร เนื้อนวโลหะ ใหญ่ วัดช้างให้ ของ เวกัส. พุทธศิลป์ของพระองค์นี้เรียบง่ายเหมือนไม่มีอะไร แต่ดูแล้วรู้สึกติดตาตรึงใจ ได้ความรู้สึกเข้มขลัง เพราะมีพรายปรอทสีเงินในซอกส่วนลึกทั่วองค์ส่องแสงแวววาว..... ปรอท เป็นส่วนผสมสำคัญของสูตรเนื้อ พระวัดทอง องค์ที่ไม่ผ่านการใช้มากนักอย่างองค์นี้ของ เสี่ยธีระ ดีฤทธิ์เดชา มักจะมีพรายปรอท ให้เห็นเป็นองค์ประกอบในการดูพระเก๊-แท้ได้เป็นอย่างดี..... องค์ที่สามขอเสนอ พระชัยวัฒน์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์เขื่อนใหญ่ พ.ศ. 2463 ..... กล่าวกันว่า หลวงปู่เอี่ยม มีแรงบันดาลใจจาก พระ-กริ่งตั๊กแตน ของเขมรที่ใช้บูชาติดย่ามอยู่ จึงนำ สายประคำ ที่มีลักษณะเป็น เม็ดตุ่ม จุดเด่นของ พระกริ่งเขมร ที่เรียกว่า จุดไข่ปลา มาใช้ใน พระชัยวัฒน์ วัดหนัง ซึ่งเทหล่อแบบโบราณ เพื่อสมนาคุณผู้ร่วมทุนร่วมแรงสร้างเขื่อนกั้นน้ำหน้าวัด.....

  พระเครื่อง พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯของ พระอาจารย์สมชาย วัดโพรงอากาศ บางน้ำเปรี้ยว. สนามพระ ไทยรัฐ

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆังฯของ พระอาจารย์สมชาย วัดโพรงอากาศ บางน้ำเปรี้ยว. ลักษณะโดยรวม เป็น พระกริ่งตั๊กแตน แต่แปลงศิลป์เป็นแบบ พระพุทธรูปไทยขนาดเล็ก คือ พระ-ชัยวัฒน์ มีประคำที่คอ และมีลักษณะพิเศษที่ ก้นอุดชันโรง นักเลงพระรุ่นเก่าจึงเรียกว่า พระชัยวัฒน์วัดหนังอุดชันโรง..... ซึ่งถ้าจะแยกจริงๆก็มีการสร้าง 3 วาระคือ ตอนหลวงปู่อยู่ที่วัดโคนอน พอย้ายมาวัดหนัง ก็สร้างที่ โคนต้นจันทน์ และมารุ่นสร้างเขื่อน 2463 เป็นรุ่นสุดท้าย ..... พระรุ่น สร้างเขื่อน มี 2 ขนาด อย่างละประมาณ 1,000 องค์ คือ พระชัยฯเขื่อนใหญ่ (สําหรับผู้ชาย) กับพระชัยฯเขื่อนเล็ก (สําหรับผู้หญิง) ส่วนองค์สวยสุดขีด เนื้อนวะกลับดำสนิททั้งองค์ ในภาพนี้ เป็นของ เสี่ยซุป เตาปูน..... ถัดไป เป็น เหรียญรูปจำลอง รุ่นแรก พ.ศ.2466 หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท สุดยอดพระเกจิอาจารย์ ร่วมยุค หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง.....

  พระเครื่อง พระชัยวัฒน์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์เขื่อนใหญ่ พ.ศ. 2463 ของ ซุป เตาปูน. สนามพระ ไทยรัฐ

