เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ7ตุลาคม2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 7 ตุลาคม พ.ศ.2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

ปฏิทินงานประกวดพระ เดือนนี้มี ๒ ครั้ง คือ ที่ศาลปกครอง ถนนแจ้งวัฒนะ วันอาทิตย์ที่ ๑๔ ตุลาคม ถัดไปวันอาทิตย์ที่ ๒๘ ตุลาคม ที่พัทยา จัดที่ศูนย์กีฬาแห่งชาติ ภาคตะวันออก โดย นำชัยชนะ ดีวิ, ครูดุก พัทยา และ สง่า กิจสำเร็จ จำนวน ๑,๘๙๕ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ พระผงหลวงพ่อเกษม เขมโก จ.ลำปาง...ส่วนเดือนหน้า วันอาทิตย์ที่ ๔ พฤศจิกายน ที่ จ.นครศรีธรรมราช จัดโดย แมว ทุ่งสง และวันอาทิตย์ที่ ๑๘ พฤศจิกายน ที่โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี โดย มลชัย สุติรัตนชัย (ช้าง ลพบุรี) กว่า ๒,๐๐๐ รายการ รางวัลเหรียญหลวงพ่อทวด ปลุกเสกโดยพระอาจารย์ติ๋ว วัดมณีชลขัณฑ์ ข่าวว่าเวลานี้เนื้อพิเศษมีการสั่งจองกันแทบจะหมดแล้ว

คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ขอเปิดคอลัมน์ด้วย พระสมเด็จ พิมพ์ทรงเจดีย์ วัดระฆัง องค์นี้พิมพ์ทรงค่อนชะลูดกว่าองค์อื่นๆ ที่พบเห็นมาก่อน แสดงให้เห็นว่าพระพิมพ์นี้มีหลายรูปแบบ แต่ที่เหมือนกันคือ สัณฐานขององค์พระเมื่อลากเส้นจากปลายพระเกศลงมาเส้นฐานทั้ง ๒ ข้าง จะเป็นรูปทรงระฆัง ไม่มีส่วนไหนขององค์พระและเส้นฐานยื่นออกนอกกรอบนี้ อันเป็นที่มาของชื่อ พิมพ์ทรงเจดีย์ ขณะที่เส้นซุ้มก็ดี องค์พระก็ดี ฐานทั้ง ๓ ชั้น เป็นเส้นหนา บึกบึนมาก เป็นพระสมเด็จอีกพิมพ์หนึ่งที่มีเป็นสิริมงคลที่คำว่า “ดี” องค์นี้เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ

พระหูยาน เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี สร้างในสมัยขอมเรืองอำนาจ ในแผ่นดินพระเจ้าสุริยวรมันที่ ๑ เมื่อกว่า ๗๐๐ ปีก่อน โดยได้แผ่อิทธิพลมาถึงดินแดนที่เป็นเมืองไทยในทุกวันนี้ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองละโว้ (ลพบุรี) ในการเผยแพร่การปกครอง ศิลปวัฒนธรรม ศาสนา และวิทยาการต่างๆ ดังที่ได้ปรากฏโบราณสถานต่างๆ ที่เป็นศิลปะขอม รวมทั้งโบราณวัตถุต่างๆ อาทิ เทวรูป และพระเครื่อง หนึ่งในนั้น คือ พระร่วงยืนประทานพร พระนาคปรก และ พระหูยาน ที่จุดพบจากกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี และจังหวัดอื่นๆ อีกมากมาย กล่าวสำหรับ พระหูยาน เนื้อชิน พุทธลักษณะองค์พระประทับนั่ง ปางมารวิชัย บนฐานบัวเล็บช้างห้ากลีบ เหนือดอกบัวมีเม็ดไข่ปลาเรียงเป็นจุดๆ พระพักตร์ได้รับอิทธิพลมาจาก พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ที่ปราสาทบายน ในเมืองเขมร มีการเรียกขานกันหลายชื่อ ทั้ง หน้ายักษ์ และ หน้านิยม

ใบหน้าจะแลดูเคร่งขรึม ถมึนทึง ปรากฏรอยยิ้มเล็กน้อย ที่เรียกกันว่า "ยิ้มแบบบายน” มีไรพระศกเป็นเส้นนูนเว้าโค้งตามรูปหน้า และไม่เชื่อมต่อกับเส้นเกศา มีลักษณะเกศาเป็นเส้นๆ แนวตั้งชัดเจน โดยมีระยะห่างกันพอประมาณ ปลายพระเกศเป็นแบบฝา พระเนตรมีลักษณะเรียวแหลม เหมือนเม็ดข้าวสารอยู่ในเปลือกตา เป็นเส้นนูนสวยงาม

พระขนง (คิ้ว) ทั้งสอง โค้งแบบปีกกา เป็นเส้นนูนเชื่อมต่อกันทั้งเส้น ลำตัวและท่อนแขนแสดงถึงความบึกบึน เข้มขลัง เส้นสังฆาฏิเป็นเส้นคู่ขนานจากหัวไหล่ซ้าย มาสิ้นสุดบริเวณเหนือพระอุทร (หน้าท้อง)... พระหูยาน ลพบุรี มีทั้งหมด ๓ พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ ขนาดองค์พระกว้าง ๒.๗ ซม. สูง ๕.๕ ซม. พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ขนาดองค์พระลดหลั่นกันลงมา

สำหรับ พระหูยาน พิมพ์กลาง บริเวณหน้าอกด้านขวามือองค์พระ จะปรากฏเส้นพิมพ์แตกขวางอยู่ ลักษณะคล้ายกากบาท จึงตั้งชื่อพิมพ์ตามลักษณะนี้ว่า “พิมพ์กลาง อกกากบาท”

พระหูยาน นอกจากขุดพบที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี เป็นครั้งแรกแล้ว ยังมีการขุดพบจากกรุอื่นๆ อีกหลายกรุ และยังขุดพบในกรุเมืองอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะที่กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นพระที่สร้างขึ้นในสมัยต่อมา...พระหูยาน ทุกกรุด้านจะเรียบ และมีลักษณะเหมือนกับลายผ้า วันนี้ กนก จันทนโรจน์ นำภาพพระหูยานมาให้ชมพร้อมกัน ๔ องค์ เป็นภาพ พระพิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีฯ ๒ องค์, พระพิมพ์กลาง อกกากบาท ๑ องค์ และพระหูยาน กรุวัดราชบูรณะ จ.พระนครศรีอยุธยา ๑ องค์

พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี รุ่นที่ได้รับความนิยมสูง และมีการเช่าหาทั้งในและต่างประเทศด้วยวงเงินสูงสุด ก็คือ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ ซึ่งทุกวันนี้มีค่านิยมแซง พระหลวงพ่อทวด รุ่นแรก เนื้อว่าน ปี ๒๔๙๗ ไปแล้ว โดยเฉพาะ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ เนื้อนวโลหะ ซึ่งสร้างถวายโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร (พระองค์ชายกลาง) เป็นเททองหล่อแบบโบราณ ด้วยเนื้อนวโลหะครบสูตร หลังจากที่พระอาจารย์ทิม ปลุกเสกเสร็จเรียบร้อยเมื่อวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๐๕ แล้ว พระหลวงพ่อทวด ส่วนหนึ่งได้ทรงถวาย พระอาจารย์ทิม อีกส่วนหนึ่งทรงนำกลับกรุงเทพฯ ในส่วนนี้ได้ให้คนในวังตอกโค้ด ๔ ตัวด้วยกันคือ หลวงพ่อทวด, วัดช้างไห้, (ใช้สระไอไม้มะลาย) อักษรย่อตัว “ฉ” (จากพระนาม “เฉลิมพลฑิฆัมพร”) และตัวเลขไทย เจ้าหน้าที่ที่ตอกโค้ดชุดนี้อาจจะเป็นผู้มีอารมณ์ศิลปิน คือ “ตอกโค้ดตามฉัน” พระบางองค์ตอกโค้ดเฉพาะตัว “ฉ” ๑ จุดบ้างหรือ ๒-๓ จุดบ้าง ไม่แน่นอน ส่วนโค้ดคำว่า “หลวงพ่อทวด”, “วัดช้างไห้” หรือตัวเลขไทย บางองค์ก็มีบางองค์ก็ไม่มี พระองค์ที่มีโค้ดทั้ง ๔ ตัวนี้ ถือว่า ครบสูตร ราคาเช่าหาแพงกว่าองค์ที่มีโค้ดไม่ครบ ๔ ตัว องค์ในภาพนี้ถือว่าครบสูตร โค้ดตัว “ฉ” ตอกอยู่ด้านหน้าตรงไหล่ขวาของหลวงพ่อทวด โค้ดตัวเลขไทย ๒๘๙ และคำว่า หลวงพ่อทวด วัดช้างไห้ อยู่ด้านหลัง พระองค์นี้เป็นของ สมเกียรติ ภู่ธงชัยฤทธิ์ อดีตอธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ซึ่งเพิ่งเกษียณอายุราชการ เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา...พระองค์นี้นอกจากเป็น พระโค้ดครบสูตรแล้ว ในส่วนของพิมพ์ทรงองค์พระก็ถือว่าสวยสมบูรณ์มาก คม ชัด ลึก อย่างแท้จริง ฟอร์มสวยทุกซอกมุม พระสภาพนี้สนนราคาหลักล้านมานานแล้ว

สำหรับ พระหลวงพ่อทวด เนื้อนวโลหะ พิมพ์นี้ในส่วนที่ทรงถวาย พระอาจารย์ทิม นั้นจะไม่มีการตอกโค้ดแต่ประการใด แต่เซียนพระทั่วไปก็สามารถแยกแยะได้ออกว่าเป็นเนื้อนวโลหะหรือเนื้อทองผสม ซึ่งมีราคาเช่าหาแตกต่างกันพอสมควร...พระปลอม พิมพ์นี้มีออกมานานแล้ว ปลอมกันหลายฝีมือ แต่ฝีมือที่บ้องตื้นที่สุดก็คือที่ตอกโค้ดด้านหลังองค์พระว่า “เฉลิมพล” มีเกลื่อนตลาดมาก ** พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ อีกองค์เป็น เนื้อโลหะผสม องค์นี้เป็นพระของ วีระภูมิ พละภิญโญ นักธุรกิจจัดซื้อของเก่าวัตถุโบราณ และเป็นเซียนพระรุ่นใหม่ผู้มีสายตาเฉียบขาดพระสาย หลวงพ่อทวด และพระยอดนิยมอื่นอีกหลายสาย… พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด เป็นพระที่มีความสวยงามคมชัดมาก และมีเสน่ห์เป็นอย่างยิ่ง ฟอร์มพิมพ์ล่ำ มีดินเบ้าตามซอก ปัจจุบันจะหาชมพระสภาพเดิมๆ ที่ไม่ผ่านการใช้บูชามาก่อนอย่างองค์ที่เห็นนี้ได้ยาก

เมืองไทยของเรา นอกจาก...ดินแพงที่สุดในโลก (พระซุ้มกอ) แล้ว โลหะทองแดง ก็แพงที่สุดในโลกเช่นกัน คือ พระปรกใบมะขาม หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เนื้อทองแดง องค์เล็กจิ๋ว แต่เช่าหากันที่หลายแสนบาทขึ้นไป...หลวงปู่ศุข นับได้ว่าท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้แก่กล้าคาถาอาคมมาก เรียกว่าครบทุกสูตรทุกตำรา พระเครื่องที่ท่านปลุกเสกมีแทบทุกชนิด และมีราคาแพงทุกองค์ ทุกวันนี้พระเครื่องของท่านจึงได้รับความนิยมสูง...สำหรับ พระปรกใบมะขาม องค์ในภาพนี้ถือว่าเป็นพระสวยคมชัดมาก ผิวเกลี้ยงสะอาด ด้านหลังมีรอยจารลายมือของ หลวงปู่ศุข โดยตรง เป็นพระของ สุภัชชา แสวงกิจ นักธุรกิจโลเจสติก จ.ชัยนาท ผู้สะสมแต่พระสวยดูง่ายเท่านั้น **

