เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 30 ธันวาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ30ธันวาคม2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่30ธันวาคม2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

ส.ค.ส.๒๕๕๖
อัญเชิญคุณพระไตรรัตน์พิพัฒน์ผล
บันดาลดลท่านผู้อ่านงานพระเครื่อง
จงโชคดีศรีสวัสดิ์จรัสเรือง
จิตประเทืองเจริญธรรมนำสุขเอย


*** "คมเลนส์ส่องพระ" วันนี้เป็นฉบับส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับ ปีใหม่ ๒๕๕๖ ตลอดปีที่ผ่านมามีปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวงการพระ แม้ว่าเศรษฐกิจโดยทั่วไปจะไม่ค่อยสดใสดีนัก แต่วงการพระก็ยังคงมีการซื้อขายกันมาโดยตลอด โดยเฉพาะรายการซื้อขายพระลอตใหญ่ช่วงปลายปีนี้ คือ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ ครบทุกพิมพ์ ทั้งเนื้อนวโลหะและเนื้อทองผสม ประมาณ ๑๑๐ องค์ มูลค่ากว่า ๖๐ ล้านบาท จากนักธุรกิจชาวหาดใหญ่ เข้าสู่รังใหญ่ในกรุงเทพฯ ติดตามด้วยลอตที่ ๒ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ (+เนื้อว่าน พิมพ์สี่เหลี่ยม ๑ องค์) จากเซียนพระชาวหาดใหญ่อีกคนหนึ่ง มูลค่ากว่า ๒๐ ล้านบาท เข้าสู่รังใหญ่ในกรุงเทพฯ อีกแห่งหนึ่ง เป็นที่ฮือฮากันมาก ปรากฏการณ์นี้ทำให้กระแสนิยมของ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ มาแรงยิ่งขึ้นจนแซงหน้า พระเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ ไปแล้วโดยปริยาย จนหลายคนสงสัยว่า นี่คือ การปั่นราคาหรือไม่ ผู้สันทัดกรณีพระสายนี้กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะผู้ซื้อพระ ๒ ลอตนี้ไม่ได้นำไปขายต่อแต่ประการใด

** ขณะเดียวกัน พระสมเด็จ วัดระฆัง และ บางขุนพรหม ก็มีของหมุนเวียนเปลี่ยนมือเป็นระยะๆ โดยเฉพาะที่ผ่านมือ อ.ต้อย เมืองนนท์ ซึ่งได้มอบภาพมาให้ชมเป็นวิทยาทานทางคอลัมน์นี้หลายองค์ ** และที่รู้กันในวงแคบ ปีที่ผ่านมามีการซื้อขาย พระกริ่งปวเรศ วัดบวรนิเวศวิหาร ๒ องค์ มูลค่าองค์ละกว่า ๑๐ ล้านบาท ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างไม่ยินดีให้เอ่ยชื่อ รวมทั้ง พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร ทั้ง พิมพ์นิยม พิมพ์ขี้ตา พิมพ์จอบใหญ่ และ พิมพ์จอบเล็ก มีของหมุนเวียนเป็นระยะๆ ตามที่ คมเลนส์ส่องพระ ได้นำภาพมาลงไปแล้ว โดยเฉพาะที่ผ่านมือ จุก อุตรดิตถ์ มือวางอันดับ ๑ พระสายนี้

** วันนี้จึงขอนำเสนอ ภาพพระยอดนิยมจากคมเลนส์ส่องพระ มาให้ชมย้อนหลังกันอีกครั้งหนึ่ง เริ่มจาก พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง องค์ในภาพนี้ อ.ต้อย เมืองนนท์ บอกว่า เป็นพระในตำนานองค์หนึ่ง มีชื่อเฉพาะว่า "องค์เสี่ยไม้ค์" ความสวยงามสมบูรณ์คมชัด เอกลักษณ์สำคัญของ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง คือ องค์พระบึกบึนเหมือนชายชาตรี สมส่วนสง่า, เส้นฐานนูนหนา, เส้นซุ้มครอบแก้วอวบใหญ่เหมือนเส้นหวายผ่าซีก, พระเกศเป็นรูปกรวยเรียวยาวอ่อนพลิ้ว, ปลายพระเกศจรดเส้นซุ้ม บางองค์ทะลุซุ้มก็มี, ซอกแขนซ้ายเป็นมุมแหลม และยกสูงกว่าซอกแขนขวา, พื้นที่ขอบนอกเส้นซุ้มด้านซ้ายมีถึงระดับข้อศอกซ้าย ฯลฯ ถือว่าเป็น พระองค์ครู ที่วงการเซียนพระรุ่นเก่าก่อนรู้จักกันดี ** พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ ที่เจ้าประคุณ สมเด็จฯโต สร้างจากวัดระฆังแล้วนำไปบรรจุกรุที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ๒ องค์ที่เห็นนี้ อ.ต้อย เมืองนนท์ บอกว่าเป็น ฝากกรุ ที่วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) เมื่อ ๒๔๑๓ ตอนเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อปี ๒๕๐๐ พบพระพิมพ์นี้ปะปนอยู่ด้วย ๑๕ องค์ รวมทั้ง ๒ องค์ในภาพนี้ หลักฐานที่บอกว่าเป็น พระฝากกรุบางขุนพรหม คือ คราบกรุ ที่ติดมากับองค์พระ ซึ่งเหมือนกับ พระกรุบางขุนพรหม ทุกประการ...นับเป็นความรู้ใหม่ที่บางคนยังไม่ทราบ ** (คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ 11 พ.ย.55)

** พระสมเด็จจิตรลดา เป็นพระเครื่องที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างขึ้นด้วยพระองค์เอง เมื่อปี ๒๕๐๘ เพื่อพระราชทานแก่ข้าราชบริพาร ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ฯลฯ เป็นระยะๆ จนถึงปี ๒๕๑๓ รวมประมาณ ๓,๐๐๐ องค์ นับเป็นพระเครื่องอีกพิมพ์หนึ่งที่ทุกคนหมายใจใฝ่ปองเป็นเจ้าของ โดยมีการเช่าหากันที่หลักล้านขึ้นไป องค์ในภาพนี้เป็นพระของ วชิระ สถิรกุล (คุณหมู) เจ้าของโรงแรมสมุยนาเทียนรีสอร์ท เกาะสมุย ผู้เป็นศิษย์เก่า โรงเรียน ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย อ.สามพราน จ.นครปฐม จึงยังจดจำคำร้องเพลงประจำโรงเรียนนี้ท่อนหนึ่งที่ว่า “ขอเป็นข้าฯ เบื้องบทมาลย์จนวันตาย” ความจงรักภักดีและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ในฐานะศิษย์เก่า ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัยฯ ข้อความดังกล่าวจึงยังคงสถิตแน่นอยู่ในหัวใจตลอดมา

** นักสะสมพระเครื่องระดับแนวหน้าท่านหนึ่ง ที่คอลัมน์นี้ได้รับภาพมาลงเป็นประจำ คือ กนก จันทนโรจน์ หนึ่งในนั้นคื พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช หลังจากชนะศึกยุทธหัตถี มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์เล็ก (พิมพ์แขนอ่อน) เป็นพระเครื่องรุ่นแรกที่มีการเคลือบด้วยน้ำยาโดยช่างชาวจีน ที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในสมัยนั้น การเคลือบน้ำยานี้จะมีเฉพาะด้านหน้าเท่านั้น ด้านหลังไม่มี แต่อาจจะมีพระบางองค์ที่น้ำยาเคลือบด้านหน้าไหลล้นไปด้านบ้างเล็กน้อยก็ได้ องค์ในภาพนี้เป็น พิมพ์เล็ก (พิมพ์แขนอ่อน) สวยสมบูรณ์คมชัดมาก ** (คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ 11 พ.ย.55) **

** เจ้าของพระที่ได้ส่งภาพมาลงในคอลัมน์นี้มากที่สุด คือ ป๋อง สุพรรณ เพราะเป็นแหล่งรวมของพระยอดนิยมทุกประเภท โดยเฉพาะพระชุดเบญจภาคี หนึ่งในนั้น คือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี องค์นี้เป็นพระฟอร์มสวย ตัดขอบได้รูปทรงสมส่วน เป็นพระคมชัดมาก จนปรากฏรายละเอียดบนพระพักตร์อย่างชัดเจน พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินชนิดละเอียด จึงไม่ปรากฏเม็ดแร่หรือกรวดทรายปะปนในเนื้อพระ ส่วนว่านดอกมะขามซึ่งเป็นสีแดงหม่นเล็กๆ มีฝังอยู่ในเนื้อพระบ้างบางองค์ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ ถือเป็นพิมพ์ยอดนิยมที่สุดของ พระผงสุพรรณ ด้วยกัน สนนราคาอยู่ที่หลักล้านขึ้นไป

** ความภูมิใจของคอลัมน์นี้ที่ผ่านมาในรอบปีนี้ คือ ได้รับภาพพระจาก เป็งย้ง ตลาดพลู เซียนพระอาวุโสที่ผู้คนในวงการพระรู้จักกันดี เป็นผู้ชำนาญในการดูพระได้ทุกหน้า ชีวิตโดยส่วนตัวเป็นผู้รักสันโดษ สมถะ เป็นผู้มีน้ำใจกับทุกคนที่คบหาสมาคม นับเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือยิ่ง ท่านได้มอบภาพพระมาให้หลายองค์ หนึ่งในนั้น คือ พระชัยวัฒน์กะไหล่ทอง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ ตามประวัติ พระชัยวัฒน์รุ่นนี้สร้างเมื่อช่วงปี ๒๔๕๘-๒๔๖๑ โดยผู้ใหญ่ในตระกูลขุนนางคหบดีได้ร่วมกันสร้าง พร้อมกับขอบารมี เจ้าประคุณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นผู้ประกอบพิธีเททอง หลังจากนั้นได้แจกจ่ายกันในหมู่ผู้ร่วมสร้าง โดยนำกลับไปตกแต่งกันเอง ตามฝีมือช่างของแต่ละคน พร้อมกับกะไหล่ทองหรือนาก พระชัยวัฒน์ รุ่นนี้จึงมีหน้าพระพักตร์แตกต่างกัน (บางองค์ไม่แต่งก็มี) บางองค์มีจารอักขระ โดยภาพรวมเป็น พระปางมารวิชัย ประทับนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย โดยรอบองค์ ขนาดองค์พระ ๒.๐x๑.๓ ซม.เนื้อนวโลหะ เช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป องค์นี้ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ได้เลย

** สุดยอดแห่งพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก ที่ได้รับความนิยมสูง คือ พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี องค์นี้เป็น พิมพ์ชะลูดใหญ่ ของ นอภ.สกล จันทรักษ์ นายอำเภอฉวาง จ.นครศรีธรรมราช โดยได้ครอบครองเมื่อประมาณปี ๒๕๑๘ สมัยที่ยังเป็นนักเรียนโรงเรียนวัดเขมาภิรตาราม จ.นนทบุรี พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เป็นพระปิดตาที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ๑ ใน ๕ ของพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักยอดนิยม มีพุทธคุณด้านคงกระพันชาตรี และเมตตามหานิยมเป็นเยี่ยม มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ชะลูด พิมพ์ตะพาบ และพิมพ์พนมมือ สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๓๙๖ เพื่อแจกเป็นของชำร่วยแก่ผู้บริจาคทรัพย์สร้างเสนาสนะของวัด ทุกวันนี้พระปิดตาทุกพิมพ์ของท่านเช่าหากันที่หลักแสนปลายขึ้นไป ** ช่วงปีที่ผ่านมา...คอลัมน์นี้มีโอกาสได้รับภาพพระยอดนิยมจาก สุภัชชา แสวงกิจ นักธุรกิจโลเจสติก จ.ชัยนาท หลายองค์ หนึ่งในนั้น พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เนื้อทองแดง องค์เล็กจิ๋ว แต่เช่าหากันที่หลายแสนบาทขึ้นไป

** ในส่วนของ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ สุดยอดแห่งปี คือ องค์ของ สมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อดีตอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ องค์นี้เป็น พระเนื้อนวโลหะ สร้างถวายโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร (พระองค์ชายกลาง) เป็นเททองหล่อแบบโบราณ ด้วยเนื้อนวโลหะครบสูตร พระส่วนหนึ่งได้ตอกโค้ด ๔ ตัว คือ คำว่า หลวงพ่อทวด, วัดช้างไห้, (ใช้สระไอไม้มะลาย) อักษรย่อตัว “ฉ” (จากพระนาม “เฉลิมพลฑิฆัมพร”) และตัวเลขไทย อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือครบทั้ง ๔ อย่าง ถือว่า ครบสูตร ราคาเช่าหาแพงกว่าองค์ที่มีโค้ดไม่ครบ ๔ ตัว พระองค์นี้นอกจาก ตอกโค้ดครบสูตร แล้วพิมพ์ทรงองค์พระถือว่าสวยสมบูรณ์มาก คมชัดลึกอย่างแท้จริง ฟอร์มสวยทุกซอกมุม พระสภาพนี้สนนราคาหลักล้านขึ้นไป

** พระสวยอีกองค์ของ ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อดีตอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ที่ได้ลงในคอลัมน์ช่วงปีที่ผ่านมา คือ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท พิมพ์สี่เหลี่ยม ซุ้มประภามณฑล ข้างรัศมี หน้าใหญ่ เนื้อทองแดงเถื่อน หลังจาร (ลายมือหลวงปู่ศุข) สวยสมบูรณ์คมชัดมาก เป็นพระเครื่องที่ท่านได้สะสมมาตั้งแต่สมัยยังเป็นนักเรียนที่บ้านเกิดของท่าน คือ อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท จึงมีความชำนาญในการดูพระสายนี้ได้อย่างแม่นยำเป็นพิเศษ ** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ หลังเตารีด พิมพ์เล็ก “หน้าแหงน” ปี ๒๕๐๕ องค์นี้เป็นพระสภาพแชมป์ ที่คงความสวยและสมบูรณ์ตามสภาพพระเก่าเก็บ ฟอร์มพระล่ำใหญ่ มีคราบเบ้าและผิวยาดำทั่วทั้งองค์พระ องค์นี้ได้รับรางวัลชนะเลิศจากงานประกวดใหญ่ที่รับรองโดยสมาคมพระฯมาแล้วหลายครั้ง เป็นพระของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช

** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์เตารีดเล็ก หน้าอาปาเช่ ปี ๒๕๐๕ แข้งธรรมดา (ไม่มีขีดที่แข้งหลวงพ่อทวด) องค์สวยคมชัดที่สุดที่ได้นำภพลงในปีที่ผ่านมา คือ องค์ของ ธีรวิทย์ องค์ศิริมงคล เป็นพระที่คงสภาพความสวยและสมบูรณ์มาก ตามลักษณะของพระเก่าเก็บ ไม่ผ่านการใช้มาก่อน ผิวออกแดงมันเทศ มีคราบดินเบ้าปกคลุมอย่างธรรมชาติ และมีดินเบ้าสีเหลืองนวลแซมตามซอกองค์พระ มีเส้นหน้าผากที่คมชัด โดยไม่ผ่านการตอกซ้ำเพื่อการตกแต่ง องค์นี้ได้รับรางวัลที่ ๑ จากงานประกวดพระที่จัดโดย กองทัพภาคที่ ๑ ณ หอประชุม ม.ธรรมศาสตร์ เมื่อวันอาทิตย์ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๕

** ส่วน เหรียญเม็ดแตง หนังสือเลยหู หน้าผาก ๔ เส้น ปี ๒๕๐๖ ที่สวยคมชัดที่สุด คือ เหรียญของ หมอต้น ศิริราช ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมที่สุดของชุดเหรียญเม็ดแตง ที่เรียกว่า หนังสือเลยหู ดูได้ที่ข้างหูขวาของหลวงพ่อทวด คำว่า “หลวงพ่อ” จะอยู่ต่ำกว่าแนวใบหูของท่าน ซึ่งเหรียญพิมพ์อื่นๆ จะสูงกว่านี้ ส่วนคำว่า หน้าผาก ๔ เส้น ก็คือ “รอยย่น” ตรงหน้าผากของหลวงพ่อทวด ปกติเหรียญอื่นๆ จะมีเพียง ๓ เส้น หรือ ๒ เส้นเท่านั้น ราคาเช่าหาในเวลานี้สูงถึงหลักแสนขึ้นไป เหรียญเม็ดแตง ที่เห็นนี้มีขนาดกว้างประมาณ ๑.๓ ซม. สูงประมาณ ๑.๕ ซม. ** ปีที่ผ่านมา...พระรูปหล่อโบราณ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช พิมพ์ก้นอุ และ เหรียญ ๒ ขอบ ของท่านได้รับความศรัทธาสูงขึ้น โดยมีของหมุนเวียนเปลี่ยนกันบ้าง โดยเฉพาะในหมู่ลูกศิษย์ชาวใต้ ที่นิยมกันมาก คือ พิมพ์มาตรฐาน อันได้แก่ พิมพ์ต้อ และ พิมพ์ชะลูด องค์ในภาพนี้ได้ผ่านการตกแต่งเกลาผิวตั้งแต่เดิมโดยช่างผู้ชำนาญการ พระพิมพ์ก้นอุ รุ่นนี้สร้างเมื่อปี ๒๕๐๗ ออกที่ วัดกรูด อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี และพระส่วนหนึ่ง พ่อท่านคล้าย ได้เอาไปแจกที่ วัดสวนขัน ในภายหลัง องค์สวยคมชัดมีค่านิยมเกินกว่าแสนห้าหมื่นบาทขึ้นไป ในภาพนี้เป็นพระของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ, อาจารย์คณะวิศวะ ม.ธรรมศาสตร์

** เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่นับว่า สุดยอดที่สุด คือ เหรียญแจกทาน ปี ๒๕๑๕ เป็นเหรียญขนาดเล็กกะทัดรัด พิมพ์ทรงไม่เหมือนเหรียญของพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นใด นับเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะของ หลวงพ่อพรหม โดยเฉพาะเหรียญรุ่นนี้มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์สังฆาฏิสั้น (สร้าง ๘,๐๐๐ เหรียญ เนื้อเหรียญสตางค์บาท, เนื้อเหรียญสตางค์สลึง และเนื้อทองเหลืองชุบทอง รมดำและไม่ได้รมดำ) กับ พิมพ์สังฆาฏิยาว (สร้าง ๕,๐๐๐ เหรียญ เนื้อทองเหลืองรมดำและไม่ได้รมดำ เนื้อทองแดงรมดำและไม่ได้รมดำ) ด้านหลังมีพิมพ์เดียว เหรียญที่เช่าหาแพงที่สุด คือ เนื้อสตางค์บาท (สีขาวแบบอัลปาก้า) สร้าง ๕๐ เหรียญ ราคาอยู่ที่หลักแสนกลางขึ้นไป ส่วน เนื้อสตางค์สลึง (สีเหลือง) สร้าง ๒๐๐ เหรียญ ราคาอยู่ที่หลักแสนกลาง และเนื้อทองแดง, เนื้อทองเหลืองทั่วไป เช่าหากันที่หลักแสนต้น ในภาพนี้เป็น เนื้อสตางค์สลึง ของ สุพจน์ สวัสดิ์วงศ์วิชา ** รอบปี ๒๕๕๕ มีการจัด งานประกวดพระ มาโดยตลอด งานที่ได้รับเงินมากที่สุดคือ งานที่จจัดขึ้นโดย กองทัพภาคที่ ๑ เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต โดยได้รับเงินรวมทั้งสิ้น ๒๒ ล้านบาท

** ข่าวอันน่ายินดี สำหรับเพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระเมื่อเร็วๆ นี้ คือ "เสธ.ตุ่ม" น.อ.ปรีชาญ จามเจริญ ร.น. ได้รับพระราชทานเลื่อนยศขึ้นเป็น พลเรือตรี ทุกคนในวงการพระยินดีกันทั่วหน้า ** ในโอกาสครบรอบ ๓๐ ปี สมาคมสโมสรท่าอากาศยาน ว่าที่ร้อยตรี นริศ ยอดจันทร์ นายกสมาคมสโมสร ได้จัดสร้าง เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์เสมาลายฉลุนูนสูง เนื้อทองแดงรมมันปู จำนวน ๑๐,๙๙๙ เหรียญ เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางใจให้กับสมาชิกสมาคมสโมสรฯ รวมทั้งประชาชนทั่วไป โดยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ๕ ท่านเมตตาอธิษฐานจิตปลุกเสกเดี่ยว ประกอบด้วย พ่อท่านเขียว วัดห้วยเงาะ, พ่อท่านพรหม วัดพลานุภาพ, พระอาจารย์แดง วัดไร่, หลวงพ่อเฉลิม วัดพระญาติการาม และ หลวงพ่ออุดม วัดพิชัยสงคราม ผู้สนใจสอบถามได้ที่ สุนทร สิทธิธนาลาภ ประธานแผนกอนุรักษ์พุทธศิลป์ สทย. โทร.๐-๒๕๓๕-๑๕๙๓, ๐๘-๖๐๙๙-๓๓๗๘ (ขณะนี้เหรียญมีเหลือน้อยแล้ว)

** สุดยอดแห่งเครื่องรางของขลัง แห่งปี ๒๕๕๕ คือ มีดครู "อโนโม" พ่อท่านคล้อย อโนโม วัดภูเขาทอง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง (สายเขาอ้อ) เป็นครั้งแรกของ ศัสตราวุธอันลือเลื่องของภาคใต้ ที่สร้างด้วยกรรมวิธีการตีมีดตามตำรา "ศรีวิชัยโบราณ" (ดามัสกัส) ของช่างชาวฮินดู-ชวา โดยสร้างจากโลหะอาถรรพณ์ และโลหะมงคลกว่า ๒๐๘ ชนิด มีดแต่ละเล่มจะขึ้นลวดลายที่แตกต่างกัน ไม่เหมือนกันแม้แต่เล่มเดียว ทั้งนี้ เป็นเพราะเกิดจากการประสานของเนื้อเหล็กที่หลอมรวมกันในมีดแต่ละเล่มที่ผ่านกรรมวิธีการตีมีดแบบโบราณทีละเล่ม โดยผ่านพิธีปลุกเสกวาระแรก เมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๕๕ ณ วัดภูเขาทอง เวลา ๑๓.๐๐ น. วาระที่ ๒ ในวันเดียวกัน ณ วัดเขาพัง จ.นครศรีธรรมราช เวลา ๒๑.๐๐ น. มีดครู เล่มใหญ่ ๙ เล่ม (หมดแล้ว) เล่มเล็ก ๒๙๙ เล่ม (เหลือไม่กี่เล่ม) ผลงานคุณภาพทั้งด้านศาสตร์และศิลป์ ที่ประสานกันอย่างลงตัวโดย โกจอง เมืองคอน สอบถามโทร.๐๘-๑๖๗๗-๒๒๔๙

** ขอเชิญพุทธศาสนิกชน "สวดมนต์ข้ามปี" ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ณ วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม กทม.โดยทางวัดได้จัดให้มีการสวดมนต์ในอุโบสถ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตและครอบครัว ตั้งแต่คืนวันจันทร์ที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๕ จนถึงเช้าวันอังคารที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๖ โดยทางวัดจะมอบ พระสมเด็จบางขุนพรหม ซึ่งมีส่วนผสมของ พระสมเด็จบางขุนพรหม ที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้สร้างบรรจุกรุเจดีย์ไว้ให้เป็นที่ระลึกเพื่อความเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ ติดต่อสอบถามได้ที่ วิหารสมเด็จฯโทร.๐-๒๒๘๑-๘๐๕๘, ๐๘-๗๘๑๔-๗๒๒๐ หรือที่พระครูพิพัฒนานุกูล เจ้าอาวาสวัดใหม่อมตรส โทร.๐-๒๒๘๒-๐๔๘๙ ** ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีความสุขสนุกสนาน ตลอดเทศกาลขึ้นปีใหม่ ๒๕๕๖ และตลอดไปนานๆ พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้