พระชัยวัฒน์ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์เขื่อนใหญ่ พ.ศ. 2463 ของ ซุป เตาปูน. หลวงปู่ศุข หรือที่ลูกศิษย์เรียกกันว่า หลวงปู่เฒ่า มีวิชาพุทธาคมโด่งดังไล่มาตั้งแต่ภาคเหนือตอนกลาง ลงมาตลอดลำน้ำเจ้าพระยา จนถึงวังนางเลิ้ง ในฐานะพระอาจารย์พุทธาคมของ เสด็จในกรม กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์..... นักนิยมพระเครื่องของขลังยุคนั้น กล่าวกันว่าหากศึกษาประวัติกันอย่างจริงจัง จะรู้ว่าไม่มีพระเกจิอาจารย์องค์ใดในแผ่นดิน จะมีวิชาพุทธาคมเข้มขลังชนิดทดลองได้เทียบเท่ากับ หลวงปู่เฒ่า วัดปากคลอง จึงทำให้พระเครื่องของขลังที่ท่านสร้างไว้มากมายหลายชนิด ไม่เคยพอกับความต้องการ ทำให้วัตถุมงคลทุกรุ่นมีราคาสูงลิบลิ่ว ไปอยู่ที่หลักแสนหลักล้าน..... เหรียญรุ่นแรก อันสวยสภาพแชมป์ ซื้อขายกันสูงสุดถึง 3 ล้าน ส่วนเหรียญสภาพรองแชมป์ อย่างเหรียญนี้ของ เสี่ยวิชัย จารุศิริพิพัฒน์ ก็หลักล้านเช่นกัน.....

  พระเครื่อง เหรียญ รุ่นแรก 2466 หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ของ วิชัย จารุศิริพิพัฒน์. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญ รุ่นแรก 2466 หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท ของ วิชัย จารุศิริพิพัฒน์. อีกสำนัก คือ เหรียญหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ บล็อกเนื้อเมฆพัตร เนื้อนวโลหะ ใหญ่ วัดช้างให้ ปัตตานี ของ เวกัส ซึ่งเป็นของดีมีน้อย..... เพราะบล็อกนี้เป็น บล็อกนิยม เหรียญที่ทําจากบล็อกแม่พิมพ์นี้จะเป็น เนื้อเมฆพัตร แต่ ของ เสี่ยเวกัส แปลกกว่าองค์ไหนๆที่ ใช้ บล็อกเนื้อเมฆพัตร นี้ แต่เทเนื้อ นวโลหะ ซึ่งหายากส์ ..... อีกรายการคือ รูปเหมือนปั๊ม รุ่นนิ้วกระดก หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี นครสวรรค์ ของ เสี่ยสมศักดิ์ อมรพิทักษ์ เป็นชนิดเนื้อมีกะไหล่ทอง สร้างพิเศษสําหรับแจกกรรมการ ใต้ฐานหลวงพ่อจะลงเหล็กจารอักขระพระคาถา มะ อะ อุ กำกับไว้ให้ด้วย.....

  พระเครื่อง รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ กรรมการ ของ สมศักดิ์ อมรพิทักษ์. สนามพระ ไทยรัฐ

รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค นครสวรรค์ กรรมการ ของ สมศักดิ์ อมรพิทักษ์. สุดท้ายคือ เหรียญพระเกจิฯอันดับ 1 ของเมืองเหนือ เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่นแรก พ.ศ.2482 องค์แชมป์โลก จาก อาจารย์น้อย ไอยรา ..... ซึ่งนำออกมาให้ชมในโอกาสพิเศษ ที่โครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา ร่วมกับ สำนักบริการวิชาการ ม.เชียงใหม่ และ เสี่ยธัญญศักดิ์ แสงศรีจันทร์ นายกเทศบาลตำบลสุเทพ ร่วมกันจัด นิทรรศการ พระครูบาเจ้าศรีวิชัย พระเครื่องล้านนา ใน งานประกวดพระบูชาพระเครื่องล้านนา ในวันอาทิตย์นี้ 11 พ.ย. ที่หอประชุม ม.เชียงใหม่..... ในงานมีเสวนาวิชาการ “พุทธชยันตีกับครูบาเจ้าศรีวิชัย” ด้วย-งานนี้ถือเป็นประกวดพระใหญ่มีมาตรฐานที่สุดของภาคเหนือ จัดเป็นประจำทุกปี ส่วนรางวัลของพระชนะเลิศปีนี้ จะได้ พระรูปเหมือนครูบาเจ้าศรีวิชัย.....

