เว็บไซด์แนะนําข่าว พระเครื่อง สนามพระ วันที่ 08/07/55


 


  พระรอด กรุวัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์กลาง ของจุก อุตรดิตถ์. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระรอด กรุวัดมหาวัน ลำพูน พิมพ์กลาง ของจุก อุตรดิตถ์. หมดเทศกาลบอลยูโรไปแล้ว หลวงพ่อที่จำวัดเงียบๆไม่ค่อยมีใครกวน ก็ถูกเคาะประตูกุฏิกันต่อ องค์แรกที่สนามเพิ่งได้เห็น คือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม A ฐาน 7 ชั้น ของพ่อเมืองนครศรีธรรมราช วิโรจน์ จิวะรังสี ซึ่งข้าพเจ้าเอง บ้านอยู่เมืองนครฯ เพิ่งจะทราบว่า ท่านผู้ว่าฯมีพระสวยแซ่บ แต่สะสมเงียบๆ คนที่ได้ดูกรุผู้ว่าฯ รายงานอย่างตื่นเต้นว่า ผู้ว่าฯวิโรจน์ มีพระระดับยอดนิยม ตั้งแต่พระเบญจภาคี พระกรุพระเก่า เนื้อดิน ชิน ผง

  พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม A ฐาน 7 ชั้น ของวิโรจน์ จิวะรังสี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่นิยม A ฐาน 7 ชั้น ของวิโรจน์ จิวะรังสี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช. เพื่อยืนยันว่า พระรังนี้ แท้ดูง่าย ข้าพเจ้าก็เลยขอ เกศไชโย มาเป็นแซมเปิ้ล เพราะพิมพ์ชัด เนื้อใช่ ไม่ชำรุด ไม่มีอุด ไม่มีซ่อม เด่นสุดอยู่ที่เนื้อพระอย่างนี้ ที่โบราณเรียกว่า สีงาช้าง หลายคนยังถามอยู่เรยย์ว่า พระสมเด็จ 3 วัด ของ สมเด็จโต นั้น วัดไหนสร้างก่อน ซึ่ง วัดระฆัง กับ บางขุนพรหม นั้น รู้ว่าสร้างระหว่าง พ.ศ. 2407-2414 แต่ สมเด็จเกศไชโย เนี่ยสิ ไม่มีประวัติแน่นอน จึงสันนิษฐานตามความน่าจะเป็น ว่าในเมื่อ สมเด็จโต ไปสร้างวัดเกศไว้เมื่อ พ.ศ.2390-2395 ก็น่าจะสร้าง พระพิมพ์ บรรจุไว้ด้วยตามธรรมเนียม ดังนั้น พระวัดเกศไชโย จึงต้องมีอายุการสร้าง มากกว่า อีก 2 วัด เพราะ สมเด็จวัดระฆัง สร้างในปี 2407-2414 พระสมเด็จ วัดบางขุนพรหม สร้าง ปี 2413 อีกอย่าง ปี 2414 ท่านก็ชราภาพมาก อายุ 84 ปีแล้ว การจะเดินทางไปสร้างพระที่วัดเกศฯ หลังจากสร้าง สมเด็จบางขุนพรหม ปี 2414 คงไปไม่ได้ง่าย เพราะอีกปี 2415 ก็มรณภาพ--พระวัดเกศ จึงมีอายุมากกว่า วัดระฆัง แอนด์ บางขุนพรหม อย่างน้อย 10 ปี ขึ้นไป องค์ต่อไปเป็น พระรอด กรุวัดมหาวัน ลําพูน พิมพ์กลาง สภาพสวย ฟอร์มสด สีพิเศษ (ขาว) หลายคนจึงอยากรู้มากว่า เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ ตั้งไว้เท่าไหร่

 พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของจุก อุตรดิตถ์. . พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของจุก อุตรดิตถ์. องค์ที่สามก็มาจาก เสี่ยจุก คือ พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร คนรุ่นเก่าเล่าว่า ก่อน หลวงพ่อเงิน สร้างพระ ท่านมีชื่อเสียงทางเครื่องราง คือ ตะกรุด ซึ่งท่านได้ถ่ายทอดให้ลูกศิษย์คือ หลวงพ่อพิธ วัดฆะมัง หลวงพ่อน้อย วัดคงคาราม และที่ดังกว่า คือ น้ำมนต์เสก จะมีคนหลั่งไหลไปอาบน้ำมนต์สะเดาะเคราะห์ เพื่อแก้คุณไสยทั้งวัน เพราะเชื่อว่าขลัง ถึงตรงนี้ ขอตอบ คำถามสนามพระ ที่ถามว่า ใช้พระเครื่องอย่างไร ให้ ขลัง ตลอด ไม่ให้ เสื่อม วิธีใช้ให้ ขลัง ก็ต้อง ปลุก ต้องเสกกัน ซึ่งหลวงพ่อก็จะมีคาถาให้ใช้อาราธนา แต่ทั่วๆไปก็แค่ระลึกถึงพระรัตนตรัยและท่านผู้สร้าง ขออาราธนาบุญบารมีมาคุ้มครอง ก็พอ--และอย่าทำลืมว่า ถ้าอยากให้พระขลังศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใช้บูชาก็ต้อง มีศีล ไม่เช่นนั้น ต่อให้มีพระเครื่องดีๆแพงๆท่วมตัว ก็ต้องประสบความวิบัติอยู่ดี ส่วนเรื่อง เสื่อม ซึ่งได้ยินคนพูดบ่อยๆว่า เดี๋ยวพระเสื่อม แต่ ขอเชื่อได้เลยว่า พระดี ไม่มีวันเสื่อม ที่ เสื่อม คือ คนที่ใช้พระ ที่ทำไม่ดี ไม่มีศีล จึงไม่ได้รับอานุภาพความศักดิ์สิทธิ์ของพระมาคุ้มครอง จนมีอันเป็นไป ยกตัวอย่าง คนเสื่อม พระไม่เสื่อม เช่น โจรชื่อดัง ตี๋ใหญ่ ศิษย์รักของ หลวงพ่อสุด วัดกาหลง แม่กลอง ซึ่งได้ ตะกรุดโทน ที่ หลวงพ่อสุด ลงอาคมตลอดพรรษา และ ผ้ายันต์ตะกร้อ แต่เพราะ ตี๋ใหญ่ ไม่เชื่อที่หลวงพ่อบอกตอนให้ตะกรุดว่า เป็นของดี ถ้าทำแต่กรรมดี จะไม่มีวันตายโหง ยังมี ความเสื่อม ที่เกิดจากความเชื่อ เช่น คนที่เรียนวิชาหนังเหนียว ห้ามไม่ให้กินน้ำเต้า สะระแหน่ เพราะจะทำให้มนต์คาถาเสื่อม หนังไม่เหนียวอีก แต่ถ้าคิดแบบมีเหตุผล ก็อธิบายได้ การฝึกวิชาหนังเหนียว ส่วนใหญ่จะต้องกินว่านอาบว่านด้วย อย่าง สำนักเขาอ้อ จะให้นอนแช่น้ำว่าน 3 วัน 3 คืน เพื่อให้เนื้อยาซึมเข้าไปในผิว จะได้แกร่ง ซึ่งถ้าทนนอนในน้ำว่านไม่ได้เพราะทั้งปวดแสบปวดร้อน มีรากทั้งหนามว่านทิ่มตำ ก็ไม่ผ่าน ว่านบางตัว ก็คงมีสรรพคุณทางยา ที่ทำให้ผิวพรรณแข็งแรง หรือการอาบน้ำว่านก็เป็นการ เคลือบเนื้อ อีกชั้น เวลาโดนอาวุธของมีคมก็ไม่ค่อยเข้าเนื้อได้เลือดเพราะหนังหนาขึ้น แต่สรรพคุณของว่านบางตัว ไม่ถูกกับพืชผักบางชนิด หรือเรียกว่า แสลง จึงห้ามผู้มีวิชาหนังเหนียวกิน ไม่งั้นจะ เสื่อม

