เว็บไซด์แนะนํา
คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่ 4 ธ.ค.54 : แล่ม จันท์พิศาโล


คมเลนส์ส่องพระประจำวันอาทิตย์ที่ 4 ธ.ค.54 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** ปัญหาเรื่อง น้ำท่วมขัง มหาภัยอันยิ่งใหญ่ที่ได้สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนจำนวนไม่น้อยในเวลานี้ แม้บางแห่งน้ำได้ลดลงจนแห้งแล้วก็ตาม แต่เรื่องราวความเดือดร้อนทั้งหลายก็ยังมีอยู่ต่อไปอีกนาน โดยเฉพาะในช่วงนี้ ปัญหาเรื่อง โจรผู้ร้าย ชุกชุม พอๆ กับ ยุง ที่มีอยู่ทั่วไป เพราะน้ำเน่า ขยะเน่า ฯลฯ ยังมีอยู่ทั่วทุกแห่งหน เงินค่าชดเชยครอบครัวละ ๕ พันบาท ที่กว่าจะได้มาต้องไปยื่นขอด้วยตนเอง ต้องมีการพิจารณาต่างๆ นานา ทั้งๆ ที่ทางราชการก็มี เจ้าหน้าที่เขต หรือบรรดา ส.ก., ส.ข., ส.ส. ที่เวลาหาเสียงก็เข้าหาชาวบ้านทุกหลังคาเรือน หรือแม้แต่ พนักงานรถขนขยะ ซึ่งรู้ดีว่า บ้านไหนหมู่บ้านใดบ้างที่ประสบปัญหาน้ำท่วม ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจตรวจสอบโดยตรง ไม่ง่ายกว่าให้ชาวบ้านที่ระทมทุกข์อยู่แล้ว ไปเข้าแถวยาวเหยียดเพื่อยื่นขอเงิน ๕ พันบาท ถึงที่ทำการเขต เป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมง...เป็นการเพิ่มความเดือดร้อนทรมานชาวบ้าน ที่ทุกข์ใจทุกข์กายอย่างแสนสาหัสอยู่แล้ว ให้มีมากขึ้นไปอีก ... นี่คือ ระบบราชการของเมืองไทย

** ว่าแล้วก็เข้า สนามพระ กันดีกว่า พบหน้ากับใครก็คุยกันแต่เรื่อง น้ำท่วม ซึ่งมีเรื่องให้คุยกันมากมาย เรื่องซื้อขายพระก็ยังไม่ค่อยคึกคักนัก ส่วนใหญ่ก็ไปเม้าท์กันมากกว่า ** คมเลนส์ส่องพระ วันนี้ได้รับภาพ พระสมเด็จ วัดระฆัง ล้วนๆ มาจาก พี่ต้อย เมืองนนท์ รังใหญ่พระยอดนิยมสุดยอด ได้ภาพมากว่า ๑๐ องค์ ล้วนเป็น พระแท้องค์จริง ที่ยึดเป็น พระองค์ครู สำหรับการศึกษาพิมพ์ทรงองค์พระได้เป็นอย่างดี โดยจะทยอยนำลงให้ชมเป็นวิทยาทานวันนี้ก่อน ๒ องค์ คือ พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ และ พิมพ์ทรงเจดีย์ ซึ่งสวยสมบูรณ์คมชัดลึกทั้งคู่ โดยเฉพาะ พิมพ์ใหญ่ อกพระบึกบึน สมส่วนสง่างามมาก พระพักตร์กลมนูนชัด ปลายพระเกศยาวแหลมจรดซุ้มครอบแก้ว ซึ่งเป็นเส้นหนาโดยตลอด ปกติเส้นซุ้มครอบแก้วด้านซ้ายของพระองค์จะมีพื้นที่นอกซุ้มเพียงแค่ระดับไหล่ขององค์พระ แต่องค์นี้พิเศษตรงที่มีพื้นที่นอกซุ้มลงมาถึงระดับฐานชั้นที่ ๒ ในฐานะที่เส้นฐานทั้ง ๓ ชั้นก็คมชัดสมบูรณ์มาก พระสวยระดับนี้พบเห็นได้ยากยิ่ง อย่าว่าแต่พระองค์จริงเลย แม้แต่ ภาพถ่าย ก็ยังหาชมได้ยากด้วย