  พระเครื่อง พระปิดตามหายันต์ พิมพ์ยันต์น่อง เนื้อสัมฤทธิ์เงิน หลวงพ่อทับ วัดทอง ของ ธีระ ดีฤทธิ์เดชา. สนามพระ ไทยรัฐ

พระปิดตามหายันต์ พิมพ์ยันต์น่อง เนื้อสัมฤทธิ์เงิน หลวงพ่อทับ วัดทอง ของ ธีระ ดีฤทธิ์เดชา. สุดท้ายเป็น เบี้ยแก้ เครื่องของขลัง ที่คนรุ่นใหม่หันมาอินเทรนด์สนใจใช้กันมาก..... ซึ่งเป็นเพราะมีคุณวิเศษทางป้องกันอันตราย ที่เกิดจากคุณไสย ที่มีผู้ไม่หวังดีกระทำใส่ หรือที่พูดกันมา โดนของ โดนของ..... ก็แปลก ที่ตอนนี้ คนรุ่นใหม่หันมาเชื่อเรื่อง โดนของ กัน เพราะข้าพเจ้าเอง ก็มีคนให้ช่วยหา เบี้ยแก้ ให้บ่อยๆ ซึ่งก็คือ หอยชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เบี้ย เอามาทำเป็นเครื่องของขลังตามตำรับเกจิอาจารย์..... สมัยโบราณ พราหมณ์ แคว้นองคราษฎร์ ใช้ เบี้ย หรือ จั่น เป็นเงินตราซื้อขาย และยังถือว่าเป็น สัญลักษณ์ของเทพ คือ พระลักษมี คนไทยซึ่งรับอิทธิพลพราหมณ์มาปะปน จึงนิยมเอาเบี้ยมาห้อยคอเด็กๆ เพื่อให้คุ้มครองป้องกัน.....

  พระเครื่อง พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ ปั๊มลอยองค์ เนื้อทองเหลือง รุ่นแรก วัดห้วยมงคล หัวหิน. สนามพระ ไทยรัฐ

พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ ปั๊มลอยองค์ เนื้อทองเหลือง รุ่นแรก วัดห้วยมงคล หัวหิน. โบราณาจารย์ คือ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม จึงได้นำคตินิยมและความเชื่อมาสร้าง เบี้ยแก้ โดยหา เบี้ยจั่น ขนาดพอเหมาะมา แล้วบรรจุปรอทที่ปลุกเสกเข้าไปในตัวเบี้ยจั่น แล้วอุดตัวเบี้ยด้วย ชันโรงใต้ดิน ที่เสกแล้วเหมือนกัน หุ้มด้วยผ้าแดงลงอักขระเลขยันต์ แล้วถักเชือกหุ้ม ทำห่วงไว้คล้องสร้อยหรือร้อยเชือกคาดเอว..... เข้าสนาม พระใหม่ พิธีใหญ่ ซึ่งไม่ได้นัดหมายมา แต่ปรากฏว่าเป็น พระหลวงปู่ทวด ทั้ง 3 รุ่น..... ที่กระแสยังแรงไม่หยุดตั้งแต่เปิดตัว คือ หลวงปู่ทวด รุ่น เจริญพร เลื่อนสมณศักดิ์ วัดหลวงปู่ทวด (วัดพะโคะ) ซึ่งจัดสร้างเป็น เหรียญฉลุ 3 ชิ้น กรอบมังกร รุ่นแรก .....

  พระเครื่อง เหรียญฉลุ 3 ชิ้น กรอบมังกร รุ่นแรก หลวงปู่ทวด รุ่น เจริญพร เลื่อนสมณศักดิ์ วัดหลวงปู่ทวด. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญฉลุ 3 ชิ้น กรอบมังกร รุ่นแรก หลวงปู่ทวด รุ่น เจริญพร เลื่อนสมณศักดิ์ วัดหลวงปู่ทวด. จนถึงวันนี้ ยังมีการสอบถามและสั่งจองบูชาอย่างต่อเนื่อง เพราะจัดสร้างเพียง 10,000 องค์เนื่องจากใช้มวลสารสุดยอดที่มีจำกัด เช่น เหรียญหลวงปู่ทวด สายอาจารย์ทิม กว่า 30 เหรียญ ซึ่งแพงและหายาก..... ทุกเหรียญ ตอกโค้ดและมีหมายเลขกำกับ ถือเป็น เหรียญฉลุรุ่นแรก ที่เซียนพระสายหลวงปู่ทวด พูดกันว่า อนาคตต้องแพงแน่ เพราะเนื้อหามวลสารดีขลังเยี่ยม และสร้างสวยมาก มีมิติคมชัด จึงเป็น เหรียญหลวงปู่ทวด ที่คนถามถึงทุกศูนย์รับจอง สอบถามได้ที่ ศูนย์พุทธคูณสยาม 08-6859-5999, 08-1859-4569, 08-9797-9693..... อีกรุ่น ก็เป็น พระหลวงพ่อทวด ของวัดดัง ที่รู้จักกันทั้งประเทศ คือ วัดห้วยมงคล หัวหิน ซึ่งประดิษฐาน พระหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่ ส.ก. และ พระอาจารย์ไพโรจน์ เจ้าอาวาส ได้สร้างชื่อเสียงเกียรติคุณด้วยการสร้าง พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน จนโด่งดังไปทั่ว ทำให้มีของปลอมแอบอ้างเป็น วัดห้วยมงคล มากมาย ใครบูชาผิดที่ ก็ได้รุ่น ห่วย ไม่มงคล.....