 พระรูปเหมือนหล่อโบราณ พิมพ์นิยม หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ของจุก อุตรดิตถ์. . พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์ข้างอุ เนื้อตะกั่ว ของสุชัย เจนจิรวัฒนา. อีกองค์ เป็น เหรียญพระพุทธ พิมพ์ข้างอุ เนื้อตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท พระพิมพ์ ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เห็นที่ไหนรู้ทันทีว่า หลวงปู่ศุข แต่ก็หาองค์สวยๆดูยากส์ ยิ่งเป็นเนื้อตะกั่วแบบองค์นี้ของ เสี่ยสุชัย เจนจิร-วัฒนา ที่เห็นส่วนใหญ่ มักจะหย่อนงาม เพราะเนื้อพระมีความอ่อนนิ่ม เมื่อถูกใช้ได้สัมผัสแบบถึงเนื้อถึงตัวอย่างที่คนยุคก่อนเชื่อว่าจะทําให้ความเข้มขลังเข้าเนื้อเข้าตัว พอมาเจอพระสวย ไม่มีร่องรอยผ่านการใช้จารหลังลึกจัดชัดเจนอย่างนี้จึงต้องยอมรับของเขาเก๋าจริง

 เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์ใหญ่นิยม A หลังเตารีด ปี 05 ของเทพ มณเฑียร.พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์ใหญ่นิยม A หลังเตารีด ปี 05 ของเทพ มณเฑียร. ลำดับต่อไป ได้แก่ เหรียญหล่อรูปจำลอง หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ปัตตานี พิมพ์ใหญ่นิยม A หลังเตารีด ปี 05 พระเครื่องมาแรง ที่ราคายิ่งแพงยิ่งซื้อง่ายขายคล่อง ย้อนไปเมื่อ 6-7 ปี พระพิมพ์นี้รุ่นนี้ยังเช่าอยู่ที่ หลักหมื่นปลายๆ สวยสุดสภาพเดิม อย่างนี้ของ เสี่ยเทพ มณเฑียร ถึงจะมีสิทธิ์ตั้งราคา หลักแสน และก็ใช่ว่าจะขายง่าย เพราะช่วงนั้นความนิยม พระเนื้อว่าน รุ่นแรก กำลังพุ่งแรง และยังมีพระพอหมุนเวียนให้เล่นหา ราคายังสู้ไหว

 เหรียญปั๊ม หลวงพ่อทวด บล็อกนิยม สองจุด รัดประคดข้างเดียว 2505 ของป๋อง นครศรีฯ. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อทวด บล็อกนิยม สองจุด รัดประคดข้างเดียว 2505 ของป๋อง นครศรีฯ. แต่พอพระเนื้อว่านพิมพ์สำคัญๆ ถูกกว้านซื้อเก็บซื้อกัก ราคาขึ้นสูงสุดดอย นักนิยมพระจึงเฮมา เหรียญหล่อ รุ่นแรก ที่จำลองแบบพิมพ์มาจาก พระเนื้อว่าน ยิ่งมีประสบการณ์ นิรันตราย ราคาจึงขยับไปที่ หลักหลายแสน แบบเนียนๆ อีกองค์มาจากสำนักเดียวกันคือ เหรียญปั๊ม หลวงพ่อทวด บล็อกนิยม สองจุด รัดประคดข้างเดียว รุ่นนี้ พระอาจารย์ทิม สร้างออกเมื่อ พ.ศ. 2505 เป็นเหรียญ รุ่นสาม ที่คนกำลังหาเก็บ เพราะยัง ทันพระอาจารย์ทิม ราคาเล่นหาองค์สวยธรรมดายังอยู่ หลักหมื่น สวยพิเศษอย่างนี้ของ เสี่ยป๋อง นครศรีฯ ก็เพิ่ง ทะลุแสน นิ้ดๆ

 เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองคำ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองคำ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม ของกำนันมานะ คงวุฒิปัญญา. สุดท้าย เป็น เหรียญเจ้าสัว เนื้อทองคำ วัดกลางบางแก้ว นครปฐม จาก กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา สร้างออกเป็นเหรียญรุ่น 2 โดยใช้เหรียญรุ่นแรก องค์แชมป์ มาถอดพิมพ์ สร้างเป็นเหรียญย้อนยุค และให้ หลวงพ่อเจือ เป็นประธานปลุกเสก รุ่นนี้ มีรอยลงเหล็กจารหลังเหรียญไว้เป็นหลักฐาน ด้านหลังก็ถอดยันต์ลายมือมาปั๊มไว้ มีโค้ดกำกับไว้ทั้งภาษาจีน ภาษาขอม 3 ตำแหน่ง เนื้อทองคำอย่างนี้ สร้างตามจำนวนสั่งจอง ในราคาเหรียญละ 3 หมื่น เวลาผ่านมาไม่ถึง 10 ปี ตอนนี้มีตังค์ สามแสน ไม่รู้จะซื้อได้ไหม เพราะถือว่าเป็น เหรียญรุ่นแรก ของ หลวงพ่อเจือ ซึ่งพุทธาคมเข้มขลังไม่แพ้ครูอาจารย์

ตะกรุดโสฬสมหามงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของคนทุ่งบางเขน. สนามพระ ไทยรัฐ

ตะกรุดโสฬสมหามงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ของคนทุ่งบางเขน. สุดท้าย เป็นเครื่องรางของขลัง จาก แฟนคลับจากทุ่งบางเขน ซึ่งไม่อยากบอกชื่อ เพราะกลัวมาจีบตะกรุดสุดหวง ของ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ใน ทำเนียบตะกรุดโสฬสมหามงคล ถือว่า ของ หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เป็น อันดับหนึ่ง และมี เอกลักษณ์ ตั้งแต่การม้วนตะกรุดไม่เหมือนสำนักอื่น และมีขนาดยาวประมาณ 3 นิ้วครึ่ง เพราะต้องใช้แผ่นจารใหญ่พอที่จะลงยันต์มหาโสฬสมงคล และยันต์ไตรสรณาคมน์ได้--สร้างเสร็จแล้วก็เสกนานหลายปี หลวงปู่เอี่ยม เกิดในสมัยรัชกาลที่ 2 มรณภาพในรัชกาลที่ 5 ท่านเริ่มสร้างตะกรุด หลังจากเป็นเจ้าอาวาสวัดสะพานสูง ใน พ.ศ.2397-ซึ่งสร้างหลายวาระ แต่ที่ถือเป็นมาตรฐาน คือตะกรุดที่สร้างตั้งแต่พ.ศ. 2417 ซึ่งวัดออกให้เช่า หาเงินสร้างวิหาร ดอกละ 1 ตำลึง เข้าสนาม พระใหม่ แล้วก็ดีใจ เพราะแต่ละรุ่น จัดหนัก เน้นคุณภาพ

เหรียญพระพุทธชินราช ภปร. โดยพระบรมราชานุญาต.  สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญพระพุทธชินราช ภปร. โดยพระบรมราชานุญาต. ที่เพิ่งเปิดตัวไปเกรียวกราว คือ พระพุทธชินราช และ เหรียญพระบรมรูป ร.9 โดยพระบรมราชานุญาต ของมูลนิธิวชิรเวทวิทยาลัยฯ ซึ่งเป็น รุ่นเดียวในปีพุทธชยันตี ครบ 2,600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ที่ได้รับพระราชทานพระปรมาภิไธยย่อ ภปร. ประดิษฐานที่องค์พระและเหรียญพระบรมรูป เริ่มสร้างก็ยิ่งใหญ่แล้ว โดยนำ มวลสาร สุดยอด จาก พระแท่นวัชรอาสน์ ที่พระพุทธเจ้าประทับตรัสรู้เมื่อ 2,600 ปี มวลสารจากสังเวชนียสถาน ผงจิตรลดา ที่คณะแพทย์ศิริราชฯได้รับพระราชทาน กับ ทองคำ อายุ 100 ปี ที่ลอกจากองค์หลวงพ่อโสธร ไปพุทธาภิเษกที่ใต้ต้น พระศรีมหาโพธิ์ พุทธคยา อินเดีย เมื่อสร้างเสร็จแล้ว จะนำวัตถุมงคลเข้าพิธีใหญ่อีก 2 ครั้ง ณ วัดพระแก้วและวัดพระพุทธชินราช สำหรับ เหรียญพระพุทธชินราช ภปร.ทรงหยดน้ำ สวยและหรู มีกรอบ เป็นเลขมงคลคือ 9 และ 7 ในโอกาสที่รัชกาลที่ 9 เจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ เนื้อทองคำ 9 เคจัดสร้างเพียง 1 พันเหรียญ ส่วนเนื้อเงินชุบทองคำขาว 5 พันเหรียญ--สอบถามได้ที่แพทยสมาคมฯ 0-2314-1965-70 และธนาคาร กสิกร กรุงเทพ กรุงไทย กรุงศรี และไปรษณีย์ อีกรายการก็เป็น พระพุทธชินราช เหมือนกัน คือรุ่น มหาจักรพรรดิ ซึ่งเปิดตัวก่อน และยังมีกระแสนิยมไม่ขาดตอน เพราะโดดเด่นที่อัญเชิญบารมีของ องค์พระพุทธชินราช และพระมหากษัตริย์นักรบ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มาจัดสร้างไว้ในคราวเดียวกัน พิธีจึงจัดอย่างยิ่งใหญ่เข้มขลัง มีการบวงสรวงบอกกล่าวพลีขอพรกันทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วิหารพระพุทธชินราช และศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วังจันทน์ ส่วนพระที่นิมนต์มาสวด คาถามหาจักรพรรดิ และพระเกจิอาจารย์ ถือเป็นประวัติการณ์ที่มากันทุกภาคกว่า 250 รูป ทำให้ลูกศิษย์ตื่นเต้นมากเพราะหลวงพ่อหลวงปู่หลายองค์อายุ 80-90 ปี ต้องประคองก็ยังมากัน เข้าพิธีปลุกเสกกัน 2 วัน 2 คืน เมื่อ 5-6 ก.ค.

เหรียญลงยาราชาวดีพระพุทธชินราช รุ่นมหาจักรพรรดิ หลังสมเด็จพระนเรศวรฯ. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญลงยาราชาวดีพระพุทธชินราช รุ่นมหาจักรพรรดิ หลังสมเด็จพระนเรศวรฯ. นอกจากพิธีใหญ่ ยังสร้างสวยมาก ทั้งพระบูชา รูปหล่อสมเด็จพระนเรศวร รูปหล่อชินราชอินโดจีน และพระกริ่งปราบหงสา รวมทั้ง เหรียญ ของรุ่นนี้ ที่ต้องติดอันดับ เหรียญแห่งปี เพราะสวยและสร้างน้อยเพียง 555 เหรียญ เป็น เนื้อเงินลงยาราชาวดี หลังสมเด็จพระนเรศวรฯ ใครจองไว้แล้วรับพระได้หลัง 10 ก.ค. หรือสอบถาม 08-0080-1314, 08-1889-6777, 0-2467-5082

