เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ21ตุลาคมพ.ศ.2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ.2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** วันนี้มี งานประกวดพระที่ตลาดพระประแดงอาเขต (สามแยกพระประแดง) จ.สมุทรปราการ แม้ว่าจะเป็นการจัดประกวดพระระดับท้องถิ่น แต่งานนี้ได้รับความสนใจกันมาก เนื่องจากประธานจัดงาน คือ สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ เป็นผู้อาวุโสของวงการพระมานานปี และยังเป็น ประธานชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่อง อีกด้วย หลายฝ่ายจึงให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

** งานประกวดพระครั้งต่อไป วันอาทิตย์ที่ ๒๘ ตุลามคม ที่ศูนย์กีฬาภาคตะวันออก พัทยา จ.ชลบุรี ** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ได้รับภาพพระชนะการประกวด จากงานประกวดพระที่อาคารศาลอาญา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เริ่มจาก พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง องค์นี้โฉมหน้าเป็นครั้งแรก เลยคว้าตำแหน่งชนะเลิศไปเลย เพราะสวยสมบูรณ์และคมชัดระดับนี้ และยังเป็นพระไม่ชำรุดอุดซ่อมแต่ประการใด ในทุกวันนี้ไม่ค่อยปรากฏให้พบเห็นในวงการพระ รวมทั้งในงานประกวดพระด้วย เพราะส่วนใหญ่จำวัดอยู่ในตู้เซฟของเศรษฐีผู้มีเงินมากไปหมดแล้ว องค์ที่ ๒ พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ องค์นี้ถือว่าเป็นพระที่อยู่ในเกณฑ์สวย แม้จะมีรูโหว่เล็กน้อยก็ไม่รังเกียจ เจ้าของไม่ได้อุดซ่อมให้เสียสภาพเดิม (ซึ่งถ้าหากอุดซ่อมก็ย่อมทำได้ แต่จะเสียสภาพเดิมไป)

**... องค์ที่ ๓ พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย องค์นี้ถือว่าสวยสมบูรณ์คมชัดมาก เน้นจุดสังเกตของพระพิมพ์เส้นด้ายอย่างชัดเจน คือ ทุกเส้นนูนจะมีลักษณะบางคมกว่าพระสมเด็จพิมพ์อื่นๆ แถมยังมีคราบกรุปรากฏอยู่ด้วย รวมทั้งยังได้ปิดทองเก่ามาแต่เดิมอีกสวย ความสวยงามคมชัดระดับนี้ ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะยังมีมาให้เห็นในสนามประกวดพระอีก ก็ถือว่าเป็นความโชคดีของท่านผู้อ่าน ที่ได้มีโอกาสพระแท้องค์ครูที่สวยคมชัดอย่างแท้จริง

**...องค์ที่ ๔ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์กลาง เป็นพระสวยสมบูรณ์อีกองค์หนึ่งที่ต้องยอมรับว่า สมศักดิ์ศรีพระชนะเลิศของงานนี้ เนื้อจัดปีกกว้าง มีเม็ดแร่ว่านดอกมะขามอย่างเห็นได้ชัด พระพิมพ์นี้ซอกแขนองค์พระจะตื้นมาก ผิดกับ พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ที่มีซอกแขนลึกเป็นพิเศษ พระพิมพ์กลางส่วนใหญ่ตัดขอบเป็นรูปซุ้มกอ แต่มีบางพิมพ์ที่มีปีกด้านข้างอย่างเช่นองค์นี้ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับ พระซุ้มกอ พิมพ์ขนมเปี๊ยะ แต่ปีกด้านข้างจะมีโดยรอบองค์พระ และองค์พระจะมีขนาดเล็กว่า พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง ทั้งหมดนี้เป็นภาพสดๆ จาก ล้ง ท่าพระจันทร์ ผู้ถ่ายภาพชนะการประกวดในงานนี้

** ซึ่งได้กรุณาเอื้อเฟื้อภาพมาให้ คมเลนส์ส่องพระ ในวันนี้โดยเฉพาะ และยังมีอีกภาพพระอีกบางองค์จะได้นำเสนอในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ต่อไป...ขอขอบพระคุณ ล้ง ท่าพระจันทร์ ไว้ ณ โอกาสนี้เป็นอย่างสูง (เนื่องจากไม่ได้เปิดดูทะเบียนผู้ส่งพระ จึงไม่ทราบว่าเป็นพระของท่านผู้ใดบ้าง ต้องขออภัยด้วย และที่ไม่มีภาพด้านหลังองค์พระ ก็เพราะว่างานถ่ายภาพพระชนะการประกวด ไม่มีการถ่ายด้านหลังแต่อย่างใด)

** พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เป็นเนื้อดินเผา มีกว่า ๖๐ พิมพ์ บางพิมพ์พบเห็นบ่อย บางพิมพ์นานทีปีครั้งถึงจะได้พบเห็น การพิจารณาพระกรุนี้ส่วนหนึ่งจึงอาศัยการดู เนื้อพระ เป็นหลัก แม้พระบางองค์มีพิมพ์ที่ไม่เข้าเกณฑ์พระพิมพ์ใดพิมพ์หนึ่ง แต่หาก เนื้อใช่ ก็ต้องยอมว่าเป็น พระแท้ ได้เหมือนกัน ขนาดเซียนพระสายนี้ยังยอมรับว่า พระขุนแผน มีมากพิมพ์จริงๆ บางพิมพ์ไม่เคยพบเห็นมาก่อนก็มี...วันนี้โชคดี เจ้าของพระรังใหญ่ กนก จันทนโรจน์ ได้มอบภาพ พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง มาให้พร้อม กันถึง ๓ องค์ จึงขอนำมาให้ชมเป็นวิทยาทานทั้งหมด จะได้พิจารณาให้เห็นว่า พระแท้ดูกันตรงไหน? องค์แรก พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง พิมพ์พระประธาน เป็นพิมพ์ที่พบเห็นยาก แสดงว่าสร้างไว้น้อย โดยเฉพาะองค์สวยสมบูรณ์เช่นที่เห็นนี้ หายากมากๆ แต่ศักดิ์ศรีของพระองค์นี้คือ แชมป์หลายงานใหญ่ๆ โดยเฉพาะในงานประกวดพระของเมืองสุพรรณบุรีโดยตรง ว่ากันคร่าวๆ ก็คงกว่า ๑๐ งานมาแล้ว และยังเป็น พระองค์ครู ที่มีภาพปรากฏอยู่ในหนังสืออีกมากมาย ทั้งที่เป็นหนังสือยุคเก่าและยุคใหม่

**...องค์ที่ ๒ พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง พิมพ์ทรงพลเล็ก เป็นพระสวยสมบูรณ์อีกองค์หนึ่ง ที่ติดรางวัลชนะเลิศมาแล้วหลายงาน สภาพสวยเดิมๆ จากในกรุ...องค์ที่ ๓ พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง พิมพ์แขนอ่อน พิมพ์ทรงคล้ายกับ พระขุนแผนเคลือบ กรุวัดใหญ่ชัยมงคล จ.พระนครศรีอยุธยา องค์นี้สวยคมชัดทุกซอกมุม หากจะบอกว่าเป็นองค์แชมป์โลก ก็ต้องยอมรับโดยดุษณี **

** วันนี้ยังมีภาพพระของ เซียนพระอาวุโส ที่คนในวงการพระยุคเก่าก่อนรู้จักกันทั่วหน้า เจ้าของชื่อ “เป็งย้ง ตลาดพลู” นักสะสมพระเครื่องทุกหน้า ภาพพระวันนี้คือ พระปางซ่อนหา เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ทับ วัดอนงคาราม คลองสาน ธนบุรี องค์นี้เป็นพระเลี่ยมแบบโบราณ คือ จับขอบด้วยกรอบเงิน เปิดหน้าหลัง เพื่อให้เนื้อพระสัมผัสกับเจ้าของพระ ตามความเชื่อของคนสมัยก่อนว่า องค์พระจะได้ออกมาช่วยได้ แต่ทุกวันนี้ไม่มีใครเชื่อตามนั้นแล้ว การเลี่ยมพระจึงต้องป้องกันทุกวิถีทาง ป้องกันน้ำ เหงื่อ และการจับต้อง เพราะทำให้องค์พระเสียผิวได้...พระปางซ่อนหา ได้กล่าวถึงความเป็นมาไว้ก่อนหน้านี้หลายครั้งแล้ว วันนี้จึงไม่ขอกล่าวซ้ำอีก รวมทั้งคุณสมบัติของ เนื้อเมฆสิทธิ์ ว่ามีอานุภาพในตัวอย่างไร ?

** สุดยอดแห่งพระเครื่องของหลวงปู่บุญ วัดบางกลางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม คือ เหรียญเจ้าสัว ปี ๒๔๔๒ สมัยที่สร้างเหรียญพิมพ์นี้ทางวัดเรียกว่า พระพิมพ์ซุ้มกระจัง ต่อมาปรากฏว่าผู้ที่ครอบครองเหรียญนี้ส่วนใหญ่เป็นผู้มีอันจะกินที่ชาวบ้านเรียกว่า คหบดี หรือที่บางคนเรียกว่า “เจ้าสัว” จนเกิดค่านิยมว่า “ใครอยากรวยเหมือนเจ้าสัว ต้องหาเหรียญเจ้าสัวหลวงปู่บุญมาใช้” ซึ่งเป็นความจริง เพราะแต่ละเหรียญมีค่าเกินล้าน ในภาพนี้ คือ เหรียญเจ้าสัว หลวงปู่บุญ เนื้อเงิน ของ เจ้าสัว เด่น อยุธยา ** ขาดไม่ไดสำหรับคอลัมน์นี้ คือ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี วันนี้คือ พิมพ์ใหญ่กรรมการ เนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ ของ แหลม สงขลา แห่งร้านชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง ผู้ชำนาญพระสายหลวงพ่อทวด โดยเฉพาะ...พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่าน พิมพ์ใหญ่กรรมการ เป็นพระเนื้อละเอียด แก่ดินกากยายักษ์ ** ** พบกับคมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้