ส่องพระยอดนิยม วันที่ 2 ธันวามคม 2555พระเครื่อง

พระเครื่อง

พระเครื่อง

พระเครื่อง

พระเครื่อง

พระเครื่อง


คมเลนส์ส่องพระ25พฤศจิกายน2555

คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** วันนี้มี...งานประกวดพระ รายการใหญ่ที่ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต จัดโดย กองทัพภาคที่ ๑ โดยมี พล.ท.ไพบูลย์ คุ้มฉายา แม่ทัพภาคที่ ๑ เป็นประธานจัดงาน พล.ต.ภาณุวัชร นาควงษม์ รองแม่ทัพภาคที่ ๑ เป็นประธานดำเนินงาน โดยได้รับการสนับสนุนจาก สมาคมผู้นิยมพระเครื่องและพระบูชาไทย จำนวนพระที่จัดประกวด ๒,๒๖๘ รายการ ครบทุกประเภท รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ พระสมเด็จ วัดเกศไชโย จัดทำโดยทีมงานนิตยสาร พระท่าพระจันทร์ ซึ่งนอกจากจะได้รับหนังสือที่มีคุณภาพเล่มนี้แล้ว พระทุกองค์ที่ชนะการประกวด ตั้งแต่รางวัลที่ ๑-๒-๓-ชมเชย คณะกรรมการจะนำภาพไปลงเผยแพร่ในเว็บไซต์ ยูอะมูเลท นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของวงการพระเครื่องเมืองไทย โดยเฉพาะประเด็นที่มักจะมีการกล่าวหากันบ่อยๆ ว่า พระชนะการประกวด รางวัลที่ ๒ หรือ ๓ บางองค์มีความสวยงามคมชัดกว่าองค์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เท่าที่ผ่านมาไม่เคยมีการนำภาพ พระชนะการประกวด ออกเผยแพร่ต่อสาธารณชน ชาวบ้านจึงไม่มีโอกาสได้เห็น พระชนะเลิศ ว่ามีความสวยคมชัดจริงหรือไม่ ? การนำภาพ พระชนะการประกวด ลงเว็บไซต์ในครั้งนี้จะทำให้ชาวบ้านได้พิสูจน์ว่า ผลการตัดสินของคณะกรรมการในงานนี้มีการ ค้านสายตา ชาวบ้านหรือไม่...นับเป็นเรื่องดีที่น่าสนับสนุนความคิดอ่านในครั้งนี้ ซึ่งงานครั้งต่อๆ ไปควรจะได้เอาเป็นแบบอย่างบ้างก็จะเป็นการดี ***

*** วันนี้ คมเลนส์ส่องพระ ยังคงมีภาพ พระสมเด็จ วัดเกศไชโย จากหนังสือที่แจกเป็นรางวัลในวันนี้มาให้ชมกันอีก ๓ องค์ ซึ่งเป็นพิมพ์พิเศษ มีน้อยหายากเช่นกัน *** นอกจากนี้ยังมีภาพ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ฐานแซม มาให้ชมเป็นวิทยาทาน องค์นี้เป็นพระฟอร์มสวย คมชัดมาก ผิวพระเกลี้ยงสะอาดตา ปรากฏจุดสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของพระพิมพ์นี้ คือ ใต้องค์พระและใต้ฐานชั้นที่ ๒ จะมี เส้นแซมเล็กๆ ปรากฏอยู่ อันเป็นที่มาของชื่อพระพิมพ์นี้ พระกรรณ (หู) ยาวประบ่า พระเกศยาวชิดซุ้มครอบแก้ว เส้นซุ้มครอบแก้วหนานูน ขอบองค์พระส่วนใหญ่ด้านขวาบนมักจะสูงกว่าด้านซ้าย ฯลฯ พระองค์นี้เป็นของ ชาคริส กาจกำจรเดช นักธุรกิจเมืองกรุง ***

*** พระท่ากระดาน เนื้อชินตะกั่วสนิมแดง เป็นพระกรุที่ขุดพบจากหลายแห่งใน จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะใน อ.ศรีสวัสดิ์ ถือเป็นพระกรุเก่า ต้นแบบของ พระท่ากระดาน ศิลปะอู่ทอง องค์ในภาพนี้เป็นพระสวยสมบูรณ์มาก คมชัดในทุกซอกมุม โดยทั่วไปพระเกศมักจะยาวและคดไปทางใดทางหนึ่ง แต่องค์นี้พระเกศตั้งตรงสวยงามมาก ถือเป็น พระแท้องค์ครู พระสวยองค์จริง ในชุดพระเบญจภาคีเนื้อชินยอดนิยม เป็นพระของ กนก จันทนโรจน์ ซึ่งได้ฝากภาพพระยอดนิยมหลายองค์มาให้คอลัมน์นี้โดยเฉพาะ เนื่องจากเป็น แฟนเก่า มาตั้งแต่สมัยที่ผู้เขียนเป็น บก.บห.ลานโพธิ์ เมื่อกว่า ๑๕ ปีก่อน ทุกวันนี้ท่านก็ยังเหนียวแน่นกับผู้เขียนมาโดยตลอด...ขอขอบพระคุณอย่างสูง ***

*** พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เนื้อว่าน รุ่นแรก ปี ๒๔๙๗ ที่หายากสุดๆ คือ พระบูชารูปเหมือนหลวงพ่อทวด หน้าตัก ๑.๕ นิ้ว สร้างน้อยเพราะเปลืองว่าน (ถ้านำเนื้อว่านพระบูชานี้ไปสร้าง พระเนื้อว่านพิมพ์ใหญ่จะได้ถึง ๔ องค์) เป็นพระปั้นมือครั้งละองค์ ไม่มีแม่พิมพ์ พระแต่ละองค์จึงมีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกันทีเดียว มี ๒ ขนาด คือ ขนาดหน้าตัก ๑.๕ นิ้ว และ ๓ นิ้ว องค์ในภาพนี้เป็นพระสภาพเก่าเก็บ ที่มีความสวยสมบูรณ์คมชัดมาก เพราะเจ้าของเดิมเก็บรักษาไว้ภายในครอบแก้วอย่างดี ไม่มีฝุ่นละอองเกาะจับตามผิวองค์พระ เป็นพระแท้ดูง่าย เนื้อเทานุ่มตาและมีไขว่านกระจายอย่างเห็นได้ชัดทั่วองค์พระ นอกจากนี้ยังมีรอยรานตามธรรมชาติของพระเนื้อว่าน และมีการทาทองที่บริเวณจีวรซึ่งเป็นจุดที่สามารถชี้แท้เก๊ได้เช่นเดียวกับการพิจารณาจากพิมพ์ทรงองค์พระและเนื้อว่าน คาดว่าสร้างไม่เกิน ๒๐ องค์ พระองค์นี้ได้รับรางวัลที่ ๑จากงานประกวดเมื่อ ๑๔ ปีก่อนทางภาคใต้ และผ่านการรับรอง พระแท้ จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องมาแล้ว เป็นพระของ ศ.ดร.ผดุงศักดิ์ รัตนเดโช คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เจ้าตัวภาคภูมิใจมากที่ได้ครอบครองพระองค์นี้ที่หา พระแท้ ได้ยากยิ่ง ***

*** แม้ว่าจะเป็นชาวสุพรรณ แต่ อู๊ด สุพรรณ ก็มี พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ อยู่หลายองค์เช่นกัน เพื่อให้ทันสมัยตามกระแสนิยม โดยเฉพาะ พระหลวงพ่อทวด หลังเตารีด พิมพ์ใหญ่ ปี ๒๕๐๕ เก็บองค์สวยๆ คมชัดลึกอย่างแท้จริง วันนี้นำมาให้ชมองค์หนึ่งก่อน ความสวยคมชัดระดับนี้หากจะมีการเปลี่ยนมือก็ต้องว่ากันที่หลักแสนปลายขึ้นไป ***

