เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ16ธันวาคม2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** อากาศเมืองไทยในช่วงนี้ หลายแห่งย่างเข้าสู่ หน้าหนาว กันแล้ว เข้ากับบรรยากาศแห่งความสุขสนุกสนานของคนไทยส่วนใหญ่ ในขณะที่บรรยากาศทางการเมืองยังคงร้อนผ่าวเหมือนเดิม ส่วนทาง ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ต้องพูดถึง ยังคุกรุ่นไปด้วยเสียงระเบิดและกระสุนปืน ที่ปลิดชีวิตชาวบ้าน ครูบาอาจารย์ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร ทหารพราน ฯลฯ ไม่เว้นแต่ละวัน ด้วยน้ำมือของผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งไม่มีทีท่าว่าจะลดกระแสความโหดร้ายทารุณลงได้เลย...เราท่านผู้อยู่ห่างไกลความเดือดร้อนของพี่น้องชาวภาคใต้ ต่างมีความสุขอิ่มเอมเปรมปรีดิ์ในทุกด้าน ไม่มีความทุกข์ร้อนอะไร ก็ขอให้ช่วยกันส่งกำลังใจ ความรักและความห่วงใยถึงพี่น้องร่วมชาติของเราบนแผ่นดินนั้นกันบ้าง...ภาวนาขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สันติสุขได้กลับคืนมาสู่บ้านเมืองของเราโดยเร็ววัน ***

*** นับถอยหลังอีกเพียง ๑๕ วัน ปีเก่า ๒๕๕๕ จะจากไป ปีใหม่ ๒๕๕๖ ก็จะมาแทนที่ ตามกฎเกณฑ์ที่ธรรมชาติกำหนดขึ้น หมุนเวียนเปลี่ยนไปเป็นเช่นนี้มานานปี และจะยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไปตราบเท่านิรันดร •• คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มกันด้วย พระสมเด็จ วัดระฆัง ธนบุรี แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็น พระในตำนาน แต่ก็ยังพอมีภาพมาให้ชมกันบ้างในบางโอกาส ทั้งนี้ก็ด้วยความเอื้อเฟื้อจาก อ.ต้อย เมืองนนท์ ที่ได้สะสมพระสายนี้เอาไว้มากพอสมควร จนเรียกได้ว่าเป็น เจ้ากรมพระสมเด็จ วัดระฆัง ก็ได้ วันนี้ อ.ต้อย ได้มอบภาพ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ องค์สวยสมบูรณ์ คมชัดมาก มาให้ชมเป็นวิทยาทาน จัดเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ได้อย่างเต็มสูตร องค์พระล่ำใหญ่ บึกบึน พระเศียรกลมนูนชัดเจนมาก ปลายพระเกศจรดเส้นซุ้มครอบแก้ว ที่มีความนูนหนาเหมือนเส้นหวายผ่าซีก เอกลักษณ์สำคัญของพระพิมพ์นี้จุดหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือ พื้นที่นอกเส้นซุ้มทางด้านซ้ายขององค์พระจะมีเนื้อที่น้อยเพียงแนวระดับไหล่เท่านั้น ผิดกับด้านขวาซึ่งมีเนื้อที่มากกว่า ในส่วนของเส้นฐานทุกชั้นมีลักษณะนูนหนา พระสวยสภาพเดิมเช่นนี้ คนที่มีบุญบารมีและมีเงินเหลือใช้กว่า ๑๐ ล้านบาทขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิ์นิมนต์ขึ้นคอได้...เราท่านทั้งหลายได้มีโอกาสเห็น ภาพพระแท้ องค์นี้ก็ถือว่าเป็นบุญหนักหนาแล้ว ***

*** เป็นประจำทุกปีที่ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ (โป๊ยเสี่ย) ได้จัดทำ ปฏิทินปีใหม่แบบตั้งโต๊ะ เท่าที่จำได้ก็กว่า ๑๕ ปีมาแล้ว พร้อมกับสร้างเหรียญพระเกจิอาจารย์ท่านใดท่านหนึ่งเพื่อมอบให้กับผู้ที่เคารพนับถือ, ผู้ใต้บังคับบัญชา และผู้ที่รู้จักมักคุ้นกันดี ซึ่งปีนี้ท่านได้สร้าง เหรียญหลวงพ่อรวย วัดตะโก อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา โดยท่านได้มอบทั้งปฏิทินและเหรียญให้ผู้เขียนเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา...จึงขอกราบขอบพระคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยความเคารพยิ่ง ***

*** ปฏิทินปีใหม่ ๒๕๕๖ ของ ท่านไชยทัศน์ เตชะไพบูลย์ ปีนี้เป็นภาพ รูปเหมือนพระคณาจารย์ยุคเก่า ส่วนใหญ่เป็นรูปเหมือนหล่อแบบโบราณ ผู้เขียนขอนำภาพทั้งหมดจากปฏิทินชุดนี้มาลงในคอลัมน์นี้ เพื่อท่านผู้อ่านได้ชมเป็นวิทยาทาน โดยได้ขออนุญาตจาก ท่านไชยทัศน์ และ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ผู้เขียนคำบรรยายใต้ภาพพระชุดนี้แล้ว องค์แรก คือ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์นิยม จัดได้ว่าเป็นรูปหล่อคณาจารย์ขนาดเล็กที่มีอายุการสร้างเก่าแก่ที่สุด และมีความนิยมสูงสุด ในพระเครื่องประเภทรูปหล่อ หลวงพ่อเงิน ท่านเกิดเมื่อราว พ.ศ.๒๓๔๘-๒๓๕๕ เป็นผู้สร้างวัดหิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน และเป็นเจ้าอาวาสรูปแรก รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม นี้ ทางวัดได้ว่าจ้างช่างจากบ้านช่างหล่อ กรุงเทพฯ ขึ้นไปเทหล่อที่วัด พร้อมกับรูปเหมือนขนาดเท่าองค์จริง ใน พ.ศ.๒๔๕๑ วัสดุที่ใช้หล่อเป็นเนื้อทองผสม (ทองเหลือง) รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม จะไม่พบรอยประกบพิมพ์ด้านข้าง และใต้ฐานมักจะเห็นรอยช่อชนวน รายละเอียดองค์พระมีความสวยงามชัดเจน...รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม จำแนกออกเป็น ๒ แบบพิมพ์ คือ ๑.รูปหล่อพิมพ์มีมือรองนั่ง และ ๒.รูปหล่อพิมพ์ไม่มีมือรองนั่ง องค์ในภาพนี้เป็นแบบ พิมพ์มีมือรองนั่ง ที่มีความสวยงามองค์หนึ่ง ***

*** องค์ที่ ๒ รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์ขี้ตา จัดสร้างโดยวิธีเททองหล่อแบบโบราณโดยฝีมือช่างชาวบ้าน อาจจะสร้างก่อนหรือหลัง พิมพ์นิยม ในช่วงเวลาที่ไม่ห่างกันมากนัก วัสดุที่ใช้ในการเทหล่อมาจากเนื้อทองผสม (ทองเหลืองเป็นแกนหลักกับโลหะชนิดอื่น) ด้านข้างมีรอยประกบพิมพ์ ใต้ฐานไม่ปรากฏรอยช่อชนวน เพราะเป็นการหล่อแบบเบ้าหก หรือเทหล่อทีละองค์ แบ่งเป็น ๓ แบบพิมพ์ คือ ๑.พิมพ์สามชาย ๒.พิมพ์สี่ชาย และ ๓.พิมพ์ห้าชาย รูปพระในภาพเป็น “พิมพ์สี่ชาย” ***

*** พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จัดเป็นพระเครื่องอันดับ ๑ ของ จ.พระนครศรีอยุธยา เชื่อกันว่า ผู้สร้าง คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อครั้งชนะศึกพม่า จึงได้สร้างพระพิมพ์นี้ขึ้นเพื่อเป็นการสืบพระพุทธศาสนา และอุทิศส่วนกุศลแก่บรรดาทหารหาญที่เสียชีวิตในสมรภูมิ โดยมี สมเด็จพระพนรัต พระอาจารย์ของพระองค์เป็นเจ้าพิธี มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์อกใหญ่ และ พิมพ์แขนอ่อน เป็นพระเครื่องเพียงกรุเดียวที่ใช้เทคนิคการเคลือบด้วยน้ำยาของจีน แบบเดียวกับถ้วยชามสังคโลก ซึ่งเป็นวิทยาการสูงสุดในสมัยนั้น…นับอายุถึงทุกวันนี้มีความเก่ากว่า ๔๐๐ ปี ด้วยความโดดเด่นของพระกรุนี้ วงการพระมีการเช่าหากันถึงองค์ละหลายล้านบาทขึ้นไป องค์ในภาพนี้เป็น พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์แขนอ่อน เป็นพระของ มโนมัย อัศวธีระนันท์ คนหนุ่มผู้มีภูมิความรู้ในเรื่องพระกรุเมืองอยุธยาอย่างแท้จริง ซึ่งคอลัมน์ เส้นทางนักพระเครื่อง กำลังจะนำเรื่องราวของเขามาลงในเร็วๆ นี้ ก่อนจะถึงวันนั้น ท่านที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับ พระอยุธยา เข้าไปชมได้ใน www.pinprapa.com ***

*** ไม่ได้หายหน้าไปไหน เลิศ สุพรรณ ยังคงนั่งประจำอยู่ที่ร้านใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน วันนี้ส่งภาพมาให้ชมก่อน ๑ องค์ คือ พระท่ากระดาน พิมพ์ใหญ่ กรุเก่าศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง องค์นี้สวยคมชัดลึกมากเป็นพิเศษ แถมยังมีทองเก่าติดมาแต่เดิมอีกด้วย พระเกศยาวตรง (ส่วนใหญ่พระท่ากระดานพระเกศมักจะคดงอไปทางใดทางหนึ่ง) เป็นพระสวยแชมป์มาตั้งแต่อดีต จนมีภาพอยู่ในหนังสือพระเล่มเก่าแทบทุกเล่ม โดยเฉพาะหนังสือ อมตพระกรุ เล่มใหม่ ของ ต้อย เมืองนนท์ ซึ่งได้เขียนถึง พระท่ากระดาน ว่า...เป็นพระที่สร้างขึ้นโดยฤาษี ในสมัยอู่ทอง ประมาณ พ.ศ.๑๘๐๐-๒๐๓๑ เป็นปฏิมากรแบบแบน เน้นส่วนนูนสูงและลึก มีภาพด้านหน้าด้านเดียว ด้านหลังเรียบ ปางมารวิชัยขัดราบ มีสังฆาฏิแบบสี่เหลี่ยมกว้างหนา ยาวจรดลงมาถึงพระหัตถ์ มีฐานหนาที่เรียกว่า “ฐานสำเภา” ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระยุคอู่ทอง ใบหน้าลึก ลักษณะคล้ายยิ้มแบบเครียดๆ พระเกศทุกองค์แต่เดิมจะมีความยาวและชี้ตรงขึ้นไป แต่เนื่องจากมีอายุความเก่ามาก และองค์พระฝังอยู่ใต้ดินเป็นเวลานาน โดยวางซ้อนทับถมกัน ทำให้พระเกศซึ่งมีความบอบบางอาจจะหักชำรุดหรือคดงอไปทางใดทางหนึ่ง จึงมีลักษณะไม่เหมือนกัน...พระท่ากระดาน เป็น พระเนื้อชินตะกั่ว แต่เพียงอย่างเดียว บางองค์จึงมีลักษณะ สนิมแดงและสนิมไข ส่วนใหญ่ขุดพบในท้องที่ จ.กาญจนบุรี หลายครั้งหลายกรุด้วยกัน พุทธคุณโดดเด่นด้านแคล้วคลาดและคงกระพันชาตรี จนได้รับฉายาว่า “ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง” เกียรติยศอันยิ่งใหญ่อีกประการหนึ่งของ พระท่ากระดาน คือ ได้รับการยกย่องให้เป็น ๑ ใน ๕ ของ ชุดเบญจภาคีพระเนื้อชินยอดนิยม องค์สวยๆ อย่างที่เห็นในภาพนี้เช่าหากันถึงหลักล้านขึ้นไป ***

*** เหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าแห่งกรุงศรีอยุธยา อีกเหรียญหนึ่ง คือ เหรียญหลวงพ่อชม วัดพุทไธศวรรย์ พ.ศ.๒๔๗๐ นับเป็นอีกเหรียญที่ท้าทายนักสะสมเหรียญมาเป็นเวลานาน เพราะบนหน้าเหรียญไม่มีตัวหนังสือไทยบ่งบอกว่าเป็นเหรียญของหลวงพ่อท่านใด อยู่วัดไหน ด้านหน้ามีรูปหลวงพ่อนั่งสมาธิบนอาสนะ ล้อมรอบด้วยตัวอักขระขอม พร้อมกับตัวเลขไทย ๒๔๗๐ อันหมายถึงปีที่สร้างเหรียญนี้ ด้านหลังมียันต์ตัวอักขระขอม ไม่มีตัวหนังสือไทยแต่อย่างใด สำหรับผู้ชำนาญการด้านเหรียญพระเกจิอาจารย์ต่างรู้กันทั่วว่า เหรียญนี้ คือ เหรียญหลวงพ่อชม วัดพุทไธศวรรย์ หรือ พระครูอุเทศธรรมวินัย เป็นพระเกจิอาจารย์รุ่นเก่า ผู้มีความเก่งกล้าด้านคาถาอาคมอย่างสูง เหรียญของท่านมีเพียงรุ่นเดียวเท่านี้ จำนวนสร้างคงมีน้อยมาก จึงหายากยิ่ง แต่ประสบการณ์มีเพียบในทุกด้าน ภาพที่เห็นนี้เป็น เหรียญหลวงพ่อชม วัดพุทไธศวรรย์ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง ของ เด่น อยุธยา คนหนุ่มผู้ก้าวไกลในวงการพระ ในฐานะเป็นลูกหลานชาวอยุธยา พระกรุพระเก่าและพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าก่อนทุกสำนักในเมืองกรุงเก่าแห่งนี้จึงต้องเก็บเอาไว้ให้เป็นมรดกของคนรุ่นต่อไป อย่าให้สูญหายไปจากแผ่นดินเกิด สำหรับ เหรียญหลวงพ่อชม อันนี้ เด่น บอกว่ายังอยู่ในสภาพสวยสมบูรณ์และคมชัดมาก สนนราคาในท้องตลาดก็ต้องว่ากันที่หลักแสนปลายขึ้นไป (เหรียญนี้หายากกว่า เหรียญหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติฯ ปี ๒๔๖๙ เสียอีก) ***

*** วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่เกี่ยวข้องกับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยตรง สมัยที่ท่านได้สร้าง พระสมเด็จ เนื้อผง บรรจุไว้ในองค์เจดีย์ อันเป็นที่มาของ พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม อันเลื่องชื่อ ในโอกาสต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ที่กำลังจะมาถึง วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม ได้เปิดโอกาสให้ทำบุญบูชา พระรูปเหมือนสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ขนาดหน้าตัก ๙ นิ้ว องค์ละ ๕,๕๙๙ บาท, หน้าตัก ๕ นิ้ว องค์ละ ๒,๒๙๙ บาท, หน้าตัก ๓ นิ้ว องค์ละ ๑,๑๙๙ บาท และหน้าตัก ๑ นิ้ว องค์ละ ๔๙๙ บาท พระทั้งหมดได้ทำพิธีเททองหล่อที่วัด และผ่านพิธีพุทธาภิเษกเมื่อวันศุกร์ที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๕๔ ณ อุโบสถวัดใหม่อมตรส จะเช่าบูชาเพื่อตัวเอง หรือมอบให้เป็น “ของขวัญปีใหม่” แก่ผู้ที่เคารพนับถือก็ล้วนเป็น สิริมงคลทั้งผู้บูชา และ ผู้ที่ได้รับ อิ่มบุญด้วยกันทั้งนั้น...ติดต่อได้ที่วิหารสมเด็จฯ โต โทร.๐-๒๒๘๑-๘๐๕๘, ๐๘-๗๘๑๔-๗๒๒๐ หรือที่ พระครูพิพัฒนานุกูล เจ้าอาวาสวัดใหม่อมตรส โทร.๐-๒๒๘๒-๐๔๘๙ ***

*** ข่าวดี สำหรับท่านที่ชอบพระกรุ พระเนื้อชิน หรือท่านที่ได้ติดตามอ่านคอลัมน์ “สาระสังเขปพระเนื้อชิน” โดย ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ หน้าพระเครื่อง นสพ.คม ชัด ลึก มาโดยตลอด ขอเรียนว่า ขณะนี้บทความทั้งหมดจากคอลัมน์นี้ ผู้เขียนได้นำมาจัดพิมพ์รวมเล่มเป็นหนังสือปกอ่อนรูปเล่มกะทัดรัด ขนาด ๑๗x๒๔ ซม. พิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตสี่สีทั้งเล่ม หนา ๑๔๐ หน้า พร้อมภาพพระแท้องค์สวยงาม ดูง่าย ภาพสีสวยเหมือนพระองค์จริง โดยฝีมือช่างภาพมืออาชีพ ของบริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) แยกพิมพ์เป็น ๕ เล่ม ในแต่ละเล่มนำเสนอด้วย พระยอดขุนพลเบญจภาคี พระเนื้อชิน พร้อมด้วยพระเนื้อชินอื่นๆ อีก ๒๐ องค์ วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคาเล่มละ ๒๐๐ บาท สอบถามได้ที่ ชาติ วิศิษฏ์สรอรรถ โทร.๐๘-๙๘๓๐-๐๔๖๙, ๐-๒๙๓๒-๔๒๙๓ หรือที่ chat_vis@hotmail.com, oknation.net/blog/c-visit หาซื้อไว้อ่านเองเพื่อเป็นข้อมูลในการสะสมพระเนื้อชิน หรือมอบเป็นของขวัญปีใหม่แด่ผู้ที่เคารพนับถือ ย่อมมีคุณค่ามากกว่าสิ่งอื่นใด ***

*** วันนี้นอกจากที่ โรงเรียนสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี มีงานประกวดพระทั่วไปแล้ว...ที่ จ.ชลบุรี (อาคารเฉลิมพระเกียรติบางทราย อ.เมือง) ก็มี งานประกวดพระ อีกแห่งหนึ่ง เป็นงานประกวดพระท้องถิ่น ๑,๐๘๑ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือพระปิดตา ๑๙ คณาจารย์ จ.ชลบุรี งานนี้จัดโดย ชำนาญ (โต๊ะเซ้ง) ศรีพัชรเอก ประธานชมรมพระเครื่องชลบุรี ถ่ายภาพพระชนะการประกวดโดย ทีมงาน โต คลองตัน ***

*** ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรง เตรียมพร้อมต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๖ อย่างมีความสุขสดชื่นโดยทั่วกัน...พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้