เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ23ธันวาคมพ.ศ.2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** นับจากวันนี้ไป เหลือเวลาอีก ๘ วันพอดีที่ปีเก่า ๒๕๕๕ จะหมดไป ในช่วงนี้ไม่มีใครที่คิดจะทำงานกันอย่างจริงจัง เพราะหัวจิตหัวใจคิดไปไกลถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่วางแผนการเอาไว้แล้ว คนที่มีเงินมากหน่อยอาจจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ส่วนคนที่มีอัฐไม่มากนักก็เที่ยวกันในประเทศไทยเรานี่แหละ ถูกสตางค์ดี แถมเงินทองก็ไม่รั่วไหลไปไหน อยู่ในกระเป๋าคนไทยด้วยกัน...ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆ ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าฉลองปีใหม่ ๒๕๕๖ โดยทั่วกัน ***

*** ใครๆ ก็มีวันหยุดยาวในช่วงนี้ แต่สำหรับ คนเขียนข่าว ไม่มีวันหยุดเหมือนกับเขา หรืออาจจะได้หยุดบ้างก็ต้องทำงานไว้ล่วงหน้า เพราะหนังสือพิมพ์รายวันต้องมีวางแผงขายเป็นประจำทุกวัน...เช่นเดียวกับ หน้าพระเครื่อง คม ชัด ลึก ก็มีให้อ่านทุกวัน ตลอดปี ***

*** วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ มีภาพ พระสมเด็จ มาให้ชมกันอีกองค์ คือ พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ฐาน ๖ ชั้น อกตัน เป็นองค์สวยคมชัดที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา สมาน คลองสาม เช่ามากว่าล้านบาท ผิวพระขาวอมน้ำตาล อันเนื่องมาจากน้ำท่วมขังในกรุ ภายในองค์หลวงพ่อโต (พระมหาพุทธพิมพ์) พระประธานในพระอุโบสถ วัดไชโยวรมหาวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง จึงมีคราบน้ำที่มีสนิมเหล็กผสมอยู่ พระองค์นี้เป็นพระแก่ผงพุทธคุณ จึงไม่มีรอยรานเหมือนกับพระแก่ปูนและน้ำมันตังอิ๊ว เช่นองค์ที่ลงไปเมื่อวันอาทิตย์ก่อน ซึ่งมีรอยรานทั่วองค์พระ (เฉพาะด้านหน้า) ในวงการนักสะสมพระสายนี้ ถือว่า “น้าหมาน” คนนี้อยู่ในระดับแถวหน้าคนหนึ่ง ที่สำคัญคือ ยินดีให้คำปรึกษาแก่ทุกท่านที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับพระเครื่องทุกประเภท โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีการซื้อขายกัน ร้านนี้ตั้งอยู่หน้าบันไดเลื่อน ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ***

*** พบกับ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา เซียนพระรุ่นใหญ่อีกท่านหนึ่งที่มีผู้ให้ความเคารพนับถือมาก ขณะนี้ได้เปิดร้านใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน มีพระยอดนิยมมากมายให้ชมเต็มตู้ วันนี้ได้ฝากภาพ พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ มาให้ศึกษาเป็นวิทยาทาน พระพิมพ์นี้เนื้อนี้มี ของปลอม มาก ผิดเพี้ยนไปจากองค์ที่เห็นนี้ สันนิษฐานได้เลยว่า อาจจะไม่ใช่ พระแท้ ก็ได้ ***

*** พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ จัดสร้างโดยรัฐบาล เพื่อหาทุนก่อสร้าง พุทธมณฑล ที่ศาลายา จ.นครปฐม จัดพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่มาก มีพระคณาจารย์ชื่อดังในสมัยนั้นนั่งปรกปลุกเสกจากทั่วประเทศ สร้างด้วยเนื้อชิน ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ และเนื้อดินเผา ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ รวม ๔,๘๔๒,๕๐๐ องค์ สำหรับ พระเนื้อทองคำ น้ำหนักทองประมาณ ๖ สลึง สร้างจำนวน ๒,๕๐๐ องค์ ทำบุญองค์ละ ๒,๕๐๐ บาท ชำระก่อน ๑,๐๐๐ บาท ที่เหลือชำระในวันรับพระ ทุกวันนี้ พระ ๒๕ พุทธศตวรรษ เนื้อทองคำ หายากมาก ของแท้เช่ากันที่หลักแสนปลายถึงหลักล้านต้น...พร้อมกันนี้ กำนันมานะ ขอบอกกล่าวถึงเพื่อนพ้องน้องพี่และพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ไปร่วมพิธีเททองหล่อ พระพุทธรูปเชียงแสน สิงห์หนึ่ง หน้าตัก ๓๙ นิ้ว ในวันอังคารที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๖ เวลา ๑๖.๑๙ น. เพื่อประดิษฐานเป็นพระประธานศาลา “คงวุฒิปัญญา” วัดนิมมานรดี (พระอารามหลวง) ถนนเพชรเกษม แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ กทม. สอบถามเส้นทางโทร.๐-๒๘๐๑-๑๙๙๕..งานนี้ ท่านกำนัน เปิดศักราชศกใหม่ด้วยการทำบุญทันที อย่างนี้มีแต่ เฮง ตลอดปีอย่างแน่นอน ***

*** รูปหล่อโบราณ จาก ปฏิทินปีใหม่ ๒๕๕๖ แบบตั้งโต๊ะ ที่ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ (โป๊ยเสี่ย) อดีตผู้บริหารธนาคารศรีนคร จำกัด จัดพิมพ์แจกแก่ผู้ใกล้ชิดและผู้ที่เคารพนับถือ วันนี้เป็น องค์ที่ ๕ หลวงพ่อทวด รุ่นเลขใต้ฐาน ออกที่วัดพุทธาธิวาส อ.เบตง จ.ยะลา อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ได้ให้คำบรรยายใต้ภาพว่า...เป็นพระรูปหล่อ หลวงพ่อทวด รุ่นแรกที่สร้างโดย ท่านสวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา (สมัยที่ท่านเป็นผู้พิพากษาศาลจังหวัดเบตง), นายชลอ เชาว์ดี และคณะกรรมการวัดพุทธาธิวาส ร่วมกันจัดสร้างขึ้นเมื่อปี ๒๕๐๕ เป็นพระเนื้อนวโลหะกลับดำ โดย หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี เป็นประธานเทหล่อ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ เมตตาบรรจุเนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ ไว้ใต้ฐานองค์พระ เมื่ออุดรูที่บรรจุเนื้อว่านสนิทดีแล้ว ได้ตอกหมายเลขอารบิก 1-999 ไว้ที่ใต้ฐาน อันเป็นที่มาของชื่อรุ่น “เลขใต้ฐาน” พระทั้งหมดนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกที่วัดช้างให้ นับเป็นรูปหล่อที่มีความนิยมสูงเป็นอันดับ ๓ ของพระประเภทรูปหล่อ องค์ในภาพนี้มีสภาพสวย คงไว้ด้วยผิวไฟที่ถูกคลุมด้วยยาขัดโลหะ มีรายละเอียดความคมชัดที่สมบูรณ์ ที่สำคัญพระทั้งหมดมีการสร้างแค่ ๙๙๙ องค์เท่านั้น ***

*** รูปหล่อโบราณองค์ที่ ๖ จากปฏิทินชุดนี้ คือ หลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ อ.หนองแค จ.สระบุรี ท่านเกิดเมื่อราว พ.ศ.๒๓๙๙ ที่บ้านมะขามเฒ่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา อุปสมบทเมื่ออายุ ๒๒ ปี ที่วัดมะรุม ภายหลังได้มาจำพรรษาที่วัดหนองปลาหมอ เมื่อ พ.ศ.๒๔๓๒ โดยเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก ท่านมรณภาพเมื่อปี ๒๔๘๖ ต่อมาในปี ๒๔๘๗ พระครูวิบูลย์คณานุสรณ์ (เฉื่อย) วัดสหมิตร ได้สร้างรูปเหมือน หลวงพ่อยอด ขนาดเท่าองค์จริง พร้อมกับหล่อ รูปเหมือนขนาดเล็ก รุ่นแรก ด้วยเนื้อโลหะทองผสม ประมาณ ๕๐๐ องค์ โดยได้เจาะรูใต้ฐานเพื่อบรรจุอัฐิของหลวงพ่อยอด แล้วอุดรูด้วยเนื้อทองแดง รูปหล่อหลวงพ่อยอด ได้รับการจัดอันดับเป็น ๑ ใน ๕ ของพระชุดรูปหล่อเบญจภาคียอดนิยม ในภาพเป็น รูปหล่อหลวงพ่อยอด รุ่นแรก ที่มีความสวยงามสมบูรณ์องค์หนึ่ง ***

*** หากจะกล่าวถึง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ พิมพ์ที่มาแรงสุดๆ ในระยะนี้ ต้องยกให้ พระชุดหลังหนังสือพิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๘ ที่สำคัญพระชุดนี้ พิมพ์นิยม มีค่านิยมระดับหลักแสน เทียบเท่ากับพระชุดหลังหนังสือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก ปี ๒๕๐๕ เลยทีเดียว โดยเฉพาะองค์ที่สวยๆ และผิวเดิมๆ ทั้งที่เมื่อ ๒-๓ ปีที่แล้ว พระพิมพ์นี้มีราคาเช่าหาแค่หลักพันปลายเท่านั้นเอง คำถาม คือ ทำไมพระพิมพ์นี้มาแรง คำตอบ คือ พระพิมพ์นี้ดูง่ายมาก และยังมีพระเก๊น้อย เมื่อเทียบกับพิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ อีกประการหนึ่งที่ทำให้ความนิยมในพระพิมพ์นี้เป็นไปอย่างก้าวกระโดดก็เพราะลักษณะ ผิวรมดำ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งพิจารณาได้ง่าย คือ จะดูออกผิวเปียกๆ ไม่แห้งติดผิวเหมือนพิมพ์ปี ๒๕๐๕ ที่สำคัญผิวพระพิมพ์ ปี ๒๕๐๘ นี้นักปลอมพระจะย้อมผิวพระยังไงก็ไม่สามารถทำผิวได้เหมือน ๑๐๐% เหมือนกับที่เคยทำกับพิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก ปี ๒๕๐๕ ที่เล่นเอานักสะสมทั้งมือใหม่และมือเก่าขยาดกันมาก และอีกประการหนึ่ง พระพิมพ์ ปี ๒๕๐๕ เริ่มหาพระสภาพเดิมๆได้ยาก ทำให้ต้องหันมาเล่นหาพระพิมพ์อื่นในยุคที่ใกล้เคียงกัน อย่างพิมพ์ ปี ๒๕๐๘ นี้แทน และยังเป็นพระที่สร้างยุคเดียวกับ เหรียญรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ อันลือลั่น ส่งผลทำให้ราคาเช่าหาของ พระพิมพ์ปี ๒๕๐๘ พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังที่กล่าวข้างต้น อนึ่ง พระชุดหลังหนังสือ ปี ๒๕๐๘ นี้ยังแบ่งแยกออกได้เป็น ๒ พิมพ์หลักๆ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก ซึ่งทั้งคู่ยังแบ่งได้ย่อยๆ อีกหลายพิมพ์ สำหรับในวันนี้ ขอเสนอเฉพาะ พิมพ์ใหญ่ เท่านั้น พระพิมพ์นี้แบ่งออกได้ ๓ พิมพ์ย่อย ตามที่วงการพระปัจจุบันนิยมกัน คือ พิมพ์หน้าใหญ่ (พิมพ์นิยม) พิมพ์หน้ายักษ์ และ พิมพ์หน้าตัว ท โดยราคาค่านิยมเรียงตามลำดับพิมพ์ดังกล่าวนี้ สำหรับองค์ที่เห็นนี้เป็น พิมพ์หน้าใหญ่ ที่มีความสวยงามคมชัด และมีผิวปรอทเดิมคลุมผิวไว้แทบทั่วทั้งองค์ บ่งบอกว่าเป็นพระเก่าเก็บ ไม่ผ่านการใช้มาก่อน พระองค์นี้การันตีความสวยด้วยการได้แชมป์งานประกวดที่สมาคมพระเครื่องฯ รับรองมาแล้วหลายครั้ง เจ้าของคือ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ผู้สะสมพระชุดหลังหนังสือ ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก ปี ๒๕๐๘ ไว้ครบทุกพิมพ์ โดยได้เก็บมาตั้งแต่พระชุดนี้ยังเป็นพระย่อย ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม เมื่อหลายปีก่อน โอกาสหน้าจะได้นำพิมพ์อื่นๆ มาให้ชมเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาและสะสมต่อไป ***

*** ลูกค้ายังคงเนืองแน่นตลอดทั้งปีที่ผ่านมา สานิตย์ ขนิษฐบุตร เจ้าของร้าน หวายเก้าเส้น ผู้ออกแบบ สร้อยประคำทองคำ อันเลิศหรู เพื่อให้คู่กับองค์พระที่ล้ำค่า โดยไม่ซ้ำแบบกันเลยแม้แต่เส้นเดียว จนเป็นที่ชื่นชมของลูกค้าที่มีความภูมิใจในสร้อยประคำ ๑ เดียวของเมืองไทย อย่าว่าแต่คนไทยเลย แม้แต่ชาวสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฮ่องกง และชาวจีน เมื่อมาเมืองไทยจะต้องสั่งทำ สร้อยประคำทองคำ ที่นี่เสมอ (บางคนเอากลับไปขายต่อได้กำไรเท่าตัวก็มี) สร้อยประคำทองคำ ที่เห็นในภาพประกอบด้วย พระปิดตาเงินล้านหลวงปู่โต๊ะ, เหรียญหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก และเหรียญหลวงพ่อเหลือ วัดสร้อยทอง และที่บรรจุตะกรุดข้างละดอก ในโอกาสต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๖ คล้อย หวายเก้าเส้น เตรียมของขวัญ แจกฟรี ! สำหรับลูกค้าทุกท่านที่ไปอุดหนุน สอบถามโทร.๐๘-๑๙๑๔-๐๖๒๔, ๐๘-๑๐๑๙-๙๙๐๑ ***

*** งานประกวดพระ ในเดือนมกราคม ๒๕๕๖ งานแรก วันอาทิตย์ที่ ๑๓ ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี จ.จันทบุรี (ประกวดพระท้องถิ่น) จัดโดย สโมสรไลออนส์จันทบุรี, วันอาทิตย์ที่ ๒๐ ที่ องค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม จัดโดย ชมรมพระเครื่องเมืองนครปฐม เป็นงานใหญ่ ดำเนินงานโดย ติ นครปฐม, อ้วน นครปฐม และ ประเสริฐ วงษ์สะอาด ๑,๘๐๗ รายการ ครบทุกประเภท รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ หลวงพ่อเงิน วัดดอยยายหอม หนากว่า ๓๐๐ หน้า พิมพ์สี่สี จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ *** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ซึ่งเป็นรายงานพิเศษ ส่งท้ายปีเก่า ๒๕๕๕...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้