เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Version

เว็บไซด์แนะนํา
ข่าว พระเครื่อง สนามพระ วันที่ 01/07/55


 


  พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ศูนย์พระเครื่องธนบุรี. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ศูนย์พระเครื่องธนบุรี. เปิด สนามพระวิภาวดี อาทิตย์แรกของเดือน 7 ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มาเดินสนาม ด้านเวที พระใหม่ กันบ้าง เพราะได้มีการจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่นยิ่งใหญ่ และจะเปิดตัวในวันพรุ่งนี้ 1 ก.ค. คือ พระพุทธชินราช (จำลอง) เหรียญพระพุทธชินราช และเหรียญพระบรมรูปหล่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 84 พรรษา ของมูลนิธิวชิรเวชวิทยาลัยเฉลิมพระเกียรติ ในพระราชูปถัมภ์ฯ..... เพราะเป็นรุ่นที่จัดสร้างขึ้นในโอกาสสำคัญหลายวาระ คือเพื่อเฉลิมฉลอง ปีพุทธชยันตี ครบ 2600 ปีแห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธ.ค. 2555.....

  พระพุทธชินราช (จำลอง) ภปร. 84 พรรษา. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระพุทธชินราช (จำลอง) ภปร. 84 พรรษา. ศ.เกียรติคุณ นพ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์ ประธานมูลนิธิวชิรเวชวิทยาลัยฯ จึงได้รับพระบรมราชานุญาตให้จัดสร้าง พระพุทธชินราช รุ่นนี้ โดยได้รับพระราชทานพระปรมาภิไธยย่อ ปภร. ประดิษฐานที่องค์พระและเหรียญพระบรมรูป ซึ่งถือเป็น พระพุทธชินราช และ เหรียญพระบรมรูป รุ่นเดียวในปีพุทธชยันตี..... เพราะวาระการสร้างยิ่งใหญ่สำคัญ คณะกรรม การทุกฝ่ายจึงร่วมมือกันอย่างเต็มที่ เริ่มจากการไปอัญเชิญ มวลสารศักดิ์สิทธิ์ จาก พระแท่นวัชรอาสน์ ซึ่งก็คือพระ แท่นที่พระพุทธเจ้าประทับ ตอนตรัสรู้เมื่อ 2600 ปีก่อน จึงเป็นครั้งแรกเช่นกันที่ พระพุทธชินราช จะมีมวลสารจากที่นี่..... นอกจากนั้น ท่านเจ้าคุณพระราชรัตนรังษี แห่งวัดไทยกุสินารา ยังได้มอบมวลสารศักดิ์สิทธิ์หายากอื่นๆ เช่น ยอดพระศรีมหาโพธิ์ น้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งมหาปัญจนที และเทียนศักดิ์สิทธิ์แห่งพุทธคยาที่จุดด้วยแรงศรัทธาจากชาวพุทธนับแสนนับล้าน ที่ไปบูชาสักการะพระพุทธองค์มาเป็นร้อยพันปี.....

  พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของนะ ระยอง. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ของนะ ระยอง. กับทั้งยังมี สุดยอดมวลสาร คือ ทองคำ ที่ลอกจาก องค์หลวงพ่อโสธร มานานกว่า 100 ปี เมื่อรวมกับ ผงจิตรลดา และมวลสาร ส่วนพระองค์ จึงทำให้ พระพุทธชินราชและเหรียญพระบรมรูป เต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ สมกับความงดงามของ พระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองที่สุด..... พรุ่งนี้จะเปิดให้จองบูชาที่ธนาคารตระกูล ก.ไก่ คือ กรุงเทพ กรุงไทย กรุงศรี กสิกร และไปรษณีย์ทั่วประเทศ หรือสอบถามที่ 0-2314-1965-70..... กลับไปสนามพระใหญ่กันต่อ เข้าปุ๊บก็เจอะเลย พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ซึ่ง มองผาด จะรู้สึกว่า มอมแมม หน่อย เพราะมีคราบกรุสีคลํ้าบนองค์พระทั้งหน้า-หลัง จึงบดบังความงามขององค์พระไปหน่อย แต่พอ มองพิศ จะเห็นคุณค่าของพระองค์นี้อย่างลึกซึ้ง เพราะมีองค์ประกอบของความเป็น พระสมเด็จบางขุนพรหม (กรุใหม่) ครบ ทั้งพิมพ์พระ ฟอร์มทรง เส้นศิลป์ เนื้อพระคราบกรุ และตราประทับรูปเจดีย์ (หมึกม่วง) บอกให้รู้ว่าเป็นพระที่นำขึ้นจากกรุอย่างเป็นทางการ เมื่อปี พ.ศ. 2500.....

 เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ รุ่นแรก 2490 ของบอย ท่าพระจันทร์. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ รุ่นแรก 2490 ของบอย ท่าพระจันทร์. พระสมเด็จกรุนี้ เสมียนตรา (ด้วง ธนโกเศศ) อาราธนานิมนต์ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) เป็นประธานจัดสร้างเมื่อราวปี 2412 อายุกาล 150 ปี จึงทำให้มีรอยหลุดหายของเนื้อที่มุมล่างด้านขวานิดนึง แต่ก็ทำให้ซื้อได้ถูก เพราะ ศูนย์พระเครื่องธนบุรี ตั้งไว้ไม่แพงเกิน 3 ล้าน--เนี่ยนะถูก..... องค์ต่อไปคือพระกรุเนื้อชิน พระมเหศวร พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรี ซึ่งค้นพบนำขึ้นจากกรุพร้อมพระดังเมืองสุพรรณมากมาย ได้แก่ พระผงสุพรรณ พระปทุมมาศ พระกำแพงนิ้ว กำแพงศอกและอื่นๆ..... เอกลักษณ์ พระพิมพ์นี้อยู่ที่ พิมพ์พระ ที่มีทั้งสองด้านในลักษณะกลับด้านสวนกัน เป็นที่มาของชื่อเดิมว่า พระสวน--ต่อมามีผู้นำไปใช้ได้เห็นพุทธคุณหลายหลาก ชื่อเรียกจึงเปลี่ยนไปเป็น พระมเหศวร ด้วยความยกย่อง เสี่ยนะ ระยอง จึงย่องมานิมนต์ไปแล้ว..... วันนี้สนามพระ มีเหรียญดังๆมา อันแรกคือเหรียญยอดนิยมหมายเลข 1 ของปากน้ำโพ เหรียญหลวงพ่อเดิม รุ่นแรก 2490 วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ที่ได้ชื่อว่าเป็น เหรียญหายากสุด.....

 เหรียญหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี รุ่นแรก 2512 ของชัยวัฒน์ เขียวศรี. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี รุ่นแรก 2512 ของชัยวัฒน์ เขียวศรี. ที่พบเห็นก็มักสึกหรอ รูปองค์หลวงพ่อเลือนเหลือแต่เงา นานทีปีหนจะได้พบ เหรียญสวยสภาพแชมป์ อย่างนี้ของ เดอะบอย ท่าพระจันทร์--เห็นเหรียญก็ไม่ตื่นเต้น เพราะเป็นเหรียญอันเดียวและอันเดิม ที่เห็นกันบ่อย แต่ ตกใจ เพราะว่า ทะลุหลักล้าน ไปแร้ว..... ตามมาด้วย เหรียญปั๊ม หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา รอบองค์หลวงพ่อมีอักษรไทยบอกสมณศักดิ์และชื่อ ด้านหลังเหรียญตรงกลางเป็นยันต์ครู มีอักษรบอกวาระการสร้างว่า ที่ระลึกในการสร้างหอสวดมนต์ ไม่บอกปี พ.ศ.ที่สร้าง แต่ก็ทราบกันว่าสร้างหลังท่านมรณภาพ โดย พระมหาวีระ (ฤาษีลิงดำ) ศิษย์เอก จึงเรียกว่า เหรียญตาย เพราะสร้างหลังหลวงพ่อล่วงไปแล้ว..... แต่เพราะเป็น เหรียญรุ่นแรก จึงนิยมกันมาก ทําให้มีราคาหลักหมื่นต้นๆ แต่ถ้าเป็น เนื้อเงิน สวยเดิมๆอย่างนี้ของ เสี่ยชัยวัฒน์ เขียว-ศรี ก็ หลักหมื่นกลางๆ.....

