เว็บไซด์แนะนํา


 


คมเลนส์ส่องพระประจำวันที่ 3 ธ.ค.54 : แล่ม จันท์พิศาโล


คมเลนส์ส่องพระประจำวันเสาร์ที่ 3 ธ.ค.54 : แล่ม จันท์พิศาโล

*** ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ปัญหาเรื่อง น้ำท่วม บางเขตของ กทม.และปริมณฑล ได้ลดลงจนเป็นปกติแล้ว ยังคงเหลือบางพื้นที่ที่น้ำยังท่วมขังอยู่เหมือนเดิม โดยยังไม่ได้รับการแก้ไข หรือแก้ไขแล้วแต่ไม่ได้ผล สร้างความทุกข์ระทมให้ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นเป็นอันมาก บางคนบ้านจมน้ำมานานกว่า ๒ เดือนแล้วก็มี น่าเห็นอกเห็นใจจริงๆ นี่คือ...ผลงานของ รัฐบาลปูแดง ที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ ** สนามพระ บนห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ช่วงนี้เริ่มคึกคักขึ้นมาแล้ว หลังจากเงียบเหงาไปเป็นเดือน คมเลนส์ส่องพระ ได้รับภาพพระมามากมายตามเคย วันนี้ขอเริ่มด้วย พระขุนแผน กรุวัดบ้านกร่าง จ.สุพรรณบุรี พิมพ์อกใหญ่ ของ ป้อม สกลนคร ตามประวัติที่ได้ลงไปแล้วเมื่อวันเสาร์ก่อนว่า พระกรุนี้สร้างโดย สมเด็จพระนเรศวรมหาราช และ สมเด็จพระเอกาทศรถ หลังจากชนะศึกชนช้างกับ พระมหาอุปราชา แม่ทัพพม่า พระกรุนี้มีมากกว่า ๖๐ พิมพ์ จำนวนองค์พระมีมากมายประมาณไม่ได้ ที่นิยมกันมากคือพิมพ์ที่มีน้อย และพิมพ์สวยงาม ส่วนใหญ่เป็นพิมพ์มารวิชัย ที่เป็นพิมพ์สมาธิมีน้อย อาทิ พิมพ์ทรงพลใหญ่-ทรงพลเล็ก องค์ในภาพนี้เป็น พิมพ์อกใหญ่ ถือเป็นพิมพ์ที่นิยมสูงสุดพิมพ์หนึ่ง เช่าหากันหลายแสนบาท โดยเฉพาะองค์ที่สมบูรณ์และสวยงามคมชัดเช่นที่เห็นนี้

** น้อย ไอยรา เชียงใหม่ ส่งภาพเหรียญหลักยอดนิยมที่หายากของเมืองเหนือมาให้ชมกันอีกแล้ว คือ เหรียญครูบาเจ้าศรีวิชัย ปี ๒๔๘๒ ยอดนิยมอันดับ ๑ ของล้านนา หลังงานจอบแรก กระแสครูบายังแรงอย่างต่อเนื่อง แม้แต่เหรียญครูบา รุ่นหลัง เช่น เหรียญบ้านปาง ๒๕๑๗ เนื้อนวโลหะ ราคาอยู่ที่ ๒ หมื่นขึ้น เหรียญปี ๒๔๘๒ ที่เห็นนี้กลายเป็นเหรียญหายาก เนื้อทองแดงสภาพสวยราคา ๔ แสนบาทขึ้น เนื้อเงินกว่า ๗ แสนบาท เหรียญกรรมการเงินลงยา ซื้อขายกันกว่า ๑ ล้านบาท ขยับขึ้นมาติดท็อปเท็นของเมืองไทย เหรียญในภาพนี้เป็นเหรียญหน้าใหม่ เป็นพิมพ์ ๒ ชาย สวยคมชัดมาก ผิวดำเดิมๆ เพิ่งปรากฏโฉมหน้าให้เห็นเป็นครั้งแรกในเว็บพระล้านนา (pralanna.com) เจ้าของเหรียญคือ ศิริ แม่จัน สุดยอดนักสะสมพระสายเหนือ

** เวียงท่ากาน เมืองโบราณอายุนับพันปี เป็นเมืองหน้าด่านของนครหริภุญชัย สมัย พระนางจามเทวี เมืองนี้มีกำแพงเมืองและคูเมืองล้อมรอบ เพื่อป้องกันข้าศึกศัตรู ทุกวันนี้เป็นเมืองมรดกอันล้ำค่า อยู่ในความดูแลของกรมศิลปากร ท้องที่บ้านท่ากาน ต.บ้านกลาง อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ... จากการขุดค้นขุดแต่งทางโบราณคดี เวียงท่ากาน ได้พบโบราณวัตถุศิลปกรรมแบบหริภุญไชยจำนวนมาก เช่น พระพิมพ์ เนื้อดินเผา แบบต่างๆ พระพุทธรูปดินเผา เป็นหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า ชุมชนแห่งนี้นับถือพุทธศาสนามาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ ๑๗-๑๘ โบราณสถานที่พบส่วนใหญ่เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ที่กำหนดอายุสมัยระหว่างพุทธศตวรรษที่ ๒๐-๒๒ แสดงถึงการอยู่อาศัยสืบเนื่องกันมาโดยตลอด แม้ในสมัยที่อยู่ภายใต้การปกครองของพม่า เมื่อครั้งที่เมืองเชียงใหม่พ่ายแพ้แก่ พระเจ้าบุเรงนอง เมื่อพ.ศ.๒๑๐๑ (ข้อมูลจาก oknation.net/blog/surasakc) สำหรับ พระพิมพ์ เนื้อดินเผา ที่ขุดพบจากบริเวณโบราณสถาน เวียงท่ากาน ที่วงการพระเครื่องรู้จักกันดี คือ พระสามกรุท่ากาน นับเป็นพระแผงที่มีพุทธศิลป์อันงดงามอลังการมาก ดูได้จากลวดลายที่แกะสลักไว้อย่างสวยงาม ละเอียดประณีตอย่างยิ่ง บ่งบอกให้รู้ถึงฝีมือที่ย่อมเป็น ช่างหลวง ในราชสำนักอย่างแน่นอน อ.น้อย ไอยรา ผู้เชี่ยวชาญศิลปะพระล้านนา บอกว่า พระสามกรุท่ากาน เป็นพระแผงที่มีพุทธศิลป์สมัยหริภุญชัย โดยได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะลพบุรี ตามเส้นทางเดินของ พระนางเจ้าจามเทวี ที่ได้เสด็จไปจากเมืองละโว้ (ลพบุรี) ในสมัยนั้น พร้อมกับช่างฝีมือต่างๆ จำนวนมาก ดังจะเห็นได้จากพุทธศิลป์ของ พระเมืองลพบุรี หลายๆ พิมพ์ ที่เป็นต้นแบบของ พระสามกรุท่ากาน ที่ได้นำมาเสนอในวันนี้ ซึ่งเป็นพระของ ฐกร บึงสว่าง หนึ่งในทีมงานผู้บริหาร บมจ.หลักทรัพย์บัวหลวง ด้วยเห็นว่าพระพิมพ์นี้ได้ห่างหายไปจากวงการมานานแล้ว เพราะหาพระแท้องค์จริงไม่ค่อยได้ เมื่อได้พบเห็น พระแท้ ดูง่าย เช่นนี้จึงได้นำมาให้ชมทันที

** ยังคงอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ วันนี้ได้รับภาพมาจาก นพ.ภาณุเมศ ศรีสว่าง อาจารย์แพทย์โรคหัวใจแห่งโรงพยาบาลสวนดอก ผู้ศรัทธาเลื่อมใสในพระเดชพระคุณ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ อย่างสุดหัวใจ พบเห็นพระเครื่องของท่านที่ไหน หากสวยถูกใจจะต้องบูชาเอาไว้ทันที ล่าสุดได้ เหรียญหลวงพ่อวัดปากน้ำ รุ่นปี ๒๕๐๐ สร้างขึ้นแจกศิษยานุศิษย์ในโอกาสที่หลวงพ่อได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์จาก พระมงคลราชมุนี ขึ้นเป็น พระมงคลเทพมุนี เมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๐๐ เหรียญรุ่นนี้มีทั้งเนื้อเงิน (หลักแสนต้น) และเนื้อทองแดงกะไหล่ทอง (หลักหมื่นปลายขึ้นไป) เหรียญรุ่นนี้หากลงไว้ในเหรียญว่าเป็น รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ แบบเดียว เหรียญหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ รุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี ๒๕๐๘ วงการพระคงจะหากันอย่างคึกคักกว่านี้แน่นอน

** พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับความศรัทธาสนใจกันมาก คือ พระปิดตาจัมโบ้ ๒ ปี ๒๕๒๑-๒๕๒๓ ซึ่งเดิมเรียกว่า พระปิดตารุ่น ๓ ไตรมาส โดยหลวงปู่ได้ปลุกเสกในระหว่างพรรษา (๓ เดือน) ช่วง ๓ ปีดังกล่าว มีพระปิดตาหลายพิมพ์ด้วยกัน คือ พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ดวงสุกิตติมา (หรือพิมพ์จัมโบ้ ๒) พิมพ์เล็กหลังยันต์ดวงสุกิตติมา (หรือพิมพ์ยันต์ดวงเล็ก) พระปิดตาหลังยันต์ "นะ" และหลังยันต์ตรีนิสิงเห ซึ่งภายหลังเรียกกันว่า พระปิดตารุ่นปลดหนี้ มีทั้งเนื้อเกสรและเนื้อผงใบลาน สำหรับ พระปิดตาจัมโบ้ ๒ มี ๓ เนื้อ คือ เนื้อผงใบลาน สร้าง ๓๔,๙๗๔ องค์ (มีบางส่วนนำไปแช่น้ำมนต์) เนื้อผงเกสร สร้าง ๓,๐๕๖ องค์ และ เนื้อผงธูปกัมมัฏฐาน สร้าง ๒,๗๐๐ องค์ แต่ละเนื้อเช่าหากันที่ ๒-๓ หมื่นบาทขึ้นไป องค์ในภาพนี้ดูผิวเผินจะเหมือนกับเนื้อผงธูปกัมมัฏฐาน แต่ความเป็นจริงเป็น เนื้อผงใบลานแช่น้ำมนต์ องค์นี้สวยสมบูรณ์คมชัดมาก และหนาเป็นพิเศษ (วงการพระเรียกว่า "ได้เนื้อ") เป็นพระของ สบาย หนองแค ผู้โชคดีที่มักจะได้รับพระเก่าเก็บของคุณพ่อซึ่งได้สะสมเอาไว้เพื่อลูกรักคนนี้โดยเฉพาะ (ดีใจด้วย)

