เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ9ธันวาคม2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

***เมื่อวันพุธที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา คนไทยทั่วประเทศต่างมีความสุขกันถ้วนหน้า เมื่อเห็นรอยแย้มพระสรวลของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตลอดเส้นทางที่เสด็จฯ จากโรงพยาบาลศิริราช ไปจนถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะเสด็จออกมหาสมาคม ณ สีหบัญชร ท่ามกลางพสกนิกรที่เฝ้าฯ รับเสด็จหลายแสนคน เนืองแน่นลานพระบรมรูปทรงม้า ไปจนถึงถนนราชดำเนินใน เป็นภาพที่คนไทยทุกหมู่เหล่าได้แสดงออกถึงความจงรักภักดีอย่างเหนียวแน่นและมั่นคงใน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อันเป็นที่รักและเทิดทูนสูงสุดของปวงชนชาวไทย...ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

***คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มด้วย พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร พิมพ์จอบเล็ก เท้ากระดก สวยคมชัดมาก สภาพเดิมๆ ทุกซอกมุม เป็นพระเก่าเก็บที่ไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อนเลย องค์นี้เป็นพระของ ดวงทิพย์ วรอภิญญาภรณ์ นักธุรกิจสาว จบการศึกษาปริญญาโทจากต่างประเทศ เจ้าของโรงสี ๔ แห่งใน จ.นครสวรรค์ และ จ.พิจิตร ผู้มีประสบการณ์จาก พระหลวงพ่อเงิน มาโดยตลอด จึงมุ่งเก็บแต่พระสายนี้อย่างจริงจัง ล่าสุดได้ พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบเล็ก องค์นี้อย่างสมหวัง เป็นพระสวยระดับแชมป์ ได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วกว่า ๑๐ ครั้ง...ที่เรียกว่า พิมพ์เท้ากระดก หมายถึงเท้าซ้ายที่กระดกขึ้นไปชนหน้าแข้งขวาของหลวงพ่อ...(เหรียญจอบเล็ก ยังมีอีก ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์เท้าตรง และ พิมพ์แข้งขีด) ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์ไหน พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบเล็ก องค์สวยราคาขึ้นหลักล้านไปแล้วทุกองค์ สำหรับ พระหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบเล็ก องค์นี้ถือว่าเป็น องค์ที่สวยสมบูรณ์และคมชัดที่สุด เท่าที่ได้ลงภาพในคอลัมน์นี้ ในรอบปีที่ผ่านมา

***ชั่วโมงนี้ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ยังคงรักษาระดับความนิยมมาโดยตลอด ไม่มีตกลงเลย มีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันตลอดเวลา ปัจจัยหนึ่งอาจจะเป็นเพราะ พระหลวงปู่ศุข มีจำนวนมากพอสมควร ให้เลือกเช่าหาได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะพิมพ์เอกลักษณ์ของท่าน คือ พิมพ์ประภามณฑล ยังได้รับความนิยมเช่าหาในวงกว้าง แม้ว่าราคาจะสูงถึงหลักแสนก็ตาม องค์ในภาพนี้เป็น พิมพ์ประภามณฑล ข้าง “อุ” (หมายถึงตัว “อุณาโลม” ที่ข้างแขนซ้ายขวาขององค์พระ) องค์พระประทับนั่งสมาธิบนฐานบัว ปรากฏรายละเอียดบนพระพักตร์อย่างเห็นได้ชัด เป็นพระเนื้อชินตะกั่ว ด้านหลังมีรอยเหล็กจาร สภาพนี้ถือว่าเป็นพระสวยดูง่าย ผิวพรรณงดงามสะอาดตา เป็นพระของ เต้ สระบุรี คนหนุ่มผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักพระเครื่องที่มีคุณธรรมสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสายตาเฉียบขาดในการพิจารณาพระแท้ได้ทุกประเภท

*** ไม่ได้ลงภาพ พระกริ่งวัดสุทัศนฯ มานานครัน วันนี้ อ.เกี๊ยก ทวีทรัพย์ ส่งภาพมาให้แล้ว คือ พระกริ่งบาเก็ง รุ่น ๓ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) วัดสุทัศนฯ ปี ๒๔๘๘ เป็นพระกริ่งที่มีพุทธลักษณะงดงามยิ่ง โดยถอดแบบพิมพ์มาจาก พระกริ่งบาเก็ง ซึ่งเป็นพระกริ่งศิลปะจีน แต่ไปพบที่เขาบาเก็ง ประเทศเขมร ถือเป็นพระกริ่งอันดับต้นๆ ที่มีผู้นิยมเช่าหากันมาก ด้วยพุทธศิลป์ที่งดงาม และความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ ท่านเจ้าคุณศรีฯ (สนธิ์) จึงได้นำมาถอดแบบพิมพ์สร้างขึ้นใหม่ถึง ๕ ครั้ง ๕ รุ่นด้วยกัน โดยใช้แม่พิมพ์เดียวกัน ต่างกันที่เนื้อมวลสาร วรรณะขององค์พระจึงแตกต่างกันไป องค์ในภาพนี้เป็น พระกริ่งบาเก็ง รุ่น ๓ ปี ๒๔๘๘ สร้างจำนวน ๑๐๘ องค์ แต่งสวยทุกองค์โดย นายช่างประสาร ศรีไทย ความโดดเด่นของพระกริ่งรุ่นนี้ที่นักสะสมภาคภูมิใจกันมาก คือ ท่านเจ้าคุณศรีฯ ได้นำ พระกริ่งบาเก็ง รุ่น ๓ นี้ทูลเกล้าฯ ถวายแด่ ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๘ และ พระอนุชา (รัชกาลที่ ๙) จึงมั่นใจได้ว่าพระกริ่งรุ่นนี้ต้องสุดยอดจริงๆ

***มโนมัย อัศวธีระนันท์ เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงผู้มีความสนใจในพระกรุพระเก่าของบ้านเกิดตัวเอง จึงได้ส่งภาพ พระร่วงนั่ง กรุท้ายกรม พร้อมกับข้อมูลว่า...พระร่วงนั่ง กรุท้ายกรม (วัดจันทร์) เป็นพระเครื่องเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง ศิลปะสุโขทัย แตกกรุ เมื่อปี ๒๕๑๗ ณ วัดจันทร์ ต.หัวแหลม ใกล้กับโรงงานสุรา (ท้ายกรม) จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันเป็นวัดร้างที่ถูกสิ่งปลูกสร้างสมัยใหม่คร่อมทับ จนสืบค้นไม่พบเศษซากโบราณสถานไว้เป็นหลักฐานเลย พระที่พบบรรจุอยู่ในไห จำนวนกว่า ๒๐๐ องค์ พระสภาพสมบูรณ์มีไม่เกิน ๕๐ องค์ พุทธลักษณะเป็นพระประทับนั่งปางมารวิชัย (แบบพระร่วงนั่ง) เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง องค์พระมีขนาดกะทัดรัด นับเป็นพระกรุของ จ.พระนครศรีอยุธยา ที่อยู่ในความนิยมลำดับต้นๆ ในชุดพระเนื้อชินอีกพิมพ์หนึ่ง...ทั้งหมดนี้นับเป็นความรู้ใหม่ที่ผู้เขียนเองก็เพิ่งทราบในวันนี้เอง ต้องขอขอบพระคุณ มโนมัย อัศวธีระนันท์ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย และเป็นที่น่ายินดีว่า ขณะนี้ “มโน” ได้บันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับ พระอยุธยา บางส่วนไว้ใน www.pinprapa.com และกำลังรวบรวมภาพพร้อมกับข้อมูล เพื่อจัดทำหนังสือ “พระจังหวัดพระนครศรีอยุธยา” โดยร่วมกับ เด่น อยุธยา เป็นหนังสือที่จะฉีกแนวเดิมๆ โดยจะอิงเกี่ยวกับความรู้และข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์เป็นหลัก ท่านที่สนใจ พระอยุธยา ติดต่อสอบถามได้ที่โทร.๐๘-๔๖๘๒-๓๑๔๑

*** ทุกวันนี้...กระแสความนิยม พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ทุกรุ่นทุกพิมพ์ที่ทัน พระอาจารย์ทิม ปลุกเสกยังคงมาแรงมาก รุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ พระหลวงพ่อทวด พิมพ์หลังเตารีด ทุกพิมพ์ อาทิ พิมพ์ใหญ่ หลังเตารีด เอ, หลังเตารีด บี, หลังเตารีด ซี, พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ที่น่าจับตามอง คือ หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ ซึ่งมีการแบ่งย่อยออกไปอีกหลายพิมพ์ ตามลักษณะของพิมพ์ทรงองค์พระ เช่น พิมพ์สองชาย, พิมพ์บล็อกแตก (เส้นแตก), พิมพ์ปีกกว้าง หน้าเอ, พิมพ์ปีกกว้างทั่วไป, พิมพ์หน้าใหญ่ และพิมพ์ทั่วไป... สมัยก่อน พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ จัดเป็น พระย่อย (นอกสายตา) เมื่อเทียบกับ พิมพ์หลังเตารีด อื่นๆ แต่ปัจจุบันหาเป็นเช่นนั้นไม่ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปั๊มซ้ำ องค์ที่สวยงามคมชัด และเป็นพิมพ์ยอดฮิต ราคาค่านิยมเขยิบเข้าใกล้ พระหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ และ พระหลังเตารีด พิมพ์เล็ก กันแล้ว โดยได้แซงหน้า พระหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ บี และ ซี มานานพอสมควร ด้วยเหตุผลเพราะมีจำนวนพระที่หมุนเวียนในวงการมาก การพิจารณาแท้เก๊ทำได้ไม่ยากนัก หากเปรียบเทียบระดับความนิยมของ พระชุดหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปั๊มซ้ำ กันแล้ว ในปีนี้ พระหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปั๊มซ้ำ ปีกกว้าง หน้าเอ ได้ขึ้นมาอยู่ระดับเดียวกับ พระหลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปั๊มซ้ำ บล็อกแตก (เส้นแตก) โดยมีค่านิยมเกิน ๓ แสนบาทในองค์ที่สวยสมบูรณ์ ส่วนพิมพ์อื่นๆ มีค่านิยมตามมาติดๆ พระองค์ที่เห็นนี้จัดเป็น พระพิมพ์หน้าใหญ่ ปั๊มซ้ำ ที่มีความสวยงามและมีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง ด้วยความคมชัด มีคราบเบ้า ดินเบ้า และยาดำครบสูตร ผิวไม่มีเปิด จมูกโด่งคมสัน และมีร่องรอยการปิดทองเก่าที่องค์พระ องค์นี้เป็นพระที่ไม่ได้ผ่านการใช้มาก่อนเลย ทุกวันนี้จะหาชมพระพิมพ์นี้ในสภาพเดิมๆ เช่นนี้ได้ยาก เจ้าของพระ คือ สุพจน์ ไสยรินทร์ (พจน์ เต้นท์รถ) นักธุรกิจจัดซื้อหารถมือสอง แห่งเมืองคนดีศรีสุราษฎร์ธานี และยังเป็นเซียนใหญ่ระดับต้นๆ ของท้องถิ่นอีกด้วย

*** วางตลาดแล้ว นิตยสาร สุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ปกสีฟ้า อ่านเรื่อง เหรียญหลวงพ่อวัดไร่ขิง รุ่นแรก ปี ๒๔๖๗, พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์, พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕, ฯลฯ *** นิตยสาร พุทธคยา ฉบับใหม่ ปก พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด อ่านเรื่องในฉบับ พระพิจิตร เม็ดข้าวเม่า, เหรียญหลวงพ่อจั่น วัดบางมอญ, เหรียญหลวงพ่อวงศ์ วัดบ้านค่าย ๒๔๗๗ ฯลฯ *** นิตยสาร องค์พระ จัดทำโดย “ตูน” ศสุมา แย้มวงศ์ คนรุ่นใหม่ไฟแรง ปฏิวัติวงการสื่อ เจาะลึกทุกเรื่องราว เกาะติดกระแสนิยมพระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ทุกรุ่น ทุกพิมพ์ ฉบับนี้แยกพิมพ์พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์เล็กหน้าอาปาเช่ อย่างผู้รู้จริงรู้ลึก โดย ศาล มรดกไทย ฯลฯ อย่าลืม วันนี้มีงานประกวดพระที่ จ.สกลนคร...วันอาทิตย์หน้า ๑๖ ธันวาคม งานประกวดพระ มี ๒ แห่ง คือ ที่ โรงเรียนสิงห์บุรี จ.สิงห์บุรี และที่ จ.ชลบุรี

*** ย้ำกันอีกครั้ง...พรุ่งนี้ (วันจันทร์ที่ ๑๐ ธ.ค.๕๕) เพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระ อย่าลืมไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพ คุณพ่อถวิล พันธุ์ทอง อายุ ๗๙ ปี คุณพ่อของ ชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง ณ ฌาปนสถาน วัดเจ้าอาม ถนนบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย เวลา ๑๗.๐๐ น. สอบถามโทร.๐๘-๑๙๔๑-๔๕๔๕, ๐๘-๖๖๙๔-๖๔๔๘, ๐๘-๑๔๔๖-๐๙๗๖ *** ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพแข็งแรง และ มีความสุขสดชื่น เพื่อเตรียมพร้อมเฉลิมฉลอง วันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๖ ในอีก ๒๐ วันข้างนี้ ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้