 เหรียญพระพรหม 4 หน้า อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ ของ เด่น อยุธยา. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญพระพรหม 4 หน้า อาจารย์เฮง ไพรวัลย์ ของ เด่น อยุธยา. ต่อด้วย เหรียญพระพรหม อ.เฮง ไพรวัลย์ ฆราวาสขมังเวทอันดับ 1 แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา และยังได้ชื่อเป็นผู้มีฝีมือด้านงานศิลป์ เห็นได้จากวัตถุมงคลที่ท่านสรรค์สร้างไว้ ล้วนแสดงให้เห็นว่ามีพรสวรรค์ด้านงานศิลป์..... โดยเฉพาะ รูปพระพรหม ที่ยกย่องว่าเป็น เจ้าตำรับ ผู้จำลองรูปลักษณ์พระพรหมครบสี่หน้า มาไว้ในวัตถุมงคลได้งดงาม ถือเป็น ต้นแบบ ของวัตถุมงคลพระพรหม ที่นิยมสร้างมาจนปัจจุบัน ฉะนั้นเหรียญต้นตำรับอย่างนี้ของ เสี่ยเด่น อยุธยา จึงว่ากัน หลายแสน..... อีกอัน คือ เหรียญหลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง สิงห์บุรี รุ่นแรก 2512 สร้างตอนท่านดำรงสมณศักดิ์ที่ พระศรีพรหมโสภิต..... เฉพาะ เหรียญทองคำ แบบนี้ของ เสี่ยชัยวัฒน์ เขียวศรี มีแค่ 70 กว่าเหรียญ ถึงวันนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะชื่อเสียงของหลวงพ่อ ที่เป็นพระดีมีวิชายุคหลังแถวหน้า..... ตบท้ายด้วย มีดหมอเทพศาสตรา สามกษัตริย์ ด้ามงาฝักงา หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของ เสี่ยวิทยา ชัยคูณผล.....

 มีดหมอเทพศาสตรา สามกษัตริย์ ด้ามงาฝักงา หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของวิทยา ชัยคูณผล. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

มีดหมอเทพศาสตรา สามกษัตริย์ ด้ามงาฝักงา หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ ของวิทยา ชัยคูณผล. เล่มนี้แค่เห็นรูป ก็บอกได้เลยว่าดีแน่แท้ชัวร์ และฝีมือเรียบร้อยสวยมากๆ แถมเลี่ยมที่เหน็บแบบปากกา เชฟเฟอร์ ที่นิยมกันมากในยุคนั้น--อย่างนี้นักเลงเครื่อง รางเห็น ไม่ถามซื้อก็แสดงว่า ตาไม่ถึง ส่วน สีกาอ่าง ตาถึงแต่ เงินไม่ถึง อิ อิ..... วันนี้เหรียญยึดสนามจริงๆวุ้ย อันสุดท้าย ก็คือ เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี ซึ่งลูกศิษย์ “หลวงน้า” พระครูวิภัช วัดเสมียนนารี ประชาชื่น กทม. ส่งมา--ถึงหลวงปู่จะอยู่ในตลับทอง แต่ก็เห็นว่าเป็น รุ่นแรก ..... หลวงปู่โต๊ะ มีอายุอยู่ระหว่างพ.ศ. 2430 สิ้นไปเมื่อปี 2524 ด้วยอายุ 94 พรรษา แต่ชื่อเสียงเกียรติคุณยังล้นฟ้า เพราะมีวัตรปฏิบัติสมถะงดงาม และแก่กล้าพุทธาคม..... หลังจากบวชพระที่วัดประดู่ฯ ท่านก็ธุดงค์ไปถึงเหนือลงใต้ เพื่อฝึกวิปัสสนากรรมฐานควบคู่กับปริยัติธรรม..... ท่านเป็นพระใฝ่ศึกษา มีอาจารย์ดีก็จะไปฝากตัวเป็นศิษย์ จึงไปเรียนกรรมฐานกับ หลวงพ่อชุ่มวัดราชสิทธารามฯ ส่วนพุทธาคมเรียนกับ หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่อเนียม วัดน้อย หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดันฯ.....

 เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี รุ่นแรก ของศิษย์พระครูวิภัช วัดเสมียนนารี. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี รุ่นแรก ของศิษย์พระครูวิภัช วัดเสมียนนารี. เดินดูองค์ไหนก็หลายหมื่นหลายแสนหลายล้าน เลยกลับสนาม พระใหม่ อีกเที่ยว ก็พบว่าที่เหมาะกับวัยและฐานะอย่างเรา คือ พระกริ่งนเรศวรปราบหงสา หล่อโบราณเทดินไทย นวโลหะครบสูตรแก่ทองคำ หล่อนำฤกษ์ ซึ่งเททองหล่อที่วัดหน้าวิหารพระพุทธชินราช..... ที่ว่า เหมาะกับวัย เพราะวัยของเราๆตอนนี้ ได้รู้อยู่ทันพิธีการสร้าง เช่าบูชาไว้ก็บอกลูกหลานได้เต็มปากว่า เห็นพิธีมากับตาว่าดีแน่..... รูปแบบพิมพ์ทรงก็สวยงาม มีเอกลักษณ์ ใช้เนื้อชนวนเก่ากว่า 35 กิโลกรัม ผสมทองชนวน แผ่นยันต์ในพิธีกว่า 900 แผ่น ผสมทองคำ 99.99% 1 กิโลกรัม เงิน 99.5% อีก 10 กิโลกรัม..... กระแสผิวพระ จึงออกมาขาวอมเหลือง แล้วกลับดำ ซึ่งเรียกว่า สัมฤทธิศักดิ์และสัมฤทธิโชค ตามตำราว่า นวโลหะที่ออกกระแสผิวแบบนี้ จะอุดมด้วยโชคลาภ แก้วแหวน เงินทอง ยศถาบรรดาศักดิ์ อำนาจบารมี.....

 พระกริ่งนเรศวรปราบหงสา และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงม้าศึก พิธีมหาจักรพรรดิ. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระกริ่งนเรศวรปราบหงสา และสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงม้าศึก พิธีมหาจักรพรรดิ. อีกแบบ เป็น สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงม้าศึก บูชา สูง 17 นิ้ว กว้าง 17 นิ้ว จัดสร้างเพียง 555 องค์ เท่าพระกริ่ง เป็นพระบรมรูปของกษัตริย์นักรบที่สง่างามมาก และทรงม้าศึก เป็นเคล็ดบูชาว่าสร้างขวัญกำลังใจ ให้กล้าต่อสู้การงาน มุ่งมั่นเพื่อชัยชนะ..... ขนาดใหญ่ตั้งบูชาไว้ที่บ้าน บริษัทร้านค้า ถ้าอยากบูชาติดตัว ก็มีแบบห้อยคอเล็กๆ ชุบทองไมครอน ..... พิธีพุทธาภิเษก ในวันที่ 5-6 กรกฎาคมนี้ จัดกันแบบ พิธีมหาจักรพรรดิ อย่างยิ่งใหญ่ นิมนต์พระสวดเจริญพุทธมนต์ สวดทิพย-มนต์และคาถาพุทธาภิเษก นั่งปรกแผ่เมตตาจิตกว่า 227 รูป ณ พระวิหารพระพุทธชินราช ใครอยากไปร่วมพิธีก็เชิญ เพราะเป็นพิธีสร้าง พระนเรศวร ใหญ่ที่สุดแห่งปีของเมืองสมเด็จพระนเรศวร--บูชาที่ 08-0080-1314, 08-1889-6777, 0-2467-5082 WWW. JARIYATAM.COM..... อีกสำนัก คือ เหรียญฉลุ พุทธปวเรศ วัดบวรฯ และ เหรียญฉลุ พุทธโสธร รุ่น เจริญพร ของชมรมพุทธคูณสยาม ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ต้นปี ป่านนี้ยังมียอดจองไม่ขาดสาย เพราะตอนเห็น แบบร่างเหมือนจริง ก็ว่าสวยแล้ว พอเหรียญจริงออกมา ยิ่งอลังการตระการตา จนอดใจไม่ได้ เพราะจัดสร้างแบบเหรียญฉลุ 3 ชิ้น จึงมิติรายละเอียดคมชัดมาก.....

เหรียญฉลุ พุทธปวเรศ วัดบวรฯ และเหรียญฉลุ พุทธโสธร รุ่นเจริญพร. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญฉลุ พุทธปวเรศ วัดบวรฯ และเหรียญฉลุ พุทธโสธร รุ่นเจริญพร. สิ่งสำคัญ ที่ทำให้ผู้ที่เช่าบูชาถูกใจ คือ การนำเอาพระเครื่องราคาแพงและหายาก มาเป็น ชนวนมวลสาร ในการจัดสร้างพระทั้ง 2 รุ่น อีกทั้งจำนวนการจัดสร้างน้อย มีจำนวนแน่นอน โดย เหรียญพุทธปวเรศ จัดสร้างเพียง 15,000 องค์ ส่วน เหรียญพุทธโสธร รุ่น เจริญพร พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก ก็สร้างรวมกันเพียง 15,000 องค์ แค่ชาวแปดริ้วเช่าเองก็หมดไปเกือบครึ่งแล้ว เพราะเชื่อว่าอีกไม่นานคงหากันไม่เจอง่ายๆ เพราะเป็นเหรียญฉลุที่ครบเครื่อง ทั้ง พุทธคุณและพุทธศิลป์..... เพราะ พิธีพุทธาภิเษก จัดไปอย่างเข้มขลังสมบูรณ์แบบ เมื่อวันเสาร์ 5 เดือน 5 ปี 55 ณ พระอุโบสถ วัดโสธรฯ สอบถามบูชาได้ที่ 08-3333-3313, 08-1859-4569, 08-6340-8488..... ลากันไปลุ้นว่า แชมป์บอลยูโร จะเป็นชาติไหน แล้วลุ้นต่อว่า ที่กระหน่ำส่งไปรษณียบัตรมาทายแชมป์กับ ไทยรัฐ จะโคตรเฮง ได้เงินหรือรางวัลระดับไหน ใครมีหลวงพ่อดีๆก็ขอพรด่วน..... เรื่องลาฮาเฮวันนี้ เป็นเรื่อง ลุงสุด ชาวสวนสมุทรสาคร ซึ่งไปได้ยินมาว่า หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ เนี่ย มีวิชาเก่งกล้าอาคมขลังมาก แต่ใครจะขอเป็นลูกศิษย์ ต้องผ่านการทดสอบขั้นเบสิกก่อน คือต้องเพ่งภาวนาให้ไส้เทียนขาดกลาง หรือไม่ก็ต้องทำได้อย่างหลวงพ่อคือ ยืนอธิษฐานจิตอยู่หน้าต้นตำลึง ถ้าเถาตำลึงเลื้อยมาพันแขน หลวงปู่ก็จะรับเป็นศิษย์ สอนวิชาอาคมให้.....

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา รุ่นแรก ของ ชัยวัฒน์ เขียวศรี. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญปั๊ม หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค อยุธยา รุ่นแรก ของ ชัยวัฒน์ เขียวศรี. หน้านี้ พอฝนเริ่มมา ลุงสุด ซึ่งลงตำลึงไว้ เยอะ เลยไปยืนภาวนาตามตำรา หลวงปู่ใจ แต่ตำลึงก็ไม่มีทีท่าจะกระดุก กระดิกมาพันแขนขา แกเลยบอกเมียว่าจะไปบวช จะได้ฝึกวิชาเต็มที่ จะได้มาภาวนาให้ตำลึงงอกงาม เลื้อยเร็วๆ จะได้เก็บไปขาย..... จากนั้น แกก็หายเงียบ จนเมียต้องตามไปที่วัดถามว่าได้วิชาหรือยัง พอ พระสุด บอกว่า ใกล้แล้ว โยมเมียก็ดีใจ ถามว่าเลื้อยถึงไหน พระสุด อวดว่าเกือบจะแตะแขนแล้วล่ะ อีก 10 วันคงเลื้อยมาพันตัว--เพราะแกไม่รู้ว่า หลวงปู่ใจ นั้น ยืนภาวนาชั่วอึดใจ ตำลึงก็เลื้อยมาพันแขน..... โยมเมีย เลยยอมบาป บังคับให้ พระสุด สึกเหอะ เพราะตั้งแต่บวชก็ไปยืน ภาวนาหน้าเถาตำลึงทั้งวัน จนนึกว่าใกล้สำเร็จวิชา เพราะตำลึงเริ่มจะเลื้อยมาถึงตัว--แต่ที่จริงไม่ใช่วิชงวิชาอะไรหรอก เพราะแกไปยืนอยู่จุดเดิมมา 20 วันแล้ว ตำลึงซึ่งก็งอกงามตามธรรมชาติ ก็เลยงอกใกล้ถึงตัว ..... โยมเมียบอกว่าเสียเวลาเรียนวิชา เพราะ 20 วันที่บวชเนี่ย เก็บตำลึงไปขายตลาดได้สองรอบแล้ว รีบสึกมาช่วยกันพรวนดินรดน้ำใส่ปุ๋ยดีกว่า รับรองงอกเร็วกว่าใช้วิชาเลื้อยย้วยอยู่นั่น เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.....

สีกาอ่าง

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร