เว็บไซด์แนะนํา
ข่าว พระเครื่อง สนามพระ 04/03/55


 
 พระพุทธชินราช อินโดจีน 2485 พิมพ์หน้านาง สังฆาฎิยาว ของสมภพ ธีรโชติ
พระพุทธชินราช อินโดจีน 2485 พิมพ์หน้านาง สังฆาฎิยาว ของสมภพ ธีรโชติ เปิด สนามพระวิภาวดี รับ สัปดาห์มาฆบูชา กันอย่างตื่นตา ด้วยพระชั้นนำหลายสำนักที่มาชุมนุมโดยมิได้นัดหมายกัน เหมือนสมัยพุทธกาล ที่พระสงฆ์สาวกจากที่ต่างๆมาประชุมสงฆ์ครั้งใหญ่สุดในยุคนั้น จนทำให้เกิด วันมาฆบูชา--เพราะเซียนพระและนักสะสมแฟนคลับของ สนามพระวิภาวดี ต่างคนต่างก็ส่ง พระเครื่อง ที่ค้นพบและมีการเคลื่อนไหวอยู่ในวงการมาโดยไม่มีการนัดแนะ พระเครื่องวัดดังรายการแรกคือ รูปเหมือน (ปั๊ม) หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า จาก เสี่ยสมศักดิ์ อมรพิทักษ์ เจ้าของโรงพิมพ์ ส่งมาในกุฏิทองคำฝังเพชร หรูสมศักดิ์ศรี พระสวยระดับแชมป์ องค์นี้หาตัวสู้ยาก ทั้งพิมพ์ทรง เส้นสาย ผิวพรรณ พร้อมลายเซ็นยันต์ พุทธม้วนโลก ใต้ฐานก็ชัดเจนไม่มีที่ติ ที่สำคัญคือ พระพุทธคุณประสบการณ์สูงสุดด้านคดีความ ที่คนนครสวรรค์ยืนยันว่าท่านช่วยได้
 รูปเหมือน (ปั๊ม) หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า ของสมศักดิ์ อมรพิทักษ์.
รูปเหมือน (ปั๊ม) หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ พิมพ์นิยม A เนื้ออัลปาก้า ของสมศักดิ์ อมรพิทักษ์. ตรงนี้มี คำถามสนามพระ มาว่า ทำไมเรียกว่า รูปเหมือน (ปั๊ม) เพราะการสร้าง พระเครื่องที่เห็นรอบตัว หรือ แบบลอยองค์ มักจะเรียกกันว่า รูปหล่อ อย่าง รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน นั่นยังไง .....n คำตอบง่ายๆเหมือนกำปั้นทุบดินก็คือ เพราะ รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม สร้างแบบ ปั๊ม ไม่ได้สร้างแบบ หล่อโบราณ เพราะเมื่อ 80-90 ปีก่อน การสร้างพระยังไม่ทันสมัยนัก จึงต้องใช้การขึ้นหุ่นเทียน และเททองหล่อพระ แต่ต่อมาเมื่อราวๆ 70 กว่าปีก่อน เกิดเทคนิคทันสมัยใหม่กว่า ใช้เครื่องจักรแทนแรงคน รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม จึงเป็นรุ่นแรกๆที่สร้างด้วยวิธี ปั๊ม โดยใช้แผ่นโลหะที่ตัดเป็นชิ้นวางบนแม่พิมพ์ แล้วใช้เครื่องกระแทกลงบนแผ่นโลหะด้านหน้า ด้านหลัง แล้วนำมาประกบเป็นองค์พระ จึงจะเห็นว่า ด้านข้างของ รูปเหมือนหลวงพ่อเดิม จะมีรอยตะเข็บและรอยตะไบ เพื่อแต่งรอยต่อของพิมพ์หน้าและพิมพ์หลัง
 เหรียญเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พ.ศ.2466 เนื้อเงินกะไหล่ทอง
เหรียญเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พ.ศ.2466 เนื้อเงินกะไหล่ทอง เพราะการสร้างแบบ ปั๊ม ง่ายกว่าการสร้างแบบ หล่อ สมัยนั้น โรงงานรับปั๊มพระจึง งานเข้า กันไม่หวาดไม่ไหว เพราะจะได้พระที่คมชัดกว่าการสร้างแบบเททองหล่อ ซึ่งเนื้อโลหะอาจจะวิ่งไปไม่ทั่วถึงพิมพ์ เรียกว่า ติดไม่เต็ม แต่การปั๊มก็มีข้อควรระวัง เพราะแรงกระแทกเวลาปั๊มพระ ซึ่งมักจะต้องปั๊มซ้ำๆให้พิมพ์ติดชัด อาจจะทำให้ เนื้อพระ มีลักษณะ เนื้อลั่น คือ เนื้อมีรอยร้าว รอยแตก รุ่นเก่าบอกว่า เนื้ออัลปาก้า ของหลวงพ่อเดิมนี้ ทำจาก ช้อนส้อม ยี่ห้อตราแพะ ซึ่งสมัยนั้นถือว่าเป็นของนอกของดี จึงนำมาหลอมเป็นเนื้อพระเพราะไม่ลอกไม่เป็นสนิม อีกสำนักดังไม่แพ้กัน คือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร เป็นพระพิมพ์เล็กราคาเบาสุดในตระกูล มีกูไม่จน แต่ก็หาชมพระแบบว่าแท้ๆดูง่ายๆอย่างองค์นี้ของ อ.กฤษณา วรรณกลาง แห่ง ม.นเรศวร พิษณุโลก ได้อย่างยาก

พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร ของ อ.กฤษณา วรรณกลาง ม.นเรศวร? พิษณุโลก ที่เห็นๆก็ล้วนเป็น พระลองของ เอา เนื้อดิน ที่เป็นพระกรุพระเก่า อย่าง พระลำพูน พระเมืองใต้ ที่มีอายุสูงแต่ความนิยมเตี้ย มา แกะพิมพ์หลอกขาย กันเกลื่อน ก็ต้องระวังกันให้มาก เพราะจะอาศัยความรู้แค่ดูเนื้อพระ ราดำ ดอกมะขามแดง ไม่พอแร้ว ต้องใส่ใจพิมพ์ทรง พุทธศิลป์ และรายละเอียดอื่นๆ เช่น ลักษณะของปีกเนื้อธรรมชาติด้านหลังที่บรมครูพระเมืองนี้สอนกันไว้เป็น แม่ไม้ ว่า หลังพระ พิมพ์ใหญ่ มีได้เพียง 2 แบบ คือ ลายกาบหมาก กับ หลังปาดเรียบ ส่วน พิมพ์กลาง พิมพ์เล็ก พิมพ์ขนมเปี๊ยะ ไปถึง พิมพ์จิ๋ว หลังพระมีได้แต่ ลายนิ้วมือ กับ หลังเรียบ เท่านั้น ถ้าเกิดไปเจอ พิมพ์ใหญ่ หลังมี ลายนิ้วมือ หรือพิมพ์รองๆเป็น ลายกาบหมาก ให้สงกะสัยไว้ก่อนเรยย์ว่าเป็น พระเก๊เอาเนื้อเก่ามาแกะ.

พระอู่ทอง ท้องช้าง พิมพ์ใหญ่ กรุวัด พระศรีมหาธาตุ ลพบุรี ของเหลา ลพบุรี แต่ถ้าดันทุรังอยากจะได้ ก็ให้ปรึกษาผู้ชำนาญการก่อนจ่ายสตางค์ จะได้ไม่ต้องชีช้ำ เพราะพระแท้ดูง่ายๆ สวยเฟิร์ม แบบองค์นี้ ข้าพเจ้าแน่ใจว่า พ.ศ.นี้ต้อง จ่ายเป็นล้าน ต่อด้วย เหรียญเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ พ.ศ.2466 เนื้อเงินกะไหล่ทอง มีอักษรระบุไว้ด้านหลังเหรียญว่า สร้างเป็นที่ระลึกในงานพิธีพระเมรุ เสด็จเตี่ย ณ ท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.66 ลักษณะเหรียญมีรูปทรงโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ นิยมเรียกกันว่า เหรียญข้าวหลามตัด ได้รับความนิยมสูง เพราะผู้สร้างคือ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท องค์พระอาจารย์ทางวิชาพุทธาคมผู้เรืองนามของแผ่นดิน นักนิยมเหรียญพระเกจิอาจารย์ให้เครดิตเหรียญนี้มีราคาระดับเดียวกับ เหรียญหลวงปู่ศุขรุ่นแรก ที่สร้างปีเดียวกัน ตามมาด้วย พระอู่ทอง “ท้องช้าง” พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีมหาธาตุ ลพบุรี พระกรุพระเก่า ศิลปะอู่ทองสุวรรณภูมิ (ล้อเขมร)

เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เนื้อเงินหน้าทองคำ ของสมชาย ลิ้มไชยวัฒน์ เนื้อพระที่พบเห็นเป็น เนื้อชินเงิน ผิวพระมีปรอทขาวเงาวาวขึ้นคลุมทุกองค์ ที่เป็น เนื้อตะกั่ว สนิมแดง ก็มีให้เห็นแต่น้อยมาก เป็นพระกรุยอดนิยมที่มีชื่อเสียงไล่หลัง พระหูยาน เพราะประสบการณ์ทางอำนาจราชศักดิ์ แคล้วคลาดภัย ถึงคงกระพันชาตรี มีดีให้เห็นไม่แพ้กัน ยิ่งเป็น พระพิมพ์ใหญ่สภาพแชมป์ ที่มี ฐานบัว ให้เห็นแบบองค์นี้ของ เสี่ยเหลา ลพบุรี ผู้รู้บอกว่ามีแท้ๆไม่เกิน 10 องค์ อีกสำนักดังนครปฐม คือ เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม พิมพ์นี้เรียกว่า เหรียญหน้าวัว เป็นอีก เหรียญรุ่นนิยม ในตระกูลวัดดอนยายหอม เนื้อเหรียญมีทั้งทองแดง เงิน ทองคำ และ ชนิดพิเศษ เนื้อเงินหน้าทองคำ แบบเหรียญนี้ของ เสี่ยสมชายลิ้มไชยวัฒน์ วัตถุมงคลหลวงพ่อเงิน มีเรื่องราวที่ทำให้คนเชื่อถือศรัทธาว่าศักดิ์สิทธิ์มากมาย หนแรก ที่สนามหลวงเมื่อปี 2497 ซึ่งกำลังมี งานฉลองรัฐธรรมนูญ (ตลกดี สมัยก่อนเราปลื้มกับการมีรัฐธรรมนูญ ต้องฉลองกันเอิกเกริกทุกปี แต่มาตอนนี้ รัฐธรรมนูญกลับกลายเป็นเรื่องยุ่งขิงไปแฮะ) และมีการจุดพลุดอกไม้ไฟ ปรากฏว่าเกิดระเบิดตูม มีคนตายไปหลายคน แต่กรรมการจัดประกวดซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดไม่เป็นอะไร จึงเชื่อว่าเพราะแขวน พระหลวงพ่อเงิน อีกเรื่อง นพ.มานิตย์ พงษ์ไพบูลย์ รพ.นครปฐม เชื่อว่าที่ลูกสาววัย 3-4 ขวบ ตกจากชั้น 2 แต่ไม่เป็นอะไร ก็เพราะแขวน เหรียญหลวงพ่อเงิน--จึงทำให้วัตถุมงคลของท่านดังเปรี้ยงนับจากนั้นมา

พระสังข์กัจจายน์ ชินบัญชร (ลอยองค์) 2517 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของรัก สุพรรณ นอกจาก หลวงพ่อเงิน จะมีวิชาพุทธาคมขั้นสูง เพราะเป็นศิษย์ของ หลวงพ่อรุ่ง วัดดอนยายหอม ท่านยังเป็น พระหมอ เพราะได้วิชาตำรายาสมุนไพรมาจากโยมพ่อ จึงเป็นที่เคารพรักของชาวบ้าน จนได้ชื่อว่า เทพเจ้าแห่งดอนยายหอม รายการถัดไปเป็น พระพุทธชินราช อินโดจีน 2485 ประกอบพิธีเททองสร้างที่วัดสุทัศน์ โดย สมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสฺสเทว มหาเถร) เป็นองค์ประธาน เพื่อมอบให้ทหารที่ไปรบในสงครามอินโดจีน ลักษณะพิมพ์พระ จำลององค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช เทหล่อแบบโบราณด้วย เนื้อโลหะผสม จำนวนสร้างนับหมื่น ทำให้มีแม่พิมพ์พระแตกต่างกันหลายพิมพ์ อย่างองค์นี้ของ เสี่ยสมภพ ธีรโชติ เป็น พิมพ์หน้านาง สังฆาฏิยาว ที่ได้รับ ความนิยมสูงสุด เท่านั้นยังไม่พอ พระองค์นี้ยังเป็นพิมพ์ที่ ใต้ฐาน เป็น อกเลานูน ที่สวยสะเด็ด ผิวพระสภาพเดิมๆแบบนี้ จะมีราคาสูงเป็นพิเศษ.

เหรียญพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร เจ้าแม่กวนอิม และพระชัยวัฒน์ สุดท้ายคือ พระสังข์กัจจายน์ ชินบัญชร (ลอยองค์) 2517 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของ เสี่ยรัก สุพรรณ ส่งมาชมความงาม สภาพเดิมๆขนานแท้ เป็นพระประเภทเล็กดี รสโต เพราะคนที่เอื้อมไม่ถึง พระกริ่งชินบัญชร ที่มีราคาเป็นแสนเป็นล้าน นิยมหามาใช้แทน เพราะ สร้างพร้อมกัน พิธีเดียว กัน แต่ราคายังพอหาได้ใน หลักหมื่นปลายถึงแสน แต่ต้องสวยเฉียบ และโค้ดตัว นะรัศมี ที่ใต้ฐาน ต้องตอกติดชัดเจนแบบองค์นี้. เข้าสนามพระใหม่ ที่มารับมาฆบูชากันหลายรุ่น รายการแรกมาจากทางใต้ คือ เหรียญเสมาฉลุฯ ลพ.ทวด (พิมพ์หน้าเลื่อน) หลังพ่อท่านเขียว ฝังตะกรุดทองคำ รุ่น กิตติคุโณมหามงคล เนื้อเงินฉากเงา และนวะซุ้มเงิน รุ่นแรก ในบรรดา เหรียญ ตระกูล หลวงพ่อทวด ที่นิยมและแพงที่สุดต้องยกให้ พิมพ์เลื่อนสมณศักดิ์ หรือเรียกสั้นๆว่า พิมพ์หน้าเลื่อน พอแพรนด้า จิวเวลรี่ จัดสร้าง พิมพ์หน้าเลื่อน โดยออกแบบให้หรูหราเป็น เหรียญเสมาฉลุยกองค์ เนื้อเงินฉากเงา รุ่นแรก ออกมา ซึ่งทำให้องค์พระโดดเด่นมาก เพราะฉากหลังเงาดุจกระจก

เหรียญเสมาฉลุยกองค์ หลวงพ่อทวด (พิมพ์หน้าเลื่อน) หลังพ่อท่านเขียว รุ่นกิตติ?คุโณมหามงคล ส่วน เนื้อนวะซุ้มเงิน รุ่นแรก ก็ฉีกแนวเดิมๆ ที่นิยมสร้างแต่ นวะหน้าเงิน เพราะ ด้านหลังฝังตะกรุดยันต์รับทรัพย์ ทองคำ 99.99% พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ ด้วย เดิม พ่อท่านเขียว จะไปเป็นประธานจุดเทียนชัยพิธีปลุกเสกวาระที่ 2 แต่คณะแพทย์ไม่อนุญาตให้เดินทางเพราะสุขภาพไม่ดี มูลนิธิพระมหามงคลฯ จึงได้จัดให้ พ่อท่านเขียว ปลุกเสกเดี่ยวที่กุฏิของท่านอีกครั้ง เมื่อ 24 ก.พ.55 รุ่นนี้จึงมีถึง 3 พิธี และเข้าตำราโบราณที่ว่า พิธีที่สมบูรณ์ต้องให้พระเกจิเจ้าของเหรียญ ปลุกเสกเดี่ยวปิดหัวท้าย--สอบถาม 08-1920-0022, 0-2221-5791-2, www.siristore.com อีกสำนักมาจากฝั่งธนบุรี ซึ่ง วัดเจ้าอาม ได้งัดพระเครื่องที่จัดสร้างไปเมื่อ 3 ปีก่อน มาให้บูชาอีกครั้ง คือ พระพิมพ์สมเด็จหลังชินบัญชร และ หลวงปู่ทวดหลังฝังแร่ ปี 2552 ซึ่ง วัดเจ้าอาม นำ ยาวาสนาจินดามณี ที่ปรุงขึ้นโดย พระอาจารย์คง ศิษย์สายตรงตำรับวัดกลางบางแก้ว และ เศษไม้ช่อฟ้าวัดระฆัง อายุกว่า 200 ปี ที่เหลือจากการแกะเป็นพระสมเด็จ มาผสมกับมวลสารผงพุทธคุณ 999 วัด ที่ เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ วัดชนะสงคราม ประทานให้ พระครูนิวิฐสาธุวัตร เจ้าอาวาสวัดเจ้าอามมาจัดสร้างพระ

พระสมเด็จหลังชินบัญชร และพระหลวงปู่ทวดหลังฝังแร่ วัดเจ้าอาม 2552 เนื้อยาจินดามณี ผสมผงไม้ช่อฟ้าวัดระฆัง โดยจัดพิธีพุทธาภิเษก เมื่อ 26 พ.ย.52 ณ วิหารหลวงปู่บุญ-หลวงปู่เพิ่ม วัดกลางบางแก้ว นครปฐม มี หลวงปู่เจือ ปิยสีโล เป็นประธานนั่งปรกอธิษฐานจิต และพิธีสวดมนต์พระปริตร 7-10 ม.ค.53 ณ อุโบสถวัดเจ้าอาม เมื่อเสกแล้วได้จัดเก็บไว้บางส่วนเพื่อทำประโยชน์ จนปีนี้หลวงพ่อเจ้าอาวาส ซึ่งทอดกฐินทอดผ้าป่า หาเงินมาได้ส่วนหนึ่งแล้ว ได้นำออกให้บูชาอีกเพื่อหาเงินซื้อที่ดินที่ติดกับวัดราคา 24 ล้าน ซึ่งยังขาดอีก 7 ล้านเท่านั้น ใครอยากช่วยวัดให้พ้นโค้งสุดท้าย ก็ไปทำบุญ เพราะได้บุญแล้วยังได้พระดีของวัดเจ้าอามซึ่งเป็นวัดที่ สมเด็จ พระเจ้าตากสินฯ ทรงสร้าง--สอบถามที่ 08-9692-6755, 0-2424-0363 อีกแนวเป็น เหรียญพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งไม่ว่าวัดใดหรือสำนักใดจัดสร้าง วัตถุมงคลของเจ้าแม่กวนอิม ถ้าแบบโดนใจสวยงาม มีพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ๆ มีเท่าไหร่ก็หมด ล่าสุดมีการจัดสร้าง เหรียญเจ้าแม่กวนอิม รุ่น ทรงประทานพร แบบฉลุลายยกองค์ รุ่นแรก ที่กำลังนิยม ของ สมาคมศิษย์เก่าวิทยาลัยครู หมู่บ้านจอมบึง ซึ่ง สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานอนุญาตให้มีพิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวรวิหาร ไปเมื่อ 24 ก.พ.55 เวลา 14.19 น. โดยพระเกจิอาจารย์ดังหลายรูป เช่น หลวงพ่อรวยหลวงพ่อเพิ่ม หลวงพ่อพูน ฯลฯ เหรียญเจ้าแม่กวนอิม รุ่นนี้สง่างามมาก ลวดลายมังกรทองคู่ แกะได้พลิ้วไหวเพราะใช้ช่างฝีมือแกะแบบ ซึ่งจะอ่อนช้อยกว่าแกะด้วยเครื่อง จัดสร้างเนื้อทองคำ เงินลงยา เงิน นวะ บรอนซ์ชุบทอง ชุบพิงค์โกลด์

หนังสืออัตชีวประวัติและวัตถุมงคล หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ เล่มสมบูรณ์ที่สุด ในรุ่นนี้ยังมี พระชัยวัฒน์ แบบย้อนยุค พิมพ์คล้ายๆพระชัยวัฒน์เปียกทอง สมเด็จสังฆราชแพ และ เหรียญรูปเหมือนสมเด็จพระญาณสังวร จัดสร้างอย่างละไม่มาก รับพระได้ 15 มี.ค.นี้--สอบถามได้ที่ 08-6300-2549, 08-1566-8889 และ 0-2467-5082 หรือศูนย์พระเครื่องชั้นนำ อีกรายการเป็น หนังสืออัตชีวประวัติและวัตถุมงคล พระอุดมประชานาถ หรือ หลวงพ่อเปิ่น วัดบางพระ ยอดพระเกจิแห่งนครชัยศรี นครปฐม ซึ่งเป็น เล่มที่สมบูรณ์ที่สุดของหลวงพ่อเปิ่น จัดพิมพ์เนื่องในโอกาสครบ 10 ปีแห่งวันคล้ายวันมรณภาพของ หลวงพ่อเปิ่น ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้. ประสาคนทำหนังสือ ข้าพเจ้าชอบมากเวลามีคนทำ หนังสือดีๆ ออกมา เพราะรู้ว่ากว่าจะทำได้ก็ ยากและต้องใช้เวลา และต้องใช้ เงินจำนวนมาก ในการลงทุน ค่าพิมพ์ค่าเพลทต้องคุยกันเป็นล้าน หนังสือหลวงพ่อเปิ่น เล่มนี้ก็หนาปึ้ก 560 หน้าใช้กระดาษอาร์ตมัน 4 สี พิมพ์สวย และบรรจุกล่องอย่างดี ราคาขายแค่ 2,500 ไม่แพงเลย เมื่อคิดถึงความอุตสาหะในการค้นคว้าหาเรื่องและรูปมารวมไว้ สรุปว่า ขอเชียร์ให้ท่านผู้ชมนักสะสมพระ โดย เฉพาะสาย หลวงพ่อเปิ่น เก็บไว้เถอะเล่มนี้ เพราะนอกจากหนังสือแล้ว ยังมี เหรียญหลวงพ่อเปิ่น รุ่นบูชาครู ปี 2554 พิมพ์ดัง นั่งเสือ เนื้อนวโลหะ แจกให้ด้วย โดย เหรียญและหนังสือ จะมีเลขตรงกัน หนังสือจัดพิมพ์ 3,000 เล่ม จองได้ที่ หลวงพี่พิเชษฐ์ วัดบางพระ 0-3438-9333 และ 08-3993-1597--และใครอ่าน สนามพระวิภาวดี ล่วงหน้าตั้งแต่เช้าวันเสาร์ ขอเชิญไปร่วม พิธีไหว้ครูประจำปี ที่วัดบางพระ เวลา 09.39 น. วันนี้ลากันด้วยเรื่องของ เจ้เฮียง เจ้าของสวนทุเรียนเมืองจันท์ ซึ่งออกจะประหยัดมัธยัสถ์ แต่ถ้าเรื่องทำบุญแล้วยอม วันก่อนก็เลยตีตั๋วไปทำบุญที่อินเดีย ซึ่งมีพิธีหล่อพระพอดี เจ้เฮียง ก็อยากจะหล่อพระกับมือ เลยแต่งตัวหรูหรา มาดดีมีราศีเถ้าแก่เนี้ย พระเห็นว่าเป็นผู้ใหญ่ท่าทางดี ก็เลยให้เกียรติ เชิญแกเอาแผ่นทองไปหย่อนลงในเบ้า--สมใจ เจ้เฮียง เป็นอันมากส์ พอเอาแผ่นทองไปใส่เบ้าแล้ว แกก็กลับไปนั่งยิ้มกับเพื่อนๆว่ามาทั้งทีไม่เสียเที่ยว ได้มาหล่อพระถึงอินตระเดีย ซึ่งต่อไปคนไทยมา ก็ต้องมากราบไหว้ พอพระเริ่มสวด เจ้เฮียง ก็ ยกมือพนมแต้ แล้วตกใจหน้าเสีย ทำอะไรไม่ถูก พอดีสามีหันมาเห็นก็แซวว่า อะไร้ ทำบุญหมื่นเดียว ทำไมต้องทำหน้าตุ่ยหน้ามุ่ย เพราะรู้ว่าเมียขี้เหนียว เจ้เฮียง กระซิบ กูไม่ได้ทำแค่หมื่นเดียว แต่กูทำไป สองแสนเจ็ด ผัวร้องลั่น หา ทำตอนไหน ลื้อกล้าทำบุญเป็นแสนๆตั้งแต่เมื่อไหร่ เจ้เฮียง ตาเขียว กูไม่ได้ตั้งใจจะทำเยอะ แต่ตอนหลวงพ่อให้ไปหล่อพระ เบ้ามันร้อน กูเลยอยู่ห่างๆหน่อย แล้วโยนแผ่นทองลงเบ้า--แหวนเพชรเลยหลุดตามแรงเหวี่ยงไปด้วยประการฉะนี้ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่างข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร