เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2556


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ20มกราคม2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• วันนี้...ชมรมพระเครื่องเมืองนครปฐม ขอเชิญร่วม งานประกวดพระ ที่บริเวณหน้า องค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ประธานจัดงาน ท่านไชยา สะสมทรัพย์ ประธานดำเนินงาน ติ นครปฐม, อ้วน นครปฐม, เสริฐ นครปฐม สนับสนุนโดย สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ฯลฯ พระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท รวม ๑,๘๐๗ รายการ รางวัลชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม รวมประวัติและภาพพระเครื่องของท่านอย่างครบถ้วน ความหนากว่า ๓๐๐ หน้า พิมพ์สี่สี ปกแข็งอย่างดี จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ เรื่องคุณภาพของหนังสือเป็นที่เชื่อถือมาโดยตลอด หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักสะสมพระเครื่องทุกท่านเอาไว้ศึกษาหาข้อมูลต่างๆ ให้รู้ลึกรู้จริง โอกาสที่จะได้ พระแท้ จึงย่อมมีมากขึ้น

•• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ของ อ.ต้อย เมืองนนท์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ผู้ได้รับการยกย่องว่า ดู พระสมเด็จ ได้แม่นยำที่สุดคนหนึ่งของวงการพระเมืองไทยในทุกวันนี้ รวมทั้งยังเป็นผู้ที่มี พระสมเด็จ ในครอบครองและผ่านมือมากที่สุดอีกด้วย...ท่านได้บรรยายไว้ในหนังสือ พระสมเด็จ วัดระฆัง (ฉบับปกอ่อนสีแดง) ว่า... พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง เป็นพิมพ์ที่มีความสง่างามที่สุด ซื้อขายแพงที่สุด มีเอกลักษณ์สำคัญ อาทิ เส้นซุ้มครอบแก้ว อวบใหญ่ ชัดเจน มีลักษณะเอนไปทางซ้ายขององค์พระ, พระเกศเป็นทรงกรวยแหลม มีทั้งทะลุซุ้มและไม่ทะลุซุ้ม พระพักตร์เหมือนผลมะตูมแต่คางแหลม มีเส้นลำคอ หัวไหล่ไม่เสมอกัน หัวไหล่ด้านขวาจะทรุดลงเล็กน้อย ฐานชั้นแรกจะอวบอูมใหญ่ ฐานชั้นที่ ๒ คล้ายฐานสิงห์ ฐานชั้นล่างสุดเป็นเหลี่ยมใหญ่ ตรงกลางมีลักษณะบุ๋ม ฯลฯ อ.ต้อย เมืองนนท์ ได้ให้ข้อสังเกตไว้อย่างละเอียดมากมาย ผู้สนใจศึกษาควรหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านอย่างถี่ถ้วน พร้อมกับดูภาพพระแท้องค์จริงไปด้วย เชื่อว่าจะสามารถพิจารณา พระสมเด็จของแท้ ได้อย่างแน่นอน โอกาสที่จะได้ พระปลอม เข้ามาเป็นประจำเหมือนสมัยก่อนก็จะหมดไปด้วย

•• องค์ที่ ๒ พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ มีหู กรุใหม่ บางขุนพรหม ของ ป๋อง สุพรรณ พระองค์นี้มีคราบกรุเกาะหนามาก ยากที่จะล้างออกได้ง่ายๆ เพราะคราบกรุเกาะแน่นเป็นพิเศษ เนื่องจากพระแช่น้ำมานานปี คราบกรุแบบนี้นับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ช่วยให้พิจารณา ความแท้ ขององค์พระได้ง่ายขึ้น เพราะ พระปลอม ทำไม่ได้ หรือทำได้ก็ไม่เหมือน ของแท้ อย่างแน่นอน...ครั้งหนึ่ง ผู้เขียนมีโอกาสได้เห็น พระสมเด็จ กรุใหม่ บางขุนพรหม ของ ลุงแฉล้ม บัวเปลี่ยนสี ดาราอาวุโส ซึ่งมีบ้านพักอยู่หลังวัดใหม่อมตรส และเป็นกรรมการวัดนี้คนหนึ่ง ในช่วงที่ทางวัดทำพิธีเปิดกรุเจดีย์ใหญ่อย่างเป็นทางการ เมื่อปี ๒๕๐๐ ท่านได้ทำบุญบูชา พระสมเด็จ กรุใหม่ นี้จำนวนมาก พระสมเด็จที่ผู้เขียนได้พบเห็นนั้นมีครบทุกพิมพ์ และทุกสภาพ โดยเฉพาะพระที่มีสภาพคราบกรุเกาะแน่นแบบนี้มีหลายองค์ ยังจำติดตาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อได้เห็นพระองค์นี้ทำให้ย้อนระลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมา สมัยนั้นหากมีเงินสัก ๓ หมื่นบาทก็มีโอกาสขอแบ่ง พระสมเด็จ กรุใหม่ จากท่านได้แล้ว โดยมีข้อแม้ว่า ห้ามเลือก ห้ามคืน ท่านบอกว่า มีพระบางองค์ที่ชำรุด และท่านได้ซ่อมแซมไว้อย่างดี จนจำไม่ได้ว่าพระองค์ไหนซ่อม องค์ไหนไม่ซ่อม