*** แม้ว่ากระแสนิยม องค์พ่อจตุคามรามเทพ ในทุกวันนี้จะไม่โด่งดังเหมือนเมื่อหลายปีก่อน แต่ในหมู่ลูกศิษย์ผู้ศรัทธามั่นคงในองค์พ่อฯ ก็ยังมีความเชื่อว่าท่านยังอยู่กับผู้ที่เคารพนับถือท่านด้วยความจริงใจเหมือนเช่นเดิม อย่างกรณีของ จิราพรรณ ลักษณวิสิษฐ์ เจ้าของกิจการ “สปาเล็บ” ชื่อ Gizzy nail spa ย่านปิ่นเกล้า เปิดบริการมานานพอสมควร บางวันก็ไม่มีลูกค้าเลย ญาติผู้ใหญ่จึงแนะนำให้ขอพรจาก องค์พ่อจตุคามรามเทพ ปรากฏว่าได้ผลทันตาเห็น มีลูกค้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง จนเกิดความศรัทธาเลื่อมใสอย่างจริงจัง ถึงกับเช่าบูชา องค์พ่อจตุคามฯ รุ่นแรก ปี ๒๕๓๐ พิมพ์เล็ก เนื้อไม้ปัดนาก ในราคาหลักแสนต้นเพื่อบูชาติดตัวจนทุกวันนี้มีลูกค้าเข้าร้านตลอดเวลา...เรื่องทำนองนี้ สุวัฒน์ เหมอังกูร ผู้มีความเลื่อมใสในองค์พ่ออย่างเสมอต้นเสมอปลาย เคยประสบพบเห็นบ่อย ถึงกับนำเรื่องราวเหล่านั้นมาลงในเว็บไซต์ ราชันดำ (www.rachandam.com) ขณะเดียวกันทางเว็บไซต์ Uamulet ก็มีเรื่องราวของ องค์พ่อจตุคามฯ ลงให้อ่านอยู่เสมอ...พรรคพวกเพื่อนฝูงคนที่คบหาสมาคมมาเก่าก่อนคุยกับ สุวัฒน์ เหมอังกูร ได้ที่โทร. ๐๘-๑๔๘๓-๘๒๘๓ มีเรื่องสนุกๆ มาเล่าสู่กันฟังเยอะมาก ***

*** งานประกวดพระครั้งต่อไป วันอาทิตย์ที่ ๒ ธันวาคม ๒๕๕๕ ที่ โรงเรียนบางปลาม้า “สูงสุมารผดุงวิทย์” จ.สุพรรณบุรี จัดโดย สมาคมพระเครื่องพระบูชาสุพรรณบุรี โดยมี อ.อ้า สุพรรณ เป็นประธานจัดงาน ป๋อง สุพรรณ นายกสมาคมเป็นประธานดำเนินงาน จำนวนพระที่จัดประกวดพระ ๒,๓๖๙ รายการ รางวัลพระชนะเลิศแต่ละรายการ หนังสือ อมตะพระกรุ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี มีภาพพระกรุนี้ครบทุกพิมพ์ สมบูรณ์ที่สุด พร้อมทั้งชี้จุดสำคัญของพระยอดนิยมแต่ละพิมพ์อย่างละเอียด เพื่อการศึกษาและสะสมพระกรุนี้อย่างถูกต้อง รับประกันคุณภาพโดย ป๋อง สุพรรณ สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ (พระเครื่อง) ปี ๒๐๐๓ ***

*** วันพุธที่ ๒๘ พฤศจิกายนนี้เป็น วันลอยกระทง ประเพณีอันดีงามของคนไทยมาช้านาน ขอให้ทุกท่านมีความสุขโดยทั่วหน้ากัน และวันดังกล่าวเป็นวันสุดท้ายของ เทศกาลทอดกฐิน อีกด้วย พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ต่อไป ขอบพระคุณ...นะมัสเต ***หมู มหาเวทย์

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.dailynews.co.th


 พระเครื่อง พระมณเฑียร ตลาดพระ