เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ14ตุลาคม2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

เทศกาลถือศีลกินเจ ปีนี้มาถึงแล้ว โดยเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้...๑๕ ตุลาคม ถึงวันอังคารที่ ๒๓ ตุลาคม ๒๕๕๕ รวม ๙ วัน ซึ่งบางคนอาจจะกินล้างท้องก่อน ๑ วัน...ประเพณีกินเจ เริ่มขึ้นจากประเทศจีนเมื่อกว่า ๑,๐๐๐ ปี แพร่หลายเข้ามาสู่เมืองไทยเมื่อ ๑๐๐ ปีก่อนโดยคณะงิ้วจากเมืองจีนมาแสดงให้ชุมชนคนจีนจำนวนมากที่ทำงานเหมืองแร่ในท้องที่ อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ต่อมาประเพณีนี้ได้แพร่ขยายเข้าสู่ตัวเมืองภูเก็ต และจังหวัดอื่นๆ ทั่วเมืองไทย โดยมีคติความเชื่อทางศาสนาเป็นหลัก มาถึงทุกวันนี้มีผู้คนจำนวนมากที่หันมากินเจกันมากขึ้น แม้จะไม่ยึดมั่นในความเชื่อทางศาสนาอย่างเคร่งครัด แต่อย่างน้อยก็มีผลดีต่อสุขภาพของตัวเอง...อีกทั้งยังได้ ละเว้นกรรม ในการงดกินเนื้อสัตว์ทุกชนิดตลอด ๙ วันนี้ ซึ่งเป็นหลักใหญ่ของประเพณีถือศีลกินเจ หรือที่ชาวภูเก็ตเรียกว่า ประเพณีกินผัก (เจี่ยะฉ่า) เพราะ อาหารเจ ของเมืองภูเก็ตเป็นผักล้วนๆ ไม่มีปรุงแต่งในเรื่องของเป็ดย่างเจ หมูแดงเจ ลูกชิ้นเจ ไส้หมูเจ ฯลฯ ซึ่งเป็นการสร้างภาพลวงตา หลอกตัวเอง...ที่พบเห็นตามร้านอาหารเจทั่วๆ ไป...อีกอย่างหนึ่ง อาหารเจ ที่วางขายตามที่ต่างๆ มักจะปรุงด้วยน้ำมันจำนวนมาก ผู้รับประทานอาหารเจจึงระมัดระวังไว้ด้วย เพราะไม่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน...ขออนุโมทนา ทุกท่านที่จะร่วมกัน กินเจ ตลอด ๙ วันต่อจากนี้ไป

วันนี้อย่าลืมมี งานประกวดพระ ที่อาคาร ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ ขอย้ำว่าหนังสือแจกรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการของงานนี้ คือ หนังสือ พระชุดเบญจภาคีและพระเนื้อผง ชุดที่ ๑ จัดทำโดย ศุภชัย เรืองสรรงามสิริ (ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์) รับประกันคุณภาพ เพราะท่านเป็นเซียนพระอาวุโสผู้มีความชำนาญในการดูพระได้อย่างหลากหลาย ภาพพระทุกภาพที่นำมาลงพิมพ์ในหนังสือเล่มนี้นอกจากจะเป็น พระแท้องค์ครู แล้วยังเป็น พระสวยองค์จริง และบางภาพเป็น พระแท้หายาก อีกด้วย ใครมีหนังสือเล่มนี้รับรองว่า ดูพระได้เก่งขึ้น อย่างแน่นอน งานประกวดพระครั้งต่อไป วันอาทิตย์ที่ ๒๑ ตุลาคม ที่ตลาดสินค้าพระประแดงอาเขต สามแยกพระประแดง (ทางไปป้อมพระจุล) เป็นการประกวดพระท้องถิ่น โดยมี สมศักดิ์ ศกุนตนาฏ ประธานชมรมนักข่าวและช่างภาพพระเครื่องให้การสนับสนุน

คมเลนส์ส่องพระ วันนี้เริ่มด้วย พระสมเด็จจิตรลดา พระเครื่องที่ทรงสร้างขึ้นด้วยฝีพระหัตถ์ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเริ่มจากเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๘ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ นายไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ ข้าราชการกองหัตถศิลป์ กรมศิลปากร ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ เป็นผู้แกะแม่พิมพ์ลงบนหินลับมีดโกนถวาย เมื่อได้แม่พิมพ์ซึ่งเป็นที่พอพระราชหฤทัยแล้ว ล้นเกล้าฯ ทรงนำแม่พิมพ์นั้นไป หล่อเป็นแม่พิมพ์ยาง จากนั้นจะทรงกดแม่พิมพ์ด้วยพระหัตถ์เอง เมื่อได้พระเครื่องจำนวนหนึ่งแล้วจะพระราชทานให้แก่บุคคลต่างๆ อาทิ ข้าราชบริพาร, ราชองครักษ์, พสกนิกรผู้ประกอบแต่กรรมดีแก่ประเทศชาติ โดยมิได้เลือกชั้นวรรณะ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง, นายทหาร, นายตำรวจผู้ใหญ่, ผู้น้อย จนมาถึงคนขับรถ คนสวน แม่ครัว และบรรดาทหารที่ไปร่วมรบในสมรภูมิเวียดนาม และลาว ฯลฯ ล้นเกล้าฯ ทรงสร้าง พระสมเด็จจิตรลดา ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๐๘ ถึง พ.ศ.๒๕๑๓ จำนวนไม่เกิน ๓,๐๐๐ องค์ สำหรับองค์ในภาพนี้เป็น พระสมเด็จจิตรลดา ปี ๒๕๑๒ ของ พ.ต.อ.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผกก.ศดส.บช.น. (ศูนย์สวัสดิภาพเด็ก เยาวชนและสตรี)

องค์ต่อไป พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ ของ ฉัตรชัย ทิมกระจ่าง ประธานสภาเทศบาลเมืองศรีราชา ผู้ที่วงการพระรู้จักกันดี เพราะได้จัดประกวดพระที่ศรีราชา มาแทบทุกปี จึงย่อมมีพระเครื่องชั้นดีติดตัวอยู่ด้วย พระสมเด็จ พิมพ์สังฆาฏิ องค์นี้เป็นพระสวยคมชัดมาก พิมพ์ทรงถูกต้อง เนื้อพระสวยสะอาดตา มีคราบกรุบางๆ ติดตามผิวพระน่ารักมาก ช่วยให้ดูความแท้ขององค์พระง่ายขึ้น

องค์ที่ ๓ วันนี้ พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง เนื้อดำ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี ของ ป๋อง สุพรรณ องค์นี้ปีกด้านขวาขององค์พระกว้างกว่าปกติ พิมพ์ทรงคมชัดมาก จนมองเห็นรายละเอียดต่างๆ บนพระพักตร์ได้ชัดเจน รวมทั้งลายนิ้วมือฤาษี “มหาเถระปิยะทัสสะสีศรีสารีบุตร” ประธานการจัดสร้าง พระผงสุพรรณ ที่ปรากฏด้านหลังองค์พระ เปรียบเหมือนตรายางประทับรับประกันความแท้ขององค์พระอย่างแท้จริง...พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง พุทธลักษณะเค้าพระพักตร์ไม่เคร่งขรึมเหี่ยวย่นเหมือนพิมพ์หน้าแก่ แต่ดูอิ่มเอิบสดใส คล้ายหน้าคนหนุ่มทั่วไป พระเนตรทั้งสองข้างไม่จมลึกเท่าพิมพ์หน้าแก่ พระกรรณทั้งสองข้างเป็นเส้นเอียงลงตามเค้าพระพักตร์ โดยพระกรรณข้างซ้ายจะยาวกว่าข้างขวา พระอุระผายกว้างและสอบเพรียวตรงพระนาภีดูคล้ายกับ หัวช้าง พระหัตถ์ซ้ายวางที่หน้าตัก ปลายพระหัตถ์จะยาวยื่นไปเกือบจรดลำพระกรขวาขององค์พระ...พระผงสุพรรณ มี ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์หน้าแก่ พิมพ์หน้ากลาง และพิมพ์หน้าหนุ่ม ศิลปะสกุลช่างสมัยอู่ทอง อายุความเก่าประมาณ ๗๐๐ ปี