•• ช่วงปีที่ผ่านมา พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร ยังมีการซื้อขายกันอยู่เสมอ แม้ว่าแต่ละองค์ราคาจะขึ้นหลักล้านก็ตาม เพราะชื่อของท่านเป็นสิริมงคล เป็นพระสร้างน้อย แต่มีประสบการณ์มาก โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาดอยู่ยงคงกระพัน และโชคลาภ ราคาองค์ละ ๒-๓ ล้านบาท คนมีเงินเหลือใช้ไม่เดือดร้อนแน่ คนโชคดีต้อนรับปีใหม่และมีโอกาสได้นิมนต์ พระหลวงพ่อเงิน เข้าบ้าน คือ อุปกิต ปาจรียางกูร นักธุรกิจเจ้าของ อัลลัวร์ รีสอร์ท โรงแรมระดับ ๕ ดาว ริมแม่น้ำแม่สาย จ.เชียงราย...พระหลวงพ่อเงิน องค์นี้เป็น พิมพ์ขี้ตา ๔ ชาย สวยสมบูรณ์ สภาพเดิมๆ ทุกซอกมุม โดยเฉพาะจมูกยังคมชัดเหมือนไม่ได้ใช้มาก่อน ผิวพระก็เช่นกัน ไม่มีรอยถลอกแต่ประการใด...พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์ขี้ตา ๔ ชาย เป็นพระที่เททองหล่อทีละองค์ ที่เรียกว่า “เบ้าทุบ” ไม่มีช่อชนวน โดยเทน้ำทองผ่านทางด้านฐานที่วางหงายขึ้น เอาด้านเศียรคว่ำลงล่าง เนื้อโลหะด้านฐานจะไม่สม่ำเสมอกัน มีทั้งนูนและเว้า องค์ในภาพนี้คงมีเนื้อโลหะนูนเกิน จึงมีการตกแต่งด้วยตะไบ ความสวยขนาดนี้ถือได้ว่าเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ระดับแชมป์ ประเดิมศักราชใหม่ ๒๕๕๖

•• พระเกจิอาจารย์เมืองแปดริ้ว ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมีหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ท่านเกิดปี ๒๔๒๐ ที่ ต.บางวัว พออายุครบ ๒๐ ปี ได้อุปสมบทในบวรพระพุทธศาสนา มีความเจริญก้าวหน้าในทางธรรมปฏิบัติและหน้าที่การงานทางคณะสงฆ์ตามลำดับ จนได้รับสมณศักดิ์เป็น พระครูพิบูลย์คณารักษ์ และมรณภาพเมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ๒๔๙๕ สิริอายุ ๗๕ ปี พรรษา ๕๕ ... ทางด้านพระเครื่อง คณะศิษย์ได้จัดสร้าง เหรียญรุ่นแรก ถวายท่านปลุกเสก เพื่อแจกเป็นที่ระลึกในโอกาสทำบุญอายุครบ ๖๐ ปี พ.ศ.๒๔๘๑ มี ๓ พิมพ์ คือ ๑.เหรียญพระพุทธรูป จำลองพระประธานในอุโบสถ ๒.เหรียญรูปเหมือนครึ่งองค์ ห่วงเชื่อม สร้างประมาณ ๑,๐๐๐ เหรียญ และ ๓.เหรียญรูปไข่ขนาดเล็ก ครึ่งองค์หันเฉียง เนื้อเงินลงยา ด้านหลังเรียบ สร้างจำนวนน้อย เรียกว่า เหรียญแจกกรรมการ เหรียญสวยสมบูรณ์อย่างที่เห็นในภาพนี้เช่าหากันที่หลักล้านขึ้นไป ด้วยความรักและหวงแหน เด่น อยุธยา เจ้าของเหรียญนี้ถึงกับสั่งทำตลับทองคำฝังเพชร นิมนต์ติดตัวเป็นประจำ

•• ในส่วนของ เครื่องราง ที่เป็นเอกลักษณ์ของ หลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว คือ “ลิง” หรือ หนุมาน ซึ่งเป็นทหารเอกของ พระราม รบกับใครไม่มีวันแพ้ เพราะมีฤทธิ์เดชสูงมาก ที่สำคัญคือ หนุมาน เป็นผู้มีพรสวรรค์อันวิเศษสุด คือ มีกายเป็นอมตะ ไม่มีวันตาย เพราะเป็นลูกของ พระพาย (ลม) กับ นางสวาหะ เมื่อถูกใครฆ่า พอถูก ลม พัดมาถูกตัวเข้าก็จะฟื้นขึ้นมาทันที พระเกจิอาจารย์สมัยก่อนจึงนิยมสร้าง ลิง ให้เป็นเครื่องรางที่มีอานุภาพทางอำนาจมีฤทธิ์เดชเป็นเลิศ ขณะเดียวกันก็มีเมตตามหานิยม (เพราะ หนุมาน เป็นนักรักตัวฉกาจฉกรรจ์) ... ส่วนใหญ่ “ลิง” หลวงพ่อดิ่ง แกะด้วยไม้รัก และรากปลาไหลเผือก ด้วยฝีมือช่างชาวบ้าน รูปแบบที่ได้จึงเรียบง่าย ไม่มีลวดลายวิจิตรพิสดารแต่อย่างใด ที่พบเห็นบ่อยๆ มักจะเป็นรูป ลิงจับหลัก หรือไม่ก็เป็น ลิงถืออาวุธ อย่างเช่นที่เห็นในภาพนี้ เป็นรูป ลิงถือตรี ซึ่งเป็นอาวุธชนิดหนึ่ง เจ้าของลิงตัวนี้ คือ หมอต้น ศิริราช ผู้นิยมชมชอบสะสม เครื่องราง เป็นอย่างยิ่ง ด้วยเห็นว่าเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งของพระเกจิอาจารย์ไทยรุ่นเก่าก่อน ที่เพียบพร้อมด้วยศาสตร์และศิลป์ในชิ้นงานเดียวกันนี้

•• วันนี้...ยังมีภาพพระจาก ปฏิทินปีใหม่ ๒๕๕๖ ของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ มาให้ชมเป็นวิทยาทานอีก ๒ องค์ คือ องค์ที่ ๙ รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค รุ่นก้นระฆัง ปี ๒๕๑๒ ซึ่ง อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ได้บรรยายใต้ภาพว่า เป็นรูปเหมือนที่มีความนิยมสูงสุด แกะพิมพ์ได้เหมือนหลวงพ่อมากที่สุด สร้างด้วยเนื้อทองเหลือง ๑,๐๐๐ องค์, เนื้อทองแดง ๕,๐๐๐ องค์ และเนื้อตะกั่ว ๓๐๐ องค์ ตอกโค้ดใต้ฐานรูป “ระฆัง” อันเป็นที่มาของชื่อ รุ่น “ก้นระฆัง” หลวงพ่อได้เมตตาอธิษฐานจิตช่วงเข้าพรรษา เป็นรูปเหมือนที่ศึกษาได้ง่ายที่สุด ในภาพนี้เป็นรูปเหมือนเนื้อทองแดงรมดำ สภาพสวยองค์หนึ่งของวงการพระ

•• องค์ที่ ๑๐ รูปหล่อโบราณ หลวงพ่อเขียน พิมพ์หน้าแก่ วัดสำนักขุนเณร จ.เพชรบูรณ์ ท่านเป็นพระเถระ ๖ แผ่นดิน มีวัตรปฏิบัติที่งดงาม น่าศรัทธาเลื่อมใส รูปหล่อโบราณ พิมพ์หน้าแก่ รุ่นนี้จัดว่าเป็นรุ่น ๒ ซึ่งนิยมมากกว่ารุ่นแรก แยกออกเป็น ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ใหญ่ และพิมพ์หน้าแก่เล็ก ทั้ง ๒ พิมพ์นี้สร้างด้วยเนื้อทองผสม เททองหล่อแบบขึ้นหุ่นเทียนเข้าช่อชนวน เป็นฝีมือช่างชาวบ้าน ในองค์ที่สวยสมบูรณ์จะมีผิวพรายเงินคลุมทั้งองค์พระ ใต้ฐานมีรอยตัดช่อชนวน นับเป็นรูปหล่อพระคณาจารย์ที่หายากองค์หนึ่ง องค์ในภาพเป็น พิมพ์หน้าแก่ ที่มีความสวยสมบูรณ์มาก

•• พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ เอ เนื้อโลหะผสม องค์นี้ถือเป็นพระสวยระดับแชมป์ของวงการ เป็นพระแท้ที่ดูง่าย จุดเด่นของพระองค์นี้ คือ เป็นพระที่หล่อออกมาได้ลึก อ้วนล่ำ และคมชัดมาก ทุกสัดส่วน เช่นเม็ดตาและเส้นใต้ตา เส้นหน้าผาก รวมทั้งเส้นร่องแก้มที่คมชัด ริมฝีปากที่นูนเป็นกระจับชัดเจน จมูกที่โด่งคมสันสวยงามมาก เส้นจีวรและร่องจีวรเป็นทิวแถวมีมิตินูนลึก เม็ดบัวสัณฐานรูปสามเหลี่ยมคมที่มีขนาดสม่ำเสมอทุกเม็ด พิจารณาด้านข้างจะเห็นว่า พระองค์นี้หล่อออกมาได้หนา เสริมเสน่ห์ให้สวยงามยิ่งขึ้น หากพิจารณาถึงผิวพรรณของพระองค์นี้ถือว่าสมบูรณ์แบบ คือ มีดินเบ้ากระจายตามซอก ผิวพระแทบไม่เปิดเลย และเนื้อองค์พระออกวรรณะเนื้อแดงที่วงการพระนิยมเล่นหา ร่องรอยการแต่งตะไบทั้งด้านหน้าหลัง ขอบข้างและใต้ฐานองค์พระ เป็นไปอย่างธรรมชาติ องค์ประกอบหลายส่วนที่กล่าวมา ทำให้พระองค์นี้ขึ้นแท่นเป็น พระองค์ครู ที่สวยแท้ดูง่าย การันตีความสวยงามด้วยแชมป์งานประกวดพระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ปี ๒๕๕๐ มาแล้ว และเป็นองค์เดียวกันกับที่ปรากฏภาพในหนังสือ “พระองค์ครู หลวงพ่อทวด วัดช้างให้” เล่ม ๒ ล่าสุด ของ ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง (หน้า ๕๐)…พระองค์นี้เป็นพระบ้านของ อานุภาพ ธาระวานิช นักธุรกิจหนุ่มนักเรียนนอก สายเลือดชาวเบตง จ.ยะลา ขนานแท้ ผู้เก็บสะสม หลวงพ่อทวด องค์สวยแชมป์ไว้จำนวนมาก องค์ในภาพนี้เป็นพระมรดกของครอบครัว ที่เจ้าตัวภูมิใจมาก ที่มีโอกาสได้ครอบครองพระองค์งามของวงการ พระองค์นี้หากจะมีการเปลี่ยนมือก็ต้องว่ากันถึงหลักล้านอย่างแน่นอน

•• พระหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม ที่ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ส่งภาพมาให้ท่านผู้อ่าน คมเลนส์ส่องพระ ได้ศึกษาก่อนที่จะได้รับหนังสือ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ ตอนเย็นวันนี้ ในงานประกวดพระที่ หน้าองค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม คือ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน รุ่นสร้างโรงพยาบาล ปี ๒๕๐๗ เนื้อทองผสม องค์พระบึกบึนลักษณะเหมือนกับ หลวงพ่อเงิน มาก เช่าหากันที่หลักหมื่นกลาง...องค์ต่อมาเป็น เหรียญหลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม รุ่นหันข้าง ปี ๒๕๑๓ เนื้อทองคำ ออกเนื่องในโอกาสทำบุญฉลองอายุครบ ๘๐ ปี เช่าหากันที่หลักแสนต้น เนื้อเงินหลักหมื่นต้น เนื้อทองแดงหลักพันปลาย และเนื้อนวโลหะ ๒ หน้า อยู่ที่หลักหมื่นกลางขึ้นไป (เนื้อนวโลหะ มีเฉพาะพิมพ์ ๒ หน้าเท่านั้น ไม่มีพิมพ์หน้าเดียวเหมือนกับเนื้อโลหะอื่นๆ)...

•• คุณแม่ถวัลย์ วงษ์สิทธิ์ อายุ ๗๕ ปี มารดาของ จ.ส.ต.ทวี วงษ์สิทธิ์ ถึงแก่กรรม กำหนดฌาปนกิจศพวันอาทิตย์ที่ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๖.๐๐ น. ณ วัดมวกเหล็กนอก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี สอบถามโทร.๐๘-๑๖๔๖-๑๑๖๘ •• สำหรับท่านที่มีปัญหา เรื่องพระเครื่องที่มีอยู่ในครอบครอง ไม่ทราบว่าเป็น พระแท้ หรือ พระปลอม ส่งภาพของท่านไปให้คอลัมน์นี้พิจารณาได้ โดยส่งถึง “คมเลนส์ส่องพระ” นสพ. คม ชัด ลึก ถนนบางนา-ตราด เขตบางนา กทม.๑๐๒๖๐ พร้อมกับเขียนชื่อ,ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ ไว้ด้านหลังภาพเพื่อจะได้ตอบกลับให้ทราบต่อไป

•• ขออภัย...เมื่อวานนี้ไม่มีคอลัมน์ คมเลนส์ส่องพระ เนื่องจากตรงกับ วันพระ เนื้อที่ไม่พอ วันเสาร์ต่อไปคงมีตามปกติ...พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต •••ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้