เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Version

เว็บไซด์แนะนํา
ข่าว พระเครื่อง สนามพระ วันที่ 24/06/55


 


   พระเด่นพระนางพญา พิมพ์เข่าตรง (มือไม่ตกเข่า) ของ พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระเด่นพระนางพญา พิมพ์เข่าตรง (มือไม่ตกเข่า) ของ พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร. หลังเลือกตั้ง ก็มีแต่ข่าวลือว่าคนนั้นคนนี้จะได้เป็นรัฐมนตรีกระทรวงไหนกันมั่ง ชาวสนามพระจึงมีเรื่องให้วิจารณ์ว่าใคร เยี่ยม หรือ ยี้..... เพราะการกลับมาของ พรรคเพื่อไทย ครั้งนี้ ผ่านเหตุการณ์มาชนิดเลือดตากระเด็นเป็นบทเรียนเพื่อชีวิต พลพรรครักพระ จึงขอลุ้นให้ นายกฯปู ใช้โอกาสทองคำฝังเพชรนี้อย่างมี คุณค่า ที่สุด ด้วยการคัดเลือก ครม. ให้ เจ๋ง--ถ้า เจ๊ง เพราะมัวติดขัดอยู่กับ เงื่อนไขเก่าๆเน่าๆ สุดท้ายจะลงเอยอย่างไร ก็มีตัวอย่างให้เห็น..... เปิดสนามพระรอชม ครม.ปู 1 ด้วย พระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งคนทั่วไปเห็น ก็บอกว่า พิมพ์ใหญ่ แต่ผู้ชำนาญรุ่นปู่รุ่นครู ซึ่งแยกย่อยในรายละเอียดไว้อีก 4-5 พิมพ์ จะต้องบอกว่าเป็น พิมพ์ใหญ่ แบบ เกศทะลุซุ้ม ที่รุ่นเก่าเรียกว่า พิมพ์ผอม..... เพราะเส้นสายในองค์พระจะดูบอบบาง แต่เส้นซุ้มหนาใหญ่แบบ หวายผ่า ยืนยันความเป็นพระวัดระฆังฯชัดเจน องค์รวมพระพิมพ์นี้ดูผึ่งผายสง่างาม ผสานความอ่อนช้อยของพุทธศิลป์ไทย เป็นพิมพ์ที่ได้ชื่อว่า สวยคลาสสิก ที่สุด ในกระบวน พิมพ์ใหญ่ ด้วยกัน.....

 พระเด่น เหรียญหลวงพ่อพระพุทธโสธร เนื้อทองแดง รุ่นแรก (ไม่มีสระอุ) 2460 เนื้อทองแดง ของ อ๊อด เลี่ยมทอง. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระเด่น เหรียญหลวงพ่อพระพุทธโสธร เนื้อทองแดง รุ่นแรก (ไม่มีสระอุ) 2460 เนื้อทองแดง ของ อ๊อด เลี่ยมทอง. องค์นี้ของ เสี่ยชัยญา ลิ้นปราชญา มีเอกลักษณ์ พิเศษ ที่มีเนื้อเกินด้านบนและด้านข้างเพราะไม่ได้ตัดออก จะเป็นด้วยลืม หรือตั้งใจรักษาไว้ไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ๆทําให้พระองค์นี้มีค่าราคาสูงกว่าปกติ เพราะ มี โปรโมชั่น ตรง เนื้อเกิน เป็นของแถม.... อีกองค์ก็สั่งตรงมาจากวัดเดียว กัน แต่เป็น พิมพ์ฐานแซม ของ เสี่ยเซ้ง มณเฑียร ที่มักจะมีพระหลักล้าน ชุดเบญจภาคี มาโปรดอย่างสม่ำเสมอปีละองค์สององค์ ไม่มากแต่ก็พอใจ เพราะ ชัวร์..... อย่างองค์นี้ใช้เวลาตามเป็นปีกว่าจะได้ แม้เป็นพระผ่านการใช้แต่สมบูรณ์งดงาม ระดับแชมป์ พิมพ์ชัดเจนเนื้อโดนใจ เพราะมี เนื้อเกิน เป็นของแถมเหมือนกัน..... จากที่สังเกตพบว่า พระที่มีเนื้อเหลือเป็นปีกไว้ พิมพ์พระจะคมชัดเป็นพิเศษ ซึ่งแสดงว่าตอนกดพิมพ์ต้องกดหนักกดแน่นมากจึงทําให้มีเนื้อปลิ้นเยอะ และทำให้องค์พระเหลือเนื้อบางมาก จึงยากต่อการตัดขอบ เพราะเกรงเนื้อพระฉีกขาด จึงสันนิษฐานว่า จึงทิ้งไว้อย่างนั้น ไม่ตัดเนื้อเกินออก--จะใช่หรือไม่ ฝากไว้ให้คิด คิดไม่ออกถามเมีย รับรองไม่โดนฆ่า เพราะไม่ใช่ปัญหาสาวส่วนเกิน .....

 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม ของ เซ้ง มณเฑียร. พระเครื่อง. สนามพระ ไทยรัฐ

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม ของ เซ้ง มณเฑียร. องค์ที่สามยังเป็น เบญจภาคี คือ พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง (มือไม่ตกเข่า) พระพิมพ์นิยมอันดับสองของตระกูล รองจาก พิมพ์เข่าโค้ง ของ ท่านหนอง–พล.ต.อ.สนอง วัฒนวรางกูร นักสะสมระดับอินเตอร์..... หลังเกษียณ พี่หนอง มาหลงใหลเล่นหาพระเครื่องไทยเป็นหลัก เพราะพกง่ายไปโชว์ที่ไหนก็ได้ อย่าง นางพญา องค์นี้ ใครเห็นก็ต้องยอมรับว่างามจริงสวยจัง เพราะมีหน้าตาให้เห็นชัดเจนอย่างเป็นธรรมชาติ เด่นสุดที่ฟอร์มทรงที่ตัดขอบได้สัดส่วนสวยมั่กๆ..... ตามมาด้วยพระกรุพระเก่าที่ไม่ได้เห็นกันในสนามพระวิภาวดีนานแล้ว คือ พระหูยาน เนื้อชิน-ตะกั่ว (ปรอทขาว) กรุวัดพระศรีรัตน-มหาธาตุ ลพบุรี สุดยอดทั้งพุทธศิลป์พุทธ-คุณ..... พุทธศิลป์เป็นยุคลพบุรี ซึ่งได้รับอิทธิพลศิลปะพระสมัยบายนแบบผมหวีของเขมรมา ชัดเจนที่พระกรรณยาวใหญ่ เป็นที่มาของชื่อ พระหูยาน..... พุทธคุณปรากฏด้านแคล้วคลาดคงกระพัน ที่มีคนผ่านประสบการณ์มามากมาย จึงเป็นพระที่ให้หาใช้เวลาออกศึกสงคราม เพราะเชื่อว่าได้กลับบ้านพร้อมลมหายใจ ไม่มีอวัยวะส่วนไหนแหว่ง แต่ต้องเป็นพระแท้อย่างองค์นี้ของ เดอะป้อม สามัคคีธรรม..... อีกองค์ เป็น พระพิมพ์งบนํ้าอ้อย (เนื้อตะกั่ว) หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณบุรี องค์นี้ดูแปลกตา เพราะมี ก้านช่อ ที่แสดงให้เห็นว่าเป็น พระเทหล่อแบบโบราณ (ปกติหลังหล่อ ช่างจะตัดพระออกจากก้านช่อ).....

 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม ของ ชัยญา ลิ้นปราชญา. สนามพระ ไทยรัฐ

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม ของ ชัยญา ลิ้นปราชญา. พระลักษณะทรงกลมแบน มีองค์พระพุทธปรากฏด้านละ 10 องค์ เป็นพระพุทธคุณแรงด้านแคล้วคลาด ได้รับความนิยมสูง เพราะ หลวงพ่อเนียม ได้รับการยกย่องจากพระเกจิฯเมืองสุพรรณ ให้เป็น พระอาจารย์ใหญ่ มาถึงทุกวันนี้--องค์นี้ของ เสี่ยประเสริฐ ฝ้ายเพชร พี่ใหญ่วงการพระภูเก็ต ..... ตามมาด้วย เหรียญหลวงพ่อพระพุทธโสธร เนื้อทองแดง รุ่นแรก (ไม่มีสระอุ) 2460 ที่นิยมเรียกว่า เหรียญโล่..... แรกเห็นก็ตาโต ทําไมสวยขนาดนี้ พิจารณาหน้าหลังแล้วต้องใส่ดาวให้--เนื้อทองแดง รุ่นนี้เล่นง่ายกว่าเนื้ออื่น เจ้าของเหรียญ คือ เสี่ยอ๊อด เลี่ยมทอง-ฉายาแพงสมราคาเหรียญ เพราะใครมีก็คงไม่เอาไปเลี่ยมสเตนเลสแน่..... อีกสำนัก คือ เหรียญเตารีด (ปั๊มซํ้า) พิมพ์ใหญ่ A หน้านิยมปีกกว้าง 2505 ของ เสี่ยสมภพ ธีรโชติ เป็นพระพิมพ์หายากราคาสูง องค์ละหลายแสน ยิ่งสวยและมี เปียกทองเก่า แบบองค์นี้ ศิษย์สายตรงที่ชอบสู้ราคายิบตาทีเดียว..... มาถึงเรื่อง เปียกทอง ที่มักพบบ่อยๆในองค์พระ ก็พอดีมี คำถามสนามพระ ว่าทำไมต้องเป็น ทอง..... จะตอบว่าเพราะทองมีดีก็ไม่จบ จะตอบยาวสัมปทานก็ไม่พอ จึงขอสรุปย่อๆพอเข้าใจ.....

 พระหูยาน เนื้อชินตะกั่ว (ปรอทขาว) กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี ของ ป้อม สามัคคีธรรม. สนามพระ ไทยรัฐ