ต่อ สตางค์ หนุ่มน้อยหน้าหล่อ นอกจากจะชูโลโก้ พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง ผู้เป็นพระคณาจารย์ในดวงใจแล้ว ยังติดตามเช่าหาพระหลักยอดนิยมอื่นๆ อีกหลากหลาย ล่าสุดได้ พระปิดตาเมฆสิทธิ์ หลวงปู่ทับ วัดอนงคาราม พระเกจิอาจารย์หนึ่งเดียวที่สามารถเล่นแร่แปรธาตุจนได้เนื้อโลหะวิเศษอันศักดิ์สิทธิ์ มีสีเขียวเข้มเหมือนปีกแมลงทับ อมเหลืองเล็กน้อย เป็นสีแวววาว คุณสมบัติของพระเนื้อเมฆสิทธิ์ คือ เปราะบาง หากทำตกหล่นจะแตกชำรุดได้...หลวงปู่ทับ สร้างพระเนื้อเมฆสิทธิ์ส่วนใหญ่เป็นพระปิดตามหาอุด มีหลายพิมพ์แต่มีจำนวนไม่มากนัก เป็นการหล่อสร้างแบบโบราณด้วยตัวท่านเอง ภายในวัดอนงคาราม...องค์ในภาพนี้เป็น พระปิดตามหาอุด พิมพ์ต้อกลาง หลังเบี้ย แต่งเก่า สวยคมชัดมาก สนนราคาหลักแสนกลางขึ้นไป... หลวงปู่ทับ เกิดเมื่อ พ.ศ.๒๔๗๔ เป็นชาวบางกอกใหญ่ ธนบุรี เมื่ออายุ ๓๙ ปีได้อุปสมบทเป็นครั้งที่ ๒ อยู่วัดรามัญ ๑ พรรษา ก่อนย้ายมาอยู่วัดอนงคารามในฐานะพระลูกวัด ท่านชอบเดินธุดงค์ไปตามป่าเขา ปฏิบัติเช่นนี้ทุกปี จนถึงพ.ศ.๒๔๕๗ จึงงดออกเดินธุดงค์ เนื่องจากชราภาพมาก (อายุ ๘๓ ปี) ท่านได้มรณภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๕ สิริรวมอายุได้ ๙๑ ปี...แสดงว่า พระเนื้อเมฆสิทธิ์ ที่ท่านได้สร้างขึ้นนั้นเป็นช่วงที่ท่านได้งดออกธุดงค์แล้ว จนถึงวันก่อนมรณภาพ นับมาถึงทุกวันนี้ พระเนื้อเมฆสิทธิ์ มีอายุประมาณ ๑๐๐ ปี

หลวงพ่อธรรมจักร วัดธรรมามูลวรวิหาร จ.ชัยนาท เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชัยนาท ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารเชิงเขาวัดธรรมามูลวรวิหาร อ.เมือง จ.ชัยนาท เป็นพระศิลปะประยุกต์ช่างสมัยเชียงแสนตอนปลายถึงสุโขทัยตอนต้น ผสมกับสมัยอยุธยา พุทธลักษณะเป็นรูปปางห้ามญาติ ประทับยืนบนฐานดอกบัว พระหัตถ์ขวายกขึ้นเสมอพระอุระ หันพระพักตร์ไปทางทิศเหนือ สูงประมาณ ๔.๕๐ เมตร กลางฝ่าพระหัตถ์มีรูป “ธรรมจักร” ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๒ นิ้ว อันเป็นที่มาของชื่อพระพุทธรูปองค์นี้...มีตำนานเล่าว่า มีผู้พบ พระพุทธรูปลอยมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อลอยมาถึงบริเวณหน้าวัดธรรมามูลวรวิหาร ปรากฏว่าได้ลอยวนเวียนอยู่บริเวณหน้าวัดแห่งนี้ พระภิกษุและชาวบ้านจึงอัญเชิญขึ้นประดิษฐานที่วัด โดยนำเชือกพร้อมด้ายสายสิญจน์ผูกกับพระพุทธรูป แต่ไม่สามารถนำขึ้นมาได้...วันรุ่งขึ้นชาวบ้านพากันมาที่ท่าน้ำเดิมอีกครั้ง แต่หาพระพุทธรูปไม่พบ คิดว่าพระพุทธรูปคงหลุดลอยน้ำไปแล้ว แต่ปรากฏว่ามีผู้พบเห็นพระพุทธรูปองค์ที่ลอยน้ำนั้นขึ้นไปประดิษฐานขวางทางเข้าประตูวิหารวัดธรรมามูล นับเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ยิ่งนัก...ความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธรูปองค์นี้มีอีกมากมาย...เมื่อปี ๒๔๖๑ ทางวัดได้จัดสร้าง เหรียญหลวงพ่อธรรมจักร ด้วยเนื้อเงิน,ทองแดงและตะกั่ว ปลุกเสกโดย หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ทุกวันนี้ เหรียญสวยๆ เช่าหากันถึงหลักแสน ในภาพนี้เป็นเหรียญติดรางวัลงานใหญ่มาแล้วหลายครั้ง เจ้าของคือ ฐกร บึงสว่าง บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง

จากที่คอลัมน์นี้ได้เสนอข้อมูลความเคลื่อนไหวของพระสาย หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่ทันยุค พระอาจารย์ทิม ปลุกเสกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้อ่านทั้งจากในหนังสือพิมพ์ฉบับนี้และทางเว็บไซต์ ต่างได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ พระหลวงพ่อทวด มากขึ้น และสามารถใช้เป็นแนวทางในการเก็บสะสมและบูชาที่เป็นมาตรฐานยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมี พระหลวงพ่อทวด อีกรุ่นหนึ่งที่ลงข้อมูลค่อนข้างน้อย แต่ในวงการนักสะสมถือว่าเป็นเหรียญที่มีกระแสมาแรงมาก คือ พระชุดเหรียญเม็ดแตง ซึ่งเป็น เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่มีขนาดเล็กที่สุด เป็นเหรียญเนื้ออัลปาก้าชุบนิกเกิล นอกจากนี้ยังมีเหรียญกะไหล่ทอง และเหรียญเนื้อทองคำ ซึ่งมีจำนวนสร้างน้อยมาก เหรียญเม็ดแตง นี้ตามประวัติอันเป็นที่ยอมรับกันทั่วไประบุว่า จัดสร้างครั้งแรกในปี ๒๕๐๖ โดยมีการจัดสร้างต่อเนื่อง ในปีหลังๆ เช่นปี ๒๕๐๘ ซึ่งมีหลายแม่พิมพ์ด้วยกัน โดยมีการตั้งชื่อพิมพ์ตามลักษณะทางกายภาพของเหรียญทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พิมพ์ที่นิยมกันมาก คือ พิมพ์หน้าผาก ๔ เส้น หนังสือเลยหู (นิยมสุด), พิมพ์หน้าผาก ๓ เส้น หนังสือเลยหู (แบ่งย่อยได้อีกหลายพิมพ์), พิมพ์ ณ (เณร) แตก หนังสือเลยหูและไม่เลยหู, และพิมพ์ธรรมดา ซึ่งแบ่งได้ย่อยๆ ออกไปอีกหลายพิมพ์เช่นกัน ส่วนจุดชี้ แท้เก๊ ก็เหมือนเหรียญทั่วไป คือ ดูที่ความคมของเหรียญ เส้นสายที่พลิ้วไหวเป็นธรรมชาติ และมีจุดตำหนิตรงซอกมุมที่คมชัดตามธรรมชาติของเหรียญปั๊ม ที่สำคัญคือ ธรรมชาติและรูปทรงของคอหูเหรียญ ก็เป็นจุดหนึ่งที่ผู้ชำนาญการใช้เป็นข้อสรุปเช่นกัน เหรียญเม็ดแตง จัดเป็น พระชุดเล็ก ที่น่าสนใจสะสม แต่ต้องระวังให้มาก เพราะพระพิมพ์นี้มีการทำ ปลอม มากที่สุด ในกรณี เหรียญพิมพ์ยอดนิยม ที่กล่าวข้างต้นมีมูลค่าการเช่าบูชาเทียบเท่ากับ พระชุดเตารีดเล็ก บางพิมพ์เลยทีเดียว สำหรับเหรียญที่โชว์นี้เป็นของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช เป็นพิมพ์หน้าผาก ๔ เส้น หนังสือเลยหู ที่นิยมสุด ในบรรดาเหรียญเม็ดแตงทั้งหมด เหรียญนี้มีความสวยสมบูรณ์ทั้งฟอร์มพิมพ์ที่คมชัด จุดเด่น คือ มีจมูกโด่งคมสันกว่าเหรียญทั่วไป ที่สำคัญมีผิวเหรียญที่ยังคงสภาพเดิมทั้งเหรียญ ดูราวผิวกระจก เหรียญนี้เพิ่งคว้ารางวัลชนะเลิศงานประกวดพระที่ศูนย์ไบเทค บางนา ปี ๒๕๕๕ ชึ่งเป็นการประกวดที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งประจำปี ๒๕๕๕ (คำว่า “หนังสือเลยหู” หมายถึง คำว่า “หลวงพ่อทวด” ตัว ห อยู่ต่ำกว่าระดับ ใบหู ของหลวงพ่อทวด ซึ่งเหรียญเม็ดแตงส่วนใหญ่ ตัว ห จะอยู่ระดับเดียวกันกับใบหูหลวงพ่อทวด

ขอเชิญร่วมปฏิบัติธรรมครบวงจรกับโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” โดย พระมหาสมปอง ตาลปุตโต วัดสร้อยทอง บรรยายธรรมหัวข้อ “ภาวนาฮาเฮ” ในวันศุกร์ที่ ๑๙ ตุลาคมนี้ ที่ชั้น ๑๑ ซีพี ทาวเวอร์ ถนนสีลม เวลา ๑๒.๐๐-๑๓.๓๐ น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามโทร.๐-๒๖๗๗-๑๙๐๑ บริษัทไปรษณีย์ไทย ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ในโอกาสฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ โดยจัดทำแสตมป์ที่ระลึกรวม ๒ ชุด ชุดแรกจำหน่ายในวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๕ เป็นต้นไป ส่วนชุด ๒ กำหนดออกวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ นอกจากแสตมป์ชนิดราคา ๕ บาทแล้ว ยังมีแผ่นชีทที่ระลึกไดคัทเป็นรูปหนังสือพร้อมคำบรรยาย แผ่นละ ๒๐ บาท และซองวันแรกจำหน่าย ๑๓ บาท รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายแสตมป์ชุดนี้จะนำถวายวัดบวรนิเวศวิหาร เพื่อใช้ในกิจการต่างๆ ของวัดต่อไป สอบถามโทร.๐-๒๘๓๑-๓๘๕๓, ๐-๒๘๓๑-๓๘๑๖

พระครูโสภิตโพธิคุณ (พระอาจารย์จ่าง) เจ้าอาวาสวัดศรีมหาโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ขอเชิญร่วมพิธีเททองหล่อรูป “แม่ย่านาง” ซึ่งเชื่อกันว่าแม่ย่านางจะช่วยให้ชีวิตที่ดีขึ้น ช่วยคุ้มครองดูแลรักษาและอำนวยโชค ประกอบกิจการร้านค้า ทำมาหากินเป็นไปด้วยความคล่องตัว และมีความปลอดภัยในชีวิต พิธีนี้เปิดโอกาสให้ทุกท่านร่วมทำบุญและบูชานพเคราะห์ เสริมสิริมงคลดวงชะตา โดยเขียนวันเดือนปีเกิดลงในแผ่นทอง เพื่อบูชาเทวดาและสะเดาะเคราะห์ พิธีครั้งนี้ยึดหลักตามความเชื่อที่ดีในสังคมไทย ที่ก่อเกิดมาจากความศรัทธา ซึ่งประกอบไปด้วยคุณธรรม จริยธรรม และความกตัญญูผู้มีพระคุณต่อประเทศชาติ ในวันเสาร์ที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๐๙.๐๐ น. โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สอบถามโทร.๐-๗๓๔๓-๑๓๗๕, ๐๘-๙๖๕๕-๔๗๙๗, ๐๘-๙๘๗๖-๐๒๓๖ วางตลาดแล้ว...นิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ฉบับใหม่ปก “สิงห์งาแกะ” หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ พร้อมกับเรื่องในเล่มอย่างละเอียด คุ้มค่าน่าอ่านมาก

นิตยสาร เซียนพระ ฉบับใหม่ ปกเหรียญพุ่มข้าวบิณฑ์ หลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา ๒๔๙๕ อ่านเรื่องในเล่มที่เต็มไปด้วยเนื้อสาระอย่างแน่นหนา คุ้มค่าราคาหนังสือ นิตยสาร พระเกจิ ฉบับใหม่ ปก หลวงปู่อ่อง วัดป่าภูธรวนาราม ตัดบัตรแจกพระปรกใบมะขาม...อ่านประวัติพระเกจิอาจารย์และวัตถุมงคลที่จัดสร้าง ติดตามความเคลื่อนไหวจากนิตยสารฉบับนี้ ไม่ผิดหวังแน่นอนทุกครั้งที่มีงานประกวดพระ หมู ลพบุรี จะนำ ขากล้องถ่ายภาพพระ ที่จัดทำขึ้นเอง แต่มีคุณภาพในการถ่ายภาพพระเหมือนกับมืออาชีพ เพื่อสนองความต้องการของนักสะสมพระเครื่องที่ต้องการถ่ายภาพพระด้วยตนเอง...ไปจำหน่ายในงานประกวดพระเสมอ วันนี้ก็เช่นกัน พบกับ ขากล้องถ่ายภาพพระ ราคาถูก เป็นภูมิปัญญาที่ หมู ลพบุรี สร้างสรรค์ขึ้นเองและได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว สอบถามโทร.๐๘-๖๕๑๒-๕๒๔๐ หรือที่ www.visetmongkol.myreadyweb.com พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเตข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้