เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 27 มกราคม 2556


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระประจำ27ม.ค.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่27ม.ค.2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** วันนี้...มี งานประกวดพระเครื่อง พระบูชา เหรียญคณาจารย์ และ เครื่องรางของขลัง ณ บริเวณท่าอากาศยาน กองบิน ๔๖ จ.พิษณุโลก จัดโดย นาวาอากาศเอกภูวเดช สว่างแสง ผู้บังคับการกองบิน ๔๖ ร่วมกับ สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ภาคเหนือ เขต ๓ รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมสูงสุด, รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมพระยอดนิยม, พระทั่วไป, พระ จ.พิษณุโลก จะได้รับถ้วยรางวัลเกียรติยศ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมทองคำ สำหรับรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ จะได้รับ หนังสือพระเครื่องอมตะ ๒ แคว และ สมุดภาพพระเครื่องชนะเลิศการประกวด เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๕๔ พิมพ์สี่สีหนา ๓๕๐ หน้า วัตถุประสงค์ เพื่อนำรายได้ส่วนหนึ่งเป็นทุนการศึกษาบุตรธิดาของกองบิน ๔๖ และสมทบทุนก่อสร้างศาลาปฏิบัติธรรมวัดแจ่มสุวรรณ, วัดถ้ำผารังหมี จ.พิษณุโลก พระเครื่องฯ ที่จัดประกวดมีทั้งหมด ๕๙ โต๊ะ รวม ๒,๑๙๐ รายการ

** สำหรับ งานประกวดพระ ที่ หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ผ่านไปแล้วเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๖ ด้วยความยิ่งใหญ่ตามความคาดหมาย มีผู้ไปร่วมงานอย่างเนืองแน่น เก็บเงินได้มากกว่า ๖ ล้านบาท ทั้งนี้ก็ด้วยความมีน้ำใจของ ชาวชมรมพระเครื่องเมืองนครปฐม ที่ได้ให้ความร่วมมือไปช่วยงานประกวดพระเครื่องตามที่ต่างๆ มาโดยตลอด เมื่อถึงคราวที่ จ.นครปฐม จัดประกวดพระบ้าง เพื่อนพ้องน้องพี่จากทุกแห่งหนก็พร้อมใจกันไปช่วยงานอย่างพร้อมเพรียง เป็นมิตรจิตมิตรใจต่างตอบแทนกันอย่างน่าชื่นชม เป็นภาพลักษณ์ที่น่ารักมากของวงการพระเครื่องเมืองไทย...และที่สำคัญ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการของงานนี้ คือ หนังสือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เป็นที่นิยมชมชอบของผู้ที่ไปร่วมงานเป็นอันมาก จนมีการซื้อขายกันต่อถึงเล่มละ ๑,๕๐๐ บาทในช่วงแรก ต่อมาขึ้นไปถึง ๑,๘๐๐ บาท มาถึงวันนี้อาจจะสูงกว่านี้แล้วก็ได้