** ช่วงน้ำท่วมที่ผ่านมา ร้านหวายเก้าเส้น ของ น้าคล้อย บนชั้น ๓ ห้างพันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน ยังคงเปิดร้านตามปกติ เพราะ อาจารย์ ที่บ้านมาร่วมด้วยช่วยทำงานให้ทุกวัน ทำให้ร้านนี้มีสีสันเพิ่มมากขึ้นเป็นพิเศษ ในขณะเดียวกันรูปแบบสร้อยประคำกะลาตาเดียว-ประคำงา-ประคำเม็ดทองคำแท้ ก็มีความสวยงามและมากแบบขึ้นด้วย แม้แต่ สร้อยเชือกตกแต่งด้วยทองคำ ก็ไม่ธรรมดา งดงามกว่าที่พบเห็นโดยทั่วไป อย่างเช่นที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นสร้อยของ นุศรินทร์ ชัยกิจวิสุทธิกุล (น้องพอล) พนักงานเอไอเอส สุภาพสตรีนักสะสมพระระดับแนวหน้า ดูได้จากสร้อยเส้นนี้ที่ห้อยด้วย พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า และ เหรียญเจริญพร หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ พระแต่ละองค์หลักหมื่นขึ้นไปทั้งนั้น...แจ๋วจริงๆ **.ขอเชิญร่วมงานบุญพิธีเททองหล่อ พญาเต่า (หัวใจ) องค์เทพเจ้า ตั่วเหล่าเอี้ย (เจ้าพ่อเสือ) องค์ใหญ่ที่สุดในโลก หน้าตักกว้าง ๗ เมตร สูง ๑๔ เมตร ในวันพรุ่งนี้ (วันอาทิตย์ที่ ๔ ธ.ค.) เวลา ๑๓.๓๙ น.โดยมี พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล ๑ (ผบก.น.๑) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส และ พระครูปลัดสุวัฒนสมาธิคุณ (หลวงปู่ท้าวมหาพรหม) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ณ มูลนิธิธนาคารเพิ่มบุญ ถ.กาญจนาภิเษก เขตบางแค กทม.โทร.๐๘-๙๔๔๒-๒๘๔๕ ** ผ่อนคลายความเครียดจากปัญหาน้ำท่วม ไปร่วมทำบุญสักการบูชาพุทธสถานอันยิ่งใหญ่ในประเทศ พม่า กันดีกว่า ชมความงดงามอลังการของ พระมหาเจดีย์ชเวดากอง ความมหัศจรรย์ของ พระธาตุอินทร์แขวน ชมพิธีล้างหน้าทำความสะอาด พระมหามุนี และสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาอีกมากมาย รวมทั้งล่องเรือเที่ยว ทะเลสาบอินเล อันกว้างใหญ่ไพศาล สักการะ พระอุปคุต องค์ต้นแบบ ในช่วงปีใหม่นี้ โดยมี รศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์ ผู้ชำนาญประวัติศาสตร์พม่า เป็นผู้บรรยายตลอดการเดินทาง ติดต่อสอบถามได้ที่ วันเดอร์แลนด์ ทราเวล โทร.๐-๒๙๓๔-๘๕๔๖-๕๑

** ช่วงวันที่ ๗-๑๔ ธันวาคม นี้ ผู้เขียนจะเดินทางไปสักการบูชา สังเวชนียสถาน ๔ แห่งของพระพุทธเจ้า ณ ประเทศอินเดีย-เนปาล เดิมตั้งใจว่าจะเชิญชวนท่านผู้อ่านคอลัมน์นี้ร่วมเดินทางไปด้วยกันในช่วงกลางเดือนมกราคม ๒๕๕๕ แต่เกิดการเลื่อนเวลาให้เร็วขึ้นกว่าเดิม จึงแจ้งให้ทราบไม่ทัน เอาไว้ปีหน้าค่อยมาว่ากันใหม่ ท่านที่สนใจสอบถามได้ที่โทร.๐๘-๑๘๑๖-๑๖๑๙ ** พบกับ คมเลนส์ส่องพระ ได้ใหม่ในวันพรุ่งนี้...ขอขอบพระคุณ...นะมัสเต ***

ข้อมูลจากเว็ป   http://www.komchadluek.net


 พระเครื่อง พระมณเฑียร มาตรฐาน พระสวย พระแท้