  พระเครื่อง เบี้ยแก้ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม.  สนามพระ ไทยรัฐ

เบี้ยแก้ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม. ล่าสุด พระอาจารย์ไพโรจน์ ได้จัดสร้าง พระหลวงพ่อทวด พิมพ์ปั๊มลอยองค์ เนื้อทองเหลือง เป็นครั้งแรก ในประวัติศาสตร์พระเครื่องเมืองไทย โดย สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ สมเด็จพระวันรัต วัดบวรฯ สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดเทพศิรินทร์ฯ และพระคณาจารย์อาคมขลัง จารแผ่นทองลงอักขระเลขยันต์ แบบโบราณ นำไปเป็นชนวนมวลสาร..... พิธีมหาพุทธาภิเษกจัด 2 วาระ ครั้งที่ 1 วันที่ 27 ส.ค.55 ครั้งที่ 2 วันที่ 20 ต.ค.55 ซึ่งเป็นวันเสาร์ 5 ก็เลยเป็นรุ่นดังของวัดห้วยมงคลไปอีกรุ่น -- บูชาได้ที่วัด โทร.08-1858-6663, 08-1858-6664..... พระหลวงพ่อทวดหรือปู่ทวด รายการสุดท้าย จัดสร้างโดย พ่อท่านเกลื่อน พระเกจิขมังเวท อายุ 105 ปี 84 พรรษา แห่งวัดประดู่หมู่ สงขลา ศิษย์เอก พระอาจารย์ อินทอง แห่งวัดปลักชะเมา สายเขาอ้อ เรียนวิชากับ อาจารย์เอียด วัดดอนศาลา กับเคยเป็นเพื่อนร่วมสำนัก ขุนพันธรักษ์ราชเดช และเป็นสหธรรมิก ทำพิธีกรรมกับ อาจารย์ทิม วัดช้างให้.....