** ๒ สัปดาห์ที่ผ่านมา คมเลนส์ส่องพระ ได้รับภาพ พระหลวงพ่อเงิน วัดดอยยายหอม จากทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ผู้จัดทำหนังสือเล่มนี้มาลงให้ท่านผู้อ่านได้ชมเป็นวิทยาทานไปแล้วหลายองค์ วันนี้ยังมีต่ออีก ๓ องค์ คือ พระพุทธชินราช ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่มีพุทธศิลป์งดงามที่สุดของเมืองไทย ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระวิหารวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.พิษณุโลก เป็นพระพุทธรูปที่พระเกจิอาจารย์มากมายหลายท่านได้นำไปจำลองเป็นพระเครื่องในหลายรูปแบบ รวมทั้ง หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ที่ได้สร้างเป็น เหรียญหล่อโบราณ ขนาดกะทัดรัดน่ารักมาก ที่เห็นในภาพนี้ คือ เหรียญหล่อพระพุทธชินราช พิมพ์เข่าลอย ปางมารวิชัย เนื้อโลหะผสม ถือเป็นพิมพ์นิยมสูงสุด สร้างกลางปี ๒๔๘๗ สภาพสวยๆ เช่าหากันถึงหลักหมื่นปลายขึ้นไปถึงหลักแสนต้น...(พิมพ์เข่าลอย สังเกตที่มือขวาจะจับที่ปลายหัวเข่าขวา และนั่งสมาธิขัดราบ ต่างกับพิมพ์เข่าจมที่นั่งสมาธิขัดเพชร และมือขวาจับไม่ถึงปลายหัวเข่าขวา)...ภาพที่ ๒ เหรียญหล่อพระพุทธชินราช พิมพ์เข่าจม ปางมารวิชัย เนื้อโลหะผสม มีพุทธลักษณะแตกต่างกับ พิมพ์เข่าลอย เล็กน้อย พิมพ์นี้สร้างต้นปี ๒๔๘๗ แต่ความนิยมน้อยกว่า พิมพ์เข่าลอย สภาพสวยๆ เช่าหากันที่หลักหมื่นกลาง ส่วนพุทธคุณเชื่อว่าเหมือนๆ กัน หลังจากหนังสือเล่มนี้ออกมาแล้ว ค่านิยมอาจจะสูงขึ้นไปอีก...ภาพที่ ๓ พระพุทธชินราช พิมพ์สมาธิ (ก้ามปู) เนื้อเมฆพัด (ที่เรียกว่า “ก้ามปู” ดูจากมือที่ประสานเป็นท่าสมาธิมีรูปร่างเหมือนกัน “ก้ามปู”) พิมพ์นี้เป็นพระยุคแรกของ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม สร้างก่อน ๒ พิมพ์แรกที่กล่าวมาแล้ว แต่ค่านิยมกลับถูกกว่า เพราะบางคนเห็นว่า เนื้อเมฆพัด มีความเปราะบาง หากทำตกหล่นอาจจะแตกหักชำรุดได้ ความแข็งแรงทนทานมีน้อยกว่าเนื้อโลหะผสม ส่งผลให้ค่านิยมน้อยลงไปด้วย...อย่างไรก็ตาม ชั่วโมงนี้ พระหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง เพราะนอกจากชื่อของท่านจะเป็นสิริมงคลอย่างยิ่งแล้ว พุทธคุณ ในองค์พระทุกรุ่นทุกพิมพ์ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยอานุภาพในทุกด้าน เรียกว่า ครอบจักรวาล เลยทีเดียว ที่สำคัญคือ มีพระเครื่องจำนวนมากพอสมควร ที่สามารถเลือกเช่าหาได้ตามอัธยาศัยและกำลังทรัพย์

**เพราะความเคารพศรัทธาเลื่อมใสใน ท่านเจ้าประคุณ พระมงคลเทพมุนี (หลวงพ่อสด) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ธนบุรี ของ นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ โรงพยาบาลสวนดอกเชียงใหม่ มีมากล้นเหลือคณานับ ทำให้คุณหมอมีความศรัทธานิยม พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ มาโดยตลอด พบเห็นที่ไหนหากสวยถูกใจก็จะเช่าเก็บเอาไว้สักการบูชาทันที ล่าสุดเมื่อช่วงขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๖ ก็ได้มาอีกองค์หนึ่ง เป็น พระผงของขวัญ รุ่นแรก พิมพ์ ๕ สภาพเดิมๆ ทุกอย่าง เป็นพระเก่าเก็บที่สวยสมบูรณ์และดูง่าย...ตามประวัติ พระผงขอขวัญ วัดปากน้ำ รุ่นแรก สร้างปี ๒๔๙๓ จำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์ หลวงพ่อสด สร้างขึ้นเพื่อสมนาคุณแก่ผู้บริจาคทรัพย์สมทบทุนสร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดปากน้ำ ให้ทำบุญองค์ละ ๒๕ บาท เป็นอย่างน้อย หรือสูงกว่านี้ก็ได้ จะได้รับพระจาก หลวงพ่อสด โดยตรง พระผงของขวัญ ทำพิธีด้วยวิชชาธรรมกายนานถึง ๔ เดือน ในช่วงเข้าพรรษา ต่อมาเมื่อพระรุ่นแรกหมดลง จึงได้มีการสร้างรุ่น ๒ และรุ่น ๓ ตามมา ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ทุกวันนี้ พระผงของขวัญ วัดปากน้ำ ถือเป็นพระผงยอดนิยมพิมพ์หนึ่งของวงการพระ สนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไปถึงหลักแสน ในขณะที่มี พระปลอม ระบาดมานานแล้ว ผู้สนใจจึงต้องระมัดระวังในเรื่องนี้ให้มากด้วย

** ปี ๒๔๖๐ นับเป็นปีทองของสร้าง เหรียญพระพุทธรูป ตามวัดต่างๆ ที่มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐาน รวมทั้ง วัดหลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งได้สร้าง เหรียญหลวงพ่อโสธร ออกมา ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์รูปอาร์ม (หรือรูปโล่) และ พิมพ์เสมา สร้างขึ้นในสมัย พระอาจารย์หลิน รักษาการเจ้าอาวาสวัดโสธร โดยมี ขุนศิริราชภักดี (เล้ง สันธนะกุล) มัคนายก เป็นผู้ดำเนินการจัดสร้าง เพื่อสมนาคุณผู้บริจาคปัจจัยซ่อมฐานชุกชีองค์ หลวงพ่อโสธร เหรียญทั้ง ๒ พิมพ์นี้เป็นเหรียญข้างเลื่อย เหรียญพิมพ์รูปอาร์ม มีทั้งเนื้อเงิน เนื้อสัมฤทธิ์ และเนื้อทองแดง (มีหลายท่านยืนยันว่ามีเนื้อทองคำด้วย) เช่าหากันที่หลักล้านขึ้นไป ในภาพนี้เป็นเหรียญเนื้อทองแดง ของ ใหญ่ พนัสนิคม คนรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้ชำนาญด้านเหรียญยุคเก่ายอดนิยมทุกสำนัก รวมทั้งพระทุกประเภทที่วงการนิยมกันเช่าหากันทั่วไป

** พระเกจิอาจารย์ยุคเก่า สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ที่มีวิชาอาคมสูงและนิยมสร้างพระเครื่องรางของขลังจนโด่งดังไปทั่ว มีหลายท่านด้วยกัน หนึ่งในคือ หลวงปู่ทับ วัดทอง บางกอกน้อย ธนบุรี เป็นพระเกจิอาจารย์สมัยเดียวกับ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ท่านทั้งสองสร้าง พระปิดตา ได้อย่างงดงามอลังการมาก พระแต่ละองค์จะไม่เหมือนกันทั้งหมด จะแตกต่างกันบ้างในรายละเอียดต่างๆ เพราะสร้างด้วยวิธีเททองหล่อแบบโบราณทีละองค์ องค์ในภาพนี้เรียกว่า พระปิดตา พิมพ์ตุ๊กตา ยันต์น่อง และ พระปิดตา พิมพ์เศียรบาตร ยันต์น่อง หมายถึงมียันต์ตรงน่องขององค์พระ อันเป็นเอกลักษณ์ของ พระปิดตาหลวงปู่ทับ ต่างกับของ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ที่นิยมสร้างให้มีมือด้านหน้าล้วงลงทางทวารด้านล่าง...พระปิดตาหลวงปู่ทับ ๒ องค์นี้ถือเป็นองค์สวยสมบูรณ์มาก เป็นพระของ อ.ต้อย เมืองนนท์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้มีความชำนาญในการพิจารณาพระบูชาทุกสมัย และพระเครื่องทุกประเภทอย่างแม่นยำ

** พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็น ๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคียอดนิยม เป็นพระเครื่องเนื้อดินเผา มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้ากลาง และ พิมพ์หน้าหนุ่ม องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัย บนฐานเชียงชั้นเดียว พระเกศคล้ายฝาละมี มีกระจังหน้า พระพักตร์เคร่งขรึม พระนาสิกหนาใหญ่ พระอุระหนา พระกรทอดเรียว แสดงออกถึง ศิลปะสกุลช่างอู่ทอง ที่เน้นความละม้ายคล้ายคลึงกับมนุษย์มากที่สุด ตามประวัติที่จารึกบนแผ่นลานทอง กล่าวว่า สร้างโดย พระฤๅษี ๔ ตน ด้านหลังองค์พระ พิมพ์ด้วยลายมือของ มหาเถระปิยะทัสสะสี ศรีสารีบุตร คือ ฤาษีผู้เป็นประธานในพิธีสร้าง พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินละเอียด ผสมว่าน และเกสรต่างๆ คนสมัยก่อนเรียกว่า พระเกสรสุพรรณ สมัยต่อมาต่างเรียกกันว่า พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินที่ผ่านการเผาไฟ จึงมีสีต่างๆ อาทิ สีเขียว ซึ่งผ่านการเผาในอุณหภูมิสูง และนานที่สุด สีแดง สีมอย สีน้ำเงินเข้ม สีเทา ไปจนถึงสีดำ...วันนี้ได้ภาพมา ๒ องค์ ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้ากลาง และ พิมพ์หน้าหนุ่ม ให้ชมเป็นวิทยาทานเปรียบเทียบความแตกต่างกัน โดยพิจารณาจากพระพักตร์และพระกร เป็นจุดสำคัญ พระผงสุพรรณ ๒ องค์นี้เป็นพระของ เลิศ สุพรรณเซียนพระชื่อดัง มือวางอันดับต้นๆ ของวงการ

**ขอเชิญร่วมงานทำบุญครบรอบวันเกิดของ หลวงพ่อสาคร วัดหนองกรับ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ในวันอาทิตย์ที่ ๓ ก.พ.นี้ โอกาสนี้คณะกรรมการได้จัดสร้าง พระปิดตาชินบัญชร เพื่อมอบแก่ผู้ร่วมทำบุญผ้าป่าและแจกแก่ผู้ร่วมงานในวันดังกล่าว ติดต่อสอบถาม โทร.๐๘-๙๕๔๕-๖๕๗๑, ๐๘-๕๙๕๕-๒๖๕๒ ** ยุวดี บุญครอง บอสใหญ่ สถานี “เฮลท์ พลัส แชนแนล” ร่วมบุญกับ ท่านอุบาสกทองทิพย์ โอภาโส แห่งรายการ “พลังใจ” จัดสร้าง พระอุปคุตปางปราบมาร ที่เชื่อกันว่า ท่านจะช่วยคุ้มกันภัยอันตรายต่างๆ และเพิ่มพูนโภคทรัพย์แก่ผู้ศรัทธาเลื่อมใสกราบไหว้สักการบูชาเป็นประจำ โดยสร้างเป็นแบบ องค์บูชา เนื้อโลหะ หน้าตักกว้าง ๗ นิ้ว อุดมไปด้วยมวลสารศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ อาทิ เหล็กไหล, มณีน้ำหาว, ข้าสารพันปี, ปฐพีธาตุ, ยันต์,ข้าวสารเงินข้าวสารทอง ฯลฯ พร้อมจารึกชื่อสกุลวันเดือนปีเกิดของบุคคลอันเป็นที่รักในตระกูลของท่านไว้ใต้ฐาน จำนวนสร้างเพียง ๙๙๙ องค์ เท่านั้น เพื่อนำรายได้สมทบทุนสร้างสถานปฏิบัติธรรมโอภาโส จ.ปทุมธานี สอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.๐๘-๒๗๘๒-๕๙๐๕, ๐๘-๒๗๙๐-๑๑๐๔, ๐๘-๘๔๙๑-๑๐๖๒

** ในโอกาสที่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงเจริญพระชันษา ๙๙ ปี เพื่อสมทบทุนบูรณะเสนาสนะและถาวรวัตถุต่างๆ ของวัดพุไทร ในพระสังฆราชูปถัมภ์ และอาคารสกลมหาสังฆปริณายก โรงพยาบาลหนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี คณะกรรมการจึงได้จัดสร้าง พระปิดตามหาลาภ ญสส โดยมีมวลสารผงพุทธคุณ ชนวนพระกริ่งปวเรศ ปี ๒๕๓๐ ชนวนพระกริ่งพุทธนวราชบพิตร ปี ๒๕๓๐ ชนวนพระประจำพระชนมวาร สมเด็จพระสังฆราช ปี๒๕๓๐ ผงตะเคียนทอง ผงเทพธาโร ผงว่านมหาเสน่ห์ ฯลฯ พิธีพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดบวรนิเวศวิหาร เมื่อวันที่ ๑๕ ธ.ค.๒๕๕๕ ติดต่อทำบุญบูชาได้ที่ คณะตำหนัก วัดบวรนิเวศวิหาร โทร.๐๘-๗๖๑๓-๓๙๙๙, ๐๘-๑๔๔๐-๔๕๒๙ ** ข่าวดี สำหรับท่านที่สนใจ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ พระหล่อโบราณของพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า ขณะนี้ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ได้เปิดเฟซบุ๊กเผยแพร่ความรู้ด้านนี้อย่างชนิดเจาะลึกเพื่อเป็นวิทยาทานโดยเฉพาะ เปิดเข้าไปดูได้ที่ ..พระเครื่องทวีทรัพย์ (Taweesub)

** เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๔ ม.ค. มีพิธีเปิดตัว ตลาดพระแห่งใหม่ ที่ ตลาดศรีเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี โดย พล.ต.ต.นิพนธ์ ภู่พันธุ์ศรี ผบก.จ.ราชบุรี เป็นประธาน พร้อมการจัดเลี้ยงปีใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก พิศาล เตชะวิภาค (ต้อย เมืองนนท์) อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และ ร.ต.ต.พรเทพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ตลอดจนชมรมเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระ นำโดย สถิต มหัธโนไพศาล** วางตลาดแล้ว นิตยสาร ลานโพธิ์ ฉบับใหม่ เจาะลึก ประวัติและพระเครื่องของ ท่านพ่อลี วัดอโศการาม, แพะ หลวงพ่ออ่ำ วัดหนองกระบอก, อภินิหาร หลวงพ่อแขก วัดบางปลา จ.สมุทรสาคร ฯลฯ เนื้อหาสาระสุดคุ้มเหมือนเดิม

**นิตยสาร อมตะล้านนา ฉบับใหม่ เหรียญท้าวมหาพรหมธาดา วัดพระบาทปางแฟน เชียงใหม่, เจาะลึกพระเครื่องรางของขลัง เมืองเหนือโดยเฉพาะ อาทิ ครูบาคำ วัดศรีดอนตัน, วัดต้นแกว๋น สถาปัตยกรรมศิลปะล้านนา, ดวงไฟพระธาตุที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง, ตะกรุดสาลิกาลิ้นทอง ครูบาวัง วัดบ้านเด่น, เหรียญขวัญถุง ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง ปี ๒๕๒๑ ของแท้ดูตรไหน? (ครูบาท่านนี้เป็นที่เคารพศรัทธาเลื่อมใสของ แล่ม จันท์พิศาโล มาโดยตลอด) ฯลฯ

** นิตยสาร ข่าวพระเครื่อง จัดทำโดย สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ ฉบับปรับปรุงใหม่ เพิ่มสาระวิชาการ แนะนำพระเก่าต้องเก็บ ฯลฯ ฉบับนี้อ่านเรื่อง พระบูชา ภปร. รุ่นแรก ๒๕๐๖ วัดเทวสังฆาราม, เหรียญเก่า ๓ จังหวัดชายแดนใต้, ประวัติหลวงพ่อทวีศักดิ์ (อดีตเสือดำ) วัดศรีนวลฯ หนองแขม ฯลฯ พร้อมกับภาพพระเครื่องที่เปิดราคาซื้อขายในราคายุติธรรมและรับประกัน “พระแท้” ให้ด้วย

**ขอเชิญสั่งจอง หนังสือ ๕๐ ปี หลวงพ่อทวด รุ่นเลขใต้ฐาน (เบตง) ปี ๒๕๐๕ รวมประวัติ วัดช้างให้, ประวัติพระอาจารย์ทิม และการสร้างพระหลวงพ่อทวด ตั้งแต่ปี ๒๔๙๗ ถึงปี ๒๕๑๘ ครบทุกรุ่นทุกพิมพ์ โดยเฉพาะ รุ่นเลขใต้ฐาน (เบตง) ปี ๒๕๐๕ ซึ่งได้รับอนุญาตจาก ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา ให้เผยแพร่ข้อมูลอย่างละเอียดที่สุด ฯลฯ หนังสือหนา ๔๕๖ หน้า กว่า ๑,๒๘๐ ภาพ พิมพ์สี่สี ปกแข็งอย่างดี สั่งจองได้ที่ เบ็นซ์ ทวีทรัพย์ โทร.๐๘-๗๖๙๕-๓๙๙๙ ** พบกันใหม่ในวันเสาร์วันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้ตลอดมา...นะมัสเต **ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้