เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่อง พระเครื่อง ประจำ วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน 2555


 
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง
 พระเครื่อง คมเลนส์ส่อง

คมเลนส์ส่องพระ9กันยายน2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** วันนี้...มีงาน ประกวดพระ ที่ศูนย์ประชุม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต จัดโดย คณะนักเรียนนายร้อย จปร. รุ่นที่ ๓๒ อันมี พล.ต.นเรนทร์ สิริภูบาล เป็นประธานจัดงาน พ.อ.วิรัตน์ นาคจู เป็นประธานดำเนินงาน จำนวนพระที่จัดประกวด ๒,๒๐๐ รายการ ครบทุกประเภท รางวัลชนะเลิศคะแนนรวม ถ้วยเกียรติยศนายกรัฐมนตรี พร้อมรถจักรยานยนต์ ๑ คัน รางวัลชนะเลิศพระยอดนิยม ถ้วยเกียรติยศ รมต.กลาโหม พร้อมโทรทัศน์สี แอลซีดี ๔๒ นิ้ว ๑ เครื่อง รางวัลชนะเลิศพระทั่วไป ถ้วยเกียรติยศ ปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมโทรทัศน์สี แอลซีดี ๔๐ นิ้ว ๑ เครื่อง รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมแต่ละโต๊ะ โล่เกียรติยศ ผบ.หน่วยบัญชาการทหาร0พัฒนา และรางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือพระคณาจารย์ จาด-จง-คง-อี๋ จัดทำโดย ทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ งานนี้ได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย และชมรมพระเครื่องต่างๆ รายได้บริจาคเพื่อสาธารณกุศล มูลนิธิสายใจไทย, เป็นสวัสดิการกำลังพลและครอบครัว สมาชิก จปร.รุ่นที่ ๓๒ และช่วยเหลือทหาร ตำรวจและครอบครัวที่ปฏิบัติหน้าที่ใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้...การจัดงานครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่จัดงานขึ้นที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ซึ่งมีสถานที่กว้างขวาง หมดปัญหาที่จอดรถ สะดวกสบายทุกอย่าง และน่าจะเป็นสนามประกวดพระในครั้งต่อๆ ไปอีก ** วันนี้ยังมีภาพ พระสมเด็จ จากหนังสือสูจิบัตรงานนี้ มาให้ชมกันอีก ๓ องค์ คือ พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่ วัดระฆัง, พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม พิมพ์สังฆาฏิ และ พิมพ์ฐานคู่ เป็นพระสวยคมชัดองค์ครู สำหรับผู้ชื่นชอบพระสายนี้ ได้ดูไว้เป็นตัวอย่าง...เพราะเท่าที่ผ่านมา ได้มีผู้ส่งภาพไปให้พิจารณาอยู่เสมอ แม้จะไม่ได้บอกกล่าวในคอลัมน์นี้ แต่ส่วนใหญ่ พระสมเด็จ ที่ส่งไปให้นั้นเป็นพระผิดพิมพ์ผิดเนื้อ ไม่ตรงตามมาตรฐานสากลที่วงการพระส่วนใหญ่นิยมกัน

** พระสมเด็จจิตรลดา ปี ๒๕๑๒ เป็นพระเครื่องที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงสร้างขึ้นด้วยพระองค์เอง ด้วยมวลสารศักดิ์สิทธิ์จากทั่วประเทศ โดยได้พระราชทานแก่ข้าราชบริพาร ทหาร ตำรวจ ฯลฯ เป็นการส่วนพระองค์ คนที่ได้รับพระราชทานนับได้ว่าโชคดีที่สุด เพราะมีจำนวนสร้างประมาณ ๓,๐๐๐ องค์เท่านั้น ในระยะแรกๆ ผู้ที่ได้รับพระราชทานพระรุ่นนี้ ไม่มีใครยอมปล่อยให้เช่าต่อ เพิ่งจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันในรุ่นลูกหลาน ด้วยความจำเป็นในเรื่องเงินทอง เพราะทุกวันนี้ พระสมเด็จจิตรลดา เช่าหากันถึงองค์ละ ๑.๕ ล้านบาทขึ้นไป...ขณะเดียวกัน พระปลอม ก็มีมากกว่า พระแท้ เสียอีก มีทั้งชนิดเฉียบขาดบาดคอเซียนตายมาแล้วนักต่อนัก และชนิดที่ ปลอม แบบพื้นๆ เพียงเห็นกล่องใส่พระสีน้ำตาลคล้ำๆ มีตราครุฑบนฝากล่อง ก็รู้ว่าเป็น พระปลอมตาเปล่า เพราะ พระแท้ไม่มีกล่องใส่ พระประเภทนี้มีผู้เอามาให้คอลัมน์นี้พิจารณาบ่อยๆ จนจำได้ สำหรับ องค์แท้ในภาพนี้เป็นพระของ พ.ต.อ.ประพจน์ โชติคุณ ผกก.๒ บก.ทท.(ตำรวจท่องเที่ยว)

** ในยุคที่ พระกรุ หายไปจากวงการซื้อขายพระ เพราะคนรุ่นใหม่นิยม พระใหม่ กันมากกว่า เซียนพระส่วนใหญ่จึงต้องปรับเปลี่ยนแผนการเล่นพระกันใหม่ โดยหันมาซื้อขายพระใหม่ตามกระแสนิยม ไม่อย่างนั้นต้องกินแห้วกันทุกวัน แต่สำหรับเซียนพระรุ่นใหญ่ เรื่อง พระกรุ ยังมีของหมุนเวียนเปลี่ยนมือกันเหมือนเดิม เพียงแต่ว่าไม่คึกคักเหมือนสมัยก่อน และที่สำคัญคือ พระกรุ ยุคนี้ที่มีการซื้อขายกันนั้น ส่วนใหญ่จัดอยู่ในประเภท พอสวย เท่านั้น ชนิดที่ว่า สวยกริ๊บ หายาก อย่างเช่นองค์ที่เห็นนี้ พระซุ้มกอ พิมพ์กลาง ถือว่าอยู่ในขั้นสวยคมชัดพอสมควร ซึ่งนอกจากพิมพ์ทรงองค์พระจะถูกต้องหมดแล้ว จุดเด่นของพระองค์นี้ คือ เนื้อหามวลสารที่ละเอียดนุ่มตา ตามคุณลักษณะของพระเมืองกำแพงเพชรส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมองเห็นเม็ดแร่ว่านดอกมะขาม สีแดงๆ เล็กๆ ปรากฏอยู่ทั่วองค์พระ พร้อมทั้งราดำที่เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติของพระเนื้อดินเผา เอกลักษณ์สำคัญของ พระซุ้มกลาง คือ ซอกแขนไม่ลึกเหมือนพระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ และลายกนกรอบองค์พระมักจะเห็นรางๆ ในส่วนของด้านหลังองค์พระจะมีลายนิ้วมือของผู้สร้างพระพิมพ์ปรากฏอยู่ด้วย...ทั้งหมดนี้เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของ พระเมืองกำแพงเพชร องค์ในภาพนี้เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ แหล่งรวมของพระทุกประเภท จะเอาพระใหม่พระกรุพระเก่า ไปที่นี่สมหวังเสมอ ข้อสำคัญคือ เงินและความพอใจ เป็นตัวตัดสิน

** เอกลักษณ์ของ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท คือ พระพิมพ์ประภามณฑล ข้างรัศมี ซึ่งยังไม่มีพระเกจิอาจารย์ท่านใดสร้างมาก่อนหน้านี้ องค์พระเล็กกะทัดรัดน่ารักมาก สร้างเนื้อโลหะหลายชนิด อาทิ ทองแดง สัมฤทธิ์ เมฆพัด ตะกั่ว ที่นิยมกันมากคือ เนื้อทองแดง องค์ในภาพนี้ถือว่าสวยคมชัดระดับแชมป์ ด้านหลังเรียบ ปรากฏรอยเหล็กจารครบสูตร เป็นลายมือของ หลวงปู่ศุข ที่นักสะสมพระสายจำกันได้แม่น พระองค์นี้เป็นของ ผู้ไม่ประสงค์จะออกนาม ผ่านสายตาของเซียนใหญ่มาแล้วมากมาย ต่างยอมรับว่า สวยจริงๆ สนนราคาพระระดับนี้ก็ต้องว่ากันหลายล้านบาทเลยทีเดียว สำหรับชาวบ้านอย่างเราๆ ท่านๆ ทั้งหลาย เพียงแค่ได้เห็นภาพนี้ก็ถือเป็นบุญอย่างที่สุดแล้ว

** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ประเภทเนื้อโลหะ ในทุกวันนี้ได้รับความนิยมกันอย่างกว้างขวาง หลายรุ่นราคาค่านิยมขึ้นหลักแสน (บางองค์ขึ้นหลักล้านก็มี) ทั้งนี้ก็ด้วยความที่ว่า พระเนื้อโลหะ มีจุดสังเกตพระแท้-เก๊ ได้ง่ายกว่า และมีข้อสรุปที่วงการพระส่วนใหญ่ยอมรับ พระเนื้อโลหะที่นำมาเสนอวันนี้ คือ เหรียญหลวงพ่อทวด พิมพ์พุทธซ้อนใหญ่ ปี ๒๕๐๙ เนื้ออัลปาก้าบุทอง (เปียกทอง) ปัจจุบันได้รับการจัดอันดับเป็น "หนึ่งในเหรียญยอดนิยม" ของวงการพระไปแล้ว เหรียญนี้นักสะสมส่วนใหญ่นิยมเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เหรียญขี่คอ เพื่อเป็นเคล็ดในการบูชาติดตัว หมายถึงผู้ที่มีเหรียญนี้ติดตัวเสมือนมี อำนาจอยู่เหนือผู้อื่น เป็นเหรียญที่หายาก เพราะสร้างน้อยมาก ว่ากันว่าไม่เกิน ๒๐๐ เหรียญ นัยว่าเป็นเหรียญที่มอบให้ผู้ที่ร่วมเป็นกรรมการจัดสร้างในยุคนั้น หรือ "เหรียญแจกกรรมการ" (ออกพร้อมกับเหรียญพุทธซ้อนเล็ก หรือพิมพ์เสมาทั่วไป ซึ่งมีจำนวนสร้างมากกว่า) ด้วยจำนวนที่มีอยู่น้อยมาก ทำให้ เหรียญพุทธซ้อนใหญ่ เป็นที่ต้องการของนักสะสมมาก...เหรียญในภาพนี้มีสภาพสวยงามและสมบูรณ์มาก บุทองเดิมๆ เต็มเหรียญ ไม่ผ่านการใช้มาก่อนเลย เรียกว่าเก่าเก็บมานานถึง ๔๖ ปี เป็นเหรียญที่หายากกว่า เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นแรก ปี ๒๕๐๐ และ เหรียญหลวงพ่อทวด รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ เสียอีก...เหรียญหลวงปู่ทวด พิมพ์พุทธซ้อนใหญ่ ออกแบบได้วิจิตรงดงามมาก รายละเอียดมีมาก ด้านหน้ามีรูป พระอาจารย์ทิม อยู่ตรงกลาง เบื้องหลังมีรูป หลวงพ่อทวด อยู่ด้านหลัง ลักษณะซ้อนกัน แต่ผู้คนส่วนใหญ่เห็นเป็นภาพ หลวงพ่อทวด นั่งอยู่บนไหล่ พระอาจารย์ทิม อันเป็นที่มาของคำว่า "เหรียญขี่คอ" ด้านซ้ายเป็นอักขระคำว่า นะโมโพธิสัตโตอะ และด้านขวาเป็นอักขระคำว่า คันติมายอิติภควา ซึ่งเป็นคาถาบูชาหลวงพ่อทวด ด้านหลังเป็นรูปเจดีย์ ซึ่งเป็นสถูปหลวงพ่อทวด ด้านซ้ายเป็นอักขระคำว่า นะโมพุทธายะ นะมะ และด้านขวาเป็นอักขระคำว่า พะทะ จะภะกะสะ ซึ่งเป็นคำบูชาพระพุทธเจ้า และมีตัวหนังสือไทยอ่านว่า “ที่ระลึกแด่ผู้อุปการะ งานเดือน ๕ ทุกปี พ.ศ.๒๕๐๙” ความสวยงามคมชัดของเหรียญทำให้ได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วกว่า ๓ งานใหญ่ๆ เป็นเหรียญของ อำพร กาเลี่ยง (บ่าว บางนรา) นักสะสมพระหลวงพ่อทวดอีกคนหนึ่งที่มีสายตาเฉียบขาดมาก เรียกว่าไม่เสียชื่อคนปักษ์ใต้แห่งเมืองนราธิวาสก็แล้วกัน (คำว่า "พุทธซ้อน" มีบางท่านเขียนว่า "พุดซ้อน" หรือ "พุฒซ้อน" ซึ่งไม่ทราบว่าได้มาจากไหน คนสมัยก่อนบอกว่า คำว่า "พุทธซ้อน" มาจากองค์พระซ้อนกัน ๒ องค์ ซึ่งในภาพเป็น หลวงพ่อทวด และพระอาจารย์ทิม ไม่ใช่พระพุทธ แต่อย่างใด เรื่องนี้จึงยังไม่มีข้อยุติ หากท่านผู้ใดมีความคิดเห็นอย่างไร จะบอกกล่าวมาทางนี้บ้าง ก็จะเป็นพระคุณอย่างสูง ส่วนคำว่า "เหรียญขี่คอ" เป็นการเรียกของชาวบ้านทั่วไป ตามภาพที่เห็น)

** พระเครื่องเมืองใต้ นอกจาก หลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ที่โด่งดังมาเป็นอันดับหนึ่งแล้วก็ยังมี พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ วัดสวนขัน จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมีหลายรุ่นหลายพิมพ์ที่วงการพระนิยมกันมาก โดยเฉพาะ รูปหล่อโบราณ พิมพ์ก้นอุ ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นรูปหล่อโบราณอันดับหนึ่งของเมืองใต้ สนนราคาเช่าหาอยู่ที่หลักแสนขึ้นไป วันนี้ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ได้ส่งภาพมาให้ศึกษาเป็นวิทยาทาน โดยอาจารย์บอกว่ามีความสนใจศึกษาและเก็บสะสมพระเครื่อง พ่อท่านคล้าย เอาไว้แทบทุกรุ่นทุกพิมพ์ ด้วยความรักและศรัทธา (นอกเหนือจากพระหลวงพ่อทวด ซึ่งรักชอบเป็นพิเศษ) พระพ่อท่านคล้าย องค์นี้เป็นพระเก่าเก็บ ไม่ผ่านการใช้ เป็นพระสวยแท้ดูง่าย ใช้เป็น พระองค์ครู สำหรับผู้เพิ่งสะสมได้เลย เป็นพระมาตรฐานของพิมพ์ ซึ่งแยกแยะตามความนิยมของวงการคือ พิมพ์ต้อ (นิยม) และ พิมพ์ชะลูด นอกจากนั้นยังแบ่งย่อยๆ ออกไปได้อีกหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ต้อหน้าใหญ่ พิมพ์ต้อหน้าเล็ก พิมพ์ชะลูดหน้าแหงน (บางคนเรียกว่า "พิมพ์ชะลูดหน้าหนู" ซึ่งดูไม่ค่อยเหมาะสม) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีพระบางองค์ที่ผ่านการตกแต่งผิวตั้งแต่ดั้งเดิม คล้ายกับ "พระพุทธชินราช อินโดจีน" ส่วนราคาค่านิยมขึ้นกับความสวยสมบูรณ์ขององค์พระเป็นสำคัญ จุดสังเกตของ พระแท้ และ เก๊ ของพระชุดนี้ คือพิมพ์ทรงถูกต้อง และธรรมชาติของเนื้อ ซึ่งเป็นทองเหลืองผสม สภาพความเก่าตามธรรมชาติของเนื้อโลหะต้องปรากฏ นอกจากนี้ยังมีจุดสำคัญที่ควรจดจำ คือธรรมชาติผิวองค์พระต้องมี รูพรุนของอากาศ และมี ดินเบ้าอุดในร่องของตัว "อุ" รวมทั้งตามซอกขององค์พระ ไม่มากก็น้อย เนื่องจากเป็นพระที่หล่อด้วยกรรมวิธีแบบโบราณ จะมีรูเข็มตรงส่วนฐานด้านข้างซ้ายมือองค์พระ และร่องรอยคีมปากกาจับ เพื่อตกแต่งองค์พระ ซึ่งมีลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดที่ดูเป็นธรรมชาติ (แต่บางองค์อาจมองไม่ชัด) พระพิมพ์นี้มีข้อมูลประวัติการสร้างที่ค่อนข้างคลุมเครือ ไม่ว่าจะเป็นปีที่สร้าง หรือวัดที่ออก แต่ที่ยอมรับกันในทุกวันนี้ คือพระพิมพ์นี้สร้างเมื่อปี ๒๕๐๗ ออกที่ วัดกรูด อ.เคียนซา จ.สุราษฎร์ธานี และส่วนหนึ่ง พ่อท่านคล้าย ได้เอามาแจกที่วัดสวนขันในภายหลัง ปัจจุบันองค์ที่หล่อได้คมชัด สภาพสวยสมบูรณ์ มีราคาค่านิยมเกินกว่าหลักแสนแล้ว...(เหรียญรุ่นแรก ๒ ขอบ พ่อท่านคล้าย มีค่านิยมเทียบเคียงกับ เหรียญหลวงพ่อทวด ยอดนิยมหลายรุ่น)

** พ่อท่านเสือเล็ก ช้างเผือกป่าแห่งเมืองตรัง วัดควนซาง อายุ ๙๙ ปี หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ที่เมตตาปลุกเสก เหรียญบารมีหลวงพ่อทวด ที่กำลังโด่งดังในขณะนี้ ท่านศิษย์สำนักเขาอ้อ จ.พัทลุง ชอบในเรื่องของคาถาอาคมมาก ท่านยังเป็นศิษย์ พระอาจารย์วัน มะนะโส วัดประสิทธิชัย จ.ตรัง (ท่าจีน) และ หลวงพ่อศรีแก้ว วัดไทรใหญ่ จ.สงขลา...ในโอกาสที่ท่านมีอายุครบ ๙๙ ปีบริบูรณ์ คณะศิษย์ได้ขออนุญาตจัดสร้างวัตถุมงคลรุ่น “อายุวัฒนะมงคล ๙๙” เพื่อนำรายได้บูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานภายในวัด โดยท่านได้เมตตาปลุกเสกเดี่ยวภายในกุฏิเป็นเวลา ๙ วัน ก่อนที่จะประกอบพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้ง ร่วมกับพระเกจิอาจารย์สายเขาอ้อในวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๕ วัตถุมงคลรุ่นนี้มีเหรียญรูปเหมือนปั๊ม, เหรียญรูปเหมือนหล่อโบราณ, รูปเหมือนปั๊ม รูปเหมือนหล่อโบราณ และพระบูชา ๕ นิ้ว ติดต่อสั่งจองได้ที่วัดควนซาง ต.หนองบัว อ.รัษฎา จ.ตรัง โทร.๐๘-๙๖๙๑-๖๗๓๙ พระเกจิอาจารย์ระดับนี้ ผู้เขียนศรัทธาเลื่อมใสมาก รุ่นนี้จึงต้องสั่งจองให้ครบชุด ** วางตลาดแล้ว นิตยสาร สปีริต ฉบับใหม่ ปก พระซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ข้างกนก, อ่านเรื่องในฉบับ พระร่วงนั่งหลังลิ่ม, ศึกษาภาพพระแท้ หลากหลายพิมพ์พร้อมคำบรรยาย, เหรียญหลวงพ่อผุย วัดหน้าพระธาตุ, พระกริ่งเอกาทศรถ วัดพันอ้น ๒๕๑๓, สัมภาษณ์ รศ.ชูโชค อายุพงศ์ เชียงใหม่, สมฤทธิ์ พันธารรัตน์ (เสี่ยฤทธิ์ แม่จัน) ฯลฯ

** วางตลาดแล้ว นิตยสาร สยามอะมูเลท ฉบับที่ ๓๑ ปกภาพถ่ายหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ในกรอบพัดรอง อ่านเรื่องจากปก (การหล่อพระหลวงพ่อเงิน) พร้อมเรื่องน่าศึกษาอีกมากมาย อาทิ พระนาคปรก วัดกัลยาณมิตร, พระกริ่งสวนเต่า ใครรู้ต้องรัก, พระหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ, ฯลฯ และภาพพระเครื่องยอดนิยมอีกเพียบ ** นิตยสาร พระเครื่องล้ำค่า ฉบับใหม่ ในฉบับอ่านเรื่อง หลวงพ่อแดง วัดอินทาราม โชว์พระล้ำค่า พระปิดตาหลวงปู่ภู วัดท่าฬ่อ จ.พิจิตร พระท่านเจ้าคุณโพธิ์ วัดชัยพฤทธิ์ เหรียญพระพุทธรูป วัดสระเกศ ๒๔๗๒ ชี้จุดสังเกต เหรียญหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ๒๔๖๐ ฯลฯ

** ขอเชิญร่วมกิจกรรม "ชมรมคนรู้ใจ-เรือนธรรม" วันอังคารที่ ๑๑ กันยายน นี้ หัวข้อ "นิพพาน" ตอน ๖ โดยอาจารย์สุภีร์ ทุมทอง, วันพุธที่ ๑๒ กันยายน หัวข้อ "บุญรักษา" โดย พระพรพล ปสนฺโน กิจกรรม, วันอังคารที่ ๑๘ กันยายน หัวข้อ "เจาะกลางใจธรรม" โดย พระอาจารย์ภาสกร ภูริวฑฺฒโน, วันพุธที่ ๑๙ กันยายน หัวข้อ "พุทธวจน" โดย พระอาจารย์คึกฤทธิ์ โสตถิผโล กิจกรรมนี้จัดขึ้นที่ หอประชุมพุทธคยา สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี อาคารอัมรินทร์พลาซ่า ชั้น ๒๒ เวลา ๑๘.๐๐-๒๐.๓๐ น.(ไม่มีค่าใช้จ่าย) สอบถามได้ที่ สำนักพิมพ์ดีเอ็มจี โทร.๐-๒๖๘๕-๒๒๕๔-๕ หรือที่ www.dmgbooks.com สำหรับกัลยาณมิตรผู้มีจิตศรัทธาร่วมบุญได้โดยผ่านธนาคารกสิกรไทย สาขาย่อยเซ็นทรัลเวิลด์ บัญชีชื่อ "กัลยาณมิตรเรือนธรรม" ประเภทออมทรัพย์ เลขที่ ๗๗๒-๒-๑๐๖๗๕-๔

** วันนี้...หมู ลพบุรี จะนำ ขากล้องถ่ายภาพพระ อย่างง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่มีคุณภาพเหมือนมืออาชีพ ไปจำหน่ายในงานประกวดพระ ม.ธรรมศาสตร์ ขากล้องนี้เป็นภูมิปัญญาที่สร้างสรรค์ขึ้นเอง และได้จดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว สอบถามโทร.๐๘-๖๕๑๒-๕๒๔๐ หรือที่ www.visetmongkol.myreadyweb.com ** ตามที่ได้เชิญชวนท่านผู้อ่านร่วมเดินทางกับผู้เขียนไปสักการะ สังเวชนียสถาน ๔ แห่ง ของพระพุทธเจ้า คือ สถานที่ประสูติ ในประเทศเนปาล, สถานที่ตรัสรู้,แสดงปฐมเทศนา และปรินิพพาน ในประเทศอินเดีย...เมื่อวันอาทิตย์ก่อน ขอเรียนว่า ขณะนี้คณะแรกที่จะเดินทางในระหว่างวันที่ ๓-๑๑ พ.ย.๒๕๕๕ ได้ครบตามจำนวนที่นั่งแล้ว สำหรับท่านที่สนใจร่วมเดินทางคณะต่อไป สอบถามได้ที่โทร.๐๘-๑๘๖๗-๖๕๔๙, ๐-๒๙๑๙-๙๕๖๓-๔ หรือที่ http://www.supphunsean.com/** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์นี้...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต •••ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้