เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ข่าวพระเครื่อง/บทความ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร ติดต่อ    ค้นหาพระ:   ENG Version

เว็บไซด์แนะนํา
ข่าวพระ สนามพระ 19/02/55


 
 พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์พิมพ์เคลื่อน ของจุก อุตรดิตถ์.
พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์พิมพ์เคลื่อน ของจุก อุตรดิตถ์.
เปิด สนามพระ วิภาวดี วันนี้ค่อนข้างตื่นตาตื่นใจ เพราะหลวงพ่อรุ่นใหญ่ๆบิ๊กๆ มากันเต็ม องค์แรกคือ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ซึ่งมี
เอกลักษณ์ ตรงที่ พิมพ์เคลื่อน ซึ่งเกิดจากการกดพิมพ์ที่มีการขยับกดซ้ำ ทำให้พิมพ์พระมีลักษณะเป็นสององค์ซ้อนกัน--
ถ้าเป็นคนก็ว่าหน้าตาไม่อยู่เป็นที่เป็นทาง แต่พอเป็น พระ และเป็น พระสมเด็จ เลยกลายเป็นของดี ทู อิน วัน.....
อีกจุดที่อยากให้จดจำคือความงามของเนื้อพระที่ละเอียดหนึกนุ่ม สี “งาช้าง” ที่ดูผุดผ่องนวลตามีราศี ยิ่งด้านหลังส่วนที่ดูราบเรียบ
เพราะการสัมผัสใช้ เผยให้เห็นมวลสารส่วนผสมครบชนิด และความแกร่งจากอายุความเก่า รอยปาด รอยปริริมขอบข้าง
บอกความเป็นพระวัดระฆังฯ เสี่ยจุก อุตรดิตถ์ จึงหอบเงินเกือบสิบล้านไปบุกรังใหญ่มาให้ได้ชมกันอีก.....
วัดระฆังฯ องค์ที่สองเป็น พิมพ์ฐานแซม องค์นี้แหละที่คราวก่อนเขียนไปว่า เสี่ยต้า บางแค ได้มาพร้อมกับ พิมพ์ใหญ่ องค์งาม ในราคามัธยม
แล้วขายผ่านไปในราคามหาวิทยาลัย ได้ อั่งเปา รับตรุษจีนไปหลายสิบปึก พิจารณาภาพพระแล้วก็ต้องขอแสดงความยินดีกับ เสี่ยเอก
แห่งโรงแรมศิริปันนา เชียงใหม่ ทายาทเจ้าสัว ประทีป กิจจาพิพัฒน์ เจ้าของรถบรรทุกขนส่งรายใหญ่ที่สุดของไทย ที่ได้ จักรพรรดิพระเครื่อง
ระดับสุดยอดไปในราคาที่มีอนาคต.....
ถึงตรงนี้มี คำถามสนามพระ มาว่า จำนวนพระสมเด็จวัดระฆังฯนั้นมีเท่าไหร่ คำตอบคือ ไม่เป็นอันสรุปแน่นอนว่าสร้างไว้มากน้อยเท่าไหร่แน
่ เพราะเท่าที่เล่ากันต่อๆมาว่า เจ้าประคุณสมเด็จฯรวบรวมมวลสารได้พอควรก็กดพิมพ์สร้างเป็นครั้งๆไป พอแจกไปจนจะหมดก็สร้างใหม่.....

 พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ของดามส์ สุพรรณ.

พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ของดามส์ สุพรรณ.
แต่หลังจากมอบหน้าที่เจ้าอาวาสให้ ม.จ.พระพุทธบาทปิลันทน์ แล้ว สมเด็จโต ก็ยังสร้างพระอยู่ ซึ่งไม่บอกว่าเท่าไหร่ แต่ว่างก็ไปนั่งดูลูกศิษย์โขลกปูน เนื้อหลักของพระ และไปโน่นมานี่ บางวันก็ไปปลงอสุภ ที่ป่าช้าวัดสระเกศ ไม่ก็ไปคุยกับหลวงพ่อวัดราชนัดดาราม วัดเทพธิดาราม สลับกับไปดูช่างเขียนประวัติของท่าน ที่ผนังโบสถ์วัดบางขุนพรหม และดูความคืบหน้าของการสร้างพระโต--ตอนบั้นปลาย ท่านจึงมักจะไปจำวัดวัดบางขุนพรหม จนมรณภาพที่นั่น แล้วจึงแห่ศพลงทางน้ำไปวัดระฆังฯ .....
ตอนนำศพท่านขึ้นที่วัดระฆังฯ มีผู้คนมารับมากมาย พระครูปลัดสัมภิพัฒน์ (ช้าง) จึงตัก พระพิมพ์ แจกผู้ที่ไปรับศพ สักการะศพ แจกกันตลอด จนถึงวันพระราชทานเพลิงศพ ใครขอก็แจก จนหมดพระไปราว 15 โอ่งมังกร แต่ไม่มีข้อยืนยันว่า พระพิมพ์ ที่แจกตอนงานศพสมเด็จฯ เป็น พระอะไร ใครสร้าง แต่ดูจากจำนวนที่แจกไป 15 ตุ่มมังกรแล้ว ต้องมีเป็นหมื่นๆองค์ ท่านคงสร้างคนเดียวไม่ไหว ก็อาจจะเป็นของวัดสร้างไว้ แต่ทุกวันนี้ก็ไม่มีเหลือที่วัดแม้แต่องค์เดียว ส่วนที่มีหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันในวงการทุกวันนี้ ก็มีจำนวนไม่ถึงหลักพัน.....
องค์ที่สามก็เป็นพระสมเด็จเกรด A คือ พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย กรุวัดใหม่อมตรส ที่ถูกเก็บเงียบหายไปนานหลายปี พอ เสี่ยดามส์ สุพรรณ ไปนิมนต์ออกมาใหม่ รู้สึกพระมีสง่าราศีขึ้น เพราะเจ้าของทะนุถนอมอย่างดี ให้จำวัดสบายๆไม่ได้โดนแดดโดนลม ผิวพรรณเลยผ่องแผ้วแจ๋วจริงๆ......
ที่เล่าไปว่า ถึงจะเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังฯ แต่บั้นปลาย สมเด็จโต ชอบไปอยู่วัดบางขุนพรหม เพราะท่านผูกพันกับ เสมียนตรา (ด้วง) ผู้บูรณะวัดตั้งแต่เป็นเณรเข้าเมืองหลวงมาอยู่วัดบางลำภูบน ก็ได้ เสมียนตรา (ด้วง) และชาวบางขุนพรหมปรนนิบัติวัตถากจนพาเข้าถวายตัวกับ สมเด็จพระเจ้า ลูกเธอ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร (ต่อมาขึ้นเป็นรัชกาลที่ 2 ต่อจากพระราชบิดาคือรัชกาลที่ 1) ซึ่งก็โปรดปรานมาก เมื่อ สามเณรโต ครบบวช ก็
โปรดให้ไปบวชที่วัดตะไกร พิษณุโลก เสมียนตรา (ด้วง) ก็ตามติดดูแลตลอด.....

 พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ฐานแซม ของเอก โรงแรมศิริปันนา เชียงใหม่.


พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ฐานแซม ของเอก โรงแรมศิริปันนา เชียงใหม่.
งานบวชของ สามเณรโต ในสมัยนั้นลือกันกระหึ่มไปสามคุ้งน้ำ ว่าต้องเป็น ลูกของสนมชาวบ้าน ของรัชกาลที่ 1 แน่แล้ว เพราะ เจ้าฟ้ากรมหลวงอิศรสุนทร ให้ ทำพิธีใหญ่โต ในฐานะ นาคหลวง โดยให้ สมเด็จพระวันรัต วัดระฆังฯ เป็นพระอุปัชฌาย์ และให้เจ้าเมืองใกล้เคียง ทั้งเจ้าเมืองกำแพงเพชร เจ้าเมืองพิจิตร เจ้าเมืองชัยนาท เจ้าเมืองพิชัย ไปช่วยที่พิษณุโลก แต่ละฝ่ายขนข้าวของลงเรือไปเป็นขบวน เต็มแม่น้ำ มีเรือญวนใหญ่ขนาด 6 แจว 8 แจว เรือครัว ฯลฯ.....
ส่วนขบวนเรือของสมเด็จพระอุปัชฌาย์ สมเด็จพระวันรัต นั้น ก็ล่องจากกรุงเทพฯไป 2 คืน 2 วันถึงพิษณุโลก ซึ่งเจ้าเมืองพิษณุโลกก็เตรียม บรรพชาสามเณร โกลาหล โดยท่านผู้หญิงของเจ้าเมืองก็ระดมฝ่ายหญิงมาทำของชำร่วย เย็บบายศรี เจียนหมากเจียนพลู มวนยาควั่นเทียน ฯลฯ.....
เมื่อถึงวันบวช สามเณรโต ก็แต่งตัวเป็น นาคหลวง นุ่งผ้ายก จับจีบโจงหาง สวมเสื้อกรุยเชิง คาดเข็มขัดทองประดับเพชร ใส่แหวนเพชร ที่ศีรษะก็สวมเทริด (เครื่องคาดหน้าผาก) ประดับทับทิมมรกต ไปทำขวัญนาคที่จวนผู้ว่าฯ.....
รุ่งเช้าก็ไปบวชที่วัดตะไกร จัดขบวนแห่ 7 ตอน เอิกเกริกไปทั้งเมือง ตอน 1 เป็นกระบี่กระบอง ตอน 2 เป็นนักมวย ตอน 3 กลองยาว ตอน 4 เป็นขบวนเทียนอุปัชฌาย์ บาตร ไตร ตอน 5 เป็นขบวนเจ้าเมืองทั้ง 5 และข้าหลวง ฯลฯ--เสร็จพิธีก็กลับมาอยู่วัดนิพพานาราม (ภายหลังคือวัดมหาธาตุ) ร่ำเรียนกับ สมเด็จพระวันรัต จนแตกฉาน เก่งกาจพระไตรปิฎก.....
 เหรียญฉลุ เนื้อทองคำ รุ่นปี พ.ศ.2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของนะ ระยอง.

เหรียญฉลุ เนื้อทองคำ รุ่นปี พ.ศ.2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ของนะ ระยอง.
อีกองค์ก็จาก เสี่ยดามส์ เซียนพระอีกคนที่ยอมรับว่าเป็น มืออาชีพ เพราะนิสัยดี มีสปิริต มีพระเยอะ จึงมาแรงสุดๆ ไปทาบพระใครก็ได้รับความเชื่อถือ จึงได้ พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน สุดยอดพระพิมพ์ของเมืองเหนือที่มีความอลังการของศิลปะสมัยหริภุญไชย และมีอายุพรรษาอาวุโสสูงสุดใน พระเบญจภาคี มา.....
อานุภาพพุทธคุณที่ปรากฏด้านคุ้มครองป้องกัน ก็วิเศษสมนาม พระรอด ราคาจึงไม่หยุดนิ่ง ยิ่งองค์สวยๆแบบนี้.....
อีกสำนัก คือ เหรียญฉลุ เนื้อทองคำ รุ่นปี พ.ศ.2518 หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ระยอง ซึ่งตอนนี้ราคาพุ่งไม่รู้เรื่อง ยิ่งถ้าเป็นเหรียญเนื้อพิเศษแบบนี้ ซึ่งมีจัดสร้างไว้เพียง 56 เหรียญ เสี่ยนะ ระยอง เซียนพระเจ้าถิ่น จึงส่งมาให้ดูว่าคนระยอง (ฮิ) ก็ยังมีเหรียญสวยกริ๊บ .....
มีเสียงลอยมาว่า สีกาอ่าง เขียนแต่พระแพงๆ เลยขอพาไปดู เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง วัดเขาธรรมมามูล ชัยนาท .....
 พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน.

พระรอด พิมพ์ใหญ่ กรุวัดมหาวัน ลำพูน.
อาทิตย์ที่ผ่านมาไปอุทัยธานี รถวิ่งผ่านชัยนาท เห็นป้ายบอกทางเข้าวัดเขาธรรมมามูล ก็เห็นรถที่ผ่านไปมาชะลอและทุกคนก็พนมมือขอบารมีหลวงพ่อซึ่งเป็นพระคู่เมืองชัยนาทปกป้องคุ้มครอง เหรียญรุ่นนี้ของ เสี่ยบอย ท่าพระจันทร์ เป็นเหรียญรุ่นแรก อันสวยสุด ที่ยังไม่มีใครกล้าท้าชน หรือใครกล้าก็ส่งมา.....
ต่อด้วย พระกริ่งฟ้าผ่า ประภามณฑล พิมพ์ใหญ่ หลวงพ่อกึ๋น วัดดอน ยานนาวา กรุงเทพฯ ซึ่งอาราธนาองค์อาจารย์ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นประธานในพิธีเททองสร้าง เมื่อปี พ.ศ.2480 ระหว่างที่ สงครามมหาเอเชียบูรพากำลังก่อตัว.....
พระอาจารย์กึ๋น จึงคิดสร้างพระกริ่งนี้ขึ้น เพื่อให้คนไทยที่ถูกเกณฑ์ไปร่วมรบ มีพระดีคุ้มครองตัว โดยสมเด็จให้พระนามว่า พระกริ่งนิรันตราย.....
แต่ขณะประกอบพิธี เกิดเหตุอัสนีบาตฟ้าผ่าเปรี้ยงลงกลางพิธี สะเทือนเลื่อนลั่น แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย มีแต่สายสิญจน์ที่วงรอบพิธีที่ถูกกระแสลมพัดหย่อนจมลงในเบ้าหลอมที่โลหะกำลังละลายเดือดปุดๆอยู่ แต่อัศจรรย์ เพราะ สายสิญจน์ ที่นำขึ้นจากเบ้าหลอม ไม่ขาดเพราะความร้อน จึงเป็นที่มาของชื่อ พระกริ่งฟ้าผ่า วัดดอน องค์ในภาพนี้เป็น พระพิมพ์ใหญ่ สวยเดิมๆของ ร้านเต่า พระเครื่อง.....
 เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร เนื้อทองแดงกะไหล่ ทอง รุ่นแรก วัดเขาธรรมมามูล ของบอย ท่าพระจันทร์.


เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร เนื้อทองแดงกะไหล่ ทอง รุ่นแรก วัดเขาธรรมมามูล ของบอย ท่าพระจันทร์.
ต่อไปเข้าสนาม พระใหม่ ซึ่งปีนี้บอกแล้วว่า สำนักที่ ไม่ดีจริง ไม่กล้าออก เพราะเนื้อโลหะในการสร้างพระ ไม่ว่าจะ เงิน ทองแดง ทองเหลือง แพงขึ้น แถมถ้าสร้างเนื้อ นวโลหะ ต้องใส่ ทองคำ ด้วย ยิ่งแพง.....
อันแรกเป็น เหรียญเสมาฉลุ หลวงพ่อทวด (พิมพ์ หน้าเลื่อน) หลังพ่อท่านเขียว ฝังตะกรุดทองคำ เนื้อเงินลงยา 3 กษัตริย์สีธงชาติ รุ่นแรก รุ่น กิตติคุโณมหามงคล ซึ่งมูลนิธิพระมหามงคลฯ จัดสร้างเพื่อหารายได้ สร้าง เจ้าแม่กวนอิมปาง 4 หน้า องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย.....
เพราะเป็นงานของ แพรนด้า จิวเวลรี่ หลวงพ่อทวด รุ่นนี้ จึงทั้งสวยและเข้มขลัง และเป็นครั้งแรกที่แพรนด้า ลงยาสีคริสตัล 3 กษัตริย์ และใช้ฉาก
สีธงชาติไทยบนเหรียญฉลุหลวงพ่อทวด ทำให้หรูหรามาก จึงมีชื่อพิเศษว่า ไตรรงค์สยามราชันย์.....
ใครชอบเหรียญสวยๆควรเก็บไว้ เพราะพระสวย วัดดี พิธีขลัง โดยจะปลุกเสกวาระที่ 2 วันที่ 21 ก.พ. ที่มูลนิธิพระมหามงคลฯ จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีพระเกจิดังภาคกลาง เช่น หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร, หลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน, หลวงพ่อชำนาญ วัดบางกุฎีทอง, อาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขันธ์ ฯลฯ และ พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ วัดห้วยเงาะ ปัตตานี เป็นประธานจุดเทียนชัย.....

 พระกริ่งฟ้าผ่า ประภามณฑล พิมพ์ ใหญ่ หลวงพ่อกึ๋น วัดดอน ยานนาวา 2480 ของเต่า พระเครื่อง.


พระกริ่งฟ้าผ่า ประภามณฑล พิมพ์ ใหญ่ หลวงพ่อกึ๋น วัดดอน ยานนาวา 2480 ของเต่า พระเครื่อง.
ผู้ที่ไปร่วมพิธี ถ้าไม่เกิน 5,555 คน จะได้รับแจก รูปเหมือนปั๊มครึ่งซีก ลพ.ทวด พิมพ์หน้าเลื่อน หลังยันต์ เนื้อทองแดง ทุกคน สอบถามเส้นทางไปมูลนิธิพระมหามงคลฯ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่ 08-9118-8995 หรือจองที่ 08-1920-0022, 08-1698-5995, www.siristore. com.....
อีกรายการคือ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ซึ่งหลายสิบปีแล้วที่วัดบางคลานไม่ได้สร้างพระ ที่มีบ้างก็อนุญาตให้คนอื่นมาทำพิธีในวัดแต่ก็ไม่มาก เพิ่งมีรุ่น มหาบารมี 85 พรรษา ที่วัดสร้างเองในปี 2555 เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 85 พรรษา นำรายได้ไปสร้างศาลาไทยเฉลิมพระเกียรติ อนุสรณ์ 200 ปี หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน ให้แล้วเสร็จ.....
วัตถุมงคลรุ่นนี้ประกอบด้วย พระรูปหล่อบูชา พระรูปหล่อลอยองค์พิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา พิมพ์จอบใหญ่ พิมพ์จอบเล็ก.....
เนื้อทองคำ มีคนจองมากที่สุด เพราะทองเป็นองค์พระหลวงพ่อเงิน ดีกว่าซื้อทองเป็นแหวนเป็นสร้อย นอกนั้นก็มี เนื้อเงินนอก เนื้อนวโลหะแก่ทอง และ เนื้อทองเหลือง แบบดั้งเดิม.....

 สนามพระ 19/02/55 เหรียญหลวงพ่อทวด เนื้อเงินลงยา 3 กษัตริย์ สีธงชาติ รุ่นแรก กับ รูปเหมือนปั๊มครึ่งซีก.


เหรียญหลวงพ่อทวด เนื้อเงินลงยา 3 กษัตริย์ สีธงชาติ รุ่นแรก กับ รูปเหมือนปั๊มครึ่งซีก.
พิธีเททองหล่อนำฤกษ์จัดไปแล้ว โดย พระพรหมวชิรญาณ วัดยานนาวา กทม. เป็นประธานสงฆ์ ขณะที่ประกอบพิธี เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดเป็นเวลา 5 นาที 5 วินาที จึงฮือฮากันมากเพราะเลข 5 เป็นเลขมงคลของหลวงพ่อเงิน เห็นได้จากวัตถุมงคลที่วัดจัดสร้าง ที่มีเลข 5 จะดังทุกรุ่น อย่างรุ่นปี 15.....
พิธีมหาพุทธาภิเษก จะมี 6 เม.ย. โดยนิมนต์พระเกจิ อาทิ หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร หลวงพ่อเขียน วัดกระทิง หลวงพ่อสาย วัดท่าไม้แดง หลวงพ่อ รวย วัดตะโก หลวงพ่อแขก วัดสุนทรประดิษฐ์ มาเสก--สอบถามได้ที่08-9856-9192, ไปรษณีย์ 08-9872-2701.....
สุดท้ายคือ เหรียญฉลุพุทธโสธร รุ่น เจริญพร ของชมรมพุทธคุณสยาม ซึ่งเปิดบูชาไปเมื่อ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา และได้รับความสนใจมาก เพราะรูปแบบหรูหรางามประณีต และเป็น เหรียญรุ่นแรก ของ หลวงพ่อโสธร ที่จัดสร้างแบบฉลุยกองค์ และมีชิ้นส่วนประกบกันถึง 3 ชิ้นในเหรียญเดียว เหรียญจึงงดงาม มีมิติ.....
กับยังเป็นเหรียญที่รวมสัญลักษณ์แห่งความศักดิ์สิทธิ์และพลังอำนาจโชควาสนา โดยมี มังกร กับ หลวงพ่อโสธร มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยออกแบบให้ตัว มังกรจีนสมัยโบราณ ซึ่งดูอลังการสง่างามมีอำนาจโอบล้อมรักษาองค์ หลวงพ่อโสธร และยังช่วยเสริมดวงชะตา และเสริมบารมีแก้ชง ตามความเชื่อของชาวจีนที่ถือว่า มังกร เป็นสัตว์เทพเจ้า ที่จะนำมาซึ่งอายุยืนยาว ความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภวาสนา พลังอำนาจ คุณงามความดี และความยิ่งใหญ่--ฮ่องเต้ จึงใช้ มังกร เป็นสัญลักษณ์ของความยิ่งใหญ่.....
 สนามพระ 19/02/55 พระหลวงพ่อเงิน วัด บางคลาน รุ่นมหาบารมี 85 พรรษา.

พระหลวงพ่อเงิน วัด บางคลาน รุ่นมหาบารมี 85 พรรษา.
สอบถามได้ที่ 08-1859-4569, 08-7689-2970, 08-6340-8488.....
วันนี้พอมีสัมปทาน จึงตอบ คำถามสนามพระ ได้อีกข้อ เกี่ยวกับเรื่อง ปีชง ที่กำลังวิตกจริตกันครึ่งเมืองว่าต้องไปแก้ชง จึงถามมาว่า ชง คืออะไร.....
ที่จริง สีกาอ่าง ก็ไม่ค่อยสนใจเรื่อง ปีชง เพราะชอบชงเหล้ามากกว่า แต่ ก็พอจะอธิบายงูๆปลาๆได้ว่า ปีชง ก็หมายถึง ปีเกิดของเราสมพงศ์ถูกโฉลกกับ ปีนักษัตรปัจจุบัน หรือไม่ ถ้าไม่ถูกกันก็คือ ชง ในภาษาจีน คือจะทำให้เดือดร้อนไม่เป็นสุข.....
อันที่จริง เมื่อมาดูความเชื่อของไทยๆ ก็มีหลายเรื่องที่ถ้าดันทุรังทำ ก็น่าจะเรียกว่า ชง ได้เหมือนกัน จึงให้หลีกเลี่ยงแก้ไขซะ แถมละเอียดกว่า เพราะของไทยเราจะทำการอะไร ก็ต้องดูวันเวลานาที เช่น ความเชื่อว่า ห้ามปลูกบ้านวันเสาร์ เผาผีวันศุกร์ โกนจุกวันอังคาร แต่งงานวันพุธ.....
คำอธิบายของ ห้ามปลูกบ้านวันเสาร์ คือ เป็นวันพระเสาร์ ดาวแห่งเคราะห์ และภัยร้ายแรง จึงไม่ควรทำการมงคลในวันเสาร์ แต่วันเสาร์จะดีในการปลุกเสกวัตถุมงคล เพราะเป็นวันแข็งวันแรง.....
 สนามพระ 19/02/55  เหรียญฉลุพุทธโสธร รุ่นเจริญพร.

เหรียญฉลุพุทธโสธร รุ่นเจริญพร. ส่วน ไม่ให้เผาผีวันศุกร์ ก็เพราะพระศุกร์เป็นดาวแห่งโชคลาภความดีงาม การทำการหมองเศร้าในวันนี้ จึงถือว่า ขัดกัน..... ลากันละเด้อ ด้วยเรื่อง ลุงประชุม ซึ่งอาทิตย์ที่แล้วไปร่วมพิธี ชินานุภาเวนะ มหาพุทธาภิเษกพระกริ่งจตุรทิศชินบัญชร ของ หลวงพ่อเสน่ห์ วัดพันสี ที่อุทัยธานี เพราะมีพระเกจิ ชื่อดังขลังๆทั้งนั้น 16 รูปไปสวดไปเสก..... ไปถึงก็ดักรอหลวงพ่ออยู่หน้าโบสถ์ พอหลวงพ่อเดินมาแกก็ควักโฉนดออกมากาง คุกเข่าพนมมือขอให้หลวงพ่อเหยียบให้หน่อย..... หลวงพ่อชะงัก ถามว่าเหยียบทำไม ลุงชุม บอกว่า จะได้เป็นมงคลให้ขายที่ได้ หลวงพ่อบอกว่า จะดีรื้อ มึงอย่าให้กูเหยียบเล้ย มึงอยากขายได้ มึงก็ขายถูกๆเดี๋ยวก็มีคนซื้อ แต่ ลุงชุม คะยั้นคะยอเหยียบเถอะ หลวงพ่อซึ่งกำลังรีบเข้าโบสถ์ก็เลยต้องเหยียบให้ ลุงชุมก็แฮปปี้ม้วนโฉนดกลับบ้านเฉิบ ..... แล้วปาฏิหาริย์ก็มีจริง เพราะอีกสองวันก็มีคนมาซื้อที่ วางมัดจำ แต่ยังไม่นัดโอน จนกว่า ลุงชุม จะ ล้างรอยเท้าบนโฉนด ออกก่อน เพราะ ซื้อที่ ไม่ได้ซื้อรอย “ทีน” ซึ่งเขรอะไปหมด..... ลุงชุม เลยสุขปนทุกข์ เพราะไม่ทันนึกว่าหลวงพ่อแต่ละองค์เดิน เท้าเปล่า–แบฟุต แถมก่อนพิธีฝนลงหน่อยๆ ทำให้เท้าเลอะ พอเหยียบโฉนด โคลนเลยติดดีติดทน เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.ข้อมูลจากเว็ป   http://www.thairath.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร


  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร