เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระวันเสาร์ที่3พ.ย.2555

คมเลนส์ส่องพระวันเสาร์ที่3พ.ย.2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** พรุ่งนี้มี...งานประกวดพระ ที่โรงแรมทวินโลตัส จ.นครศรีธรรมราช ประธานอำนวยการ ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช วิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ประธานจัดงาน วรศักดิ์ อดิเทพวรพันธ์ ประธานดำเนินงาน พงษ์ภักดี พัฒนกุล (แมว ทุ่งสง) จำนวนพระที่จัดประกวด ๒,๖๓๙ รายการ (๗๒) ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่เคยจัดมา โดยเฉพาะพระสายใต้ ครอบคลุมพระทุกจังหวัด รางวัลพระชนะการประกวดงานนี้จึงมีมากมาย โดยเฉพาะรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ คือ หนังสือพระเครื่องเมืองนคร ฉบับสมบูรณ์ จัดทำโดย แมว ทุ่งสง ...งานประกวดพระเครื่องที่ จ.นครศรีธรรมราช ทุกครั้งที่ผ่านมา ผู้เขียนไปร่วมด้วยเสมอ ไม่เคยพลาด แต่ปีนี้ต้องขออภัย คณะผู้จัดงาน และเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ไม่สามารถไปร่วมงานด้วย เนื่องจากได้เดินทางไปทำบุญที่ประเทศอินเดีย-เนปาล และสักการบูชา สังเวชนียสถาน ๔ แห่ง ในช่วงนี้

** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเริ่มกันที่ พระกรุ ซึ่งทุกวันนี้มีพระหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันน้อยมาก อีกทั้งยังหา พระแท้ พระสวย ไม่ค่อยได้อีกด้วย แต่สำหรับองค์นี้ถือเป็น พระแท้องค์จริง ได้เลย คือ พระนางพญา พิมพ์อกใหญ่ กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก สร้างในสมัย พระวิสุทธิกษัตรีย์ พระมารดาของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๐๙๐ นับถึงทุกวันนี้มีอายุกว่า ๔๐๐ ปี เป็น๑ ใน ๕ ของพระชุดเบญจภาคีที่ทุกคนใฝ่ฝันเป็นเจ้าของ...มีทั้งหมด ๗ พิมพ์ คือ พิมพ์เข่าโค้ง, พิมพ์เข่าตรง (พิมพ์เข่าตรงธรรมดา และพิมพ์เข่าตรงมือตกเข่า), พิมพ์อกนูนใหญ่, พิมพ์อกนูนเล็ก, พิมพ์สังฆาฏิ, พิมพ์อกแฟบ (พิมพ์เทวดา) และ พิมพ์เข่าบ่วง หรือ พิมพ์ใหญ่พิเศษ...พุทธลักษณะ เป็นพระพุทธปฏิมาแบบนูนต่ำ พิมพ์ทรงสามเหลี่ยม ประทับนั่งปางมารวิชัย ไม่มีอาสนะหรือฐานรองรับ เนื้อพระค่อนข้างหยาบ มีเม็ดแร่กรวดทรายทั่วองค์พระ ทำให้เนื้อพระมีความแกร่งและแข็งมาก องค์นี้เป็นพระของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา อดีต ส.ส.หลายสมัย และเป็นเซียนพระอาวุโส เวลานี้ได้ย้ายร้านมาอยู่ใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ลูกค้าขาประจำไปพบได้เสมอ เพราะท่านกำนันอยู่ที่ร้านเป็นส่วนใหญ่ มีพระยอดนิยมหลากหลายให้ชมมากมาย