** เช่นเดียวกับ พิมพ์ทรงเจดีย์ องค์นี้เนื้อพระจัดมาก พิมพ์ทรงก็คมชัดลึกอย่างแท้จริง พระพักตร์กลมนูนเด่น ปลายพระเกศยาวจรดซุ้มครอบแก้ว องค์พระประทับนั่งสมาธิตรงกลางซุ้มอย่างสวยงาม เรียกว่าเป็นพระฟอร์มสวยมากองค์หนึ่ง เท่าที่เคยปรากฏโฉมหน้าให้พบเห็น ลักษณะเด่นของพระพิมพ์นี้ คือ หากลากเส้นจากปลายพระเกศลงมาถึงปลายฐานชั้นล่างสุด ทั้งด้านขวาและด้านซ้าย จะได้รูปทรงสามเหลี่ยมปลายแหลม ที่ไม่มีส่วนใดๆ ขององค์ล้ำเส้นออกมาเลย ทำให้ดูแล้วเหมือน รูปทรงเจดีย์ อันเป็นที่มาของพิมพ์นี้ ที่เรียกว่า พิมพ์ทรงเจดีย์ อันเป็นชื่อที่ถูกต้องของ พระแท้ แต่ถ้าหากเป็น พิมพ์ทรงจะดี อย่างที่เซียนพระรุ่นเก่าก่อนมักจะเรียกขานกันในเชิงเซียนก็หมายถึง พระปลอม หรือพระนอกตำรา นั่นเอง

** พระสามหอม กรุดอยคำ เป็นพระแผงขนาดค่อนข้างใหญ่ ศิลปะพุกามของพม่า อายุประมาณ ๘๐๐ ปี สันนิษฐานว่า องค์พระนี้อาจจะนำมาจากประเทศพม่า แล้วมาฝากกรุที่วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่ หรือสร้างโดย ช่างชาวพม่า ที่เข้ามาอยู่ในนครเชียงใหม่ สร้างถวายพระเถระซึ่งอาจจะเป็นชาวล้านนา หรือชาวพม่าก็ได้ แล้วบรรจุกรุวัดพระธาตุดอยคำ สมัยที่พระแตกกรุ เมื่อปี ๒๕๐๙ เกิดจากองค์เจดีย์พังทลายลงมา ได้พบพระหลายพิมพ์ อาทิ พระคง พระเลี่ยง พระสามหอม พระสิบสอง ฯลฯ พระส่วนใหญ่ฝังอยู่ในดินมานาน มีราดำ เกาะติดตามองค์พระมากมาย องค์นี้เป็นพระสวยสมบูรณ์คมชัดมาก และที่พิเศษ คือ องค์พระสีเนื้อแดง ซึ่งไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนัก เป็นพระองค์แชมป์ จากงานจอบแรกครูบา ปี ๒๕๕๔ ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นของ สยามโบราณ จากเว็บ pralanna.com ที่เรียกว่า พระสามหอม เนื่องจากพระพิมพ์นี้มีองค์พระพุทธปฏิมา ๓ องค์ และมี กลิ่นหอม ช่วงที่พระแตกกรุใหม่ๆ พระสามหอม โดยทั่วไปเช่าหากันที่หลักหมื่นต้น แต่สำหรับองค์สี่แดงนี้ ต้องกว่าหลักหมื่นกลางอย่างแน่นอน **

** ที่ จ.สงขลา มีเหรียญดังติดอันดับยอดนิยมเหรียญหนึ่ง คือ เหรียญคงหน้าคงหลัง ที่เรียกเช่นนี้ก็เพราะเหรียญนี้มี ๒ หน้า ด้านหน้าเป็นรูป พระครูธรรมโฆษิต (คง โกกนุตฺโต) วัดธรรมโฆษ ผู้เป็นอาจารย์ ด้านหลังเป็นรูป พระครูโสภณธรรมาราม (คง ธมฺมราโม) วัดป่าขาด อ.สิงหนคร ผู้เป็นลูกศิษย์ เหรียญนี้จึงมีชื่อ หลวงพ่อคง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ชาวบ้านจึงเรียกว่า เหรียญคงหน้าคงหลัง สร้างเมื่อปี ๒๕๒๘ เป็น เหรียญตาย หมายถึงเหรียญที่สร้างขึ้นเมื่อหลวงพ่อในเหรียญมรณภาพแล้ว (หลวงพ่อคง วัดป่าขาด มรณภาพปี ๒๕๒๖) ผู้สร้างคือ พระมหาเหี้ยง อาภสฺสโร เจ้าอาวาสวัดป่าขาด เพื่อแจกในงานพระราชทานเพลิงศพ หลวงพ่อคง วัดป่าขาด เป็นเหรียญเสมา เนื้อทองแดง กะไหล่ทอง (มีน้อยมากไม่ทราบจำนวน) เนื้อทองแดง ชุบนิกเกิล ๑๐๐ เหรียญ เนื้อทองแดง รมมันปู ๑๐,๐๐๐ เหรียญ

ทุกวันนี้เช่าหากันที่หลักหมื่นขึ้นไปทุกเนื้อ ที่โด่งดังมากก็เพราะเป็นเหรียญที่มีปาฏิหาริย์ โดยเฉพาะกรณีที่มีผู้วางระเบิดสถานีรถไฟหาดใหญ่ เมื่อปี ๒๕๓๕ มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายคน แต่มีคนหนึ่งนั่งอยู่ใกล้กับระเบิดมากที่สุด กลับปลอดภัย ไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลย แม้ว่าเสื้อผ้าจะขาดกระจุยไปหมดก็ตาม โดยคอของชายผู้นี้แขวน เหรียญหลวงพ่อคงหน้าคงหลัง รุ่นนี้เพียงเหรียญเดียวเท่านั้น ทำให้เหรียญโด่งดังขึ้นทันที เสี่ยลิ้ง หาดใหญ่ เพิ่งได้เหรียญนี้มาในราคาหลักหมื่นกลาง และยังตามเก็บเหรียญนี้อีก ถ้าพบเห็นและสวยคมชัดถูกใจ ขณะนี้ เสี่ยลิ้ง กำลังเตรียมตัวเดินทางไปแสวงบุญสังเวชนียสถาน ๔ ตำบล ในประเทศอินเดีย-เนปาล ระหว่างวันที่ ๗-๑๔ ธันวาคมนี้ โดยมีผู้เขียนร่วมเดินทางไปด้วย และจะได้นำบุญมาฝากท่านผู้อ่านโดยทั่วกัน

** เมื่อ พ.ศ.๒๔๑๓-๒๔๑๕ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) วัดระฆัง ได้เมตตาปลุกเสก พระสมเด็จ เพื่อบรรจุกรุภายในเจดีย์ วัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม ต่อมาได้เปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อปี ๒๕๐๐ ที่วงการเรียกว่า พระสมเด็จ กรุบางขุนพรหม ซึ่งเช่าหากันในทุกวันนี้หลักล้านขึ้นไป สุดวิสัยที่ชาวบ้านทั่วไปจะมีไว้ครอบครองได้ ทางวัดจึงจัดสร้าง พระสมเด็จ ย้อนยุค ในเวลาต่อมาหลายรุ่น โดยมีส่วนผสมของเศษพระสมเด็จหักชำรุดในกรุ ซึ่งมีจำนวนมาก รวมทั้งดินขี้กรุ จนเป็นที่นิยมของนักสะสมพระเครื่องอย่างกว้างขวาง...เมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๔ ทางวัดได้จัดสร้าง พระสมเด็จ ย้อนยุค ขึ้นมาอีกรุ่นหนึ่ง คือ รุ่น อมตมหามงคล เพื่อเป็นที่ระลึกครบ ๑๓๙ ปี สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) ประกอบด้วย พระพุทธรูป พระบูชารูปเหมือนสมเด็จฯ โต เหรียญ พระพิมพ์สมเด็จ เนื้อผง (ผสมผงพระสมเด็จเก่า) และบาตรน้ำมนต์เนื้อสัมฤทธิ์ กำหนดพิธีพุทธาภิเษกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แต่ได้เกิดปัญหาน้ำท่วม จึงได้เลื่อนพิธีมาเป็น วันศุกร์ที่ ๙ ธันวาคม นี้ เริ่มพิธีเวลา ๑๔.๓๙ น. จึงขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมพิธี และทำบุญบูชาวัตถุมงคลรุ่นนี้ เพื่อสร้างบุญกุศลเป็นสิริมงคลโดยทั่วกัน...สอบถามได้ที่วัดโทร.๐-๒๒๘๑-๘๐๕๘, ๐๘-๗๘๑๔-๗๒๒๐

** วันพรุ่งนี้ (๕ ธันวาคม) ขอเชิญร่วมบุญอัญเชิญ ยอดเศียรพรหมสี่หน้า ประดับหลังคาอุโบสถ วัดปริวาสราชสงคราม ถนนพระราม ๓ เขตยานนาวา กทม. โดย พระพิพิธพัฒนาทร (หลวงพ่อสมชาย) เจ้าอาวาสวัดปริวาสฯ ได้สร้างขึ้นใหม่ทั้งหลัง พร้อมทั้งวิหารและวิหารคด แทนของเก่าที่ชำรุดทรุดโทรมมาก เนื่องจากวัดนี้อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นดินทรุด น้ำท่วมขังเสมอ ขณะนี้อุโบสถหลังใหม่ก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ ๙๐% โดยได้อัญเชิญ พระพุทธสุโขทัย ที่มีอายุกว่า ๗๐๐ ปี ขึ้นประดิษฐานเป็นพระประธานของอุโบสถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔ นี้ ทางวัดจะจัดพิธีอัญเชิญ ยอดเศียรพรหมสี่หน้า เนื้อโลหะเงิน ยอดมงกุฎทองคำ ประทับบนฐานบัว สร้างด้วยกระเบื้องเบญจรงค์ ๓ ชั้น และแท่นประดับที่มี หงส์ พาหนะของ พระพรหม สร้างด้วยปูนปั้นสวยงาม โดยช่างฝีมือชั้นครูของเมืองไทย...อานิสงส์ของการร่วมพิธีอัญเชิญ ยอดเศียรพรหมสี่หน้า ครั้งนี้เท่ากับได้สร้างบารมีตามหลักธรรมพระพุทธศาสนา คือ พรหมวิหาร ๔ อันได้แก่ เมตตา, กรุณา, มุทิตา และ อุเบกขา ให้แก่ผู้ร่วมพิธีทุกคน พิธีเริ่มเวลา ๑๗.๐๙ น.ติดต่อสอบถามโทร.๐๘-๑๒๔๐-๒๙๗๐, ๐๘-๙๒๒๖-๗๗๘๘, ๐๘-๑๑๗๓-๗๓๑๒

** ขอเชิญร่วมงานบุญฉลองอายุวัฒนมงคล ๗ รอบ ๘๔ ปี วันพุธที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๔ ท่านพระครูประสิทธิวิหารคุณ (หลวงพ่อรอง) วัดมุจลินทสราราม (หนองจิก) อ.หนองแค จ.สระบุรี พระเถระผู้มีเมตตาบารมีสูง เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีวัตรปฏิบัติที่น่าเคารพศรัทธาเลื่อมใส ไม่สะสมสมบัติพัสถานใดๆ ใช้ชีวิตอยู่อย่างสมถะ เรียบง่าย นับเป็นพระบริสุทธิสงฆ์ที่กราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ สอบถามเส้นทางไปวัดได้ที่ พระสมจิตร โทร.๐๘-๙๑๔๗-๙๔๓๕, คุณสุเทพ โทร.๐๘-๑๙๔๗-๔๒๖๑ ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้