เว็บไซด์แนะนํา


ส่องพระยอดนิยม วันที่ 30 ธันวามคม 2555พระเครื่อง  พระในตำนาน พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์เสี่ยไมค์

พระเครื่อง  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ดีกรีแชมป์งานธรรมศาสตร์

พระเครื่อง  พระเม็ดขนุน กรุทุ่งเศรษฐี สมญา “องค์มรกตสยาม”

พระเครื่อง พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน

พระเครื่อง พระนากปรกจ้อย หลวงปู่ทิม เนื้อทองคำ

พระเครื่อง เหรียญหลวงปู่โต๊ะ เนื้อนาก พ.ศ.๒๕๑๗

พระเครื่อง รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม


ส่องพระยอดนิยม วันอาทิตย์ที่ ๓๐ ธ.ค. สัปดาห์สุดท้ายปลายปี พ.ศ.๒๕๕๕ อำลาปีเก่า-ต้อนรับปีใหม่ พ.ศ.๒๕๕๖ ขออำนาจบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และคุณพระศรีรัตนตรัย จงบันดาลให้ “นักนิยมพระ” และ “คนในวงการ” ทุกท่าน ประสบแต่ความสุข ความเจริญ รุ่งเรืองร่ำรวย ยิ่ง ๆ ขึ้นไป และเป็นธรรมเนียมปฏิบัติทุกปี ในโอกาสดี ๆ ใกล้ลาปีเก่า ก็ต้องมีคัดเลือก “พระแชมป์-พระสวย-พระหายาก” ที่เคยลงคอลัมน์นี้มาโชว์ส่งท้ายกัน

เริ่มองค์แรก “จักรพรรดิพระเครื่อง” พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร พิมพ์ใหญ่ “องค์เสี่ยไมค์” สวยสมบูรณ์ทุกมุมมอง คมชัดมีเสน่ห์น่าหลงใหลและน่าบูชา เป็นของดีที่เจ้าประคุณ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างเอาไว้เป็นมรดกของแผ่นดิน ใคร ๆ ก็อยากได้อยากครอบครอง ยิ่งเป็นพระระดับตำนานแบบนี้มูลค่าย่อมสูงกว่าธรรมดาหลายเท่า ฟังแล้วหนาวใจทุกคน ยกตำแหน่งแชมป์แห่งปีให้ไปเลย

ถัดมา พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร พิมพ์ใหญ่ อีกองค์ที่สวยที่สุดแห่งปี ดีกรีแชมป์รางวัลที่ ๑ งานมหกรรมการประกวดการอนุรักษ์ พระบูชา-พระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ ที่ศูนย์การประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จัดโดยกองทัพภาคที่ ๑ เมื่อวันที่ ๒๕ พ.ย. ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา วันนี้ทั้ง ๒ องค์อยู่ในความครอบครองของ เสี่ยพิศาล เตชะวิภาค หรือ ป๋าต้อย เมืองนนท์ อุปนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย ที่สมควรยกย่องให้เป็นเจ้ากรมพระสมเด็จแห่งปี คงไม่มีใครคัดค้าน เพราะซื้อเยอะจริง ๆ

อีกองค์ พระกำแพงเม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชรสภาพสวยมาก เนื้อสีเขียวจัดจ้านโดนใจ ล้ำค่าและหายากกว่าเนื้อธรรมดา นาน ๆจะโผล่มาให้ฮือฮา จนนักนิยมพระตั้งฉายาให้ว่า “องค์มรกตสยาม” ของ ด.ญ.ปุณณภา พิพัฒนกุล ลูกสาวสุดเลิฟของ คุณปู มรดกไทย ที่โชคดีคุณพ่อมอบให้เป็นของขวัญในวัยเยาว์ กลายเป็นเศรษฐินีเด็กแห่งปีไปแล้ว

พระสมเด็จวัดเกศไชโยวรวิหาร หนึ่งในของดีที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์โตสร้างบรรจุกรุเอาไว้ที่ จ.อ่างทอง มีหลายพิมพ์ด้วยกัน ได้รับการกล่าวขานและเป็นที่ต้องการมาช้านานคือ พิมพ์ ๗ ชั้น แต่เดี๋ยวนี้สวย ๆ ไม่ค่อยเห็นกัน ก็เลยนำพิมพ์ ๖ ชั้นอกตัน สวยจี๊ดโดนใจมาให้ชมแทน การันตีไว้เลยไม่เคยเห็นสวยเท่าองค์นี้ สมาน บุญเพ็ญ หรือ เฮียหมาน คลองสาม เพิ่งได้มาในราคาแพงที่สุดแห่งปี

พระนาคปรกองค์จ้อยเนื้อทองคำ หลวงปู่ทิม อิสริโก อดีตสุดยอดพระเกจิแห่งวัดละหารไร่ จ.ระยอง องค์นี้สวยครบเครื่องเลื่องลือพุทธคุณ เดิมอยู่กับ เสี่ยทวีศักดิ์ อมรสวัสดิ์สิริ แห่งร้านทวีภัณฑ์ จ.ชลบุรี มาหลายปี คนคุ้นเคยและลูกค้ารู้เข้า แวะเวียนมาถามเช่าบูชาทุกวันจนไม่เป็นอันกินอันนอน เจ้าตัวปวดขมับจำใจนิมนต์ย้ายที่พำนักไปอยู่กับลูกชายสุดเลิฟ พ.ต.ท.พรชัย อมรสวัสดิ์สิริ หรือ เซียนป้อม ชลบุรี แบบนี้เรียกว่าส้มหล่นแห่งปีคงไม่แปลก พระเหรียญที่สุดแห่งปียกนิ้วให้ เหรียญพระราชสังวราภิมณฑ์ (หลวงปู่โต๊ะ อินทสุวณฺโณ) วัดประดู่ฉิมพลี หลังยันต์ตรีนิสิงเห พ.ศ.๒๕๑๗ รุ่นนี้เนื้อทองคำสร้าง ๑๙๙ เหรียญ เนื้อเงิน ๕๐๐ เหรียญ นวโลหะ ๑,๕๐๐ เหรียญ ทองแดง ๒๐,๐๐๐ เหรียญ แต่นี่เป็นเนื้อนากยิ่งหายากเข้าไปใหญ่ เพราะมีแค่ ๕๐ เหรียญ ที่สุดแห่งความภูมิใจของ เสี่ยหนู ดิโอลด์สยาม เซียนดังโลตัสปิ่นเกล้า

นั่งแท่นพระหลักล้านยาวนาน เหรียญพระอุปัชฌาย์กลั่น (หลวงพ่อกลั่น) วัดพระญาติการาม พิมพ์ขอเบ็ด พ.ศ.๒๔๖๙ เนื้อทองแดงกะไหล่ทอง เหรียญนี้เจ้าของคือ สันติ อรุณศิริ หรือ เพชร ท่าพระจันทร์ เบอร์ใหญ่สายพระเหรียญหุ้นกับเพื่อนเช่ามาแพงลิ่ว ป่านนี้ไม่รู้ว่าเปลี่ยนมือไปหรือยัง แต่ที่แน่ ๆ ผิวเดิม ๆ เหมาะกับตำแหน่งพระสวยแห่งปีจริง ๆ

เรียกร้องมาเยอะ อยากชมพระหลวงปู่ทวดบ้าง จัดให้เลย พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พิมพ์หลังเตารีดเอ พ.ศ.๒๕๐๕ เนื้อนวโลหะ หน้า-หลัง-ข้างคมลึกและไม่เคยผ่านการสัมผัสให้ผิวมัวหมอง พี่แหลม สงขลา ฝากมา กระซิบด้วยว่า เจ้าของเป็นเศรษฐีร้านทองอยู่ภาคใต้ เช่าบูชาไว้นานแล้ว สวยแบบนี้คว้าแชมป์แห่งปีไปอีกองค์ บอกไปใครจะเชื่อ ดวงทิพย์ วรอภิญญาภรณ์ เศรษฐินีสาวนักธุรกิจค้าข้าว วันนี้กลายเป็นผู้ครอบครองพระหลักยอดนิยม โดยเฉพาะหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร มากมาย ทั้งเหรียญหล่อและรูปหล่อ เคยมีประสบการณ์กับตัวเอง ก็เลยศรัทธาเต็มร้อย ว่างเว้นคราวใดแวะเข้าสนามพระขอคำแนะนำจาก สมชัย จงทวีทรัพย์ หรือ เฮียเกี๊ยก ทวีทรัพย์ ที่พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน องค์นี้เป็น รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์นิยม (ไม่มีมือรองนั่ง) สวยเนื้อจัด ดูง่าย เพิ่งควักกระเป๋านิมนต์ไปบูชา กลายเป็นนักซื้อมือหนักหน้าใหม่แห่งปีของวงการพระเครื่องไปเรียบร้อยแล้ว

ก่อนอำลา ขอขอบพระคุณ “เซียนเล็ก-เซียนใหญ่-ผู้อ่านทางบ้าน” ด้วยใจจริง ที่มีไมตรีให้กัน ส่งภาพพระมาให้ตลอดปี ทั้งแท้-เก๊ คละเคล้ากันไป ของใครไม่ได้ลง อาจจะตกหล่นหรือพระไม่ได้มาตรฐาน คงต้องขออภัยกันตรงนี้ สัญญาปีหน้าคอลัมน์นี้จะปรับปรุงให้ “น่าอ่าน” และ “น่าติดตาม” มากขึ้น เหนืออื่นใด ย้ำกันไว้ “ลงฟรี” ไม่มีค่าใช้จ่าย ขอเพียง สวย-แท้-ดูง่าย-สบายตา วันนี้โชคดีมีชัย สวัสดีครับ

หมู มหาเวทย์

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.dailynews.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร ตลาดพระ