** พระสวยองค์ครู อีกองค์ คือ พระร่มโพธิ์ เพชรบูรณ์ ของ ฐกร บึงสว่าง นักสะสมพระตัวจริงเสียงจริง นอกจากสะสมไว้เป็นหลักทรัพย์แล้ว พระบางองค์เมื่อมีผู้สนใจก็ยินดีแบ่งปันให้ โดยมีหลักประกัน พระแท้ ให้ด้วย...พระร่มโพธิ์ เนื้อชินเงิน หรือที่บางคนเรียกว่า "พระฝักเพกา" ของเมืองเพชรบูรณ์ จากข้อเขียนของ จ.ส.อ.เอนก เจกะโพธิ์ ผู้ชำนาญพระเนื้อชิน ซึ่งล่วงลับไปแล้ว กล่าวว่า...ในอดีตแผ่นดินแถวเมืองเพชรบูรณ์ เมื่อพุทธศตวรรษที่ ๑๔-๑๕ เป็นต้นมา ชนชาติขอม ได้ครอบครอง ณ เมืองศรีเทพ และได้ก่อสร้างสิ่งต่างๆ เอาไว้หลายอย่าง เมื่อขอมถูกไล่ออกไปแล้ว เมืองศรีเทพก็กลายเป็นเมืองร้าง เมืองเพชรบูรณ์ จึงปรากฏขึ้นมาแทนช่วง พ.ศ.๑๘๐๐ สมัยต้นสุโขทัย และเป็นไทยมาตลอด เมืองเพชรบูรณ์ มีโบราณสถานมากมาย อาทิ กำแพงเมืองเก่า วัดโบราณ โดยเฉพาะเมืองศรีเทพ นครเก่าแก่ยุคขอมรุ่งโรจน์ ก็ยังปรากฏหลักฐานจนถึงทุกวันนี้...สำหรับ พระเครื่อง ได้มีผู้ขุดพบกันมาก ล้วนเป็นพระศิลปะขอม รวมทั้งพระศิลปะสุโขทัย และศิลปะสมัยอยุธยาก็มี เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๘๐ เป็นพระศิลปะสูง แบบลพบุรี จนถึง พ.ศ.๒๕๑๐ กรมศิลปากร ได้เปิดกรุ วัดมหาธาตุ พบพระเครื่องสมัยอยุธยาจำนวนมาก สร้างล้อศิลปะลพบุรี, สุโขทัย, อู่ทอง และที่เป็นศิลปะของอยุธยาโดยตรงก็มี เช่น พระร่มโพธิ์, พระร่วงเปิดโลก, พระท่ามะปราง, พระลีลาฝักดาบ, พระร่วงทรงเทริด ฯลฯ พุทธลักษณะ พระร่มโพธิ์ เพชรบูรณ์ องค์พระประทับนั่งปางมารวิชัย ในซุ้มเรือนแก้ว งดงามอลังการมาก ด้านบนเป็นซุ้มแบบฝักเพกา อายุการสร้างประมาณ ๕๐๐-๖๐๐ ปี มีทั้งพิมพ์ใหญ่-กลาง-เล็ก สนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักหมื่นขึ้นไป

** วันนี้ยังคงมี พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ของ "ท่านโอ" ธนายุต ศิวายพราหมณ์ ผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี .... มาให้ชมอีกองค์หนึ่ง คือ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ พิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ เป็นพระสวยสมบูรณ์ดูง่าย สภาพเดิมๆ ส่งประกวดติดรางวัลมาหลายแล้ว ที่เรียกว่า "ปั๊มซ้ำ" เนื่องจาก พระหลวงพ่อทวด พิมพ์นี้เป็นการสร้างโดยวิธีเททองแบบโบราณเป็นช่อๆ พระหล่อแบบโบราณบางองค์จึงไม่สวยคมชัดทุกซอกมุมเหมือนกับ พระปั๊ม หรือ พระฉีด ทางวัดจึงให้ช่างหล่อพระนำพระส่วนนี้กลับไปแก้ไขใหม่ โดยการ ถอดพิมพ์ จากองค์พระเดิมให้เป็น แม่พิมพ์ตัวใหม่ แล้วใช้แม่พิมพ์นี้กดกระแทกลงบนองค์พระที่ต้องการแก้ไข แบบเดียวกับการปั๊มเหรียญ องค์พระที่ได้ออกมาจึงสวยคมชัดขึ้นกว่าเดิม พระบางองค์รอยปั๊มทำให้เกิดเส้นซ้ำซ้อนขึ้นมาก็มี พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปั๊มซ้ำ ปี ๒๕๐๕ เท่าที่พบมี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ปั๊มซ้ำ และ พิมพ์กลางปั๊มซ้ำ ว่ากันว่า การปั๊มซ้ำพระทั้ง ๒ พิมพ์นี้ ทำให้ดูง่ายขึ้นเพราะ พระปลอม ทำได้ก็ไม่เหมือน ทำให้ทุกวันนี้ พระปั๊มซ้ำ ทั้ง ๒ พิมพ์นี้มีราคาขยับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนขึ้นไปอยู่หลักแสนกลางอย่างสบายๆ...องค์ในภาพนี้เป็น พระในดวงใจ องค์หนึ่งของ "ท่านโอ" ผู้มีบุคลิกน่ารักมาก พูดจาอ่อนหวานไพเราะเป็นที่ประทับใจของทุกคนที่ได้พูดคุยด้วย ทราบว่าพรุ่งนี้ "ท่านโอ" จะไปส่งพระเข้าประกวดที่งานเมืองคอนด้วย คงจะได้รับหลายรางวัลแน่นอน

** พระหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อีกรุ่นหนึ่งที่นักสะสมพระสายนี้นิยมกันมาก คือ พระผงรุ่น ๕ มหาเมตตา ปี ๒๕๑๖ สร้างโดย คุณหมอสมสุข คงอุไร เพื่อแจกให้ศิษยานุศิษย์และผู้ที่เคารพนับถือโดยเฉพาะ พระรุ่นนี้จึงไม่มีจำหน่ายที่วัด มีทั้งหมด ๙ พิมพ์ อาทิ พิมพ์สมเด็จ ๒ หน้า (มี ๒ แบบ), พระพิมพ์สมเด็จ หลังยันต์ตรายาง, หลังข้าวสาร, หลังรูปเหมือน, พิมพ์รูปเหมือนในซุ้มระฆัง หลังยันต์สิบ, พิมพ์รูปเหมือนหลังเตารีด (ใหญ่-เล็ก), พิมพ์ใบขี้เหล็ก ฯลฯ ที่เรียกว่า "๕ มหาเมตตา" ก็เพราะพระรุ่นนี้ หลวงพ่อพรหม ปลุก ๕ ครั้ง โดยเน้นด้านเมตตามหานิยมเป็นพิเศษ เรียกว่า อัดพลังกันอย่างเต็มที่ เหมือนอย่างจะรู้ว่า พระรุ่นนี้จะเป็น รุ่นสุดท้าย ก่อนหลวงพ่อจะมรณภาพ (เมื่อ ๓๐ มกราคม ๒๕๑๘ สิริอายุ ๙๐ ปี พรรษา ๗๑) ทุกครั้งที่ หลวงพ่อพรหม ปลุกเสกพระท่านเปิดตาตลอดเวลา พร้อมทั้งสัมผัสจับต้ององค์พระ โดยใช้เวลาปลุกเสกไม่นานนัก...เพียงแค่นี้ก็เข้มขลังมากพอแล้ว แต่สำหรับ พระผงรุ่น ๕ มหาเมตตา ปลุกเสกถึง ๕ ครั้ง แล้วจะขลังขนาดไหน ??? ลูกศิษย์หลวงพ่อพรหม ต่างรู้คุณค่าของพระรุ่นนี้เป็นอย่างดี จึงหวงแหนกันมาก องค์ในภาพนี้เป็น องค์พิเศษ นอกจากมีประทับตรายางเป็นรูปยันต์ห้า แล้วยังฝัง พระพิจิตร อีกองค์หนึ่ง เป็นพระของ เกียรติ จิวเจริญ ผู้ศรัทธานับถือ หลวงพ่อพรหม อย่างสุดหัวใจ และโชคดีที่มีโอกาสไปกราบไหว้ หลวงพ่อพรหม เป็นประจำ จนท่านจำได้ ด้วยเหตุนี้จึง พระหลวงพ่อพรหม แทบทุกรุ่น หากพอใจใครก็จะแจกให้ฟรี ช่วงนี้อายุมากแล้ว พระส่วนใหญ่จึงมอบให้แก่ลูกชายไปหมดแล้ว **

** เหรียญกตัญญู หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปี ๒๕๓๗ จัดสร้างโดย ท่านสุนันท์ ชัยชูสอน อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จากการที่ ท่านสุนันท์ ได้เดินทางไปกราบ หลวงพ่อยิด เป็นประจำ ได้พบเห็นความศักดิ์สิทธิ์ในตัวหลวงพ่อหลายครั้งหลายครา และมีครั้งหนึ่ง ได้เห็นถึงการที่หลวงพ่อได้ปฏิบัติต่อโยมมารดาของท่าน อันแสดงให้เห็นถึงความกตัญญูที่ลูกมีต่อแม่ ท่านสุนันท์ จึงได้ขออนุญาตหลวงพ่อจัดสร้างเหรียญรูปเหมือนครึ่งองค์ เพื่อร่วมทำบุญให้บุพการีของลูกศิษย์ ในกลุ่มเจ้าหน้าที่ศาล และลูกศิษย์ทั่วไป โดยถวายรายได้จากการเช่าบูชาให้หลวงพ่อเพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ ของวัดต่อไป เหรียญรุ่นนี้หลวงพ่อตั้งชื่อรุ่นให้เองว่า รุ่น “กตัญญู” โดยท่านเห็นถึงความกตัญญูในบรรดาลูกศิษย์ที่มีต่อ พระคุณบิดามารดาและครูอาจารย์ เหรียญรุ่นนี้ออกแบบแกะพิมพ์โดย ช่างเกษม มงคลเจริญ ช่างแกะแม่พิมพ์เหรียญอันดับหนึ่งของวงการพระ มีรายละเอียดที่สวยงามคมชัดมาก โดยเฉพาะใบหน้าของหลวงพ่อยิดเหมือนจริงมาก มีการตอกโค้ดและหมายเลขสำหรับเนื้อพิเศษอย่างชัดเจน นับเป็นเหรียญที่มีประสบการณ์มาก จนเป็นที่กล่าวขานอีกรุ่นหนึ่งของนักสะสมพระสายนี้ สำหรับ เหรียญรุ่น“กตัญญู” เนื้อทองคำ ราคาเช่าหาในขณะนี้อยู่ที่หลักแสนต้น เนื้อเงินอยู่ที่หลักหมื่นต้น...เหรียญกตัญญู เนื้อทองคำ ในภาพหมายเลข ๗๕ ของ ภูวเดช ยงมหาภากรณ์ ... สำหรับพระเครื่องของ หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก ทุกวันนี้มีลงในรายการประกวดพระเครื่องงานใหญ่ๆ ทุกงาน ท่านสามารถศึกษาก่อนสะสมได้จาก หนังสือเปิดตำนานวัตถุมงคลยอดนิยม หลวงพ่อยิด วัดหนองจอก หนังสือเล่มแรกที่ลิขสิทธิ์เป็นของวัดหนองจอก จากการรวบรวมของ เขี้ยว เทเวศร์ โดยได้รับอนุญาตจาก พระอธิการประสาร เจ้าอาวาสวัดหนองจอก ถูกต้องชัดเจนทุกรุ่น ราคาเล่มละ ๔๙๙ บาท มีจำหน่ายตามหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หรือสอบถามที่โทร.๐-๒๔๓๖-๖๑๘๙

** ข่าวสารการกุศล งานทอดกฐินสามัคคี วัดสิงห์ ต.พระงาม อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี วัดที่มี พระพุทธฉาย (จำลอง) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ในวันอาทิตย์ที่๑๑พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๐๙.๔๕น. เพื่อนำปัจจัยที่ได้ไปบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานภายในวัด ซึ่งได้รับความเสียหายจากอุทกภัยเมื่อปลายปี ๒๕๕๔ และอีกส่วนหนึ่งสมทบทุนก่อสร้าง พระอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ที่วัดสิงห์ ซึ่งครั้งหนึ่ง กรมหลวงชุมพรฯ ทรงอุปถัมภ์ก่อสร้างกุฏิสงฆ์ให้วัดสิงห์จำนวน ๒ หลัง โดยมีหลักฐานปรากฏเป็นแผ่นป้ายจารึกพระนามของพระองค์ ประดับไว้ที่กุฏิดังกล่าว พุทธศาสนิกชนที่ร่วมงานทอดกฐินสามัคคีครั้งนี้จะได้รับวัตถุมงคล พระพุทธฉาย (จำลอง) เป็นที่ระลึกเสริมสิริมงคลโดยทั่วกัน...สอบถามเส้นทางไปวัดได้ที่ พระอธิการสว่าง อภินันโท เจ้าอาวาสวัดสิงห์ โทร.๐๘-๗๑๑๘-๔๔๒๒

** ผศ.ดร.ไพโรจน์ ด้วงวิเศษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และคณาจารย์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย ได้นำเงินจำนวนกว่า ๑.๖ ล้านบาท ซึ่งได้จากการจัดงานบุญบำเพ็ญมหากุศลเทศน์มหาชาติทรงเครื่องเฉลิมฉลอง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เจริญพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา, สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เจริญพระชนมายุ ๖๐ พรรษา ซึ่งมหาวิทยาลัยได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ ๑๗-๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๕ ถวายแด่ คณะสงฆ์จังหวัดสงขลา เพื่อสมทบทุนก่อสร้าง พุทธมณฑล ประจำจังหวัดสงขลา ...สาธุ !!! ** ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านคอลัมน์นี้มาโดยตลอด...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้