เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2556


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ13ม.ค.2556

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่13ม.ค.2556 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ ขอเริ่มด้วย พระกริ่งปวเรศ ที่ สมเด็จมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ วัดบวรนิเวศ สร้างขึ้น มีจำนวนน้อยมาก ว่ากันว่าไม่น่าจะเกิน ๓๐ องค์...เมื่อปี ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา ปรากฏว่าในสนามพระติดแอร์ บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน มี พระกริ่งปวเรศ ผ่านเข้ามา ๓ องค์ เข้ารังใหญ่ไปแล้ว ๒ องค์ อีกองค์หนึ่งอยู่ในมือ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ไม่ยอมปล่อยต่อให้ใคร ทั้งๆ ที่มีผู้เสนอราคาหลายล้านบาท นัยว่าเพื่อเก็บไว้เป็นตัวอย่าง องค์ครู

**สำหรับการศึกษาของตัวเอง และพรรคพวกเพื่อนฝูง โดยเฉพาะบรรดาคนหนุ่มสายเลือดใหม่ที่คุ้นเคยกัน...พระกริ่งปวเรศ องค์นี้ อ.เกี๊ยก บอกว่า มีพุทธลักษณะเหมือนกับองค์ในพิพิธภัณฑ์วัดบวรนิเวศวิหาร ทุกประการ อาทิ ฐานด้านขวาต่ำกว่าด้านซ้าย, บัวหน้ามี ๗ กลีบ บัวหลังมี ๑ กลีบ กลีบบัวหลังหากมองด้านข้างจะเห็นว่ามีลักษณะเชิดขึ้นเล็กน้อย, เม็ดพระศกแต่งมาแต่เดิมในพิมพ์ ไม่ได้นำมาตอกใหม่หลังจากเททองหล่อเป็นองค์พระแล้ว, ลักษณะการเททองแบบกลวงใต้ฐาน เหมือนกับพระบูชา เมื่อบรรจุเม็ดกริ่งแล้วจะปิดใต้ฐานด้วยแผ่นโลหะซึ่งมีทั้งเนื้อทองแดงและทองฝาบาตร ลักษณะการเชื่อมปิดแผ่นทองใต้ฐานนี้ละเอียดสนิทแน่นเรียบร้อยดีมาก, องค์พระเป็นเนื้อสัมฤทธิ์ กลับดำสนิท ผิวพระงดงามมาก ปรากฏเป็นเส้นใยขึ้นจากผิวพระโดยธรรมชาติ เหมือนกับผิวแตงแคนตาลูป ในซอกหูทั้ง ๒ ข้างมีการควักขึ้นจนเห็นเหมือนกับตัวสระอา (า) ฯลฯ...การเททองหล่อ พระกริ่งปวเรศ ตามตำนานวัดบวนนิเวศวิหาร บันทึกไว้ว่า มีการเททองหล่อ ๒ ครั้ง ครั้งละประมาณ ๑๐ องค์ ในการเททองหล่อ พระกริ่งปวเรศ ครั้งแรกนั้น หล่อพร้อมกับ ครอบน้ำมนต์ ๒ ใบ ใบหนึ่งได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายแด่ ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๔ ซึ่งพระองค์ได้เสด็จสวรรคตเมื่อ พ.ศ.๒๔๑๑ แสดงว่า พระกริ่งปวเรศ จะต้องสร้างขึ้นก่อน พ.ศ.๒๔๑๑ อย่างแน่นอน แต่จะเป็นปีใดนั้นยังข้อยุติไม่ได้...พุทธลักษณะของ พระกริ่งปวเรศ เป็นการสร้างแม่พิมพ์ขึ้นมาใหม่ โดยได้เค้ารูปแบบมาจาก พระกริ่งใหญ่ (ของจีน) แต่ได้มีแปลงพิมพ์ในบางส่วน ฯลฯ นี่คือ...ข้อมูลที่ได้มาจากการสนทนากับ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ปรมาจารย์ด้านพระกริ่งและรูปหล่อพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าโดยเฉพาะ

** ในแวดวงพระเครื่อง ชื่อของ ซุป เตาปูน ย่อมเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักสะสมพระหลักยอดนิยม เวลานี้ ซุป ได้เข้าสู่สนามพระอย่างเต็มตัว โดยขึ้นไปเปิดร้านพระใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน หน้าร้านแขวนภาพ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ เป็นภาพใหญ่สวยเด่นเห็นแต่ไกล นับเป็นพระสมเด็จองค์หนึ่งในจำนวนหลายๆ องค์ที่มีอยู่ในครอบครอง ลักษณะเด่นของ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ ที่ อ.ต้อย เมืองนนท์ ได้บรรยายไว้ในหนังสือ พระสมเด็จ วัดระฆัง และ พระนางพญา กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก คือ...องค์พระส่วนใหญ่ ๙๐% จะหนา แต่ต้อล่ำ จะสั้นกว่า พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่, ซุ้มหวายจะอวบอูม ด้านซ้ายจะเล็กกว่าด้านขวาเล็กน้อย, ซุ้มหวายส่วนใหญ่ไม่คดก็แตก, พระเกศส่วนใหญ่จะเอียงขวา, ปลายพระเกศจรดซุ้มทุกองค์, ฐานชั้นแรกอวบอูมใหม่, เมื่อลากเส้นจากปลายพระเกศลงไปที่ฐานชั้นล่างสุดทั้งด้านซ้ายและขวา จะมีลักษณะเหมือนกับ “เจดีย์” ไม่มีส่วนไหนขององค์พระ รวมทั้งฐาน ล้ำเส้นนี้ออกไป ฯลฯ ที่สำคัญ พระสมเด็จ ทรงเจดีย์ องค์นี้มีภาพอยู่ในหนังสือของ “อ.ต้อย” เล่มนี้ (หนังสือปกอ่อนสีแดง) ท่านที่ชื่นชอบ พระสมเด็จ หรือ พระนางพญา ของแท้ดูตรงไหนอย่างไร? ไปหาซื้อหนังสือเล่มนี้มาศึกษาหาความรู้ได้เลย เล่มละ ๓๕๐ บาทเท่านั้น คุ้มค่ามหาศาล ดีกว่าไปเที่ยวซื้อพระสมเด็จแบบสะเปะสะปะ เพราะโอกาสที่จะได้ พระแท้ นั้นยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร

** ก่อนปีใหม่ รัก สุพรรณ โชดดีได้ซื้อ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อทองแดง สวยสมบูรณ์มาก เป็นพระสภาพเดิมทุกอย่าง หลังมีรอยเหล็กจาร เอาภาพมาโชว์วันนี้อีกเหรียญหนึ่ง หลังจากที่ได้ลงไปเหรียญหนึ่งแล้วเมื่อวันอาทิตย์ก่อน พร้อมกับประวัติความเป็นมา จึงไม่ขอนำมาฉายซ้ำอีก ** ปฏิทินปีใหม่ ๒๕๕๖ ภาพพระเครื่องของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ วันนี้เป็นองค์ที่ ๘ คือ รูปเหมือนปั๊ม หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ รุ่น “นิ้วกระดก” ซึ่ง อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ได้บรรยายใต้ภาพว่า...หลวงพ่อพรหม ถาวโร วัดช่องแค ท่านเป็นพระเถราจารย์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตา เป็นผู้สร้างวัดช่องแค และเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ท่านเกิดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๐ เมษายน ๒๔๒๗ เป็นชาว ต.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา อายุครบ ๒๐ ปีได้เข้าอุปสมบทที่วัดปากคลองยาง ที่บ้านเกิด ท่านมรณภาพเมื่อวันที่ ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘ สิริอายุ ๙๐ ปี พรรษา ๗๑ (ขณะนี้สรีระของท่านยังเก็บรักษาอยู่ในหีบแก้วให้ผู้ที่เคารพศรัทธาในตัวท่านได้สักการบูชาโดยทั่วกัน) รูปเหมือน รุ่น “นิ้วกระดก” นี้เป็นรูปเหมือนรุ่นแรกที่ได้สร้างขึ้นด้วยโลหะเนื้อทองเหลืองปั๊ม เมื่อ พ.ศ.๒๕๐๗ จำนวนไม่เกิน ๖๐๐ องค์ บางองค์มีรอยเหล็กจารอักขระบาลีตัว “มะ อะ อุ” ไว้ที่ใต้ฐาน พระส่วนใหญ่จะปรากฏยาขัดโลหะจับตามซอกองค์พระ และมีส่วนน้อยที่นำไปกะไหล่ทอง เพื่อแจกเฉพาะกรรมการ (ที่เรียกว่า รุ่น “นิ้วกระดก” ดูจากนิ้วมือขวาของท่านที่วางบนตักประสานกันในท่านั่งสมาธิ จะเห็นได้ชัดเจนว่า นิ้วกระดก ขึ้นเล็กน้อย อันเป็นที่มาของชื่อ รุ่น “นิ้วกระดก”) ** ในส่วนของ หนังสือ “หลวงพ่อเงิน” วัดดอนยายหอม ที่พิมพ์แจกเป็นรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ ในงานประกวดพระวันอาทิตย์ที่ ๒๐ มกราคมนี้ ที่บริเวณหน้า องค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม ซึ่งจัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ วันนี้ได้ส่งภาพ พระพุทธชินราช หลวงพ่อเงิน พิมพ์เข่าลอย มาให้ชมเป็นวิทยาทาน เป็นพระหล่อแบบโบราณ เนื้อโลหะผสม ตามตำรากล่าวว่า พระรุ่นนี้สร้างเมื่อปี ๒๔๘๗ พร้อมกับ พระพุทธชินราช พิมพ์เข่าจม วงการนิยมเช่าหา พิมพ์เข่าลอย มากกว่า ราคาอยู่ที่หลักหมื่นกลางถึงหลักแสนต้น ส่วน พิมพ์เข่าจม ราคาอยู่ที่หลักหมื่นต้นถึงหลักหมื่นกลาง

** อีกองค์หนึ่งของ หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม วันนี้ คือ เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ ปี ๒๕๐๖ เป็นเหรียญกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๑.๕ นิ้ว นับว่าใหญ่กว่าเหรียญทั่วๆ ไป เหรียญนี้สร้างปีเดียวกับ เหรียญจิ๊กโก๋เล็ก ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่คนละวาระกัน คือ เหรียญจิ๊กโก๋เล็ก สร้างต้นปี ๒๕๐๖ ออกที่วัดพระงาม ส่วน เหรียญจิ๊กโก๋ใหญ่ สร้างกลางปี ๒๕๐๖ ออกที่วัดดอนยายหอม จำนวนสร้างประมาณ ๑๐,๐๐๐ เหรียญ ว่ากันว่ามีเนื้อทองคำและเนื้อเงินด้วย แต่ไม่ค่อยได้พบเห็น ส่วนใหญ่ที่ซื้อขายกันคือ เนื้ออัลปาก้า สนนราคาอยู่ที่หลักหมื่นกลาง เหรียญนี้ได้ชื่อว่า สุดยอดแห่งคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด และมหาอุด เป็นเลิศ มีประสบการณ์มาแล้วมากมาย จนเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว ที่เรียกว่า เหรียญจิ๊กโก๋ ผู้บอกว่า เพราะใบหน้าของหลวงพ่อเหมือนกับ “จิ๊กโก๋” สมัยก่อน ในขณะที่บางคนบอกว่า เพราะเหรียญที่ขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ชายฉกรรจ์สมัยนั้นนิยมห้อยโชว์นอกเสื้อ เหมือนกับพวกจิ๊กโก๋นิยมทำกัน อย่างไรก็ตาม มีลูกศิษย์ หลวงพ่อเงิน บางคนบอกว่า เหรียญนี้เรื่องเมตตามหานิยมและโชคลาภค้าขายดี ก็เยี่ยมยอดเหมือนกัน

** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ เอ เนื้อโลหะผสม องค์นี้ถือเป็นพระสวยระดับแชมป์ของวงการ เป็นพระแท้ที่ดูง่าย จุดเด่นของพระองค์นี้ คือ เป็นพระที่หล่อออกมาได้ลึก อ้วนล่ำ และคมชัดมาก ทุกสัดส่วน เช่น เม็ดตาและเส้นใต้ตา เส้นหน้าผาก รวมทั้งเส้นร่องแก้มที่คมชัด ริมฝีปากที่นูนเป็นกระจับชัดเจน จมูกที่โด่งคมสันสวยงามมาก เส้นจีวรและร่องจีวรเป็นทิวแถวมีมิตินูนลึก เม็ดบัวสัณฐานรูปสามเหลี่ยมคมที่มีขนาดสม่ำเสมอทุกเม็ด พิจารณาด้านข้างจะเห็นว่า พระองค์นี้หล่อออกมาได้หนาเสริมเสน่ห์ให้สวยงามยิ่งขึ้น หากพิจารณาถึงผิวพรรณของพระองค์นี้ถือว่าสมบูรณ์แบบ คือ มีดินเบ้ากระจายตามซอก ผิวพระแทบไม่เปิดเลย และเนื้อองค์พระออกวรรณะเนื้อแดงที่คนนิยมเล่นหา ร่องรอยการแต่งตะไบทั้งด้านหน้าหลัง ขอบข้างและใต้ฐานองค์พระ เป็นไปอย่างธรรมชาติ องค์ประกอบหลายส่วนที่กล่าวมา ทำให้พระองค์นี้เป็น พระองค์ครู ที่สวยแท้ดูง่าย การันตีความงามด้วยแชมป์งานประกวดพระเครื่องที่พันธุ์ทิพย์ฯ ปี ๒๕๕๐ มาแล้ว และเป็นองค์เดียวกันกับที่ปรากฏภาพในหนังสือ "พระองค์ครู หลวงพ่อทวด วัดช้างให้” เล่ม ๒ ล่าสุด ของ ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง (หน้า ๕๐)…พระองค์นี้เป็นพระบ้านของ อานุภาพ ธาระวานิช นักธุรกิจหนุ่มนักเรียนนอก สายเลือดชาวเบตงขนานแท้ ผู้ที่เก็บสะสม หลวงพ่อทวด องค์สวยระดับแชมป์ไว้จำนวนมาก องค์ในภาพนี้เป็นพระมรดกของครอบครัว ที่เจ้าตัวภูมิใจมาก ที่ได้มีโอกาสครอบครองพระองค์งามของวงการ พระสวยแท้ดูง่ายองค์นี้ หากจะมีการเปลี่ยนมือก็ต้องว่ากันถึงหลักล้านอย่างแน่นอน

** ขอเรียนเชิญศิษยานุศิษย์สาย วัดดอนยายหอม ร่วมงานทำบุญคล้ายวันมรณภาพ หลวงพ่อเงิน ครบ ๓๖ ปี ณ วัดดอนยายหอม ในวันอาทิตย์ที่ ๑๓ มกราคม ๒๕๕๖ ช่วงเช้า ทำบุญเลี้ยงพระเพล, ช่วงบ่าย แจกทุนการศึกษาให้นักเรียนโรงเรียนต่างๆ ที่เรียนดีแต่มีฐานะยากจน โดย มูลนิธิหลวงพ่อเงินฯ และ พระครูสังฆรักษ์อวยพร รองเจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม...ขออนุโมทนา ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้