รูปหล่อลอยองค์ ท้าวเวสสุวรรณตรีพระเพลา รุ่นรวย เฮง สยบมหาอุทกภัย. สนามพระ ไทยรัฐ

รูปหล่อลอยองค์ ท้าวเวสสุวรรณตรีพระเพลา รุ่นรวย เฮง สยบมหาอุทกภัย. สุดท้าย เป็นแนวเครื่องรางของขลัง คือ รูปหล่อลอยองค์ ท้าวเวสสุวรรณตรีพระเพลา รุ่น รวย เฮง สยบมหาอุทกภัย รุ่นแรก ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพชั้นสูง เป็นเทพกึ่งยักษ์ ซึ่งมีอำนาจสูงสุดในหมู่ภูติผีปีศาจ และยังเป็นเจ้าแห่งทรัพย์สมบัติ ซึ่งคนไทยคนจีนมีคตินิยมบูชาเหมือนกัน แต่ชื่อเรียกต่างกัน เช่น ท้าวกุเวร ไฉ่ซิงเอี้ย รูปหล่อลอยองค์ พญายักษ์ รุ่นนี้ เข้มขลังสง่างามมาก เขี้ยวโง้ง เสริมให้ดูมีอำนาจ และเพราะย่อพิมพ์จากขนาดสูง 19 นิ้วด้วยคอมพิวเตอร์ซึ่งเก็บรายละเอียดได้มาก จึงได้สัดส่วนคมชัดใกล้เคียงกับองค์ใหญ่ เห็น “ตรีพระเพลา” หรือขาที่สาม ซึ่งเป็นเคล็ด “ดูดทรัพย์” ให้เพิ่มพูนงอกเงย สมกับเป็นเจ้าแห่งทรัพย์สมบัติ นอกจากนั้น ยังมีเหรียญ ที่ผสมผสานศาสตร์ไทยและจีน เพราะมีทั้งมังกรและพญานาค เพื่อให้รับกับปี พ.ศ.2555 ซึ่งเป็นปีมังกรน้ำมีฟ้าเป็นพลังธาตุน้ำ จึงวางตำแหน่งฮวงจุ้ยให้ ท้าวเวสสุวรรณตรีพระเพลา ประทับอยู่บนเมฆสวรรค์เหนือมังกรน้ำ เพื่อสยบพลังของมังกรน้ำ หรือมหาอุทกภัย ผู้ที่จองทั้งเหรียญและรูปหล่อ จะได้รับ เหรียญหล่อพิเศษ พิมพ์สองหน้า รายได้สร้างเจ้าแม่กวนอิมปาง 4 หน้าองค์ใหญ่ที่สุดในไทย ที่อยุธยาฯ สอบถาม 0-2221-5791-2, 0-2467-5082 www.siristore.com ลากันด้วยเรื่องสองนักสะสมซึ่งไปสนามพระ แล้วคุยกันเรื่อง ลายเซ็นนั้น สำคัญไฉน โดย เสี่ยหนึ่ง บอกว่าแบงก์ที่มีลายเซ็น ผู้ว่าการธนาคารแห่งประ-เทศไทย และ รมว.คลัง ยุคแรกๆเล่นกันแพงเป็นแสนแต่ เสี่ยสอง บอกว่า ศิลปิน แพงกว่า อย่าง อ.จักรพันธ์ โปษยกฤต และ อ.ถวัลย์ ดัชนี แค่ตวัดปากกาเซ็นชื่อในเพนติ้ง ก็เป็นล้านๆ--นั่งเถียงไม่ยอมกัน สุดท้ายหันไปหาเจ้าของร้านพระ พี่ว่าใครแพงกว่า เจ้าของร้านหยิบรูปเหรียญหลวงปู่ไข่ ออกมาให้ดู บอกผมไม่รู้หรอก แต่ถ้าเป็นเหรียญนี้ แค่หลวงปู่ไข่ ลงลายมือเขียนอักษรไว้ตัวเดียว ไม่ต้องเซ็นยาวเฟื้อยทั้งชื่อนามสกุล ก็เล่นกัน 10 ล้าน--ทั้งสองคนเลยเลิกเถียง เพราะรู้แจ้งเห็นจริงแล้วว่า ลายเซ็นผู้ว่ากับลายเซ็นศิลปิน แพงสู้ ลายมือโย้ๆเย้ๆอ่านแทบไม่ออก ที่หลวงพ่อจารไว้ไม่ได้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ

สีกาอ่าง

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร