เว็บพระมณเฑียร ศูนย์รวม ร้านค้าพระเครื่อง ยอดนิยม ในการซื้อขายแลกเปลี่ยน พระเครื่อง พระบูชา วัตถุมงคลต่างๆ
พระเครื่อง พระมณเฑียร พระมณเฑียร ͧ  สมัครเปิดร้าน ͧ  พระเครื่องมาใหม่ พระเครื่อง พระมณเฑียร  บทความพระเครื่อง พระเครื่อง พระมณเฑียร  จุดสังเกตพระแท้ พระเครื่อง พระมณเฑียร  ร้านพระเครื่อง ค้นหาพระ:  

เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม 2556


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
คมเลนส์ส่องพระ3มีนาคมพ.ศ.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• เพิ่งจะย่างเข้าเดือนมีนาคม แต่อากาศทั่วไปร้อนอย่างรุนแรง โรงเรียนส่วนใหญ่ปิดเทอมกันแล้ว คนที่เป็นพ่อแม่ช่วงนี้ต้องเหนื่อยเพิ่มขึ้น เพราะต้องดูแลลูกหลานทั้งวัน เห็นคุณค่าของ “ครู” ตอนนี้แหละ...ส่วนวงการพระยังต้อง “เหนื่อย” กันต่อไป เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีสะตังค์ คนรวยเหลือกินเท่านั้นที่ยังพอมีเงินซื้อพระ...ก็ต้องสู้กันต่อไป

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มจาก พระสมเด็จ พิมพ์เกศบัวตูม กรุบางขุนพรหม พระพิมพ์นี้มีทั้งฝั่งวัดระฆังด้วย พิมพ์ทรงคล้ายกัน ต่างกันที่พระกรุบางขุนพรหมมี คราบกรุ เกาะติดอยู่ด้วย องค์นี้เป็น พระกรุใหม่ ที่ทางวัดได้เปิดกรุเจดีย์องค์ใหญ่ เมื่อปี ๒๕๐๐ พระส่วนใหญ่จึงมีคราบกรุเกาะติดแน่น ล้างออกยาก พระที่ได้นี้ทางวัดได้ประทับตรายางรูป เจดีย์ ที่ด้านหลังขององค์พระ (บางองค์ก็ไม่มี) เป็นพระสมเด็จ ๑ ใน ๒ องค์ ที่ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ ได้มาพร้อมกันเมื่อเดือนก่อน

•• พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็น ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคี ที่มีประวัติการสร้างแน่นอน ดังปรากฏอยู่ในบันทึกแผ่นลานทอง ที่ขุดพบพร้อมกับพระกรุนี้ พระผงสุพรรณ มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้ากลาง และพิมพ์หน้าหนุ่ม องค์ในภาพนี้เป็น พระพิมพ์หน้ากลาง สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ที่พิเศษของพระองค์นี้ คือ เป็น พระเนื้อสีดำ ซึ่งหาได้ยากยิ่ง นอกจากมีคราบกรุบางๆ เกาะติดตามผิวพระแล้ว ยังมีทองเก่าติดมาแต่เดิมอีกด้วย เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ

•• ยังมาแรง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ เนื้อทองผสม ในชั่วโมงนี้องค์สวยๆ เป็นที่หมายปองของนักสะสมทั่วไป เช่นองค์ในภาพนี้ สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ไม่ว่าจะเป็นองค์ หลวงพ่อทวด ที่เห็นรายละเอียดทุกซอกมุม หรือฐานบัวที่หล่อติดทุกกลีบ เป็นรูปสามเหลี่ยมแหลมคมชัด ถือเป็นพระสวยแท้ดูง่ายด้วยตาเปล่า ไม่ต้องส่องด้วยแว่นขยายแต่อย่างใด เป็นพระของ เอกชัย โกยสมบัติ นักธุรกิจภูเก็ต ผู้นิยม พระหลวงพ่อทวด มาก

•• ขณะเดียวกัน เสี่ยบอย ท่าพระจันทร์ ก็ขยันเก็บ พระหลวงพ่อทวด เช่นกัน ล่าสุดได้ เหรียญเม็ดแตง เนื้อทองคำ คมชัดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เหรียญแท้และสวยสมบูรณ์อย่างนี้มีของหมุนเวียนในวงการน้อย (เหรียญเม็ดแตงเนื้อทองคำแต่ละรุ่นสร้างน้อยมาก) อย่าว่าแต่ เนื้อทองคำ เลย แม้แต่ เหรียญเม็ดแตง เนื้ออัลปาก้า ที่ทางวัดออกเป็นประจำในสมัยนั้น มาถึงทุกวันนี้ก็หา ของแท้ ได้ยากเหมือนกัน เหรียญเล็กๆ กว้างไม่ถึง ๑ ซม. (เท่ากับเม็ดแตง) ราคาเช่าหาขึ้นหลักหมื่น ถ้าเป็นพิมพ์นิยม เช่น พิมพ์หนังสือเลยหู หน้าผาก ๓ เส้น หรือ ๔ เส้น เล่นกันเป็นแสน สมัยที่ออกจากวัด เหรียญละ ๕ บาทเท่านั้น

•• ทางด้าน เสี่ยอู๊ด สุพรรณ ก็ไม่น้อยหน้า บุกรังพระชุด หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ได้มากว่า ๑๐ องค์ พร้อมกับ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น เลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ เนื้ออัลปาก้า อีก ๒ เหรียญ สวยคมชัดทั้งคู่ ใครมีเงินล้านไปขอแบ่งได้เลย...เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๐๘ ในโอกาสที่ พระอาจารย์ทิม ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระครูชั้นเอก ในราชทินนามเดิม คือ พระครูวิสัยโสภณ เป็นประเพณีนิยมที่ชาววัดนิยมทำกันคือ การออกวัตถุมงคลเป็นที่ระลึกในโอกาสอันสำคัญนี้ ซึ่งทั่วไปที่ผ่านมามักจะใช้คำว่า “ที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์” แต่สำหรับ พระอาจารย์ทิม ท่านใช้คำว่า “เลื่อนสมณศักดิ์” แทนคำว่า “ฉลองสมณศักดิ์” จากคำว่า “ฉลอง” เป็น “เลื่อน” ทำให้คุณค่าของเหรียญนี้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยเท่าพันทวี โดยเฉพาะข้าราชการนิยมกันมาก การได้ เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง นอกเหนือจากได้หน้าตาศักดิ์ศรีมีมากขึ้นแล้ว ยังได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นด้วย ความนิยมชมชอบ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น “เลื่อนสมณศักดิ์” มีจุดเริ่มต้นมาจากข้าราชการทั้งพลเรือน ทหาร ตำรวจ นอกเหนือจากความศักดิ์สิทธิ์ของ หลวงพ่อทวด ที่มีความศรัทธาเลื่อมใสอยู่แล้ว กลายเป็นกระแสนิยมในวงกว้างถึงทุกวันนี้ ทำให้พระเกจิอาจารย์อื่นๆ เอาคำนี้มาใช้ในเหรียญของตัวเองกันจนเกร่อไปหมด...แต่จะให้มีความนิยมสูง หรือความขลังเท่ากับ เหรียญต้นตำรับ ของ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ คงยาก

•• ช่วงนี้ ประชา ชัยรัตน์ เจ้าของโรงงานน้ำตาล จ.อุดรธานี ฟิตจัด เพราะกำลังฟอร์มงานประกวดพระที่บ้านตัวเอง ในวันอาทิตย์ที่ ๒๔ มีนาคม นี้ เข้ากรุงเทพฯ ครั้งล่าสุดได้ พระลีลาหนังตะลุง เนื้อผงยาวาสนา หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว สุดยอดของพระสายนี้ที่มีเอกลักษณ์เป็นของท่านเองโดยเฉพาะ เป็นสำนักเดียวที่สร้างพระเครื่องด้วยเนื้อผงยาได้อย่างวิเศษสุด เพราะสามารถใช้รักษาโรคภัยไข้เจ็บได้ด้วย ในขณะเดียวกัน พระลีลา ลักษณะก้าวเดินไปข้างหน้า หมายถึงความเจริญรุ่งเรืองของผู้ที่มีพระพิมพ์นี้ใช้ติดตัวเป็นประจำ...พระองค์เดียวให้คุณวิเศษหลายด้าน ต้องยกให้ พระหลวงปู่บุญ เท่านั้น...เยี่ยมยุทธที่สุดในวงการ

•• หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระของท่านก็มีเอกลักษณ์โดยเฉพาะเช่นกัน คือ พระพิมพ์สี่เหลี่ยม ซุ้มประภามณฑล เช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป แต่ที่หายากกว่า คือ ภาพถ่าย พิมพ์นั่งเก้าอี้หวาย ตัวโปรดของท่านที่หน้ากุฏิ ซึ่งเป็นภาพถ่ายยุคแรกที่ได้รับการปลุกเสกจากท่านแน่นอน มีจำนวนไม่มากนัก จึงหายากเป็นพิเศษ ภาพถ่ายนี้อัดกรอบกระจก เลี่ยมเงินแบบโบราณ หมึก ท่าพระจันทร์ พอใจภาพถ่ายนี้มาก เลยสั่งทำตลับทองคำฝังเพชร ใส่ภาพถ่ายพร้อมกับกรอบเงินโบราณเดิมๆ ไว้เหมือนเก่า สวยเก๋เท่มากจริงๆ

