เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ18พฤศจิกายน2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** วันนี้มี งานประกวดพระ ที่ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี เป็นงานใหญ่ที่ได้จัดอย่างต่อเนื่องกันมาถึงปีนี้เป็นครั้งที่ ๑๗ โดยมี พล.ต.ประพนธ์ ศักดิ์สุภา ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ ๑๓ เป็นประธานกรรมการอำนวยการ, พล.ต.ตุลา สุขประเสริฐ ผู้บัญชาการศูนย์สงครามพิเศษ เป็นประธานกรรมการจัดงาน และ มลชัย สุติรัตนชัย (ช้าง ลพบุรี) ประธานชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ เป็นประธานกรรมการดำเนินงาน พร้อมด้วย ชาวชมรมพระเครื่องเมืองละโว้ เป็นผู้ร่วมทีมงาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องชั้นนำของเมืองไทย พระที่จัดประกวดมีครบทุกประเภท รวม ๒,๑๘๘ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นแรก “นิมิตโชค” พระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์ เนื้อนวโลหะ ส่วนรางวัลที่ ๒-๓-ชมเชย จะได้รับ เหรียญหลวงพ่อทองดำ รุ่น “นารายณ์พลิกแผ่นดิน” วัดถ้ำตะเคียนทอง จ.ลพบุรี ***

*** ถัดไป...วันอาทิตย์หน้า (๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๕) มีงานใหญ่รออยู่ คือ งานประกวดพระ จัดโดย กองทัพภาคที่ ๑ ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ พระสมเด็จ วัดเกศไชโย จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ แหล่งผลิตหนังสือพระเครื่องที่ได้รับความชื่นชมจากผู้คนในวงการพระมาโดยตลอด เพราะมีแต่ ภาพพระแท้ สวยงามคมชัด ให้ศึกษาเป็น พระองค์ครู ตลอดมา ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ดังภาพ พระสมเด็จ วัดเกศไชโย ที่ทีมงานได้ส่งภาพพระบางองค์มาให้ คมเลนส์ส่องพระ ลงให้ชมเป็นตัวอย่างในวันนี้อีก ๒ องค์ ***

*** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ได้รับภาพ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน จาก อ.ต้อย เมืองนนท์ องค์สวยสมบูรณ์ คมชัดมาก พระสวยระดับนี้ทุกวันนี้มีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันน้อยมาก จึงไม่ค่อยพบเห็นในวงการพระกันเลย พระกำแพงเม็ดขนุน เป็นพระเนื้อดินเผา กรุทุ่งเศรษฐี เมืองกำแพงเพชร คู่กันมากับ พระกำแพงพลูจีบ และ พระกำแพงกลีบจำปา ซึ่งเป็นการเรียกของคนสมัยก่อนที่เอาพุทธลักษณะขององค์พระมาตั้งเป็นชื่อพระ...สำหรับ พระกำแพงเม็ดขนุน นักสะสมพระเครื่องสมัยก่อนมักเรียกว่า พระกำแพงเขย่ง ขุดพบจากบริเวณลานทุ่งเศรษฐี ซึ่งเป็นเมืองเก่า ต่อมาจึงมีการเรียกพระพิมพ์นี้ว่า พระทุ่งเศรษฐี หรือ พระกำแพงเม็ดขนุน ตามลักษณะขององค์พระ ซึ่งก้าวย่างไปข้างหน้า สื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ เป็นพระศิลปะสุโขทัย โดยฝีมือช่างชาวกำแพงเพชร สร้างด้วยเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้ อันเป็นเนื้อเดียวกันกับ พระกำแพงซุ้มกอ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน และบรรจุในกรุเดียวกัน เรียกว่าขุดพบ พระกำแพงซุ้มกอ ได้ที่ไหนก็มักจะมี พระกำแพงเม็ดขนุน ที่นั่นด้วย แต่ พระกำแพงเม็ดขนุน มีจำนวนน้อยกว่า ราคาเช่าหาจึงสูงกว่า สมัยที่ “ตรียัมปวาย” ปรมาจารย์พระเครื่องผู้โด่งดัง ซึ่งล่วงลับไปแล้ว ได้จัด พระชุดเบญจภาคี ขึ้นเป็นครั้งแรก ประกอบด้วย พระสมเด็จ วัดระฆัง, พระรอด กรุวัดมหาวัน, พระผงสุพรรณ, พระนางพญา และพระกำแพงเม็ดขนุน...ต่อมาได้มีการเปลี่ยนเอา พระกำแพงซุ้มกอ เข้าแทน พระกำแพงเม็ดขนุน เนื่องจาก พระกำแพงเม็ดขนุน เป็นพระองค์เดียวในชุดนี้ที่เป็นพระยืน (ลีลา) ในขณะที่พระอีก ๔ องค์เป็นพระนั่ง เวลาใส่เป็นชุดในพวงสร้อยเดียวกันจึงไม่เข้ากัน หลังจากนั้น พระกำแพงซุ้มกอ จึงได้รับความนิยมสูงกว่าและมีราคาเช่าหาสูงกว่า พระกำแพงเม็ดขนุน แต่ถึงอย่างไร ด้วยศักดิ์ศรีของพระเมืองกำแพงเพชร ที่มีความเก่ากว่า ๗๐๐ ปี พระกำแพงเม็ดขนุน ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่เสมอ เพียงแต่ว่า พระแท้หายากสุดๆ ***

*** พระชุดเบญจภาคี อีกองค์หนึ่งในวันนี้ คือ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี องค์นี้เป็นพระฟอร์มสวย ตัดขอบได้รูปทรงสมส่วน เป็นพระคมชัดมาก จนปรากฏรายละเอียดบนพระพักตร์อย่างชัดเจน ดูเหมือนกับคนแก่ โดยเฉพาะพระเกศมาลาเป็นต่อมกลมซ้อนกัน ๒ ชั้น พระนาสิก (จมูก) ป้าน ปลายพระนาสิกใหญ่เกือบเท่ากับพระโอษฐ์ (ปาก) พระกรรณ (หู) ด้านขวายาวกว่าด้านซ้าย ช่องพระกัจฉะ (รักแร้) ข้างซ้ายจะเล็กแคบกว่าด้านขวา พระหัตถ์ (มือ) ซ้ายยาวไม่จดพระหัตถ์กว่า เหมือนกับ พิมพ์หน้าหนุ่ม และต่างกับ พิมพ์หน้ากลาง ซึ่งพระหัตถ์ซ้ายยาวไปจดพระหัตถ์ขวา...พระอุระ (หน้าอก) ของ พระผงสุพรรณ ทุกพิมพ์มีลักษณะเหมือนกันหมด คือ นูนใหญ่ จนดูเหมือนกับ หัวช้าง และที่สำคัญคือด้านหลังองค์พระจะปรากฏลายนิ้วมือของ พระฤาษีมหาเถระปิยทัสสะศรีสารีบุตร ผู้สร้างพระพิมพ์นี้ พระผงสุพรรณ เป็นพระเนื้อดินชนิดละเอียด จึงไม่ปรากฏเม็ดแร่หรือกรวดทรายปะปนในเนื้อพระ ส่วนว่านดอกมะขามซึ่งเป็นสีแดงหม่นเล็กๆ มีฝังอยู่ในเนื้อพระบ้างบางองค์ ภาพที่นำมาลงนี้มีด้านข้างให้ชมด้วย จะได้เห็นถึงรอยตัดขอบ ซึ่งใช้ตอกไม้ไผ่ที่คมเฉียบมากเป็นตัวตัด พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่ ถือเป็นพิมพ์ยอดนิยมที่สุดของ พระผงสุพรรณ ด้วยกัน องค์นี้เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ ผู้ชอบทำบุญ อดีตชาติอาจจะเป็นลูกหลานของ ท่านอนาถบิณฑิกเศรษฐี ผู้ใจบุญสร้าง วัดเชตวันมหาวิหาร ถวาย พระพุทธเจ้า ประทับจำพรรษานานถึง ๑๙ พรรษา เมื่อวันที่ผู้เขียนเดินทางไปสักการะสังเวชนียสถาน ๔ แห่งในประเทศอินเดีย-เนปาล “เสี่ยป๋อง” ได้ฝากเงินไปทำบุญซื้อที่ดินคืนจากชาวอินเดียเพื่อถวายแด่ พระพุทธเจ้า โดยการร่วมทำบุญสร้าง วัดไทยเชตวันมหาวิหาร นครสาวัตถี ประเทศอินเดีย นับเป็นกุศลผลบุญที่น่าชื่นชมและอนุโมทนาเป็นอย่างยิ่ง เพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระท่านใด ต้องการทำบุญในโครงการนี้ ติดต่อสอบถามได้ที่ผู้เขียน ยินดีเป็นสะพานบุญให้ (มีใบอนุโมทนาบัตรรูปแบบโฉนดที่ดินให้ด้วย) สอบถามโทร.๐๘-๑๘๑๖-๑๖๑๙ ***

*** แม้ว่า ท่านสมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อดีตอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ได้เกษียณอายุราชการไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก็น่าจะมีเวลาว่างมากขึ้น แต่ตรงกันข้าม ทุกวันนี้ ท่านสมเกียรติ กลับมีงานทำมากขึ้นกว่าเก่า ทั้งนี้ก็เพราะเป็นผู้มีความรู้ความสามารถมากนั่นเอง อีกทั้งสุขภาพกำลังกายกำลังใจก็ยังแข็งแรงสดใสอยู่เหมือนเดิม ส่วนหนึ่งมาจาก การสะสมพระเครื่อง อันเป็นเรื่องที่รักชอบมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้จิตใจไม่เครียด พอได้ ส่องพระ สักองค์สององค์ก็มีความปลอดโปร่งโล่งสบายในอารมณ์ทันที วันนี้ ท่านสมเกียรติ จึงมีพระเครื่องที่รักชอบให้ชมอีกองค์ คือ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท องค์นี้เป็นพิมพ์เอกลักษณ์ของท่าน คือ พิมพ์สี่เหลี่ยม ซุ้มประภามณฑล ข้างรัศมี หน้าใหญ่ เนื้อทองแดงเถื่อน หลังจาร (ลายมือหลวงปู่ศุข) สวยคมสมบูรณ์คมชัดทุกซอกมุม ***

*** ในบรรดาพระเครื่องของ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ที่นับว่า สุดยอดที่สุด คือ พระรูปเหมือนใต้ฐานตอกโค้ดรูประฆัง หรือที่เรียกกันในวงการว่า รูปเหมือนก้นระฆัง ปี ๒๕๑๒ และ เหรียญแจกทาน ปี ๒๕๑๕ ซึ่งเช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไปทั้ง ๒ รุ่นนี้ สำหรับ เหรียญแจกทาน เป็นเหรียญที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดน่ารักมาก พิมพ์ทรงไม่เหมือนเหรียญของพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นใด นับเป็นเอกลักษณ์โดยเฉพาะของ หลวงพ่อพรหม ก็ว่าได้ เหรียญรุ่นนี้มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์สังฆาฏิสั้น (สร้าง ๘,๐๐๐ เหรียญ เนื้อเหรียญสตางค์บาท, เนื้อเหรียญสตางค์สลึง และเนื้อทองเหลืองชุบทอง รมดำและไม่ได้รมดำ) กับ พิมพ์สังฆาฏิยาว (สร้าง ๕,๐๐๐ เหรียญ เนื้อทองเหลืองรมดำและไม่ได้รมดำ เนื้อทองแดงรมดำและไม่ได้รมดำ) ด้านหลังมีพิมพ์เดียว เหรียญที่เช่าหาแพงที่สุด คือ เนื้อสตางค์บาท (สีขาวแบบอัลปาก้า) สร้าง ๕๐ เหรียญ เช่าหาในเวลานี้ที่หลักแสนกลางขึ้นไป ส่วน เนื้อสตางค์สลึง (สีเหลือง) สร้าง ๒๐๐ เหรียญ เช่าหาในเวลานี้ที่หลักแสนกลาง และเนื้อทองแดง ทองเหลืองทั่วไป เช่าหากันที่หลักแสนต้น เหรียญแจกทานหลวงพ่อพรหม ในภาพนี้เป็น เนื้อสตางค์สลึง สวยคมชัดมาก เจ้าของคือ สุพจน์ สวัสดิ์วงศ์วิชา (สุพจน์พระเครื่อง) สายตรงพระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค ผู้จัดทำ หนังสือหลวงพ่อพรหม ปกสีน้ำเงิน ซึ่งได้ขายจนหมดเกลี้ยงไปจากแผงหนังสือนานแล้ว จนเป็นที่แสวงหากันมาก และเจ้าตัวได้ตั้งปณิธานไว้แล้วว่า จะไม่จัดพิมพ์ขึ้นมาใหม่อย่างแน่นอน สำหรับ พระหลวงพ่อพรหม สอบถามได้ที่โทร.๐๘-๑๗๗๘-๓๕๙๙ ยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่จำเป็นต้องซื้อขายก็ได้ ***

*** เหรียญหลวงพ่อพรหม รุ่นแจกทาน อีกเหรียญหนึ่งเป็นเนื้อทองเหลือง พิมพ์สังฆาฏิยาว ซึ่งดูเหมือนกับเหรียญเนื้อสตางค์สลึงมาก หากดูด้านข้างแล้วจะเห็นความแตกต่างกันที่ ความหนาบางของเหรียญ ถ้าเป็นเนื้อสตางค์สลึงขอบจะบางกว่ากันจนเห็นได้ชัด สำหรับ เหรียญแจกทานหลวงพ่อพรหม เนื้อทองเหลือง พิมพ์สังฆาฏิยาว ในภาพนี้เป็นของ “ท่านโอ” ธนายุต ศิวายพราหมณ์ ผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี เหรียญนี้ส่งประกวดได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายงาน ล่าสุดคืองานที่ทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ***

*** ศิษยานุศิษย์ปลื้มใจกันทั่วหน้า เมื่อได้รับทราบข่าว ท่านพระครูอรุณกิจโกศล (หลวงปู่จำรัส) อายุ ๘๗ ปี เจ้าอาวาสวัดแจ้ง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะที่ “พระมงคลทีปาจารย์” คณะศิษย์จะจัดพิธีแสดงมุทิตาสักการะหลวงปู่ที่วัดในวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๕ ส่วน งานฉลองสมณศักดิ์ จะจัดในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๖ พร้อมกับงานทำบุญวันคล้ายวันเกิดของหลวงปู่ด้วย *** ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ได้ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาโดยตลอด พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้