เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 11 พฤศจิกายน 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ11พ.ย.2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ 11 พ.ย.2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ยังคงเป็นการเขียนล่วงหน้า ก่อนการเดินทางไปอินเดีย-เนปาล เช่นเดียวกับเมื่อวานนี้...วันนี้มีภาพพระยอดนิยมหลายองค์มาให้ชมกันอย่างจุใจ เริ่มจาก พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง ของ อ.ต้อย เมืองนนท์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย มือวางอันดับ ๑ ของนักสะสมพระสมเด็จที่มีอยู่ในครอบครองมากที่สุด พระสมเด็จ องค์นี้เป็นพระในตำนานองค์หนึ่ง มีชื่อเฉพาะว่า "องค์เสี่ยไม้ค์" ความสวยงามสมบูรณ์คมชัด จึงไม่ต้องพูดถึง เอกลักษณ์สำคัญของพระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง คือ องค์พระบึกบึนเหมือนชายชาตรี สมส่วนสง่า, เส้นฐานนูนหนา, เส้นซุ้มครอบแก้วอวบใหญ่เหมือนเส้นหวายผ่าซีก, พระเกศเป็นรูปกรวยเรียวยาวอ่อนพลิ้ว, ปลายพระเกศจรดเส้นซุ้ม บางองค์ทะลุซุ้มก็มี, ซอกแขนซ้ายเป็นมุมแหลม และยกสูงกว่าซอกแขนขวา, พื้นที่ขอบนอกเส้นซุ้มด้านซ้ายมีถึงระดับข้อศอกซ้าย ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ในทุกวันนี้ พระสมเด็จปลอม พระสมเด็จนอกตำรา มีมากมายหลายฝีมือ ต่างพยายามพัฒนาฝีมือให้ใกล้เคียงกับ พระแท้ อยู่เสมอ ชนิดที่วางขายองค์ละไม่กี่หมื่นบาทอย่าหวังเลยว่าจะเป็น พระสมเด็จแท้ เพราะทุกวันนี้ พระแท้ ซื้อขายกันหลายล้านบาท โอกาสที่จะพบเห็นทั่วๆ ไปนั้นยากกว่า "งมเข็มในคลอง" (ไม่ต้องถึงมหาสมุทร) การจะได้ พระแท้ จึงต้องลงด้วยเงินหลายล้านบาท ชนิดที่ได้มาฟรีๆ เป็นพระเก๊ทั้งนั้น

** วันนี้ อ.ต้อย เมืองนนท์ มีของฝากมาให้ศึกษาเป็นวิทยาทานอีก ๒ องค์ คือ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ ที่เจ้าประคุณ สมเด็จฯโต สร้างจากวัดระฆังแล้วนำไปบรรจุกรุที่วัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง ** สำหรับ พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ใหญ่ ๒ องค์เจ้าประคุณสมเด็จฯ ไม่ได้นำไปบรรจุที่วัดไชโย แต่เอามา ฝากกรุ ที่วัดใหม่อมตรส (บางขุนพรหม) เมื่อ ๒๔๑๓ ตอนเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อปี ๒๕๐๐ มีพระพิมพ์นี้ปะปนอยู่ด้วย ๑๕ องค์ รวมทั้ง ๒ องค์ในภาพนี้ หลักฐานที่บอกว่าเป็น พระฝากกรุบางขุนพรหม ก็คือ คราบกรุ ที่ติดมากับองค์พระ ซึ่งเหมือนกับ พระกรุบางขุนพรหม ทุกประการ

** เป็นที่เชื่อกันมานานแล้วว่า พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา และ พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี เป็นพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ พระเอกาทศรถ พระอนุชา หลังจากชนะศึกยุทธหัตถี จึงได้สร้างพระพิมพ์นี้ขึ้นเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา และอุทิศส่วนกุศลให้ทหารหาญที่เสียชีวิตในสงคราม เซียนพระรุ่นเก่าก่อนเชื่อกันว่า พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งมีเพียง ๒ พิมพ์ สร้างก่อน พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง ซึ่งมีมากกว่า ๖๐ พิมพ์ ที่พิเศษของ พระขุนแผน กรุวัดใหญ่ฯ คือ มีการเคลือบด้วยน้ำยาก่อนนำไปเผาไฟ ว่ากันว่าเป็นภูมิปัญญาของ ช่างชาวจีน ที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในสมัยนั้น โดยนำวิธีการเผาเครื่องลายครามกังไสของจีน นับเป็นเป็นครั้งแรกของการสร้างพระเครื่องฝังกรุในสยามประเทศ...การเคลือบน้ำยานี้จะมีเฉพาะด้านหน้าเท่านั้น ด้านหลังไม่มี แต่อาจจะมีพระบางองค์ที่น้ำยาเคลือบด้านหน้าไหลล้นไปด้านบ้างเล็กน้อยก็ได้...การที่ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ฯ อันเป็นต้นกำเนิดของ พระตระกูล “ขุนแผน” มีเพียง ๒ พิมพ์ อาจจะเป็นการสื่อความหมายได้ว่า พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์ใหญ่ ก็คือ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์เล็ก (พิมพ์แขนอ่อน) คือ สมเด็จพระเอกาทศรถ ก็ได้... สำหรับ พระขุนแผนเคลือบ พิมพ์เล็ก (พิมพ์แขนอ่อน) ในภาพนี้ถือเป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดที่สุดของพระกรุนี้ เรียกว่าเป็น พระองค์แชมป์ของกรุ ก็ได้ เพราะติดรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายครั้ง เป็นพระของ กนก จันทนโรจน์ นักสะสมพระเครื่องที่คัดเฉพาะองค์สวยสมบูรณ์คมชัดและดูง่ายเท่านั้น

** เพชรบุรี เป็นเมืองโบราณที่สำคัญเมืองหนึ่ง ตามหลักฐานทางด้านโบราณคดีที่พบในเมืองเพชรบุรี แสดงให้เห็นว่า เป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ ที่มีความเป็นมาด้านอารยธรรมรุ่งเรืองอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยทวารวดี ลพบุรี สุโขทัย อยุธยา เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้…ชาวเมืองเพชร เป็นผู้มีความศรัทธาเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอย่างมั่นคง จึงมีวัดวาอารามทั่วเมือง รวมทั้งยังมี พระกรุ อีกมากมายที่มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการพระ ที่รู้จักกันดี คือ พระยอดขุนพล กรุวัดเสมาสามชั้น สนิมแดง ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเครื่องที่มีความงดงามอลังการมากที่สุดพิมพ์หนึ่ง ซึ่งมีอายุความเก่ากว่า ๗๐๐ ปี ขุดพบที่ วัดเสมาสามชั้น ซึ่งเดิมเป็นวัดร้าง ปัจจุบันคือที่ตั้งของวิทยาลัยเทคนิคเพชรบุรี พระยอดขุนพล กรุวัดเสมาสามชั้น แตกกรุออกมา ๒ ครั้ง ครั้งแรกประมาณพ.ศ.๒๔๗๓ ครั้งที่ ๒ ประมาณ พ.ศ.๒๕๑๓ ได้พระเครื่องเนื้อชินสนิมแดง ประมาณ ๒๐๐ องค์ เป็นพระศิลปะลพบุรี มี ๒ พิมพ์ คือ พระยอดขุนพล (องค์พระประทับนั่งในซุ้มเรือนแก้ว) และอีกพิมพ์หนึ่งทรงองค์พระเหมือนกัน แต่ตัดปีกชิด ไม่มีซุ้มเรือนแก้ว เรียกว่า พระเทริดขนนก พระทั้ง ๒ พิมพ์ในวงการพระเช่าหากันที่หลักแสนขึ้น องค์ในภาพนี้เป็นพระของ กนก จันทนโรจน์ เช่นเดียวกัน

** พระเก่าเก็บอีกองค์หนึ่งของ เป็งย้ง ตลาดพลู เซียนพระอาวุโสที่ผู้คนในวงการพระรู้จักกันดี เป็นผู้ชำนาญในการดูพระได้ทุกหน้า ชีวิตโดยส่วนตัวเป็นผู้รักสันโดษ สมถะ เป็นผู้มีน้ำใจกับทุกคนที่คบหาสมาคม นับเป็นผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือยิ่ง วันนี้ท่านได้มอบภาพ พระชัยวัฒน์กะไหล่ทอง สมเด็จพระสังฆราช (แพ) วัดสุทัศนฯ ตามประวัติ พระชัยวัฒน์รุ่นนี้สร้างเมื่อช่วงปี ๒๔๕๘-๒๔๖๑ โดยผู้ใหญ่ในตระกูลขุนนางคหบดีได้ร่วมกันสร้าง โดยขอบารมี เจ้าประคุณ สมเด็จพระสังฆราช (แพ) เป็นผู้ประกอบพิธีเททอง หลังจากนั้นได้แจกจ่ายกันในหมู่ผู้ร่วมสร้าง โดยนำกลับไปตกแต่งกันเอง ตามฝีมือช่างของแต่ละคน พร้อมกับกะไหล่ทองหรือนาก พระชัยวัฒน์ รุ่นนี้จึงมีหน้าพระพักตร์แตกต่างกัน (บางองค์ไม่แต่งก็มี) บางองค์มีจารอักขระ โดยภาพรวมเป็น พระปางมารวิชัย ประทับนั่งบนฐานบัวคว่ำบัวหงาย โดยรอบองค์ ขนาดองค์พระ ๒.๐x๑.๓ ซม.เนื้อนวโลหะ เนื้อในสีนาก กลับขาว แล้วกลับดำในที่สุด เนื่องจากจำนวนสร้างน้อยมาก จึงไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อย ผู้ที่มีอยู่ต่างก็หวงแหน หากจะมีการเปลี่ยนมือก็ต้องว่ากันที่หลักแสนขึ้นไป พระชัยวัฒน์กะไหล่ทอง องค์นี้ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ได้เลย

** พระบูชาหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ในสมัยพระอาจารย์ทิม เป็นเจ้าอาวาส มีการสร้างเป็นประจำทุกปี แต่มีจำนวนสร้างน้อยแค่หลักสิบหลักร้อยองค์เท่านั้น ทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นพระรุ่นปีไหนมีค่าหมด โดยเฉพาะที่สร้างด้วย เนื้อปูนผสมน้ำว่าน หน้าตัก ๕ นิ้ว ปี ๒๕๐๔ ที่เห็นในภาพนี้ เป็นพระบูชาที่หาดูสภาพสมบูรณ์และแท้ได้ยาก องค์นี้มีมิติองค์พระที่สวยคมชัดทุกสัดส่วน สภาพผิวมีการลงรักทาทองแบบเดิมๆ แทบไม่มีการหลุดร่อน อีกทั้งยังมีร่องรอยเขม่าควันธูป และคราบแป้งจากการบูชา ซึ่งเป็นธรรมชาติของพระที่ตั้งบูชาบนหิ้ง เป็นการเสริมเสน่ห์ให้ดูเข้มขลังขึ้น ลักษณะของพระบูชาเนื้อปูนผสมว่าน ที่เป็น พระแท้ นั้นจะมีน้ำหนักเบามือ ในขณะ พระปลอม จะมีน้ำหนักมาก เพราะส่วนใหญ่ทำจากวัสดุปูนเพียงอย่างเดียว การพิจารณาพระแท้พระปลอม ให้ดูจากธรรมชาติผิวองค์พระโดยรวม ที่ดูเก่าตามกาลเวลา และบริเวณฐานด้านใต้องค์พระที่มีลักษณะธรรมชาติเฉพาะ บางองค์ที่วางบนหิ้งบูชาจะเห็นคราบเขม่า อันเกิดจากฝุ่นขี้ธูปเกาะรอบๆ องค์พระ และที่บริเวณใบหน้าของท่านจะสังเกตเห็นเส้นหน้าผากและร่องรอยผิวเหี่ยวย่นตามศิลปะของผู้สร้าง ในองค์ที่มีการทาทอง หรือปิดทอง บริเวณจีวรส่วนนี้สามารถใช้ในการพิจารณาได้ว่าเป็นพระแท้หรือปลอมได้เช่นกัน อีกจุดหนึ่งคือรูปแบบของการสลักตัวหนังสือและยันต์บริเวณฐานองค์พระให้ดูองค์นี้เป็นตัวอย่าง พระองค์นี้เป็นของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช อาจารย์คณะวิศวะ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต เพิ่งกลับมาจากการประชุมวิชาการที่ประเทศอังกฤษ พระองค์นี้ได้รับรางวัลที่ ๑ จากงานประกวดรายการใหญ่ของสมาคมฯมาแล้ว ๓ ครั้ง รวมทั้งที่ศูนย์ประชุมไบเทคเมื่อปี ๒๕๕๒

** พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ทุกวันนี้ยังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ จนไม่มีพระสวยป้อนตลาดได้ทัน ความนิยมกันอย่างกว้างขวางเช่นนี้ ทำให้ราคาเช่าหาขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย โดยเฉพาะองค์สวยสมบูรณ์คมชัดและดูง่าย แพงแค่ไหนก็มีคนสู้ราคา อย่างเช่นองค์ในภาพนี้ พระพิมพ์ใหญ่ เอ สวยมคมชัดมาก ส่งประกวดงานไหนก็ต้องได้รับรางวัลเสมอ เป็นพระของ วันชัย เอกสมบัติชัย นักล่ารางวัลพระยอดนิยม พระที่เก็บสะสมจึงเน้นความสวยคมชัดเป็นพิเศษ ** หลวงพ่อพัฒน์ นารโท วัดใหม่พัฒนาราม เป็นพระบริสุทธิสงฆ์ที่อยู่ในหัวใจของชาวสุราษฎร์ธานีทุกคน ท่านเป็นพระนักปฏิบัติกรรมฐาน โดยใช้ไฟเป็นอารมณ์เพ่งจนสำเร็จ เรียกว่า กสิณไฟ ในยามที่ท่านนั่งสมาธิเข้ากรรมฐานอยู่นั้น มีผู้พบเห็นว่า กุฏิของท่านมีเปลวไฟลุกโชนท่วมทั้งหลัง และเปลวไฟนั้นจะมอดลงเองยามที่ท่านออกจากกรรมฐาน หลวงพ่อพัฒน์ ท่านดับขันธ์ในท่านั่งสมาธิ ร่างกายไม่เน่าเปื่อย และแข็งเป็นหินไปในที่สุด ปัจจุบันยังประดิษฐานอยู่ที่วัดใหม่พัฒนาราม อ.บ้านดอน จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้คนไปสักการบูชาท่านอย่างเนืองแน่น ชนิดที่กลิ่นธูปควันเทียนไม่เคยจางหายเลย วัตถุมงคลที่สร้างในสมัยที่ท่านมีชีวิตอยู่ได้แก่ พระกสิณ เนื้อดินผสมผง-เนื้อว่านยา, เหรียญกสิณ เนื้อฝาบาตร (มีน้อย) และเนื้ออัลปาก้า ตะกรุด ฯลฯ ทุกอย่างล้วนมีพุทธคุณสูงมาก เป็นที่ทราบกันดีในหมู่ผู้ใช้บูชาติดตัว...พระกสิณ เนื้อดินผสมผง องค์ที่เห็นนี้เป็นพระรุ่นแรก พิมพ์เล็กเรียว สภาพสวยสมบูรณ์มาก อยู่ในระดับแชมป์องค์หนึ่งของวงการ มีเคลือบเก่าเดิมจากวัด เป็นพระเก็บเก่าจากรังใหญ่ ซึ่งยังไม่เคยปรากฏโฉมหน้าในวงการพระมาก่อน อู๊ด สุราษฎร์ ไปนิมนต์ออกมาในราคาง ส่งเข้าประกวดงานไบเทคบางนา เมื่อ ๒๓ ก.ย.๒๕๕๕ ได้รางวัลชนะเลิศตามความคาดหมาย...พระกสิณ รุ่นแรก หลวงพ่อพัฒน์ อีกองค์ของ อู๊ด สุราษฎร์ คือ พิมพ์กลางบัวสิบเอ็ด เป็นพิมพ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สภาพสวยคมสมบูรณ์มาก ระดับแชมป์องค์หนึ่งของวงการ ผิวเดิมๆ ไม่ผ่านการใช้มาก่อน เป็นพระเก็บเก่าจากรังใหม่ ไม่เคยปรากฎโฉมในวงการเช่นกัน นับได้ว่าเวลานี้ พระกสิณ สวยๆ ล้วนอยู่ในมือของ อู๊ด สุราษฎร์ ดาวรุ่งดวงใหม่แห่งลุ่มน้ำตาปี ตัวจริงเสียงจริง

** สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ ประธานชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง บอกกล่าว นิตยสาร สื่อกลาง ข่าวพระเครื่อง ฉบับปรับปรุงใหม่ สี่สีพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตมันทั้งฉบับ เพิ่มสาระวิชาการด้านพระเครื่องมากขึ้น แนะนำพระเก่าต้องเก็บ ทันเหตุการณ์ ข่าวสาร คนในวงการพระ รับประกันความเข้มข้นตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้าย ฉบับใหม่ (๔๗) กำหนดวางตลาด ๑๕ พฤศจิกายนนี้ ** นิตยสาร สุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ปกสีเขียว อ่านเรื่อง พระสมเด็จ วัดระฆัง, เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘, เหรียญพระอาจารย์สิงห์ (สายพระอาจารย์มั่น) รุ่นแรก ปี๒๔๗๗, เครื่องรางยอดนิยม เสือ-สิงห์ งาแกะ หลวงพ่อเฮง วัดเขาดิน, สัมภาษณ์ พล.อ.ชาญ โกมลหิรัญ เจ้ากรมเสมียนตรา ฯลฯ

** นิตยสาร พุทธคยา ฉบับใหม่ ปก พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ ในฉบับอ่านเรื่อง พระพิจิตร วัดนาคกลาง, เหรียญหลวงพ่อคง วัดซำป่าง่าม, หลวงปู่คล้าม วัดพระเงิน, ชี้จุดสำคัญ เหรียญหลวงพ่อแดง วัดใหญ่ รุ่นแรก ปี ๒๔๘๖ ฯลฯ ** ได้รับมาแล้ว ปฏิทิน ๒๕๕๖ อันแรกจาก ยงยุทธ อันตรกูล หน่วยชัยพฤกษ์ ๗ เอ แห่งบริษัท เอไอเอ ประกันชีวิต ซึ่งปีนี้จัดพิมพ์ปฏิทินตั้งโต๊ะภาพเขียน พระบรมศาสดา และพระอริยสงฆ์ไทย ฝีมือ จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ คมเลนส์ส่องพระ ขออนุญาตนำมาลงเผยแพร่ด้วยความชื่นชมและศรัทธา ด้วยความขอบพระคุณอย่างสูง...ท่านที่เป็นลูกค้าของ เอไอเอ รับได้จากตัวแทนของท่าน เอาไว้ใส่กรอบกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล ** มลชัย สุติรัตนชัย แจ้งข่าว งานประกวดพระ ณ โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี วันอาทิตย์ที่ ๑๘ พฤศจิกายน นี้ ๒,๑๘๘ รายการ ครบถ้วนทั้งพระทุกประเภท รวมทั้งพระท้องถิ่น รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น "นิมิตโชค" ปลุกเสกโดย พระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์ ** พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้