  พระเครื่อง เหรียญหลวงพ่อทวด และพระกริ่งอายุวัฒโก 105 ปี พ่อท่านเกลื่อน วัดประดู่หมู่ สงขลา. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลวงพ่อทวด และพระกริ่งอายุวัฒโก 105 ปี พ่อท่านเกลื่อน วัดประดู่หมู่ สงขลา. ท่านไม่ค่อยออกวัตถุมงคล จะมีก็แต่ เหรียญรุ่นแรก ปี 2520 โน่นจากนั้นก็ไม่สร้าง จน วัดพรุตู จะสร้าง อุโบสถมหาอุดท่านจึงปลุกเสกของดี เพื่อหาทุนทรัพย์ไปช่วยสร้างโบสถ์ให้แล้วเสร็จ..... ประกอบไปด้วย พระกริ่งอายุวัฒโก (พระกริ่งสายฟ้าแดนใต้) เหรียญหลวงปู่ทวด เลื่อนสมณศักดิ์ ที่นำเอาเหรียญเงินแท้ๆ บาทหนึ่ง สมัยร.5 มาปั๊มได้ 84 เหรียญ เท่าพรรษา บวช พ่อท่านเกลื่อน ..... ส่วนชนวน นอกจากชนวนมวล ยันต์ตามตำราและแผ่นยันตรีนิสิงเห ลายมือพ่อท่าน ยังใส่ ยอดนพสูรย์ ของพระปรางค์เจดีย์วัดสำคัญ ใน จ.พระนครศรีอยุธยา อายุนับร้อยปี ปลุกเสกจนกระทั่งในสมาธิเห็นแสงพุ่งออกมาจากองค์พระกริ่ง พ่อท่านจึงบอกกับศิษย์ว่า “พระศักดิ์สิทธิ์มากนะลูก ให้ทำอีกอย่างคือ หลวงพ่อทวดจะสร้างโบสถ์เสร็จ” ..... จึงถือเป็นสุดยอดพระกริ่งและเหรียญ ที่มีคุณค่ามาก แค่พระผู้สร้าง อายุตั้ง 105 ปีก็อัศจรรย์แล้ว สอบถามได้ที่ 08–1344–5949, 08–3701–6102, 0–2952–5594 หรือร่วมบุญสร้างอุโบสถมหาอุด โดยตรงได้ที่ พระมหาภูษิต เจ้าอาวาสวัดพรุตู..... รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม เหรียญบาทหนึ่ง ในอดีต 4 เหรียญ หรือ 4 บาท เท่ากับหนึ่งตำลึง มีค่าซื้อทาสได้หนึ่งคน แสดงว่าชีวิตคนธรรมดา ในยุคนั้น มีค่าเท่า เหรียญบาทหนึ่ง เพียง 4 เหรียญ..... ลากันด้วย ใบเซอร์ฯพระ ใบรางวัลประกวดพระ ซึ่งทำให้หลายคนพลาดท่าเสียทีมานักต่อนัก เพราะเชื่อสารพัดใบพวกนี้..... วันก่อน มีคนเอาพระไปให้เจ้าพ่อโบนันซ่า เขาใหญ่ เสี่ยไพวงษ์ เตชะณรงค์ เพราะศรัทธาว่า เสี่ยวงษ์ เก่งพอๆกับเซียน อธิบายได้ว่าทำไมองค์ไหนแท้ องค์ไหนเก๊ โดยบอกว่า เพราะมีสัญชาตญาณพิเศษ เนื่องจากเรียนมาทางอาร์ต ทำให้ดูศิลป์เป็น เมื่อแยกแยะเป็น ก็ย่อมดูพระแท้พระเก๊ขาด--เสี่ยวงษ์ ก็เลยมีพระคาบลูกคาบดอกเต็มลิ้นชัก ..... แต่ก็ยังมีคนหลงเชื่อเอาพระไปให้ดูตาหลอด ล่าสุด เพื่อนเก่าสาวใหญ่วัยทองเอา พระสมเด็จวัดระฆังฯ ไปขาย โดยมีเซอร์ฯแนบมาด้วย ว่าพระชนะประกวด จะขายถูกๆ 15 ล้าน..... คราวนี้ เสี่ยวงษ์ สนใจมากเป็นพิเศษ ส่องไปคุยไปเป็นชั่วโมง โดยมีเพื่อนๆที่เคยไปเป็นโรบินฮู้ดอยู่แคลิฟอร์เนียนั่งลุ้นเต็มห้องเพราะดูท่าจะดี แต่สุดท้ายก็ไม่ซื้อ..... พอเพื่อนสาว (น้อย) ลากลับไป ทุกคนก็รุมถามว่า แท้หรือเปล่า เสี่ยวงษ์ บอก เก๊ เพื่อนบอกว่า แต่มีเซอร์ฯมาด้วยนะ เซียนวงษ์ ตอบว่า ก็ดูออกว่า เก๊ ก็อีตรงใบเซอร์ฯเนี่ยแหละ เพราะจำได้ เห็นมาเยอะแล้ว เป็นใบเซอร์ฯพระเก๊ ราคาใบละพัน เขียนว่าพระองค์นี้ได้ผ่านการตรวจสอบและลงทะเบียน บันทึกในระบบพระแท้มาตรฐานแล้ว ..... เพื่อนถาม อ้าว แล้วทำไมส่องซะนาน เซียนวงษ์ ตอบ ทำเป็นส่องไปงั้น แต่ที่จริง กรูแอบส่องเด็กที่เพื่อนพามา เพราะขาว สวยน่ารักน่าเอ็นดู จนไม่แน่ใจว่าผู้หญิงหรือกะเทยแปลงกาย--เลยต้องงัดวิชาอาร์ตมาคิดวิเคราะห์แยกแยะให้แม่นๆ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ

สีกาอ่าง

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร