คมเลนส์ส่อง พระประจำวันวันเสาร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 คมเลนส์ส่องพระ 22 เมษายน 2555


คมเลนส์ส่องพระ 29 เมษายน 2555

คมเลนส์ส่องพระ29เมษายน2555
คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

••• อีก ๒ วันจะหมดเดือนเมษายน...ความร้อนอบอ้าวยังคงแผ่ไปทั่วเมืองไทย แม้ว่าบางท้องที่จะมีฝนตกลงมาบ้าง พอคลายร้อนได้ไม่นานก็กลับมาร้อนกันต่อ รู้สึกว่าหน้าร้อนปีนี้ช่างร้อนอย่างทารุณจริงๆ •• ไม่ว่าจะร้อนจะหนาว ฝนจะตกฟ้าจะร้อง คมเลนส์ส่องพระ ก็ยังต้องมารายงานข่าวความเคลื่อนไหวในวงการพระกันเป็นประจำทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์...วันนี้ขอเริ่มด้วย พระกรุ ที่หลายท่านบอกว่า ไม่ค่อยจะมีมาให้ได้ชมกัน วันนี้มีให้ชมเป็นวิทยาทานแล้วด้วย พระวัดพลับ พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ เนื้อผงพุทธคุณ สร้างโดย สมเด็จพระสังฆราช (สุก ไก่เถื่อน) สมัยที่ยังเป็น พระอาจารย์สุก พระเถระฝ่ายวิปัสสนาธุระที่ ล้นเกล้า รัชกาลที่ ๑ ทรงนิมนต์จากกรุงศรีอยุธยา มาครองวัดราชสิทธาราม (วัดพลับ) บางกอกใหญ่ ซึ่งเป็นวัดฝ่ายอรัญวาสี (วัดป่า) ที่เงียบสงบเหมาะแก่ปฏิบัติธรรมกรรมฐาน พร้อมกับแต่งตั้งให้เป็นพระราชาคณะที่ พระญาณสังวร

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๒ พ.ศ.๒๓๖๓ โปรดเกล้าฯสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระสังฆราช โปรดเกล้าฯ ให้ย้ายจากวัดพลับมาอยู่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ ท่าพระจันทร์ ไม่ถึง ๒ ปีก็สิ้นพระชนม์ ขณะพระชนมายุ ๙๐ ปี...พระผงที่ท่านสร้างมีหลายพิมพ์ อาทิ พิมพ์ยืน (วันทาเสมา), พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่, พิมพ์ตุ๊กตาเล็ก, พิมพ์พุงป่องใหญ่, พิมพ์พุงป่องเล็ก, พิมพ์สมาธิใหญ่-เล็ก, พิมพ์สมาธิ-เข่ากว้าง-ใหญ่-เล็ก, พิมพ์ปิดตาใหญ่-เล็ก ฯลฯ พระทั้งหมดบรรจุอยู่ในกรุเจดีย์องค์ใหญ่ เมื่อแตกกรุออกมาตอนแรกๆ ไม่ค่อยมีคนสนใจ ต่อเมื่อมีผู้นำไปใช้แล้วเกิดประสบการณ์ต่างๆ นานา จึงเกิดการแสวงหากันขึ้น กลายเป็นพระหลักยอดนิยม ด้วยความเก่าที่มีอายุเกินร้อยปี และศักดิ์ศรีของผู้สร้างซึ่งเป็นพระเถราจารย์ระดับสูง ทุกวันนี้จึงเช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไป องค์ในภาพนี้เป็น พิมพ์ตุ๊กตาใหญ่ ที่มีความสวยสมบูรณ์คมชัดมาก จนเห็นรายละเอียดบนพระพักตร์อย่างชัดเจน เป็นพระของ ป๋อง สุพรรณ คัดสรรมาให้ชมเป็นวิทยาทาน

•• เมื่อปี ๒๕๐๐ ทางราชการได้จัดสร้าง พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ เพื่อนำรายได้สร้าง พุทธมณฑล บนเนื้อที่ ๒,๕๐๐ไร่ ที่ ต.ศาลายา จ.นครปฐม ให้เป็นศูนย์กลางของพระพุทธศาสนาในเมืองไทย จัดพิธีพุทธาภิเษกยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองไทย โดยนิมนต์พระเกจิอาจารย์ชื่อดังจากทุกภาค นั่งปรกปลุกเสกถึง ๓ วัน ๓ คืน ในพระอุโบสถวัดสุทัศนเทพวราราม พระเครื่อง ๒๕ พุทธศตวรรษ ที่จัดสร้างมี เนื้อดิน ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์, เนื้อชิน ๒,๔๒๑,๒๕๐ องค์ รวม ๔,๘๔๒,๕๐๐ องค์ โดยให้ชาวบ้านทำบุญองค์ละ๑๐ บาท ส่วนเนื้อทองคำ สร้าง ๒,๕๐๐ องค์ ทำบุญองค์ละ ๒,๕๐๐ บาท (สั่งจองชำระเงินก่อน ๑,๐๐๐ บาท ที่เหลืออีก ๑,๒๕๐ บาท จ่ายในวันรับพระ นอกจากนี้ยังมีเนื้อเงิน และเนื้อนากอีกจำนวนหนึ่ง สำหรับ เนื้อทองคำ น้ำหนักทองประมาณ ๖ สลึง...ทุกวันนี้ พระเนื้อดินและเนื้อชิน ยังพอหาได้ในราคาที่ไม่แพงนัก (หลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ) ส่วน เนื้อทองคำ อยู่ที่หลักแสน องค์ในภาพนี้เป็นพระของ วีระวัฒน์ วัฒนายากร (จุ๊บ) เป็นพระเก็บเก่าของ คุณพ่อจำเริญ วัฒนายากร คหบดีชาวนราธิวาส และนักสะสมพระเครื่องระดับแถวหน้าคนหนึ่งของวงการพระเครื่องเมืองไทยในอดีต

•• หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม นับเป็นพระเกจิอาจารย์ผู้มีวิชาอาคมครบทุกด้าน พระเครื่องรางของขลังที่ท่านปลุกเสกจึงมีความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลัง ไม่ว่าจะเป็นพระเนื้อดินชินผง พระชัยวัฒน์ พระหล่อโบราณ เหรียญรูปเหมือน รวมทั้งเครื่องรางต่างๆ เช่น เบี้ยแก้ ขึ้นชื่อลือกระฉ่อนมานานปี จนเป็นที่นิยมแสวงหาของนักสะสมของดีมาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เหรียญหล่อโบราณที่เรียกกันสมัยก่อนว่า พระซุ้มกระจัง ที่คนปัจจุบันเรียกว่า เหรียญเจ้าสัว ก็โด่งดังสุดๆ จนมีการเช่าหากันที่หลักแสนขึ้นไปถึงหลักล้าน เพราะประสบการณ์ด้านโชคลาภ เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ทำธุรกิจ ค้าขายดี จนร่ำรวยเป็นเศรษฐี ที่ชาวจีนเรียกว่า “เจ้าสัว” เหรียญรุ่นนี้สร้างเมื่อปี ๒๔๗๗ ในโอกาสทำบุญอายุหลวงปู่ครบ ๗ รอบ (๘๔ ปี) โดย ท่านเจ้าคุณพระวินัยกิจโกศล อดีตเจ้าอาวาสวัดกัลยาณมิตร เป็นผู้จัดสร้างถวายหลวงปู่ มี ๒ เนื้อ คือ เนื้อเงิน และเนื้อทองแดง มีจำนวนสร้างน้อย เป็นเหรียญหล่อแบบโบราณ เชื่อมห่วงขวางเหรียญ หลังเหรียญเรียบ บางเหรียญมีรอยจารอักขระลายมือ หลวงปู่บุญ และ หลวงปู่เพิ่ม นับเป็นเหรียญรุ่นเก่า อายุ ๗๘ ปี ที่น่าสักการบูชาเป็นอย่างยิ่ง เหรียญในภาพนี้เป็นของ หมอ ท่าแซะ ขอโชว์อย่างเดียวไม่ขาย

•• พระพุทธวิถีนายก (หลวงปู่บุญ) ท่านเกิดเมื่อปี ๒๓๙๑ อุปสมบทปี ๒๔๑๒ ณ วัดกลางบางแก้ว ท่านมีความมุ่งมั่นศึกษาพระปริยัติธรรม และเป็นพระนักปฏิบัติมุ่งธุดงควัตร และเจริญวิปัสสนากรรมฐาน เป็นเจ้าอาวาสวัดกลางบางแก้ว เมื่อปี ๒๔๒๙ ต่อมาได้เลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเรื่อยๆ จนถึงปี ๒๔๗๑ ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ขึ้นเป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระพุทธวิถีนายก ท่านมรณภาพ เมื่อปี ๒๔๗๘ สิริอายุได้ ๘๗ ปี พรรษา ๖๖ •• ทุกวันนี้ พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ จ.ปัตตานี ราคายิ่งสูงยิ่งมีผู้ต้องการกันมาก แพงไม่ว่าขอให้ สวย ก็แล้วกัน เพราะราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ นั้น พระสวย มีโอกาสดีกว่า พระที่หย่อนความงามไปนิดเดียว ราคาจะถูกกว่าเกินครึ่ง หากมีโอกาสเลือกให้เอา พระสวย ไว้ก่อนดีแท้แน่นอน อย่างองค์ที่เห็นนี้ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด ปี ๒๕๐๕ เนื้อทองผสม สวยคมชัดมาก เป็นพระแต่งเก่าโดยฝีมือช่างชั้นนำ เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ เห็นแล้วทำใจไม่ได้ ต้องเช่าเอาไว้ทันที เพราะพระสวยระดับนี้หายากมาก

•• ทุกวันนี้ พระรอด กรุวัดมหาวัน จ.ลำพูน มีราคาสูงถึงหลักแสนหลักล้าน อีกทางเลือกหนึ่งของผู้สนใจ คือ พระรอด ที่สร้างย้อนยุคโดยพระเถราจารย์ชาวลำพูน เพื่อนำมาใช้ทดแทนกันได้ ที่น่าสนใจ คือ พระรอดแขนติ่ง พระรอดน้ำต้น และ พระรอดกองแก้ว ทั้ง ๓ พิมพ์นี้สร้างที่วัดมหาวัน โดยเฉพาะ พระรอดกองแก้ว สร้างโดย ครูบากองแก้ว (ราชจินดา) อดีตรองเจ้าอาวาสวัดมหาวัน พระรอด รุ่นนี้มีส่วนผสมของชิ้นส่วน พระรอด กรุวัดมหาวัน และ พระสกุลลำพูน ที่แตกหักชำรุดจำนวนมาก เป็นส่วนผสมหลัก ประกอบพิธีปลุกเสกเมื่อวันเสาร์ที่ ๕ ธันวาคม ๒๔๘๕ ขึ้น ๕ ค่ำ เดือน ๕ ซึ่งเป็นวันเสาร์ ๕ ครูบาอาจารย์สมัยก่อนถือว่าเป็น วันแข็งวันขลัง เหมาะแก่การทำพิธีปลุกเสกพระเครื่องรางของขลังต่างๆ เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนัก มั่นใจได้ว่า พระรอดกองแก้ว ใช้แทนพระรอดรุ่นเก่าได้เลย พิมพ์เล็กนิยมสวยๆ ราคา ๔ หมื่นขึ้น พระรอดกองแก้ว องค์ในภาพนี้ถือว่าสวยมีหน้าตา เป็นพระของ น้อย ไอยรา เชียงใหม่ แห่ง www.pralanna.com

•• ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพ ทอดผ้าป่าสามัคคี สร้างโบสถ์ วัดปริวาส ในวันเสาร์ห้า (๕-๕-๕๕) พร้อมรับวัตถุมงคลที่ระลึก “เสือ” รุ่นสร้างโบสถ์ ๒๕๕๕ และ เหรียญรุ่นแรกหลวงพ่อสมชาย พ.ศ.๒๕๓๖ ผ่านพิธีภาวนาปลุกเสกเดี่ยวและจากพระเกจิคณาจารย์ชื่อดังกว่า ๑๐๐ รูป ที่ร่วมงานพิธีของวัดปริวาสกว่า ๑๙ ปี ๑๙ พรรษา รวมกว่า ๓๐๐ พิธี เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง, กะไหล่เงิน และกะไหล่นาก พร้อมตอกโค้ด ผู้สนใจร่วมทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี ในวันเสาร์ที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๙.๐๐ น. ติดต่อได้ที่ โทร.๐-๒๒๙๔-๗๗๑๑, ๐๘-๙๙๘๔-๓๔๕๘,๐๘-๔๘๙๐-๘๑๘๑ หรือที่ พระปลัดบุญเรือง ปุญญวโร วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ ซอย ๓๐ เขตยานนาวา กทม.๑๐๑๒๐

•• วันเสาร์ที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ นี้ ตรงกับ วันเสาร์ ๕ ขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๕ (พฤษภาคม นับเป็นเดือนที่ ๕ ของปี) ตามวัดต่างๆ จึงได้จัดทำพิธีปลุกเสกพระเครื่องกันอย่างมโหฬาร ทำเอาวงการพระใหม่คึกคักไปตามๆ กัน ใครชอบของดีวัดไหนก็ติดตามสั่งจองบูชาได้ตามอัธยาศัย

•• และวันเสาร์ที่ ๕ พฤษภาคมนี้เช่นกัน ที่ วัดพระมหาธาตุฯ จ.นครศรีธรรมราช จะมีพิธีเททองหล่อพระบูชา พระพุทธสิหิงค์ ศิลปะขนมต้ม เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อหาทุนก่อสร้าง พระพุทธสิหิงค์ องค์ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย หน้าตักกว้าง ๙.๐๐ เมตร สูง ๒๑.๐๐ เมตร ถวายพระนามว่า “พระพุทธสิหิงค์ราชภัฏนครศรีธรรมราช” ประดิษฐาน ณ เชิงเขามหาชัย ภายใน มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช สนใจร่วมทำบุญติดต่อสอบถามได้ที่โทร.๐-๗๕๓๗-๗๗๓๗

•• ขอขอบพระคุณ ทุกท่านที่ติดตามอ่าน คมเลนส์ส่องพระ มาโดยตลอด พบกันใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป...นะมัสเต •••

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net