•• พระคง ลำพูน สมัยก่อน เชื่อกันว่า พระนางจามเทวี ผู้ครองนครหริภุญชัย (ลำพูน) เป็นผู้สร้างเมื่อประมาณ ๑,๓๐๐ ปีก่อน ต่อมา อ.ณัฏฐภัทร จันทวิช ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี กรมศิลปากร เขียนหนังสือ พระพิมพ์สกุลช่างหริภุญชัย ฉบับพิมพ์พ.ศ.๒๕๓๘ ได้กำหนดอายุสมัยการสร้าง พระสกุลลำพูน จากลักษณะศิลปะ, ฝีมืองานช่าง และแหล่งโบราณสถานที่ค้นพบ ทำให้รู้ว่า พระสกุลลำพูน แต่ละพิมพ์ไม่ได้สร้างพร้อมกัน พระคง พระบาง พระเปิม สร้างราวพุทธศตวรรษที่ ๑๒-๑๓ อายุประมาณ ๑,๓๐๐ ปี เก่ากว่า พระรอด ซึ่งสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๕-๑๖ อายุความเก่าประมาณ ๙๐๐ ปี ทำให้ความนิยมของ พระคง มีมากขึ้นกว่าสมัยก่อนมาก ส่งผลให้ พระคง หายากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะองค์ที่สวยคมชัดมากๆ เห็นหน้าตาเช่นองค์ในภาพนี้ ซึ่งเป็นพระฟอร์มดีของร้าน “อ้อน” ใน www.pralanna.com เว็บไซต์วงการพระที่มีผู้เข้าไปชมมากกว่า ๔ หมื่นคนต่อวัน

•• สุดยอดของพระเครื่องล้านนา ต้องยกให้ ท่านครูบาเจ้าศรีวิชัย โดยเฉพาะเหรียญปี ๒๔๘๒ ซึ่งเช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป ทั้งๆ ที่เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นหลังจากท่านมรณภาพแล้ว ซึ่งชาวเหนือไม่ถือสาในเรื่องนี้ เพราะเป็นรูปของท่านย่อมมีความขลังความศักดิ์สิทธิ์อยู่แล้ว...สำหรับ พระครูบาเจ้าศรีวิชัย รุ่น “สร้างทางแร่ไมกา” เป็นพระครูบารุ่นเดียวที่มีพยานบุคคลคนเฒ่าคนแก่เล่าว่า ไปร่วม สร้างทางขึ้นดอยสุเทพ เมื่อ พ.ศ.๒๔๗๗-๒๔๗๘ ได้รับแจกมา เป็น พระเนื้อดินผสมแร่ไมกา มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์กนกนูน และ พิมพ์กนกจม เนื้อพระส่วนใหญ่สีเทาดำ ส่วนสีแดงมีน้อย เข้าใจว่าเกิดจากการเผาพระใช้ไฟอ่อน เป็นการเผาแบบง่ายๆ ของชาวบ้าน ไม่ได้ใช้เตาเผา มาถึงวันนี้พระรุ่นนี้มีอายุร่วม ๘๐ ปีแล้ว มีความเก่าพอสมควร เนื้อพระแห้งสนิท ดูเก่าใหม่ง่าย สำหรับผู้ศรัทธาท่านครูบา พระรุ่นนี้น่าใช้ที่สุด ราคาถูกกว่าเหรียญครูบาปี ๒๔๘๒ พระเนื้อดินผสมแร่ไมกา องค์ในภาพนี้ พิมพ์กนกจม สวยแชมป์ เป็นพระของ จำรัส อัศวเรืองชัยเจ้าของโรงแรมโกลเด้นฮอส หลานหลวง กทม.ทำนิวไฮเช่าไป ๗๐,๐๐๐ บาท...ล่าสุดในงาน ครูบาเจ้าผาผ่า ที่ อ.แม่สะเรียง เมื่อวันอาทิตย์ก่อนก็ได้ไปอีก ๑ องค์ แสดงว่าศรัทธาอย่างแรงกล้าจริงๆ (อีกองค์หนึ่งพื้นสีเทา พิมพ์กนกนูน เป็นภาพจากหนังสืองานจอบแรกครูบาเจ้าศรีวิชัย โดย ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง ผู้เขียนเรื่อง พระเกศาครูบาเจ้าศรีวิชัย หาอ่านได้ในเว็บ พระล้านนา ดอทคอม)

•• ศุภกร เดโชพนัง นักธุรกิจอสังหารริมทรัพย์ จ.ภูเก็ต ขึ้นไปบนห้างพันธุ์ทิพย์งามวงศ์ สั่งทำ สร้อยประคำทองคำ จากร้าน หวายเก้าเส้น ของ สานิตย์ ขนิษฐบุตร ในพวงสร้อยประกอบด้วย “เสือ” หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ยุคแรก หายากมาก, เม็ดประคำหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว และ พระปิดตาเงินล้าน หลวงปู่โต๊ะ เข้ารูปกันอย่างลงตัว ทันทีที่เห็น พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ ๘ องค์ในกล่องพระของ คล้อย หวายเก้าเส้น จึงเอ่ยปากขอเช่าทั้งหมด เพราะมีความศรัทธาเลื่อมใส หลวงปู่โต๊ะ มาก...เพื่อเอาไปแจกลูกหลานญาติพี่น้อง ทำเอา “น้าคล้อย” ใจหายวาบด้วยความเสียดายของรักของหวงที่เก็บมานานปี...พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้  พระเครื่อง มณเฑียร   สงวนลิขสิทธิ์ เนื้อหาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2011 ชมรมพระเครื่อง มณเฑียร   พระเครื่อง มณเฑียร  
 
พระเครื่อง มณเฑียร เว็บไซด์ : พระมณเฑียร : WWW.PRAMONTIEN.COM   พระเครื่อง มณเฑียร