เหรียญหลวงพ่อพรหม วัดช่องแค อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ อีกรุ่นหนึ่งที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดน่ารักมาก คือ เหรียญใบสาเก ปี ๒๕๑๒ จัดสร้างโดยคณะกรรมการวัดช่องแค มี ๒ พิมพ์ คือ ๑.พิมพ์ปากเม้ม และ ๒.พิมพ์ปากอ้า (โดยดูจากลักษณะของปากหลวงพ่อ) ส่วนด้านหลังมีพิมพ์เดียว จำนวนสร้างรวมกันประมาณ ๕,๐๐๐ เหรียญ ขนาดเหรียญกว้างประมาณ ๑.๗ ซม. สูงประมาณ ๒.๕ ซม. ราคาเช่าหาประมาณหลักหมื่นต้นๆ ยังพอหาได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะบรรดาสายตรงหลวงพ่อพรหม ซึ่งมีหลายคนด้วยกัน เป็นเหรียญที่คนส่วนใหญ่ดูได้ไม่ยากนัก เพราะของปลอมฝีมือยังห่างไกลมาก เหรียญในภาพเป็นของ เกียรติ จิวเจริญ บริษัท นาครินทร์ จำกัด จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าย่านหนองแขม ผู้มีโอกาสไปกราบหลวงพ่อบ่อยมาก จนหลวงพ่อจำได้ และให้ความคุ้นเคยรักเมตตาเสมอ ด้วยความประทับใจในปฏิปทาของหลวงพ่อ "เฮียเกียรติ" จึงทำบุญบูชาวัตถุมงคลของหลวงพ่อเป็นประจำทุกครั้งที่ไปวัดช่องแค ทุกวันนี้พอพูดถึง หลวงพ่อพรหม ความหลังครั้งเก่าก่อนจึงออกมาจากคำบอกเล่าของ "เฮียเกียรติ" จนผู้เขียนต้องขอบันทึกเทปเอาไว้ เพื่อจะได้นำมาถ่ายทอดต่อในคอลัมน์นี้ โดยเฉพาะในเรื่องประสบการณ์ต่างๆ อย่างเช่น ครั้งหนึ่ง พล.อ.กฤษณ์ สีวะรา กับคณะไปกราบหลวงพ่อที่วัด พอจะกราบลาท่านกลับเข้ากรุงเทพฯ ท่านบอกว่าเพิ่งกลับ เดี๋ยวนกจะปีกหัก แต่คณะของ พล.อ.กฤษณ์ กราบเรียนท่านว่ามีงานราชการสำคัญที่ต้องประชุม หลวงพ่อจึงบอกว่า งั้นข้าพรมน้ำมนต์ให้ ว่าแล้วท่านก็เอาขันน้ำมาตั้งตรงหน้า เสร็จแล้วก็ประพรมน้ำมนต์ให้ทุกคนในขณะ โดยเฉพาะนักบิน ฮ. ท่านพรมให้พิเศษ ปรากฏว่า ฮ. ลำที่นำคณะนายทหารกลับกรุงเทพฯ พอเครื่องแตะพื้นเท่านั้น ใบพัดก็หยุดหมุนกะทันหัน ทุกคนใน ฮ ปลอดภัย ถ้าหากคณะนายทหารออกเดินทางทันที ไม่ได้ประพรหมน้ำมนต์ บางที ฮ. อาจจะใบพัดหยุดหมุนกลางอากาศก็ได้...นับเป็นประสบการณ์ที่นายทหารคณะนี้ต้องจดจำจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งทุกท่านก็มี พระหลวงพ่อพรหม ติดตัวกันถ้วนหน้า

เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ส่วนใหญ่สร้างเป็นพิมพ์เสมา และอีกส่วนหนึ่งสร้างเป็นพิมพ์รูปไข่ ที่โด่งดังและเช่ากันแพง คือ เหรียญรูปไข่ รุ่น ๒ ปี ๒๕๐๒ ซึ่งมีทั้งพิมพ์ไข่ปลาเล็ก และพิมพ์ไข่ปลาใหญ่ (เม็ดประคำเล็กๆ ที่ล้อมรอบขอบเหรียญ) เหรียญรุ่น ๒ นี้ ออกในสมัยที่ชาวบ้านรู้กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทวดกันอย่างกว้างขวางแล้ว จึงมีผู้ขอให้ พระอาจารย์ทิม สร้างด้วย เนื้อทองคำ ด้วย โดยผู้สนใจอยากได้จะออกค่าทองคำก่อน ปรากฏว่าเป็นที่นิยมกันมาก ทุกวันนี้เหรียญเนื้อทองคำ จึงมีราคาสูงกว่าเหรียญเนื้อทองแดงหลายเท่า อย่างเช่นเหรียญทองคำ รุ่น ๒ ที่เห็นนี้ เช่าหากันถึงหลักล้าน เป็นเหรียญของ หมึก ท่าพระจันทร์ ซึ่งขณะนี้ได้ขยายกิจการขึ้นไปเปิดร้านใหม่สีขาวสวยหรูใน ชมรมพระเครื่องมรดกไทย ชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน

พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลก หนึ่งในชุดพระเบญจภาคียอดนิยม ทุกวันนี้พระแท้สวยหายาก ส่วนใหญ่อยู่ในรังเศรษฐีมีเงินหมดแล้ว พระแต่ละองค์ราคาหลายล้าน เซียนรุ่นเก่าส่วนใหญ่ที่เคยซื้อมาองค์ละหมื่นกว่าบาทใหญ่ทนไม่ไหวเลยพากันขายหมด อนาคตเชื่อว่าคนรุ่นหลังคงเห็นแต่ภาพตามหน้าหนังสือ หาพระองค์จริงดูไม่ได้...และนี่คือเหตุผลที่ทำให้ พระใหม่ของพระเกจิอาจารย์ยุคนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น เซียนรุ่นใหม่หลายคนเห็นตรงกันว่า พระใหม่ของเกจิอาจารย์ดูง่าย โดยเฉพาะเหรียญ ดูโค้ด ตัวตัดขอบเหรียญ แล้วจบ จ่ายเงินได้ ไม่เหมือนพระกรุ ต้องพึ่งเซียนพระองค์นี้ สำหรับ พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง องค์นี้ถือว่าเป็นพระฟอร์มดี ตัดขอบได้สวยน่ารัก เป็นพระของ จ่าเจี๊ยบ ปากน้ำโพ โพสต์ลงโชว์ในเว็บ pralanna.com แหล่งรวมพระสายเหนือที่เชื่อถือได้

ขอแสดงความยินดี "เสธ.ตุ่ม" น.อ.ปรีชาญ จามเจริญ ร.น. ที่ได้รับพระราชทานเลื่อนยศขึ้นเป็น พลเรือตรี เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อนพ้องน้องพี่ในวงการพระต่างยินดีปรีดากันถ้วนหน้า รวมทั้ง แล่ม จันท์พิศาโล คนนี้ วางตลาดแล้ว นิตยสารสุดยอดพระเครื่อง ฉบับใหม่ อ่านเรื่อง พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน, พระหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว พิมพ์ซุ้มรัตนตรัย เนื้อผงยาวาสนา โดย ต้น ท่าพระจันทร์, พระหลวงพ่อทวด วัดทรายขาว พระอาจารย์นอง ปลุกเสก รุ่น ม.บ. (ไมตรี บุญสูง) ปี ๒๕๔๒, เหรียญโภคทรัพย์ พ่อท่านนวล วัดไสหร้า ฯลฯ

นิตยสาร พระเครื่องล้ำค่า ฉบับใหม่ ปกเหรียญหลวงพ่อทวด รุ่น ๓ เนื้อเงินลงยา ในเล่มอ่านเรื่อง พระปิดตาหลวงพ่อโต วัดเนิน ชลบุรี, พระชัยวัฒน์สี่มุมเมือง พระอาจารย์นำ ปลุกเสก, หลวงปู่หลิม วัดทุ่ง (โพธิ์ทอง) บางมด, ชี้จุดสำคัญ เหรียญรัชมังคลาภิเษก ร.๕ ฯลฯ หนังสือรวมภาพวัตถุมงคล พ่อท่านคลิ้ง วัดถลุงทอง โดยเฉพาะรุ่น "โกหว่า" และรุ่น "ภปร" ภาพสีทั้งเล่มพิมพ์ด้วยกระดาษอาร์ตอย่างดี ภาพสวยคมชัด หนา ๑๐๘ หน้า เล่มละ ๑๐๘ บาท ไม่มีวางตลาด สนใจสั่งซื้อโดยตรงที่ ราเมศวร์ เดชบดินทร์ โทร.๐๘-๐๔๙๙-๖๙๙๙, ๐๘-๑๕๘๖-๒๐๖๖ ศึกษาจากหนังสือเล่มนี้ดูพระพ่อท่านคลิ้งได้ขาด พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอขอบพระคุณ...นะมัสเตข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้