พระหูยาน เนื้อชินตะกั่ว (ปรอทขาว) กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี ของ ป้อม สามัคคีธรรม. ต้องเริ่มเท้าความมาตั้งแต่โบราณ ที่นักเล่นแร่แปรธาตุค้นพบว่า ธาตุทอง เป็นธาตุสิริมงคล เป็นอมตะ มีพลังอำนาจแห่งดวงอาทิตย์ บางชนชาติเชื่อว่า ทอง เป็นเลือดของพระอาทิตย์ที่หยดลงมาในโลก (มิน่า ทอง ถึงแพงเลือดซิบ)..... จากคุณสมบัติของ ทองคำ ที่เชื่อว่าเป็นส่วนหนึ่งของเทพเจ้า โบราณาจารย์จึงนำ ทอง มาใช้เพื่อปกป้องคุ้มครอง และสร้างสิริมงคล อย่างเช่น ลัทธิพราหมณ์ จะนิยมใช้ ทองคำเปลว ติดหน้าผากเพื่อเป็นเครื่องคุ้มครอง ..... การใช้ ทอง ในลัทธิต่างๆนี้ ต่อมาเกจิอาจารย์ไทยได้ดัดแปลงมาใช้ เช่น การลง นะหน้าทอง บางสำนักใช้ ทอง ในวิชา ลงตะกรุด ซึ่งต้องใช้ ตะกรุดทองคำ เท่านั้น ถึงจะไม่เป็นพิษต่อร่างกาย..... ในวงการโขนละคร มีวิชาที่เรียกว่า พระลักษณ์หน้าทอง ซึ่งตกทอดมาจาก ครูชิดครูโขนในสมัย รัชกาลที่ 6 ซึ่งจะลงให้ผู้มีอาชีพด้านละคร เพื่อให้มีเมตตามหานิยม เล่นละครแล้วมีแต่คนชื่นชอบ แฟนคลับมากมาย..... โดยวิชานี้ มีคตินิยมมาจาก พระลักษณ์ ในรามเกียรติ์ ผู้มีผิวกายผุดผ่องหน้าเป็นทอง และเป็นผู้ที่มีแต่คนรัก เพราะเป็นคนดี จงรักภักดี ยอมตายแทนพี่ อย่างตอนยักษ์ อินทรชิต ลูก ทศกัณฑ์ พุ่งหอกโมกขศักดิ์ใส่ พระราม ก็ พระลักษณ์ เนี่ยแหละแอ่นอกออกมารับหอกแทน จนเกือบตาย ต้องให้ หนุมาน เหาะไปสวรรค์บาดาล หายามารักษา--เพราะตอนนั้น 30 บาทรักษาทุกโรคยังไม่มี..... เกจิอาจารย์จึงนำเอาคุณสมบัติดีเด่นของ พระลักษณ์ มาประกอบศาสตร์นะหน้าทอง ให้คนที่ทำ มีแต่คนรักนิยมเหมือน พระลักษณ์--เพราะเมื่อรักชอบกันแล้ว จะทำอะไรก็มีแต่คน หนับหนุน แม่ยกงี้เพียบ ที่เป็นหญิงก็เสี่ยจีบเยอะ ทำให้ได้โชคลาภเงินทองไหลมาเทมา..... ในส่วนของวงการ พระเครื่อง ซึ่งพบว่ามีการ เปียกทอง กะไหล่ทอง กันมาแต่โบราณ ก็คงด้วยเหตุผลเดียวว่า ทองคำคือธาตุอมตะ ศักดิ์สิทธิ์ มีพลังอำนาจ จึงนิยมนำทองมาใช้ นอกจากเพื่อให้พระมีความสวยงาม ยังถือเหมือนเป็นการลง นะหน้าทอง ให้พระ เพื่อให้มีเสน่ห์ เมตตามหานิยมยิ่งขึ้น-- ซึ่งก็จริงตามนั้น เพราะพระที่ไม่ปิดทอง เปียกทอง ก็สวยไปอีกแบบ แต่ถ้ามี ทอง ติดมานิดๆหน่อยๆละก็ เป็นไงไม่รู้ ดูขลัง มีเสน่ห์ขึ้นมาอีกเยอะเรยย์.....

 เหรียญเตารีด (ปั๊มซํ้า) พิมพ์ใหญ่ A หน้านิยมปีกกว้าง 2505 เปียกทองเก่า ของ สมภพ ธีรโชติ. สนามพระ ไทยรัฐ

เหรียญเตารีด (ปั๊มซํ้า) พิมพ์ใหญ่ A หน้านิยมปีกกว้าง 2505 เปียกทองเก่า ของ สมภพ ธีรโชติ. อีกอย่างเป็นเพราะสมัยก่อน ทองก็แพงอยู่ดีตามค่าเงินยุคนั้นชาวบ้านหาเช้ากินค่ำไม่มีปัญญาทำ เปียกทอง มีแต่พ่อค้าคหบดีขุนนาง ซึ่งจะ ปิดทอง กันทั้งที ก็ต้องเลือกพระองค์ที่สวยเด้ง--พระทุกองค์ที่ ปิดทองเก่า จึงมักจะสวย--แต่บางคนบอกว่า องค์ที่ไม่สวยเล้ย ก็อาจจะ ปิดทอง ได้ คือ ปิดทองปกปิดความไม่สวยไว้...อือน่าคิดวุ้ย..... ต่อไปเป็นข่าวหนังสือชื่อยาวเฟื้อย เฮง ไพรยวัล สุดยอดปรมาจารย์ไสยศาสตร์ ฆราวาสห้าแผ่นดินเมืองสยาม จัดทำโดย สุวิทย์ ขันธวิทย์ ซึ่งศรัทธาเรื่องราวของ อ.เฮง ที่รับทราบมาจากคุณพ่อ ท่านบุศย์ ขันธวิทย์ (อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกา และอดีตประธานบริษัทธรรมนิติ) จึงไปขอให้ รศ.อิงอร สุพันยธ์วณิช แห่งภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรจุฬาฯเขียนเรื่องให้ เพื่อเผยแพร่ความขมังเวทและวิชาความรู้ของ อ.เฮง ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรื่องราวของปรมาจารย์ไสยศาสตร์ไทย ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อ 50 ปีก่อน..... นักเขียนระดับครู อาทิ ศ.พิเศษ ทองต่อ กล้วยไม้ ณ อยุธยา ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ชมว่า แสดงถึงวัฒนธรรมของไทยโบราณที่มีคุณค่า ส่วน อ.อาจินต์ ปัญจพรรค์ บอกว่า วิเศษที่สุด มีคุณค่าตรงตามชื่อเรื่อง..... หมายเหตุ ข้าพเจ้าชอบมากและยินดี หนับหนุน ที่มีคนทำหนังสือให้คนวงการพระได้ใช้ศึกษา แต่การจะเขียนแนะนำให้ท่านผู้ชมแฟนคลับ สีกาอ่าง นั้น ก็มีเกณฑ์ในการพิจารณาว่า จะเขียนให้ได้หรือไม่--ดังนั้น ถ้าไม่ได้เขียนให้ใคร ก็แสดงว่า หนังสือไม่เข้าเกณฑ์ เหมือน พระ ที่ส่งมาแล้วอาจไม่ได้ลง อย่างที่เคยบอกกันไว้..... ตอนนี้ ทอง แพง จึงขอลากันด้วยเรื่อง เสี่ยทองไทย ซึ่งเดิมมีอาชีพหาพระไปขาย แต่ไม่นานมานี้ พ่อตายยกมรดกที่ดินให้บานตะไท เสี่ยทองไทย ก็เลยสบาย ขายที่ได้เงินมาหลายสิบล้าน จึงเปลี่ยนอาชีพจากหาพระ เป็นหาเที่ยว..... ชีวิตก็เปลี่ยนไป เพราะไม่ต้องเดือดร้อนหาเงินแล้วนี่ แถมสาวๆยังติดตรึม เพราะ เสี่ยทองไทย ซื้อรถเบนซ์สปอร์ตมาขับประกอบฐานะ และเอาเหรียญพระเลี่ยมทองห้อยไว้หน้ารถ เพื่อตอกย้ำยืนยันว่ารวยจริงนะเนี่ย.....

พระพิมพ์งบนํ้าอ้อย (เนื้อตะกั่ว) หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณบุรี ของ ประเสริฐ ฝ้ายเพชร ภูเก็ต. สนามพระ ไทยรัฐ

พระพิมพ์งบนํ้าอ้อย (เนื้อตะกั่ว) หลวงพ่อเนียม วัดน้อย สุพรรณบุรี ของ ประเสริฐ ฝ้ายเพชร ภูเก็ต.

คืนก่อนไปเที่ยวเหมือนเดิม พอกลับออกมาตีสาม พบว่า กระจกหน้ารถถูกทุบแตก และเหรียญพระหายไปแล้ว ตอนแรก เสี่ยทองไทย ก็กะจะไปแจ้งความ แต่เปลี่ยนใจ เมื่อเจอจดหมายรักจากโจรเหน็บไว้ในรถว่า อย่าใช้พระเลี่ยมทองแขวนล่อตาอย่างนี้อีกเด็ดขาด ครั้งนี้ขอแค่พระ แต่ครั้งหน้าจะเอารถไปด้วย--จึงอยากฝากบอกโจรว่า เข็ดแล้วจริงๆเจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร